korreview

รีวิวซีรีส์ Military Prosecutor Doberman (2022) l อัยการทหาร กับ การตีแผ่เรื่องฉาวของกองทัพ

15/05/2022 - prangmprang

military prosecutor doberman review cover

Military Prosecutor Doberman’ คือซีรีส์แนวกฎหมาย-ดราม่า เล่าเรื่องของเหล่า ‘อัยการทหาร’ ที่เข้ามาทำหน้าที่นี้อย่างมีวัตถุประสงค์แอบแฝง ใช้ฉากหลักของเรื่องเป็นกรมทหาร พร้อมด้วยปมปัญหาทั้งเรื่องการทุจริตทหารระดับสูงและความอยุติธรรมที่เหล่าทหารชั้นผู้น้อยต้องเผชิญ มาเป็นตัวร่วมขับเคลื่อนให้เรื่องราวสนุก น่าสนใจ และชวนให้ผู้ชมติดตามได้อย่างต่อเนื่อง

*บทความต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของซีรีส์

military prosecutor doberman 2022 5

ซีรีส์เปิดเรื่องด้วยชีวิตที่พลิกผันของตัวละคร โดแบมัน (รับบทโดย อันโบฮยอน) อดีตเด็กหนุ่มที่มีปมกับกองทัพ ถึงขนาดตั้งใจเรียนไม่จบเพราะจะได้ไม่ต้องเข้ากรม แต่แล้ววันหนึ่ง เขากลับเข้าไปเป็น ‘อัยการทหาร’ ด้วยความสมัครใจ เพราะอยากใช้อาชีพนี้ไต่เต้าไปสู่อำนาจและเงินทอง แน่นอนว่าในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จ โดแบมันกลายเป็นอัยการทหารคนดังที่ขึ้นชื่อว่าสามารถพลิกคดีได้ตามใบสั่ง แม้ว่าความจริงเบื้องหลังคดีนั้นจะเป็นอย่างไร เขาก็พลิกจากดำเป็นขาว แก้ต่างให้ผู้ร้ายกลายเป็นคนบริสุทธิ์ได้ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนเป็นสินบนสารพัดรูปแบบ

military prosecutor doberman 2022 2

คนเก่งอนาคตไกลอย่างโดแบมันรู้ดีว่าสิ่งที่ทำอยู่ไม่ยั่งยืน เขาจึงวางแผนเกษียณจากราชการ และเข้ารับตำแหน่งทนายในสำนักงานกฎหมายระดับต้น เพื่อเก็บกวาดความผิดให้คนรวยตามที่ตนถนัด แต่แล้วหนทางที่แทบจะโรยด้วยดอกไม้ก็มีอันต้องสะดุด เมื่อความจริงเบื้องหลังการตายของพ่อและแม่โดแบมันค่อย ๆ เผยให้เห็นว่าเหตุการณ์นั้นไม่ใช่อุบัติเหตุ แถมยังมีความเป็นไปได้สูงว่าผู้ร้ายในคดีนี้ อาจจะเป็นใครสักคนในกองทัพ

อีกฟากหนึ่ง ชาอูอิน (รับบทโดย โจโบอา) อัยการทหารน้องใหม่ที่มาจากครอบครัวร่ำรวย ประวัติการศึกษาสะอาดกริบ แต่เมื่อสืบลึกลงไป เธอคือลูกสาวของประธานบริษัทผลิตยุทโธปกรณ์ให้กองทัพ และต้องสูญเสียพ่อไปด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ดูคล้ายเป็นการจัดฉาก เมื่อเวลาผ่านไป เธอจึงก้าวอย่างมั่นใจเข้ามาในกองทัพ โดยมีวัตถุประสงค์และเป้าหมายชัดเจนว่าใครคือศัตรูหมายเลขหนึ่ง

military prosecutor doberman 2022 1

อ่านมาถึงตรงนี้ คอซีรีส์ทั้งหลายคนพอเดาได้ว่าตัวละครหลักของเรื่องทั้งสองคน มีศัตรูคู่แค้นผู้เป็นต้นเหตุแห่งความสูญเสียคนเดียวกัน นั่นคือ โนฮวายอง (รับบทโดย โอยอนซู) ทหารหญิงที่ใช้ความสามารถไต่เต้าสู่ระดับสูงของกองทัพ ผลงานและความเด็ดขาดของเธอโดดเด่นจนชายชาตรีทั้งหลายยังให้การยอมรับ แต่เบื้องลึกเบื้องหลังของเธอคนนี้กลับเต็มไปด้วยความลับที่รอให้สองอัยการทหารมาเปิดโปง

military prosecutor doberman 2022 7

หนึ่งในความลับและจุดอ่อนของ โนฮวายอง คือ โนแทนัม (รับบทโดย คิมอูซอก) ลูกชายคนเดียวที่ขยันสร้างเรื่องมากกว่าผลงาน โนแทนัมได้ขึ้นแท่นเป็นประธานบริษัทใหญ่ในวัยเพียง 20 กว่า ส่วนหนึ่งก็เพราะเขาเป็นหุ่นเชิดของแม่ผู้เป็นเจ้าของตัวจริง และด้วยความหลังวัยเด็กที่ทำให้แม่ลูกคู่นี้ไม่ได้มีสัมพันธ์อันดีต่อกัน ทำให้โนแทนัมเลือกที่จะใช้ชีวิตเสเพลตามใจ เพราะไม่เคยมีกฎหมายหรือใครทำร้ายเขาได้ แต่ความคิดนั้นต้องเปลี่ยนไปด้วยเหตุผล 2 ประการ

 • เขาต้องมาพบกับการพิพากษาโดยอัยการทหารโดแบมันและชาอูอิน
 • เขาต้องเข้ากรมรับใช้ชาติ เช่นเดียวกับชายชาวเกาหลี

จุดน่าสนใจแรกของซีรีส์ Military Prosecutor Doberman คือการค่อย ๆ ไต่ระดับการสืบสวนสอบสวนโดยอัยการทหาร ต่อความผิดที่เหล่าบุคคลในเครื่องแบบกระทำไว้ เพราะเมื่อเข้าสู่หลังรั้วกรมทหาร อาชญากรทั้งหลายจะถูกตัดสินโทษในสถานะที่ต่างไปจากพลเรือน ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อด้อย ข้อด้อยก็คือ พวกเขาอาจใช้โอกาสนี้ในการหลบหลีกโทษ เช่นเดียวกับที่โดแบมันในช่วงต้นเรื่อง แต่ข้อดีก็มีเช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เขากระทำผิดในขณะรับใช้ชาติ โทษก็อาจจะหนักหนาและสาสมกว่า ซึ่งซีรีส์จะเผยให้เราเห็นผ่านการค่อย ๆ ไต่ระดับและทลายความผิดที่เกิด เพื่อนำไปสู่การกำจัดตัวการใหญ่ของเรื่อง นั่นคือ โนฮวายองและสมาชิกของ ‘สมาคมรักชาติ’ ที่ภารกิจดันเป็นการบ่อนทำลายและใช้อำนาจในทางที่ผิดมากกว่า

military prosecutor doberman 2022 6

ส่วนอีกจุดที่เราอยากชวนคอซีรีส์ไปติดตามชม คือการนำเสนอเรื่องราวความอยุติธรรมทั้งหลายที่เกิดขึ้นกับทหารชั้นผู้น้อย เช่น การหนีทหาร การข่มเหงรังแก การทำร้ายร่างกายและจิตใจ การใช้งานหนักและเกินหน้าที่ และอีกมากมาย แม้ว่าเราอาจจะเคยรับรู้ปัญหาดังกล่าวผ่านรูปแบบข่าวสารหรือสารคดี แต่ไม่บ่อยนักที่จะได้เห็นประเด็นเหล่านี้มาเป็นเส้นเรื่องสำคัญในซีรีส์ ซึ่งเราว่า Military Prosecutor Doberman นำเสนอออกมาได้น่าสนใจและเห็นภาพชัด เรียกว่าเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้คาดหวังเลยว่า ต่อไปเรื่องเลวร้ายเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับใครอีก ไม่ว่าจะเป็นกรมทหารบ้านเขา บ้านเรา หรือที่ไหน ๆ ก็ตาม

military prosecutor doberman 2022 9

นอกจากเนื้อเรื่องที่ทำออกมาได้ดี นักแสดงที่มาร่วมกันถ่ายทอดบทบาทในเรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญ ออกตัวก่อนว่าเราคือแฟนคลับผู้ติดตามนักแสดง อันโบฮยอน มาตั้งแต่คราวที่เขารับบทสมทบเป็นทหารในเรื่อง Descendants of the Sun (2016) แน่นอนว่าพัฒนาการทางการแสดงของเขามาไกลและคู่ควรสำหรับตำแหน่งนักแสดงนำ แต่การได้เห็นเขาในเครื่องแบบทหารอีกครั้งในบทโดแบมัน ประกอบกับทักษะในการสื่อสารอารมณ์ที่ครอบคลุมทั้งความรัก ความสูญเสีย ความโลภ รวมถึงความจริงจังยามต่อสู้อยู่ในชั้นศาล ทำให้เราประทับใจและอยากปรบมือดัง ๆ ให้เป็นรางวัล

นักแสดงอีกคนที่เราว่าเขาได้เฉิดฉายมาก ๆ ในซีรีส์เรื่องนี้ คือ คิมอูซอก ที่รับบทเป็น โนแทนัม แม้ว่าก่อนหน้าซีรีส์เรื่อง Military Prosecutor Doberman เขาจะมีผลงานมาแล้วหลายเรื่อง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เขาได้แสดงทักษะทางการแสดงที่น่าสนใจ ด้วยบทบาทของโนแทนัมที่ได้แสดงด้านที่หลากหลาย ทั้งลูกชายที่เติบโตมาด้วยความคิดว่าแม่ไม่รัก ประธานบริษัทจอมเย่อหยิ่ง เด็กหนุ่มเสเพล หรือแม้แต่พลทหารที่ต้องต่อสู้กับความยากลำบากในกรม ซึ่งเขาสามารถสื่อสารทั้งหมดออกมาได้เป็นอย่างดี แถมยังปะทะฝีมือกับนักแสดงรุ่นพี่ได้อีกด้วย

military prosecutor doberman 2022 4

อีกหนึ่งจุดน่าสนใจของซีรีส์เรื่อง Military Prosecutor Doberman คือการหยิบกิมมิกเล็ก ๆ ที่เชื่อมโยงและสื่อสารเส้นเรื่องหลักออกมาได้ชัดเจน นั่นคือ การใช้สัญลักษณ์ของ ‘โดเบอร์แมน’ สุนัขอารักขาที่มีพลังเหลือล้น จะอ่อนโยนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ ในทางกลับกัน สุนัขสายพันธุ์นี้ก็แปลงร่างเป็นนักล่าที่กัดศัตรูไม่ปล่อยได้ เช่นเดียวกันกับตัวละครหลักของเรื่องอย่าง ‘โดแบมัน’ นอกจากลักษณะนิสัยของเขาจะคล้ายเพื่อนสี่ขาสายพันธุ์นี้ ที่แม้จะเคยก้มหัวให้ผู้เป็นนาย คอยเก็บกวาดความผิดให้อย่างไร้ข้อกังขา เมื่อเมื่อคนผู้นั้นกลายมาเป็นศัตรู เขาก็พร้อมจะกระโจนใส่และกัดไม่ปล่อย ที่สำคัญ ชื่อของโดแบมัน ยังพ้องเสียงกับ โดเบอร์แมน ด้วยนะ

military prosecutor doberman

Military Prosecutor Doberman ถือเป็นซีรีส์อีกเรื่องที่หากคุณเผลอเริ่มดูแล้ว ก็ยากนักที่จะฝ่าฟันความสนุกสนานครบรสและปล่อยซีรีส์เรื่องนี้ทิ้งไว้กลางทาง เพราะรวมไว้ทั้งประเด็นเรื่องกฎหมาย การทุจริต ความไม่เท่าเทียม ความเน่าเฟะของกองทัพและเหล่าผู้มีอำนาจระดับสูง ไปจนถึงมุมความรักเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แอบใส่มาให้แฟน ๆ ได้ตามลุ้นตามเชียร์

ใครกำลังหาซีรีส์เรื่องใหม่เอาไว้เก็บเข้าลิสต์ เราก็ขอฝาก Military Prosecutor Doberman ไว้ในอ้อมใจนะคะ : )

สามารถรับชมซีรีส์ Military Prosecutor Doberman พร้อมซับไทยได้ที่ Viu

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก