korreview

รีวิวซีรีส์ Song of the Bandits (2023) | ลำนำคนโฉดแห่งโชซอน

09/10/2023 - aboutpop

korseries song of the bandits

โฉด กล้า และท้าทาย

สงครามประวิตศาสตร์กลิ่นอายเกาหลี”

Song of the bandits netflix 250823 poster

ลำนำคนโฉด หรือชื่อไทยว่า Song of the Bandits เป็นผลงานเมโลดราม่าย้อนยุคที่ได้นักแสดงมากฝีมืออย่าง คิมนัมกิล มารับบทนำ ร่วมทัพความเข้มข้นกับ ซอฮยอน, ยูแจมยอง, อีฮยอนอุค และ อีโฮจอง ถือเป็นซีรีส์ที่แค่ไลน์อัปนักแสดงออกมาก็น่าติดตามแล้ว แต่สำหรับคอซีรีส์สายพีเรียดมันไม่ใช่แค่นั้น เพราะนอกจากซีรีส์เรื่องนี้จะเล่าถึงบรรยากาศยุคสงครามคาบสมุทรเกาหลีต้นศตวรรษที่ 20 ยังมีเกร็ดประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่ออิสรภาพของประเทศเกาหลีปนแทรกอยู่ด้วย และยังมีเรื่องราวโรแมนติกว่าด้วยรักระหว่างการกอบกู้แผ่นดินนั้น ก็ต้องบอกว่า ใครที่ชอบดูซีรี่ส์แนวนี้นั้นห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

SET UP

ซีรี่ส์เรื่องนี้จะเป็นเหตุการณ์ต่อจากช่วงท้ายเรื่องราวของ Mr.Sunshine (2018) พอดี ในช่วงที่ญี่ปุ่นได้เอาชนะสงครามทางเรือกับรัสเซียได้ทำให้เกิดสนธิสัญญาอึลซาขึ้น ซึ่งสาระสำคัญของสนธิสัญญานี้เกี่ยวกับการที่ญี่ปุ่นได้ปกครองเกาหลีในฐานะรัฐอารักขา เป็นการจบยุคของราชวงศ์โชซอนและเป็นการเริ่มต้นยุคที่ยากเข็ญภายใต้การปกครองที่เอาเปรียบมากเป็นเวลานานกินเวลาเกือบ 40 ปี

songofbandit03

ช่วงเวลานี้ทำให้มีคณะกู้ชาติเกิดขึ้นมากมายหลายแห่ง แต่ในเรื่อง Song of the Bandits จะเล่าถึงคณะกู้ชาติ และ กลุ่มโจรอิสระแถวกันโด(เจียนเตา)ปัจจุบันน่าจะอยู่แถวๆตรงตะเข็บชายแดนเกาหลีเหนือส่วนที่ใกล้พรหมแดนเขตปกครองตนเองหยันเปียนในจีนและวาลาดิวอสต๊อกในรัสเซีย

songofbandit06

กันโดนั้นตั้งอยู่บนภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ในช่วงปลายราชวงศ์ชิงที่ตอนนั้นเป็นแดนเถื่อนของกลุ่มโจรที่กำลังมีอำนาจ เพราะมีกองทัพญี่ปุ่นอยู่เบื้องหลัง ความโดดเด่นของที่นี่คือมีชาวโชซอนอาศัยอยู่มาก ทั้งที่อาศัยอยู่มานานแล้ว และในช่วงถูกรุกรานชาวโชซอนจำนวนมากก็ได้หนีเข้าไปอยู่ในที่แถบนี้เพื่ออพยพผ่านแมนจูเรียและรัสเซียอีกทีก็มี จึงเป็นที่ที่เกิดกรณีพิพาทของกองทัพญี่ปุ่นที่ต้องการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่แถบนั้นเพื่อที่จะจัดการกับกองกำลังกอบกู้อิสภาพที่หลบซ่อนตัวอยู่และควบคุมเกาหลีอย่างเด็ดขาด

songofbanditmap

PRESENTATION

ถึงแม้ว่าฉากหลังของเรื่องราวจะอยู่ในทางเหนือของประเทศเกาหลี ซึ่งอยู่เลยภูเขาแบคดูที่ว่าหนาวเหน็บเกือบตลอดปีขึ้นไปอีก แต่ภาพบรรยากาศในซีรี่ส์กลับออกมาเป็นโทนร้อน ให้อารมณ์แบบทะเลทรายสลับภูเขาแบบหนังคาวบอยตะวันตก การแต่งกายของผู้คนและตัวละครดูไม่หนาวมากนัก ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นความเก่งกาจของทีมสร้างที่เอาฉากหลังของเรื่องจริงมาผสมกับจินตนาการซีรี่ส์สไตล์ตะวันตกขี่ม้าดวลปืนอย่างลงตัว จนได้กลิ่นอายที่หาได้ยากในซีรี่ส์เกาหลีพีเรียดที่เราคุ้นเคยกัน

songofbandit02

STORY

ยุน(คิมนัมกิล)เป็นทหารฝ่ายสนับสนุนญี่ปุ่นที่มีฝีมือมาก เขาเกิดมาในชนชั้นทาสจากการเปี่ยนผ่านยุค เขาได้ติดตามนายเก่าของตัวเองเข้ามาเป็นทหารรับใช้กองทัพญี่ปุ่น จนวันหนึ่งเขารู้สึกว่าการฆ่าฟันคนร่วมชาติตัวเองนั้นเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เขาจึงเริ่มตีตัวออกห่าง ความผิดที่เขาไม่สามารถให้อภัยตัวเองได้คือเขาได้นำข้อมูลที่อยู่ของชเวซุงซู(ยูเจมยอง)ผู้นำกองทัพผดุงธรรมกำลังเคลื่อนไหวเพื่อกอบกู้อิสรภาพไปบอกกับอีกวางอิล(อีฮยอนอุค)หัวหน้ากองพลผู้ภักดีต่อญี่ปุ่นซึ่งยุนนั้นเคยเป็นทาสภายใต้การปกครองของเขา ยุนเชื่อว่าเขาเป็นต้นเหตุให้ครอบครัวของชเวซุงซูถูกฆ่าตาย ยุนจึงได้ตามหาซุงซูไปจนถึงกันโดเพื่อสารภาพความผิด แต่การลงโทษของซึงซูนั้นคือให้เขาอยู่ต่อและแบกรับความผิดนั้นต่อไปในฐานะของคนโฉด ซึ่งนั้นทำให้เขาเขาไปพัวพันกับสมาชิกองค์กรนักฆ่าอย่าง ออนนยอนอี(อีฮโยจอง) และได้รู้ความจริงว่านัมฮีชิน(ซอฮยอน)หญิงสาวผู้สูงส่งที่เขาตกหลุมรักเป็นครั้งแรกนั้นมีความลับอันยิ่งใหญ่ซ่อนอยู่

songofbandit04

VERDICT

นี่คือส่วนผสมที่ลงตัวมากของซีรี่ส์พีเรียดแอ๊คชั่นสนุกๆ พร้อมด้วยเรื่องราวความรักระหว่างการกู้เอกราชและปมประวัติศาสตร์อันขมขื่นในคาบสมุทรเกาหลี แถมยังกล้าที่จะเสนอความท้าทายที่จะเอาความแปลกใหม่ของสไตล์คาวบอยดวลปืนแบบตะวันตกลงมาผสมอย่างลงตัว

ถึงแม้ว่าฉากต่อสู้จะเน้นเอามันส์เอาใจคนเกาหลีเข้าว่าแบบคนเดียวลุยเดี่ยวชนะทหารญี่ปุ่นเป็นสิบ หรือทีมพระเอกจะเก่งฉกาจความสามารถมากมาย แต่เต็มไปด้วยสนุกก็ตื่นตาตื่นใจกับฉากบู๊ไล่ล่าที่ดุเดือดและมีเหตุผลรองรับที่น่าเชื่อได้ จึงทำให้มันเหมาะกับการนำเสนอที่กึ่งจริงกึ่งจินตนาการและสร้างสรรค์มาก

ซีรี่ส์เกาหลียุคสงครามโลกครั้งที่สองนั้นมีความน่าสนใจตรงที่ทำให้เราอยากไปหาข้อมูลจริงมาศึกษาต่อ เพราะประวัติศาสตร์ตรงนั้นขมขื่นและก็น่าเห็นอกเห็นใจอยู่มาก จากมุมของชาวบ้านทั่วไปที่เพิ่งหลุดจากระบอบที่กดขี่คนจากการแบ่งชนชั้นไพร่ทาสอันเข้มข้นในยุคราชวงศ์ก็ถูกย่ำยีจากกองทัพญี่ปุ่นและคนร่วมชาติต่อเนื่องซ้ำไปอีกไม่จบสิ้น ราวกับฝันร้ายที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก ทำให้เราเข้าใจและเห็นภาพว่าในยุคนั้นการถูกรุกรานด้วยคนต่างถิ่นก็เจ็บปวดอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เจ็บปวดกว่าคือการที่คนพวกเดียวกันนั้น ได้แบ่งแยกและห้ำหั่นกันเอง

คุณสามารถรับชม Song of the Bandits แบบครบทั้ง 9 ตอนได้แล้ววันนี้ที่ Netflix

songofbandit05

และมีเพลงประกอบซีรี่ส์ชื่อเพลงว่า Sad Waltz ที่ร้องโดย KARINA (aespa) ที่สามารถฟังได้แล้ววันนี้

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก