focus

เหนือสุดคือแบคดู – ใต้สุดคือจีรี ทำความรู้จัก ‘จีรีซาน’ หรือ ‘ภูเขาจีรี’ ในซีรีส์ Jirisan ทิวเขาลูกสุดท้ายของแบคดูแทกัน

24/11/2021 - aboutpop

jirisan mountain cover

jiri1 1

หากจะกล่าวถึงฮันกัง (แม่น้ำฮัน) ว่าเป็นเส้นเลือดของคาบสมุทรเกาหลี แพคดูแทกัน ก็คือกระดูกสันหลังนั่นเอง

ถ้าเรามองไปทางซีกขวาของคาบสมุทรเกาหลี(Korean Peninsula) บนแผนที่เราจะเห็นเทือกเขาสูงเป็นแนวยาวจากเหนือจรดใต้ เริ่มต้นจาก ภูเขาแบคดู (Baekdusun ความสูง2,744m)ในตอนเหนือของเกาหลีเหนือยาวไปถึงส่วนปลาย ภูเขาจีรี(Jirisan ความสูง 1,915เมตร) ในตอนใต้ของเกาหลีใต้ เป็นระยะทางยาวกว่า 1,400 กิโลเมตร หรือเทียบแบบไทย ๆ คือระยะทางจาก เชียงรายไปสุราษฎร์ธานี ภูเขาจีรี มีความสูงเป็นอันดับ 2 รองจากภูเขาฮัลลา(ความสูง 1,947 เมตร) ที่ตั้งอยู่ที่เกาะเชจู จึงนับว่าภูเขาจีรีเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในแผ่นดินใหญ่(Main Land) ของประเทศเกาหลีใต้

jiri

อุทยานแห่งชาติเขาจีรี (Jirisan National Park) เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี 1976 เป็นอุทยานที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ในบรรดาอุทยานทั้งหมดของเกาหลีใต้ กินพื้นที่ 3 จังหวัด คือ ชอลลาเหนือ ชอลลาใต้ และ คยองซังใต้ รวมพื้นที่กว่า 470 ตารางกิโลเมตร อุทยานแห่งชาติเขาจีรี อยู่ห่างจากโซลประมาณ 3 ชั่วโมงโดยใช้รถไฟ KTX เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมธรรมชาติที่สวยงามและน่าไปเยือนอย่างยิ่ง ที่ด้านบนเขาจีรีนี้สามารถมองเห็นแม่น้ำซอมจิน ซึ่งไหลผ่านตามหุบเขาลัดเลาะจนไปลงที่ทะเลนัมแฮ และเนื่องจากที่นี่มีทั้งวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และความอุดมสมบูรณ์ของภูเขา และในเรื่องราวที่เกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ ภูเขาจีรีก็เป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่มีตำนานมากมายเล่าขานอย่างไม่จบสิ้น จึงเป็นจุดดึงดูดให้มีผู้คนมาท่องเที่ยวชมอุทยานแห่งนี้ตลอดทั้งปี

map

ด้วยความที่เขาจีรีมีอาณาเขตที่กว้าง จึงมีระบบนิเวศน์ที่หลากหลายเหมาะสำหรับเป็นที่อยู่ของสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด อาทิเช่น กวางเอลก์ แมวป่า และหมีดำเอเชียติก รวมถึงพืชสวยงามเช่น ต้นเมฮวา(매화 – เหมยฮัวหรือต้นบ๊วย) และ ต้นสนพันปี

ชอนวังบง
ชอนวังบง

ภูเขาจีรี มียอดเขาและสถานที่สำคัญที่สวยงามอยู่หลายแห่ง หากต้องการไปเที่ยวชมให้ครบอาจจะต้องใช้เวลาหลายวันเพราะมีพื้นที่กว้างมาก และที่สำคัญ แต่ละที่สวยงามไม่แพ้กัน

ยอดเขาชอนวังบง (บง แปลว่ายอด) เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของภูเขาจีรีความสูง 1,915เมตร รองลงมาคือ บันยาบง สูง 1,734 เมตร และมี ซัมชินบง (ซัมชิน ที่แปลว่าสามเทพ) ที่ผู้คนมักจะขึ้นไปขอพรอยู่เสมอ

1 3iZE40tzbd7MhEjVegq2Pw
ซัมชินบง

วัดฮวาออมซา (วัดดอกไม้มาลัย) เป็นวัดพุทธในนิกายโชเกอันศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่บนเนินเขาจีรี จังหวัดชอลลาใต้ เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุด และเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันมาก วัดสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรชิลลา (ปี ค.ศ.554) แต่ถูกเผาทำลายในช่วงที่ญี่ปุ่นรุกรานเกาหลี จากนั้นก็ได้มีการสร้างขึ้นใหม่ในช่วงราชวงศ์โชซอน

ฮวาออมซา
วัดฮวาซอมซา
화엄사 1 1024x683 1
ต้นแมฮวาหรือต้นเหมยฮัวที่ออกดอกบานสะพรั่งที่วัดฮวาออมซา
maxresdefault 2
น้ำตกกูรยอง
jir21
อิมยุนอา ท่ามกลางต้นพ๊ด(ซากุระ)ที่เขาจีรี รายการ House on Wheels ซีซั่น2 ตอน8-9

อุทยานแห่งชาติเขาจีรี เปิดให้เที่ยวชมและท้าทายนักปีนเขาได้ตลอดทั้งปี อาจจะมีช่วงเวลาปิดบ้างถ้าเถิดไฟป่า มีรายงานพายุ หรือหิมะที่ตกหนักจนเป็นอันตรายได้ แต่ช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกัน จะเป็นช่วงตันฤดูร้อนจนถึงปลายฤดูใบไม้ร่วงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ถึงเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี กล่าวกันว่าเป็นช่วงที่อากาศดีและพืชพรรณมีสีสันสวยงามมาก

fa2ae879 s

สำหรับนักปีนเขาไม่ว่าจะมือสมัครเล่นหรือมือโปรก็สามารถใช้บริการที่พักหรือขอความช่วยเหลือได้ตามจุดพักต่างๆของ Jirisan National Park Shelter โดยสังเกตที่โลโก้รูปหมีดำเอเชียติก ที่มีอยู่ทั่วเขตอุทยานได้

jun ji hyun joo ji hoon jirisan

หากใครอินกับบรรยากาศของซีรีส์ Jirisan และอยากไปเที่ยวแบคดูแทกันสักครั้งก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลกันให้ดี เตรียมความพร้อม เตรียมความฟิต และไปพิชิตภูเขาจีรี หลังจากที่สถานการณ์โควิดคลี่คลายสักครั้งในชีวิตกันนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 เหตุผลที่ทำไมคุณถึงห้ามพลาดซีรีส์ฟอร์มยักษ์แห่งปี Jirisan

Yours เพลงประกอบซีรีส์ Jirisan ที่ จิน BTS ร้อง ครองอันดับ 1 ชาร์ต iTunes หลายประเทศทั่วโลก

2001 My Sassy Girl สู่ 2021 Jirisan ความสวยอมตะ ของ ‘จอนจีฮยอน’ เทียบ 20 ปีก่อนแทบไม่ต่าง!

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก