k-dramas

รีวิวซีรีส์ Reborn Rich (2022) | เมื่อได้เกิดใหม่ในตระกูลที่ฆ่าเขา การวางหมากเพื่อฮุบธุรกิจจึงเริ่มขึ้น

04/01/2023 - โชว์มีเดอะซีรีส์

reborn rich review tn 2

“หนึ่งในคนพวกนี้…มีคนที่ฆ่าฉัน

Reborn Rich Viu Original Poster

ท่ามกลางซีรีส์ปี 2022 ที่ต่างแย่งชิงสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ให้กับวงการซีรีส์ แน่นอนว่า Reborn Rich ก็คือ 1 ในซีรีส์ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับผู้ชมได้ตื่นตาตื่นใจในทุกตอนที่ออกอากาศ จนกลายเป็น ซีรีส์ที่ทำเรตติ้งสูงสุดในปี 2022 ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศสูงถึง 26.948% ในตอนจบ และยังพ่วงตำแหน่งซีรีส์อันดับ 2 ที่ทำเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลช่องเคเบิล อีกด้วย

จุดเด่นของซีรีส์ Reborn Rich คือการดำเนินเรื่องโดยหยิบเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปีนั้น ๆ ของเกาหลีเป็นตัวพลิกเกมส์กระดานในการแก้แค้น พร้อมแทรกการเฉือดเฉือนทางธุรกิจเข้ามาแทบทุกอณูของเรื่อง จึงทำให้ในแต่ละตอนที่ซีรีส์ดำเนินไป มันทวีความสนุก ความเข้มข้นขึ้นทุกตอน

รับชมซีรีส์ Reborn Rich ซับไทยได้ที่ Viu

Reborn Rich Cap 1

Reborn Rich บอกเล่าเรื่องราวของ ยุนฮยอนอู (รับบทโดย ซงจุงกิ) หัวหน้าทีมแผนกบริหารทรัพย์สินของ ‘ซุนยังคอปเปอร์เรชั่น’ เขาตั้งใจทำงานรับใช้บริษัทและตระกูลซุนยังมายาวนานถึง 5 ปี ภายใต้คำปณิธานว่า “อย่าได้ขัดคำสั่งเบื้องบน หรือตั้งคำถามอะไร” แต่หลังจากที่เขาได้รับคำสั่งให้ไปถอนเงินทุนผิดกฎหมายที่ต่างประเทศ เขากลับโดนจ้างวานฆ่าเพื่อปิดปากอย่างไม่ใยดี …แต่เมื่อเขาลืมตาตื่นขึ้นมา กลับไม่ได้อยู่ที่โรงพยาบาล หรืออยู่ใต้ก้นทะเลลึก

ยุนฮยอนอู ตื่นขึ้นมาในร่างของ จินโดจุน หลานชายคนเล็กของตระกูลซุนยัง ในปี 1987 ปีที่ท่านประธาน จินยังชอล (รับบทโดย อีซองมิน) ผู้ก่อตั้งซุนยังที่เป็นดั่งไอดอลของยุนฮยอนอูยังมีชีวิตอยู่

ยุนฮยอนอูที่ตอนนี้ได้กลายเป็น จินโดจุน ไปแล้ว จึงพยายามตามหาคนที่สั่งฆ่าตัวเองในตอนที่เป็นยุนฮยอนอู ไปพร้อมกับแก้แค้นคนในตระกูลซุนยังด้วยการค่อย ๆ แทรกแซงซื้อกิจการ ด้วยการใช้ความสามารถในการรู้อนาคต มาเป็นไพ่ลับสำคัญ การค่อย ๆ แทรกแซง ปั่นหัว และเล่นเกมส์ธุรกิจที่แสนดุเดือดจึงเริ่มต้นขึ้น

Reborn Rich 8

*เนื้อหาต่อจากนี้ มีการกล่าวถึงเนื้อหาภายในเรื่อง*

ซีรีส์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องไปตามไทม์ไลน์เวลา โดยหยิบเอาประเด็น เหตุการณ์สำคัญในช่วงปีนั้น ๆ ตามที่กล่าวถึงในเรื่อง นำมาเล่าใส่ได้อย่างแนบเนียน จุดนี้เลยกลายเป็นจุดแข็งของซีรีส์ไปเลย เพราะเราคนดูจะมีการคาดเดาอยู่เสมอว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์นี้ ช่วงเวลาที่ตัวละครกำลังดำเนินไปอยู่กำลังอยู่ในช่วงปีไหน และต่อไปจะเกิดเหตุการณ์สำคัญ ๆ อะไรขึ้นอีก แถมเหตุการณ์บางเหตุการณ์ ชื่อบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้อง หรือชื่อบริษัท ก็มักจะมีการเล่นคำเปลี่ยนชื่อให้คนดูได้เดาสนุก ๆ อีกด้วยว่า เหตุการณ์ที่ซีรีส์กล่าวถึงมันหมายถึงบริษัทอะไรหรือเป็นใครในเรื่องจริง?

บอกได้เลยว่าซีรีส์ยกเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่เกี่ยวพันโยงใยกับภาคธุรกิจ เอาไว้เยอะมากกกก ยกตัวอย่างเช่น เหตุการณ์ศึกการเลือกตั้งของ 2 คิม (คิมแดจุง & คิมยองซัม) และ โนแทอู, เหตุการณ์แรกที่เราจะเห็นในซีรีส์ เหตุการณ์วิกฤตธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ที่เกาหลีใต้ ที่ถูกบีบจากหัวเรือใหญ่ของธุรกิจนี้อย่างญี่ปุ่นและอเมริกา, เหตุการณ์ KAL 858 (ในซีรีส์คือเหตุการณ์ KAL 828), เหตุการณ์บริษัทฮันโบเหล็กกล้า บริษัทแชโบลขนาดใหญ่อันดับที่ 14 ของเกาหลีที่ล้มละลายจากหนี่สิ้นที่ท่วมท้น, เหตุการณ์ปรากฏการณ์แม่น้ำฮัน, เหตุการณ์วิกฤต IMF เป็นต้น

ซึ่งบอกได้เลยว่า นอกจากเราจะสนุกสุดเดือดไปกับเรื่องราวการค่อย ๆ วางหมากเดินเกมส์ของจินโดจุนแล้ว เรายังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทม์ไลน์ของประเทศเกาหลีใต้ไปในตัวอีกด้วย

และไม่ต้องห่วงว่า พระเอกของเรื่องรู้เรื่องในอนาคตหมดแล้ว ทุกอย่างก็คงจะดูง่าย ๆ เป็นไปตามที่พระเอกต้องการนะสิ บอกเลยค่ะว่า ไม่! ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอีก 1 จุดที่ซีรีส์ทำออกมาได้ดีมาก

เราจะได้เห็นจินโดจุนวิ่งวุ่นหาทางออก สรรหาคำพูดหว่านล้อมร้อยแปด และเค้นสมองจนแทบไหลออกมาแก้ไขสถานการณ์ ที่ถูกตลบหลังจาก คุณปู่จินยังชอล ผู้ที่ฉลาดที่สุดในเรื่อง และเหล่าคนในตระกูลซุนยังที่คอยจะแทงข้างหลังอยู่เสมอตลอด ทำให้การหักเหลี่ยมเฉือนคมกันเกิดขึ้นแทบจะทุกตอนเลยทีเดียว

Reborn Rich 7 scaled
จินโดจุน (ฝั่งซ้าย) & ยุนฮยอนอู (ฝั่งขวา)

อีกหนึ่งสิ่งที่ซีรีส์ Reborn Rich มีอย่างท่วมท้น คือ การชำแหละเบื้องหลังนายทุนที่คอยกดขี่เหล่าประชาชนคนทำงานอย่างเจ็บแสบ นายทุนที่คิดถึงกำไรและเม็ดเงินมาก่อนชีวิตความเป็นอยู่ของคนในปกครอง นายทุนที่มองว่าตัวเองสูงส่งกว่าคนอื่น ๆ เพียงเพราะมีทรัพย์สินเงินทองที่มากกว่า นายทุนที่มองชีวิตของคนงานเป็นเพียงมดตัวเล็ก ๆ ที่จะหาเข้ามาใหม่เมื่อไหร่ก็ได้ นายทุนที่มองเม็ดเงินกว่าแสนล้านบาทออกจากกระเป๋าไปอย่างไม่เสียดายอะไร แต่ชาวบ้านที่เกี่ยวข้องกลับต้องสังเวยความอดยากยากจนด้วยชีวิต

ทุกอย่างที่พูดมาข้างต้นจะถูกถ่ายทอดผ่านสายตาของ ‘จินโดจุน’ ผู้สืบทอดความมั่งคั่งที่ได้รับรู้ความเป็นคนรวยอย่างทะลุปรุโปร่ง และ ‘ยุนฮยอนอู’ ผู้สานต่อความยากจนที่กดทับ และผ่านความยากลำบากมาอย่างสาหัส เพราะฉะนั้นตัวละครจินโดจุนจึงเข้าใจสังคมในทุกระดับได้เป็นอย่างดี นั่นเพราะเขาเคยผ่านมันมาทั้งหมดแล้วนั่นเอง

ซึ่งแน่นอนว่า ซงจุงกิ พระเอกของเรื่องนี้สามารถแสดงได้อย่างไร้ที่ติ เขาสามารถแสดงเป็น ยุนฮยอนอู ในวัย 30 ปลาย ๆ ได้อย่างสุขุม เยือกเย็น และก็สามารถแสดงเป็น จินโดจุน ในวัย 20 ปีได้อย่างสมวัยเด็กมหาลัย ทั้งที่จริง ๆ แล้วหากนับอายุตั้งแต่เป็นฮยอนอูเขาจะต้องอายุมากถึง 50 ปีแล้ว แต่ในร่างของจินโดจุน ก็ทำให้การแสดงบางมุมของซงจุงกิแอบซ่อนความชำนาญ เจนประสบการณ์อย่างที่คนอายุเยอะมีอีกด้วย

Reborn Rich 6
ซงจุงกิ รับบท จินโดจุน

และนักแสดงอีก 1 ท่านที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ อีซองมิน หรือ คุณปู่จินยางชอล นั่นเอง ทุกฉากที่มีคุณปู่ คนดูอย่างเราจะรู้สึกเหมือนถูกเรียกเขาห้องปกครองทุกครั้งไป ไม่ว่าจะออร่า น้ำเสียง กิริยาท่าทาง ก็สามารถทำให้ทุกคนที่อยู่ใกล้สั่นคลอนได้โดยง่าย (ยกเว้นจินโดจุนไว้ 1 คนค่ะ 5555)

และแน่นอนตัวละครที่ฉลาดที่สุดในเรื่องก็คือคุณปู่อีกเช่นเดียวกัน เป็นคนที่เกิดมาเพื่อเป็นใหญ่อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะวิธีคิด ทัศนคติ และการมองโลก คุณปู่มองขาดแทบทุกอย่าง และทุกอย่างที่ถูกถ่ายทอดมาจากตัวของคุณปู่ก็น่าจะถูกถอดแบบมาจากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

Reborn Rich 5
อีซองมิน รับบท จินยางชอล

หากให้สรุปโดยรวบรัดแล้วล่ะก็ Reborn Rich ก็เป็นซีรีส์อีกเรื่องในปี 2022 นี้ที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง แฟน ๆ คอซีรีส์สามารถดู 16 ตอนรวดได้อย่างรวดเร็วจนไม่เสียดายเวลาอย่างแน่นอน การันตีด้วยเรตติ้งสูงที่สุดในปีนี้ การแสดงที่แสนเชือดเฉือนของเหล่านักแสดงนำและนักแสดงสมทบทุกท่าน รวมถึงพล็อตเรื่องที่เล่าออกมาอย่างแตกต่างและน่าสนใจ แม้จะรู้อนาคตแต่ก็ไม่ได้มีแต้มต่อเมื่อทุกตัวละครสามารถดิ้นหนีทำให้เกิดอุปสรรคใหม่ ๆ ได้ และอุปสรรคนี้นี่เองที่ทำให้เนื้อเรื่องยิ่งน่าติดตาม แซมด้วยความรู้ประวัติศาสตร์ที่พาเราอยากจะค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่า เรื่องราวที่ถูกนำมาอ้างอิงนั้น มันคือเรื่องอะไร ใครยังไม่ได้ดูก็ขอแนะนำทุกท่านให้ลองเปิดใจเริ่มต้นดูกันได้เลย

รับชมซีรีส์ Reborn Rich ซับไทยได้ที่ Viu

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่องไอเท็ม แฟชั่นนาฬิกาหรู ของ ยุนฮยอนอู→จินโดจุน ที่ ซงจุงกิ สวมใส่ ในซีรีส์ Reborn Rich

สัมภาษณ์พิเศษ ‘ซงจุงกิ’ ในวันที่พา ‘Reborn Rich’ ขึ้นแท่นซีรีส์เรตติ้งสูงสุดในปี 2022

TOP10 ซีรีส์เกาหลี-นักแสดงที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดในรอบสัปดาห์ – Reborn Rich และ ซงจุงกิ คว้าอันดับ 1 ในสัปดาห์สุดท้ายของการออนแอร์

ซงจุงกิ เผยเหตุผลที่ตัดสินใจแสดงในซีรีส์ Reborn Rich และกระแสตอบรับซีรีส์ที่ดีเกินคาด

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก