focus

เปิดหน้าตำนาน เทพซัมชินฮัลมอนี เทพแห่งการกำเนิดแต่ปฐมกาล ใน Lovers of the Red Sky

04/10/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

samsin hamoni lover 3

Lovers of the Red Sky ซีรีส์พีเรียด – แฟนตาซี ที่จัดเต็มความปมเข้มข้น และออร่าของเหล่าทัพนักแสดง จนได้รับความสนใจจากแฟน ๆ ตั้งแต่เริ่มเรื่องด้วยเรื่องราวน่าลุ้นน่าติดตาม ซึ่งหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมเป็นอย่างมาก คงหนีไม่พ้น ‘เทพซัมชินฮัลมอนี’ เทพแห่งการกำเนิดแต่ปฐมกาลที่เป็นดั่งจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด เทพซัมชินฮัลมอนีคือใคร? มีความสำคัญอย่างไร? เกี่ยวข้องกับการกินซุปสาหร่ายในวันเกิดของคนเกาหลีมากน้อยแค่ไหน? และเคยมีซีรีส์เรื่องไหนกล่าวถึงตำนานของเทพองค์นี้บ้าง? Korseries ขอพาทุกคนไปเปิดหน้าตำนานด้วยกันผ่านบทความนี้ ~ 

lovers of the red sky

เทพซัมชินฮัลมอนี คือใคร ?

ซัมชินฮัลมอนี (三神 할 머 니) คือ เทพเจ้าสามองค์ซึ่งเป็นนางฟ้าแม่ทูลหัวของเกาหลี มีหน้าที่คอยดูแลปกป้องเหล่าเด็กทั้งหลาย ตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงวัย 7 ปี เพื่อให้แน่ใจว่าลูก ๆ ของเธอจะถือกำเนิดขึ้นมาได้อย่างราบรื่น มีสุขภาพแข็งแรง และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยเด็กคนใดที่เกิดมาพร้อมกับ ‘จุดมองโกเลีย (ปานเขียวที่ก้น)’ จะเชื่อกันว่าเป็นเด็กที่ถูกซัมชินฮัลมอนีผลักก้นให้ออกมาลืมตาดูโลก

samsin halmeoni 3
เทพซัมชินฮัลมอนี จาก Lovers of the Red Sky (2021)

และด้วยความที่ไม่ใช่เทพเจ้าที่มีลักษณะเป็นตรีเอกานุภาพ (ภาวะที่พระเจ้าองค์เดียวเป็นเอกภาพ แต่ปรากฏเป็นสามพระบุคคล) เทพซัมชินฮัลมอนีจึงมีการแบ่งแยกหน้าที่กันอย่างชัดเจน องค์แรกทำหน้าที่ให้ชีวิต อีกองค์หนึ่งมีหน้าที่ให้กำเนิดชีวิต และอีกองค์หนึ่งมีหน้าที่ดูแลปกปักษ์รักษาชีวิต ซัมชินฮัลมอนีจึงถือเป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาหลี ประกอบกับเนื่องจากเป็นเทพที่มีอิทธิพลมากต่อชีวิต การเติบโต และความตาย ทำให้เทพองค์นี้มักจะถูกซีรีส์หลายเรื่องหยิบยกขึ้นมาเล่าขาน

samsin halmeoni 2

เครื่องแต่งกายของ ซัมชินฮัลมอนี

ต้นกำเนิดของเทพซัมชินฮัลมอนีนั้นมีที่มาไม่ชัดเจน จึงอนุมานได้ว่าเรื่องราวของซัมชินฮัลมอนีถูกถ่ายทอดกันมาแบบปากต่อปาก ไม่ได้มีการเขียนเก็บเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ในนิทานพื้นบ้านเชจูกลับมีกลอนที่กล่าวถึง ‘เครื่องแต่งกายของซัมชินฮัลมอนี’ เอาไว้ว่า “เทพเจ้า 3 องค์ลงมาจากฟากฟ้า โดยสวมชุดผ้าไหมสีคราม กางเกงผ้าไหมสีขาว กระโปรงผ้าไหมสีแดงเข้ม และชุดชั้นในผ้าไหมสีครามอ่อน” ด้วยบทกลอนนี้ที่บรรยายถึงเครื่องแต่งกายไว้จึงทำให้ในเรื่อง Goblin เทพซัมชินฮัลมอนีมักจะปรากฏตัวในชุดสีแดงอยู่เสมอ

samsin halmeoni 1
goblin 2
เทพซัมชินฮัลมอนี จาก Goblin (2016)
samsin halmeoni 4

ซุปสาหร่ายสัญลักษณ์แห่งการกำเนิดในเกาหลี

มิยอกกุก (미역국) หรือ ซุปสาหร่าย เป็นอาหารที่ชาวคอซีรีส์มักได้เห็นผ่านตามาแล้วจากซีรีส์หลายเรื่อง จนอาจเกิดคำถามในหัวว่า ทำไมพวกเขาถึงต้องกินซุปสาหร่ายในวันเกิดกันนะ? คำตอบก็คือ ที่คนเกาหลีนิยมกินซุปสาหร่ายกันในวันเกิดเพราะถือว่าเป็นการทำความเคารพต่อเทพซัมชินฮัลมอนีที่อวยพรให้ตัวเองเกิดมาอย่างสมบูรณ์แข็งแรง และยังเป็นการหวนให้นึกถึงและขอบคุณต่อพระคุณแม่ที่ทนต่อความเจ็บปวดในยามให้กำเนิดเรามาด้วย

Miyeokguk
มิยอกกุก หรือ ซุปสาหร่าย

โดยการกินซุปสาหร่ายมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โครยอ (918-1392) เกิดจากการที่คนในยุคนั้นสังเกตเห็นว่า แม่วาฬมักจะกินสาหร่ายหลังจากคลอดลูกเพื่อฟื้นตัว พวกเขาจึงลองให้ผู้หญิงที่เพิ่งคลอดกินสาหร่ายดูบ้าง ทำให้ผู้หญิงเกาหลีหลังคลอดมักนิยมกินซุปสาหร่ายเพื่อฟื้นฟูบำรุงร่างกาย โดยจะกินติดต่อกันเป็นเวลา 21 วัน ถ้าว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ก็เพราะว่าสาหร่ายมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะเแคลเซียมและไอโอดีน ซึ่งเป็นแร่ธาตุมีส่วนช่วยในการผลิตน้ำนม การขับเลือดและของเสียที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ตลอดจนการฟื้นฟูกำลังวังชาของคุณแม่ให้คืนกลับมาเป็นปกติด้วย

Miyeokguk 1
แม่วาฬที่กินสาหร่ายเพื่อฟื้นฟูหลังคลอดลูก

เมื่อมาถึงสมัยราชวงศ์โชซอน (1392-1910) ซุปสาหร่ายก็ถูกจัดให้เป็น 1 ในอาหารที่ใช้ในการบูชาเทพซัมชินฮัลมอนี โดยซุปจะถูกวางไว้ที่ข้างหมอนของคุณแม่เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนจะถึงกำหนดคลอด และเมื่อคลอดแล้วคุณแม่จะต้องทำความสะอาดห้อง จากนั้นจึงตั้งโต๊ะบูชาในทิศตะวันออก บนโต๊ะจะต้องประกอบไปด้วยข้าวสวย, ซุปสาหร่าย และน้ำบริสุทธิ์ (井華水 – น้ำในบ่อน้ำสะอาดซึ่งตักในยามรุ่งอรุณ) อย่างละ 3 ชุด เพื่อทำการขอบคุณเทพซัมชินทั้ง 3 ปางที่ทำให้การคลอดเป็นไปอย่างราบรื่นปลอดภัย และเป็นการขอให้เทพซัมชินปกปักษ์คุ้มครองลูกของตัวเองไปจนถึงอายุ 7 ปีด้วย แต่ในปัจจุบันธรรมเนียมนี้ก็เปลี่ยนไป กลายเป็นคนมักจะจัดโต๊ะบูชาในวันเกิดครบรอบอายุ 100 วันของเด็กแทน

samsin halmeoni 5
การตั้งโต๊ะบูชาเทพซัมชินฮัลมอนี

ซีรีส์ที่ปรากฏ เรื่องราวของ เทพซัมชินฮัลมอนี

จากที่บอกไปว่าเทพซัมชินฮัลมอนีถือเป็นเทพองค์หนึ่งที่มีชื่อเสียงในเกาหลี จึงทำให้มักถูกหยิบยกมาเล่าขานในซีรีส์หลายเรื่อง ตั้งแต่โผล่มาแค่ชื่อ พูดถึงตำนาน ไปจนถึงนำมาอ้างอิงเพื่อสร้างเรื่องราวใหม่ ซึ่งเราก็คัดซีรีส์ที่เทพซัมชินฮัลมอนีปรากฏตัวมาเป็นจุดสำคัญของเรื่องมาให้แล้ว จะมีเรื่องไหนกันบ้าง ไปดูกันเลย~

My Girlfriend Is a Gumiho (SBS, 2010) ซีรีส์โรแมนติกแฟนตาซีที่นำแสดงโดย ชินมินอา และ อีซึงกิ ในเรื่องนี้เทพซัมชินฮัลมอนีถูกยกมาบรรยายไว้ว่าเป็นเทพแห่งการถือกำเนิดที่คอยจับคู่ให้เหล่าหนุ่มสาว และคอยประทานบุตรให้แก่พวกเขา โดยมีจิ้งจอกเก้าหางหรือคูมีโฮ (รับบทโดย ชินมินอา) เป็นภูติที่คอยทำตามคำสั่ง ซึ่งในเรื่องเทพซัมชินก็มีบทบาทในการผนึกคูมีโฮด้วยการตัดหางทั้งเก้าของคูมีโฮเอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้นางลงมายังโลกมนุษย์ และสร้างความปั่นป่วนให้กับผู้ชายบนโลกอีก

4
เทพซัมชินฮัลมอนีและคูมีโฮภูติบริวาร จาก My Girlfriend Is a Gumiho (2010)

ต่อมาคือซีรีส์แฟนตาซีแห่งปีอย่าง Goblin (tvN, 2016) ซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่นำเอาเทพซัมชินฮัลมอนีมาเล่าขานเป็นแกนหลักได้อย่างน่าสนใจ จนสร้างปรากฏการณ์เรียกเทพซัมชินด้วยคำว่า ‘ผู้หญิงชุดแดง’ หรือ ‘เทพชุดแดง’ กันทั้งบ้านทั้งเมือง โดยในเรื่องนี้เราจะเห็นเทพซัมชินในภาพลักษณ์ที่แตกต่างกัน มีทั้งรูปลักษณ์หญิงชราผมหงอกไปจนถึงในภาพลักษณ์หญิงสาวปากแดงสุดสวยแสนเซ็กซี่ในชุดสีแดงเช่นเดียวกับสีลิปสติก ซึ่งคนที่มารับบทเทพซัมชินฮัลมอนีก็คือ อีเอล

goblin 1
เทพซัมชินฮัลมอนีทั้ง 2 ภาพลักษณ์ จาก Goblin (2016)

และเทพซัมชินฮัลมอนีก็ยังปรากฏตัวในเรื่อง Hotel Del Luna (tvN, 2019) ด้วย แต่ในเรื่องนี้จะแตกต่างจากเรื่องอื่นและมีความน่าสนใจตรงที่เทพซัมชินฮัลมอนีจะเป็นปางแยกจาก 12 ปางของเทพมาโก (มาโกฮัลมอนี) ซึ่งมีศักดิ์เป็นเทพสูงสุด หัวหน้าของเทพผู้ให้กำเนิดทั้งหมดอีกชั้นหนึ่ง โดยปางแยกอื่น ๆ ของเทพมาโกก็จะมีทั้งเทพีผู้ดูแลท้องทะเล, เทพีแห่งฤกษ์งามยามดี, เทพีแห่งความยากจน, เทพีแห่งความร่ำรวย (ปางแยกที่นายหญิงจางมันวอนชอบที่สุด) และอีกหลายปาง แต่ในเรื่องนี้เราจะเห็นเพียงแค่ 6 ปางเท่านั้น ก็คือเทพซัมชินฮัลมอนีทั้ง 3 ร่าง (ร่างถือตะกร้าดอกไม้สีขาว, ร่างใส่แว่น และร่างหมวกชมพู), เทพแห่งความร่ำรวย, เทพแห่งความยากจน แล้วก็เทพแห่งความตาย ก็ถือว่าเรื่องนี้ได้เล่าเรื่องราวของเทพซัมชินในอีกมุมที่น่าตื่นตาตื่นใจมากพอสมควรเลย

hotel del luna
เทพซัมชินฮัลมอนี ร่างแยกของเทพมาโก จาก Hotel Del Luna (2019)

ล่าสุดกับซีรีส์เรื่อง Lovers of the Red Sky (SBS, 2021) ที่เรื่องราวของเทพซัมชินฮัลมอนีถูกหยิบยกมาเล่นอีกครั้ง แต่ในเรื่องนี้จะถูกเล่าขานในลักษณะที่แตกต่างจากในตำนานจริง ๆ หน่อย ตรงที่ปางแยกทั้ง 3 ปางของเทพซัมชินฮัลมอนีจะไม่ใช่เทพผู้ให้ชีวิต เทพผู้ให้กำเนิดชีวิต และเทพผู้ดูแลรักษา แต่จะเป็นเทพซัมชินฮัลมอนี เทพผู้ให้กำเนิดทุกสรรพสิ่ง, เทพผู้รักษาสมดุล และ เทพแห่งความตาย แทน

lovers of the red sky 1
เรียงจากซ้ายไปขวา: เทพแห่งความตาย – เทพซัมชิน – เทพผู้รักษาสมดุล จาก Lovers of the Red Sky (2021)

ในเรื่องนี้ก็เปิดตำนานมาด้วยเรื่องเล่าว่า นานมาแล้ว ในยุคที่มนุษย์อยู่ร่วมกันกับธรรมชาติและสิ่งที่มองไม่เห็น มีเทพ 3 องค์ผู้สถิตอยู่ในร่างเดียวกันนามว่า ‘ซัมชิน’ องค์โตสุดเป็นเทพแห่งการกำเนิด องค์กลางเป็นเทพแห่งความตาย และองค์สุดท้องเป็นเทพผู้รักษาสมดุลของ 2 ฝั่งผู้พี่ วันหนึ่งเทพแห่งความตายเกิดกระหายเลือดและกลืนกินเทพผู้รักษาสมดุลไป ทำให้สมดุลระหว่างความเป็นและความตายพังทลายลง ในตอนนั้นเอง เทพแห่งความตายก็ได้แยกตัวออกจากร่างของเทพซัมชินไปอาศัยบนความโลกของมนุษย์และกลายเป็นพญามารผู้สร้างความปั่นป่วนให้กับโลก

แค่เล่าตำนานมาก็สุดจะแฟนตาซี แสนจะน่าสนใจแล้ว แต่เรื่องราวเล่าขานจะไปเชื่อมโยงกับตัวพระ – นางได้ยังไง ก็คงต้องให้คอซีรีส์ทุกคนไปเปิดดูกันต่อเองใน Lovers of the Red Sky แล้วล่ะค่ะ ~

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เจาะลึก The Great Shaman Ga Doo Shim ว่าด้วย ‘ร่างทรงเกาหลี’ และ ‘ผี’ ที่โรงเรียนเลี้ยง

พาทำความรู้จักพิธีไหว้บรรพบุรุษของเกาหลี ผ่านซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha

ปิดไทม์ไลน์ยุคโครยอ ชวนดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ที่พลาดไม่ได้

มัดรวมซีรีส์เกาหลีย้อนยุค ครึ่งปีแรก 2021 พร้อมเปิดไลน์อัปครึ่งปีหลัง

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3) (4) (5) (6) (7)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก