k-dramas

รีวิวซีรีส์ : Mr. Sunshine (2018)

15/10/2018 - warumanu

mr sunshine poster

ยามอาทิตย์เจิดจ้า แม้จะร้อนแผดเผา แต่ก็ให้พลังเพื่อสร้างโอกาสการผลิบานเขียวสดใสในวันหนึ่งข้างหน้า

ชเวยูจิน เด็กน้อยวรรณะทาสที่ถูกชนชั้นสูงข่มเหง พ่อต้องโทษไร้ความเป็นธรรมจนตาย แม่ก็สละชีวิตตัวเอง สิ่งมีค่าเดียวที่มีอยู่เพื่อปกป้องยูจิน เขาจึงต้องระเห็จไปเป็นพลเมืองชั้นสองในประเทศตะวันตกแดนไกล แผลลึกในใจมิมีวันจางหายเป็นโชซอนที่ทอดทิ้งเขา ประเทศที่ไม่สมควรถูกเรียกว่า ‘มาตุภูมิ’ เพราะมีแต่พื้นที่เพื่อชนชั้นสูง เหล่าทาสเฉกเช่นคนไร้ตัวตนในสังคม…

ในวันที่เขาได้กลับมาเหยียบโชซอนในฐานะชาวต่างชาติพร้อมหน้าที่ของกองกำลังทหารอเมริกัน เป็นช่วงเวลาที่เอกราชโชซอนกำลังสั่นคลอน มีการแทรกแซงของหลายประเทศ โดยเฉพาะ ‘ญี่ปุ่น’ ที่หวังครอบครองและกอบโกย

G4E4DNR15XEGL89UM5QF

ชเวยูจิน คนไร้พ่อแม่ ไร้บ้าน ไร้ประเทศ ไร้เกียรติ ก็ไม่ต่างจากโชซอนที่ไร้ศักดิ์ศรี ไร้อำนาจ ไร้เอกราช

ดุจตกอยู่ในความมืดหม่น หากได้แสงสาดส่องเป็นพลัง ก็จะพาสู่ทางเบื้องหน้าที่มีความหวัง

โกแอชิน เป็นหลานสาวอดีตพระอาจารย์ขององค์กษัตริย์ ได้เลือดรักชาติจากพ่อและแม่ที่พลีชีพกู้ชาติ เธอจึงเข้าร่วมขบวนการกู้ชาติที่มีปฏิบัติการลับใต้ดินในการกำจัดผู้เป็นภัยต่อประเทศ
CI1GDNH18AVI8FU8XV8B

เปลือกนอกของโกแอชิน คือ คุณหนูผู้สูงศักดิ์งดงาม เป็นตัวแทนชนชั้นสูงโชซอน

แต่ตัวตนที่แท้จริงของเธอ ปรากฏกายเป็น ‘ชาย’ ชุดดำกุมปืนในคืนมืดมิด โฉบบินดุจนกดำป้องภัยในน่านฟ้าของตน

จิตวิญญาณเธอจึงเป็นดั่งตะวันฉายแสงให้โชซอนที่กำลังมืดหม่นลงทุกวัน

โกแอชิน นี่แหละ คือ Mr.Sunshine ตัวจริง (เป็นมุมมองวิเคราะห์ของผู้เขียนเองนะ)

โกแอชิน เป็นผู้ฉายแสง จุดประกายความรัก ลดช่องว่างของผู้ชายสามคนรอบตัวเธอ ที่แตกต่างกันสิ้นเชิง ให้เข้าถึงคำว่า มิตรภาพ ความรัก และความหวงแหนแผ่นดินเกิด

ชเวยูจิน ทหารอเมริกันปูมหลังลูกทาส กับปมชีวิตที่เจ็บแค้นขุนนางชั้นสูง และสมเพชโชซอน

แอชิน Shine ให้ชเวยูจิน ได้ปลดแอกปมเจ็บปวด ทดแทนด้วยความรักที่มิเคยคาดหวัง ให้ยูจินได้ฉายแสงในตัวตนออกมา ควรค่าให้จารึกเกียรติภูมิอันยิ่งใหญ่จากประเทศที่เคยทอดทิ้งเขา

7TW142QYUKG1JHFCH2H5S99NF1JAZQPY496PM2YT

M1DPQIFCB8YMPLWS65LA

กูดงแม นักดาบจากแดนซามูไร อดีตชนชั้นต่ำฆ่าสัตว์ขายเนื้อของโชซอนที่ถูกเหยียบย่ำ ฝังลึกแรงเกลียดชังจนแปรเป็นความเลือดเย็น

แอชิน Shine ให้กูดงแม ได้หลุดพ้นพันธนาการชีวิตประชดประชันความชิงชัง ได้สัมผัสความจริงใจที่ไม่คาดคิด เข้าถึงความหมายของเวลา จนเขาสามารถทำให้ 10 วันมีค่ายิ่งกว่า 10 ปี

Z8Y7EFUGXPRFEJVF2156pc8d1y57u95gT09vtf o

WAJFB6GUVHLH7C16HDDK

คิมฮีซอง คู่หมั้นหมายของโกแอชินที่ไปเติบโตอยู่ญี่ปุ่น กลับมาเป็นหนุ่มสำอางค์พร้อมทัศนะสุขนิยมบนเกียรติและทรัพย์ของตระกูล

แอชิน Shine ให้คิมฮีซอง ได้สลัดชีวิตล่องลอยไร้เป้าหมายใต้เงาตระกูลสูงศักดิ์ จนสามารถค้นพบจุดยืนและคุณค่าที่แท้จริงของตนเองได้

AX2RJMI5O5INTMP29U8BE5QUSJHUHA2FINRTMHH4

และตัวละครสำคัญอีกหนึ่ง อียองฮวา หญิงเกาหลีใจเด็ด ผู้มีปมชีวิตที่ไม่อยากเปิดเผย จึงปิดบังตัวตนไว้ใต้ความเป็น คุโดะ ฮินะ หม้ายสาวคนเก่งเจ้าของโรงแรม glory ที่รุ่งโรจน์ตามชื่อ เธอยอมคว่ำความเจิดจ้าเรืองรองของโรงแรม แปลงเป็นเพลิงจ้าร้อนแรง เพื่อร่วมขบวนการตะวันฉายกับโกแอชินเช่นกัน

MGD2FSGVORRFEBO1WJRKULH8263NQHQ2QLQ3396T9F8ANWWJOYTR3NNSNOQZ

ทุกๆตัวละคร อื่นๆอีกมากมาย ไม่เพียงที่เอ่ยมา แม้ต่างวิถีชีวิตวิถีคิด แต่ค่อยๆถูกกอบก่อความรักที่ยิ่งใหญ่ จนสามารถอุทิศความรักส่วนตนเพื่อร่วมกันรักษาแผ่นดินผืนเกิดในช่วงเวลาที่ประเทศเผชิญหน้ากับชะตากรรมเลวร้าย

mr sunshine 5

บนเส้นทางชีวิตและความสัมพันธ์ของพวกเขา มีศัพท์ 3 คำที่โกแอชินได้เรียนรู้เพื่อจะเข้าถึงโลกตะวันตก และ ชเวยูจีนให้มากขึ้น คือ Guns, Glory และ Sad Endings  ซึ่งเมื่อถึง ณ เวลาหนึ่ง คำเหล่านี้กลับมีความหมายลึกซึ้งเกินคาดคิด

Guns ของโกแอชิน และ ชเวยูจิน  การพบกันครั้งแรก ณ ปลายกระบอกปืนของกันและกัน กลายเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์

Guns คือ กระบอกปืนมากมายของมวลชนคนรักชาติ ทุกตัวละครที่อุทิศเพื่อชาติ

Glory ความรักที่ส่องสว่างให้หัวใจเปิดกว้าง พร้อมเป็นทุกสิ่ง พร้อมสละทุกอย่าง เพื่อสนับสนุนการเดินไปข้างหน้าของคนที่ตนรัก

Glory ความหวังเรืองรองของชาติที่จะเป็นอิสระ หลุดพ้นการย่ำยีจากประเทศมหาอำนาจ

Sad Endings บทจบที่ไม่มีใครอยากให้เป็น แต่หลีกเลี่ยงความจริงนั้นมิได้บนโลกแห่งความจริง ประวิติศาสตร์ชาติที่เดินมาถึงจุดสูญเสียเอกราชให้ญี่ปุ่นอย่างสมบูรณ์

(หลังจากญี่ปุ่นรบชนะรัสเซีย ชาติตะวันตกยอมให้ญี่ปุ่นแผ่อิทธิพลครอบครองเกาหลีเป็นรัฐในอารักขาของญี่ปุ่นตาม ‘สนธิสัญญาอึลซา’ ในปี 1905 และต่อมาเกาหลีได้ตกเป็นอาณานิคมญี่ปุ่นตาม ‘สนธิสัญญาผนวกดินแดนญี่ปุ่น-เกาหลี’ ปี 1910)

แต่ความหวังสู่ทางรอดรุ่งโรจน์มิได้ดับสูญไปกับการจากลาสุดสลด

ตราบใดที่ตะวันยังส่องแสงให้วันใหม่ได้

ความสูญเสียของปัจเจก จะเป็นพลังความหวังขับเคลื่อนส่วนรวม

ตะวันที่ฉายแสงในใจซึ่งกันและกัน จะผลิดอก ออกหน่อ แตกต้นกล้าใหม่ไว้ในใจของอนุชนรุ่นต่อๆไป

เป็นทั้งพลังและความทรงจำที่มิอาจลืมเลือน ทุกครั้งที่เห็นตะวันสาดแสง

sunshine 06 00147byun yo han yoo yeon seok lee byung hun

mrsunshine characters

Mr.Sunshine : 

ความยาว 24 ตอน

นักแสดง : อีบยองฮอน (รับบทเป็น ชเวยูจิน) คิมแทรี (รับบทเป็น โกแอชิน) ยูยอนซอก (รับบทเป็น กูดงแม) บยอนโยฮัน (รับบทเป็น คิมฮีซอง) คิมมินจอง (รับบทเป็น อียังฮวา หรือ คุโดะ ฮินะ) ร่วมด้วย คิมอึยซอง คิมกัปซู ชเวมูซอง โจอูจิน คิมบยองชอล อีซึงจุน เดวิด อี แมคอินนิส และอีกมากมาย พร้อมทั้งดารารับเชิญ จินกู คิมจีวอน จางดงยุน พัคจองมิน คิมมินแจ  (ทุกตัวละครมีเสน่ห์มากๆ  รวมๆนักแสดงทั้งหมดก็ร่วมร้อย นับเอ๊กซ์ตร้าด้วยก็อีกเป็นพัน แน่นจอมากค่ะ)

เขียนบทโดย คิมอึนซุก นักเขียนมือทอง เจ้าของรางวัลระดับแพคซัง กำกับโดย อีอึงบก

ผลงานร่วมเดิมของทั้งคู่ : Goblin, Descendant of the Sun

ผลงานอื่นของคิมอึนซุก : The Heirs, Gentleman’s Dignity, Secret Garden, City Hall, On Air, Lovers, Lovers in Prague, Lovers in Paris

ผลงานอื่นของอีอึงบก : Secret love, School 2013, Dream High, Dream High 2

เรตติ้ง : เริ่มต้นที่ 8.9 จบที่ 18.1  แต่ถ้าดูตัวเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของเรื่อง Mr.Sunshine ก็ได้สูงสุด สามารถล้มแชมป์ Goblin และ Reply 1988 ซึ่งเป็นสองละครเด่นของช่องเคเบิลไปได้อย่างสวยงาม

การผลิต

ใช้งบผลิตสูงถึงเกือบพันล้าน เริ่มการถ่ายทำตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 เก็บภาพบรรยากาศที่สวยงามครบทั้ง 4 ฤดู ตระเวนไปถ่ายทำในหลายภูมิภาค หลายจังหวัดทั่วเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นพูซาน แทกู ก๊กซอง คยองจู ฮัปชอน รวมทั้งการเนรมิตฉาก outdoor ที่ นนซาน ใน จ.ชุงชอง เพื่อให้เป็นบ้านเมืองโบราณในยุคนั้นอย่างสมจริง ทั้งชุมชน สถานีรถไฟ ถนนหนทาง สะพาน และฉาก indoor ในสตูดิโอใหญ่ที่แดจอน ถูกสร้างเป็นโรงแรม glory และสถานฑูตสหรัฐอเมริกา

งาน Costume  เสื้อผ้า-หน้าผม สำหรับนักแสดงหลักพัน ไม่มีบกพร่อง ชื่นชมมากเป็นพิเศษกับคอสตูมทุกชุดของฮินะ ที่ทำให้คิมมินจองสวยสง่า ดูแพงสุดๆ พลิกโฉมจากซีรีส์เรื่องก่อนหน้า (Man to Man)

งานภาพที่พิถีพิถันทั้งมุมกล้อง แสงสี บรรยากาศงดงาม บทสคริปต์ที่เข้มข้น ลุ่มลึก มากความหมายนัย อิ่มอารมณ์กลมกล่อมทุกมิติจริงๆ

Ost. เพราะมากๆทุกเพลง เลือกมาเป็นตัวอย่างละกัน เพลงแรก : The Day เพลงที่สอง : Sori (หรือ Sound)

Trailer :


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก