focus

เปิดไทม์ไลน์ยุคโครยอ ชวนดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ที่พลาดไม่ได้

17/09/2021 - Kawowsageuk

goryeo dynasty 3

สรุปยุคโครยอมาแล้ว! หลังจากได้ปล่อยบทความสรุปไทม์ไลน์โชซอนไป คอซีรีส์หลายคนคงนึกสงสัยกันใช่ไหมคะว่าก่อนที่ขุนศึกอีซองกเย จะเข้ามาทำรัฐประหารก่อตั้งราชวงศ์โชซอนนั้น มันเกิดอะไรขึ้นกับยุคโครยอ? แล้วใครคือผู้ปกครองยุคก่อนหน้านี้? เรื่องราวเข้มข้นเท่ายุคโชซอนไหม? ต้องบอกเลยว่าครั้งนี้ “คุณก็เปิดถูกบทความอีกแล้ว” เพราะบทความนี้จะมาตอบคำถามทุกคนเกี่ยวกับยุคโครยอ เปิดประวัติของยุคนี้ไปพร้อมแนะนำซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ตามไทม์ไลน์ เสริมจุดที่อาจเข้าใจยากให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น

(ใครยังไม่ได้อ่านไทม์ไลน์โชซอน อ่านโครยอก่อนก็ได้ค่ะ เพราะยุคนี้เป็นยุคก่อนโชซอน ส่วนถ้าสนใจอ่านสรุปไทม์ไลน์โชซอนก่อน ก็แวะไปอ่านกันได้ที่ สรุปไทม์ไลน์โชซอนพาร์ท 1 และ พาร์ท 2 เลยนะคะ ♡)

goryeo01

ก่อนเข้าเนื้อหา ขอเปิดด้วยภาพนักแสดงหญิงในชุดย้อนยุคกันสักหน่อย ภาพเหล่านี้มาจากซีรีส์ย้อนยุคเกาหลีในยุคโครยอทั้งสิ้น อาจจะดูคล้าย ๆ ชุดย้อนยุคจีนไปบ้าง แต่เป็นซีรีส์เกาหลีจริง ๆ ชุดสไตล์นี้ไม่ใช่การเลียนแบบชุดชาติอื่น แต่เป็นชุดที่แสดงให้เห็นถึงยุคสมัยที่อาณาจักรดินแดนคาบเกี่ยวกัน วัฒนธรรมถูกแลกเปลี่ยนเชื่อมโยงกันไปหมด จึงไม่แปลกที่แต่ละอาณาจักรในยุคนั้นจะมีวัฒนธรรมการแต่งกายคล้ายคลึงกัน และ โครยอ ยุคสมัยหนึ่งของเกาหลี…ก็เป็นหนึ่งในยุคที่ว่านี้ด้วย

เริ่ม !

โครยอ (고려) เป็นราชวงศ์ที่ปกครองคาบสมุทรเกาหลีในยุคก่อนราชวงศ์โชซอน ตั้งแต่ช่วงประมาณ ค.ศ. 918–1392 ซึ่งตรงกับยุคของอาณาจักรละโว้ อาณาจักรสุโขทัย จนถึงต้นอาณาจักรอยุธยาของไทย ยุคโครยอก่อตั้งโดย วังกอน พ่อค้าที่สถาปนาตัวเองเป็น พระเจ้าแทโจ (คนละคนกับพระเจ้าแทโจ พระราชาองค์แรกของราชวงศ์โชซอนนะ ชื่อในสมัยนี้ค่อนข้างมึนมาก ๆ ตั้งใจอ่านกันดี ๆ นะคะ)

goryeo02
พระเจ้าแทโจ (วังกอน) ที่ศาลเจ้าซุงอีจอน อำเภอยอนชอน จังหวัดคยองกี (ภาพสมัยโชซอน) / จาก Moon Lovers (2016)

วังกอน เป็นชาวโคกูรยอ (고구려) มาจากครอบครัวพ่อค้าทางทะเลที่ยิ่งใหญ่ ด้วยความชำนาญทางการเดินเรือจึงทำให้เขากลายเป็นแม่ทัพทหารคู่ใจของ พระเจ้าคุงเย แห่ง อาณาจักรแทบง (태봉; แทบง รู้จักกันในอีกชื่อว่า ฮูโคกูรยอ) ต่อมา วังกอนตกลงร่วมมือกับขุนนางทหาร ชินซุงคยอม โค่นพระเจ้าคุงเยลง ยกตนขึ้นเป็น พระเจ้าแทโจ แห่งอาณาจักรโครยอ (918–943) และก่อตั้งชื่ออาณาจักรในชื่อเดียวกัน โดยชื่อ ‘โครยอ’ นี้มาจากชื่ออาณาจักร ‘โคกูรยอ’ ซึ่งเป็นบ้านเมืองแต่บรรพบุรุษของตนเอง เล่าลือกันว่า การโค่นพระเจ้าคุงเยนี้มีสาเหตุมาจากพระเจ้าคุงเยเริ่มเกิดความคิดหลงตัวเอง คิดว่าตนนั้นเป็นพระพุทธเจ้า เกิดอาการประสาทหลอนจนปกครองบ้านเมืองไม่ได้ เหล่าทหารและขุนนางจึงร่วมมือกันปลดพระองค์ลง

ในตอนแรก การตั้งโครยอยังไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชนและอาณาจักรข้างเคียง วังกอนจึงต้องเดินหน้าต่อสู้เพื่อรวบรวมอำนาจจากอาณาจักรดั้งเดิม เช่น ชิลลารวม แพ็กเจใหม่ รวมถึงการใช้วิธีละมุนละม่อมอย่างการรับราชวงศ์หญิงหรือลูกสาวผู้มีอำนาจเข้ามาเป็นมเหสีของตนเอง และพระองค์ยังให้ที่ทางขุนนางดั้งเดิมปกครองเมืองใหญ่ ๆ จนในที่สุดแผ่นดินคาบสมุทรเกาหลีเป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียว เริ่มต้นยุคสมัยโครยอนี้เอง

goryeo03
Taejo Wang Geon (2000–2002)

ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวชีวิตของวังกอน ชื่อว่า Taejo Wang Geon (KBS, 2000–2002) เรื่องราวดำเนินตั้งแต่ช่วงยุครวมชิลลา สู่ปลายยุคสามอาณาจักรหลัง (แทบง ชิลลา แพ็กเจ) เข้ามาแทบง และเข้าสู่การก่อตั้งโครยอ บอกเล่าความชุลมุนของการเริ่มต้นใหม่ จนกระทั่งสามารถรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียวกันได้

ด้วยการให้อำนาจปกครองแก่ทุก ๆ ฝ่าย ทำให้รุ่นลูกของวังกอน องค์ชายตระกูลวังทั้งหลายต้องต่อสู้กันเองเพื่อแย่งชิงบัลลังก์ เนื่องจากแม่ของแต่ละคนก็มาจากตระกูลผู้มีอำนาจจากหลายฐานอิทธิพลกันทั้งนั้น แต่ด้วยสิทธิ์ลูกชายคนโตของพระเจ้าแทโจ และเกิดจาก พระนางชังฮวา ตระกูลโอจากนาจู ภรรยาที่แต่งกับพระเจ้าแทโจตั้งแต่สมัยยังเป็นแม่ทัพในการปกครองของพระเจ้าคุงเย (พระนางชังฮวาเป็นภรรยาที่เชื่อมั่นในตัววังกอนแต่แรกพบ มีเรื่องเล่าว่าก่อนเจอวังกอน พระนางฝันเห็นมังกรมากับเรือ เช่นเดียวกับตัววังกอนที่เป็นแม่ทัพเรือ) จึงทำให้องค์ชายองค์ที่ 1 วังมู ได้ขึ้นเป็น พระเจ้าฮแยจง พระราชาองค์ที่ 2 แห่งโครยอ (943–945) แต่วังมูเป็นพระราชาที่แม่ไม่มีอำนาจนัก จึงถูกญาติฝั่งพี่น้องต่างแม่คนอื่นส่งนักฆ่ามาลอบสังหาร โชคดีที่วังมูได้คำทำนายของโหรหลวง ชเวจีมง ช่วยชีวิตไว้

ญาติที่ส่งนักฆ่ามาลอบสังหารนั้นเป็นตาของ องค์ชายควังจู ลูกชายอีกคนหนึ่งของพระเจ้าแทโจ ซึ่งลอบฆ่าวังมูเพื่อให้หลานได้บัลลังก์ บทองค์ชายควังจูคนนี้ คือ วังอึน ที่รับบทโดย แบคฮยอน ในเรื่อง Moon Lovers (SBS, 2016) แต่ในประวัติศาสต์ไม่มีระบุชื่อจริงขององค์ชายคนนี้ไว้

beakhyun moon lovers
องค์ชายองค์ที่ 10 แห่งตระกูลวัง จาก Moon Lovers (2016) รับบทโดย แบคฮยอน EXO

ต่อมามีการเปลี่ยนผ่านอำนาจมายัง วังโย พระเจ้าชองจงที่ 1 พระราชาองค์ที่ 3 (945–949) ผู้เป็นลูกของพระนางชินมยองซุนซอง ตระกูลยูแห่งชุงจู ลูกสาวของเจ้าเมืองชุงชูผู้มีอิทธิพลมากเพราะเป็นอดีตขุนนางชิลลา อีกทั้งวังโยยังมี วังชิกรยอม และ วังโซ เป็นผู้ช่วยดันหลังให้ขึ้นเป็นพระราชาด้วย วังชิกรยอมนี้เป็นลูกพี่ลูกน้องกับพระเจ้าแทโจ ผู้มีศักดิ์เป็นกงชินของโครยอ (공신; กงชิน คือตำแหน่งขุนนางที่ตั้งแต่งขึ้นเป็นพิเศษแก่ผู้มีคุณแก่ประเทศ ส่วนใหญ่กงชินรุ่นก่อตั้งโครยอมักเป็นผู้อิทธิพลในมุมเมืองต่าง ๆ มีสิทธิ์ออกเสียงการบริหารงานในวัง) ส่วน วังโซ เป็นน้องชายพ่อแม่เดียวกันกับวังโย

เพราะเหตุนี้ วังโซจึงได้รับความไว้วางใจจากพระเจ้าชองจงที่ 1 (วังโย) ให้เป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์ต่อจากตน เป็นพระราชาองค์ที่ 4 พระเจ้าควังจง (949–975) มีซีรีส์รอยต่อช่วงรัชกาลของพระเจ้าพระเจ้าฮแยจง–พระเจ้าควังจง คือ The Dawn of the Empire (KBS1, 2002–2003) เรื่องราวการต่อสู้เพื่ออาณาจักรที่มีตัวละครหลักเป็นพระเจ้าควังจง

goryeo04
The Dawn of the Empire (2002–2003)

พระเจ้าควังจง (วังโซ) ต้องการรวมอำนาจมาที่มือพระราชาอย่างเบ็ดเสร็จ เพราะเห็นปัญหาที่รุ่นพ่อใช้การแต่งงานเพื่อรวมอำนาจจากขุนนางมากน้อยต่าง ๆ แต่ขุนนางเหล่านั้นยังมีทั้งเมืองปกครอง มีอิทธิพล และมีฐานกองทัพของตัวเอง วังโซมองว่าอาจทำให้อำนาจเก่าเหล่านี้หันกลับมาก่อกบฏได้ วังโซจึงไม่แต่งงานกับลูกขุนนางเลย เพื่อที่จะลดทอนอำนาจขุนนางลง และหันมาแต่งกับพี่น้องฝ่ายหญิงผู้มีตระกูลอิทธิพลฝั่งแม่หนุนหลัง หรือเป็นคนในราชวงศ์โครยออยู่แล้ว เพื่อรวมอำนาจมาที่ตัวเองทั้งหมดแทน เช่นการแต่งงานกับ พระนางแทม็ก ตระกูลฮวังโบแห่งฮวังจู ซึ่งเป็นน้องสาวต่างแม่ของตัวเอง โดยภรรยาของพระเจ้าควังจงทั้งหมด เป็นลูกสาวพ่อหรือลูกพี่น้องตัวเองทั้งสิ้น (ลูกชายของพระเจ้าแทโจ วังกอน จะใช้สกุล วัง ตามพ่อ แต่ถ้าเป็นลูกสาว จะใช้สกุลฝั่งแม่) ทำให้การแต่งงานภายในครอบครัวพี่น้องกันเองเป็นเรื่องปกติของราชวงศ์ตระกูลวังนี้ 

มีบันทึกของ ชเวซึงโน ขุนนางโครยอ ปราชญ์ขงจื้อและกวีผู้สืบสายเลือดจากชิลลา บันทึกถึงนิสัยวังโซไว้ว่า เป็นคนพูดน้อย ระแวดระวังตัว แต่เป็นคนกล้าฉกฉวยโอกาส มีบุคลิกผู้เฉลียวฉลาด เป็นที่รักของวังกอน

goryeo05
Shine or Go Crazy (2015) / Moon Lovers (2016)

ด้วยพระราชาโครยอองค์ที่ 2 และ 3 สิ้นสมัยเร็ว ประกอบในยุคของพระราชาองค์ที่ 4 นั้นมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ทั้งการลดอำนาจขุนนางฝ่ายบู๊ ส่งเสริมขุนนางฝ่ายบุ๋น การสอบจอหงวน และการปลดทาส ดังนั้นซีรีส์ในยุครัชกาลเหล่านี้จึงมักรวบยอดยาว 4 สมัย และให้พระเจ้าควังจง วังโซ เป็นพระเอก เช่นเรื่อง Shine or Go Crazy (MBC, 2015) เรื่องราวของ วังโซ องค์ชายผู้ถูกพ่อแม่ทอดทิ้งให้ไปเติบโตบนภูเขาเพราะคำทำนายว่าจะมีดวงชะตาที่ทำให้แผ่นดินนองเลือด วันหนึ่งได้กลับมาพบความจริงว่าบัลลังก์โครยอกำลังถูกอิทธิพลลึกลับสั่นคลอน วังโซเลยต้องออกเดินทาง จนบังเอิญพบได้กับ ชินยูล องค์หญิงคนสุดท้ายแห่งบัลแฮที่มีดวงชะตาจะส่องแสงสว่างให้อาณาจักรอื่น คำทำนายอาจกลายเป็นคำสาปหากดวงดาวไม่มาบรรจบกัน แต่ดาวดวงใดบ้างที่จะทำให้โครยอรุ่งเรืองสืบไปอย่างแท้จริง

และอีกเรื่องที่น่าจะเป็นซีรีส์ในดวงใจของคอซีรีส์ไทยหลายคนอย่าง Moon Lovers (SBS, 2016) เมื่อหญิงสาวจากโลกปัจจุบันชีวิตตกอับ ตกน้ำตอนสุริยคราสปรากฏจนดำดิ่งข้ามมายุคก่อตั้งโครยอ ทำให้เธอต้องเข้ามาพัวพันการแย่งชิงบัลลังก์ของเหล่าองค์ชายผู้เป็นโอรสของพระเจ้าแทโจ จนเกิดเป็นความสัมพันธ์กับ วังโซ องค์ชายสี่ผู้เย็นชา เติบโตมาแบบพ่อแม่ไม่รักและพร้อมที่จะชิงทุกอย่างด้วยเลือด เมื่อต่างฝ่ายต่างต้องเอาชีวิตให้รอด แล้วเหล่าองค์ชายจะเลือกที่รัก หรือเลือกที่จะเป็นราชา

goryeo06
พระเจ้าควังจง วังโซ จาก The Dawn of the Empire (2002–2003) / Shine or Go Crazy (2015) / Moon Lovers (2016)

หลังพระเจ้าควังจงสิ้นลง ก็ได้ให้ลูกชาย วังจู ขึ้นเป็น พระราชาองค์ที่ 5 พระเจ้าคยองจง (975–981) ซึ่งในยุคสมัยต่อจากพระเจ้าควังจงนั้น พระราชาที่ขึ้นมาปกครองราชบัลลังก์มีระยะการครองราชย์ค่อนข้างสั้น จึงไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงมากนัก แต่ก็มีซีรีส์ที่ในยุคนี้อยู่บ้าง เช่นเรื่อง The Iron Empress (KBS2, 2009) ที่คาบเกี่ยวยุคพระราชาควังจงกับพระเจ้าคยองจง เล่าถึงเรื่องราวของพระนางฮอนแอ ตระกูลฮวังโบ หรือที่รู้จักในนามพระพันปีชอนชู ผู้มุ่งหวังให้โครยอเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่

พระนางฮอนแอเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับผู้ปกครองบัลลังก์โครยอหลายคนเลยทีเดียว ทั้งเป็นมเหสีของพระเจ้าคยองจง พระราชาองค์ที่ 6 ผู้ซึ่งเป็นลูกชายของพระเจ้าควังจงและมเหสีแทม็ก อีกทั้งพระนางยังมีพี่ชายพ่อแม่เดียวกันเป็นพระราชาองค์ที่ 6 พระเจ้าซองจง (981–997) และมีลูกชายคนโตเป็นพระราชาองค์ที่ 7 พระเจ้ามกจง (997–1009) ในขณะเดียวกันพระนางฮอนแฮก็มีสามีอีกคนผู้มีสัญญาทางใจต่อกัน เป็นขุนนางแม่ทัพที่ปรากฏในเรื่อง The Iron Empress ด้วย ชื่อว่า คิมชียาง ในช่วงที่พระเจ้ามกจงครองราชย์ โครยอมีสงครามกับราชวงศ์เหลียว (ชี่ตัน) พระพันปีชอนชูก็ได้นำทัพทำสงครามกับชาวชี่ตันด้วย

The Iron Empress 1
The Iron Empress (2009)

พระพันปีชอนชูเป็นผู้มีอำนาจอิทธิพลในโครยอ ส่วนคิมชียางก็พยายามทำให้ลูกชายตัวเองได้ขึ้นครองบัลลังก์ พระเจ้ามกจงจึงเรียก แม่ทัพคังโจ มาช่วยไล่คิมชียาง แต่พอช่วยเสร็จก็มีข่าวลือว่าแม่ทัพคังโจจะล้มล้างพระเจ้ามกจงเสียเอง แม่ทัพคังโจเลยซ้อนแผนกำจัดทุกคนในคราวเดียว ทั้งจัดการศัตรูคนปล่อยข่าวลือ ทำการไล่พระเจ้ามกจงออกจากบัลลังก์ และเนรเทศพระพันปีชอนชูกลับฮวังจูบ้านเกิดตระกูลพระนางไป จากนั้นจึงยกหลานชายพระพันปีชอนชูขึ้นเป็น พระราชาองค์ที่ 8 พระเจ้าฮยอนจง (1009–1031) ซึ่งผู้ปกครององค์ต่อมาทั้งพระราชาองค์ที่ 9 พระเจ้าทอกจง (1031–1034), พระราชาองค์ที่ 10 พระเจ้าชองจงที่ 2 (1034–1046) และ พระราชาองค์ที่ 11 พระเจ้ามุนจง (1046–1083) ก็ล้วนเป็นลูกชายของพระเจ้าฮยอนจงทั้งสิ้น

ขอข้ามยุคยาว ๆ มาถึงยุคพระราชาองค์ที่ 17 พระเจ้าอินจง (1122–1146) ที่มีบทบาทในเรื่อง Age of Warriors (KBS1, 2003–2004) ซีรีส์ยาว 158 ตอน เล่าถึงเรื่องช่วงอลหม่านวุ่นวายของการปกครองโครยอ เมื่อเหล่าขุนพลทหารนำโดย อีเอบัง, ชองจุงบู, อีเอมิน, ชเวชุงฮอน และ คยองแดซึง ร่วมมือกันเพื่อจะยึดอำนาจพระราชา

goryeo08
Age of Warriors (2003–2004)

Age of Warriors เป็นเรื่องคาบเกี่ยวกับพระราชาโครยอ ตั้งแต่พระราชาองค์ที่ 17 พระเจ้าอินจง (1122–1146), พระราชาองค์ที่ 18 พระเจ้าอีจง (1146–1170), พระราชาองค์ที่ 19 พระเจ้ามยองจง (1170–1197), พระราชาองค์ที่ 20 พระเจ้าชินจง (1197–1204), พระราชาองค์ที่ 21 พระเจ้าฮีจง (1204–1211), พระราชาองค์ที่ 22 พระเจ้าคังจง (1211–1213) และ พระราชาองค์ที่ 23 พระเจ้าโคจง (1213–1259) ซึ่งพระราชาเหล่านี้ล้วนครองราชย์ไม่ยาวนานนัก และเป็นเพียงพระราชาที่ค่อนข้างไร้อำนาจในยุคขุนนางทหารเป็นใหญ่

ในยุคพระเจ้าโคจง มีซีรีส์อีกเรื่องที่เกี่ยวข้องคือเรื่อง God of War (MBC, 2012) เป็นเรื่องราวของแม่ทัพโครยอที่ชื่อว่า คิมอินจุน/คิมจุน จากอดีตทาสสู่ขุนนางทหารผู้มีอิทธิพลมากที่สุดในโครยอ 

goryeo09
God of War (2012)

นอกจากนี้ ยุคพระเจ้าโคจงยังเป็นยุคเปลี่ยนผ่านจาก “จักรพรรดิ” สู่การเป็น “ราชา” เป็นช่วงที่จักรววรดิมองโกลขยายอำนาจ ทูตมองโกลที่ส่งมาร้องขอราชบรรณาการจากโครยอถูกสังหารอย่างปริศนา ทำให้มองโกลส่งทัพมาตีเอาโครยอ ด้วยการศึกที่คนในโครยอเองก็ไปเข้าพวกกับมองโกล ทำให้มองโกลเข้าเบียดเบียนโครยอไม่หยุดหย่อน ในช่วงนี้พระเจ้าโคจงกับ แม่ทัพคิมอินจุน ร่วมมือกันดูแลโครยอ แต่ในที่สุดก็ต้องยอมจำนนกลายเป็นประเทศในอาณัติของจักรวรรดิมองโกล ต้องส่งองค์ชายรัชทายาท วังจอน ไปเป็นองค์ประกันที่คาราโครุม (เมืองหลวงจักรวรรดิมองโกล ปัจจุบันอยู่ในเขตประเทศมองโกลเลีย) แต่หลังจากนั้นไม่นานพระเจ้าโคจงก็สิ้นพระชนม์ วังจอนจึงต้องกลับมายังโครยอเพื่อขึ้นเป็นพระราชาองค์ที่ 24 พระเจ้าวอนจง (1259–1274)

ในรัชสมัยพระเจ้าวอนจง ฝั่งจักรวรรดิมองโกลเข้าครอบครองจีนได้ จึงเกิดการตั้งเป็นราชวงศ์หยวน โครยอซึ่งเป็นประเทศในอาณัติจึงได้รับการเปลี่ยนแปลงด้วย โดยมองโกลได้ตั้งชื่อใหม่ให้พระเจ้าวอนจงเป็น พระเจ้าชุงกยอง ทำให้พระราชาโครยอจากนี้ต้องมีชื่อแบบมองโกล คือมีคำว่า “ชุง” นำหน้าชื่อ และไม่มีชื่อจารึกสุสาน (ไม่มีชื่อพระราชาในแบบเกาหลีแล้ว)

goryeo10
The King in Love (2017)

ต่อมาลูกของพระเจ้าชุงกยองขึ้นเป็น พระราชาองค์ที่ 25 พระเจ้าชุงรยอล (1274–1308) ซึ่งพระองค์มีบทบาทในซีรีส์เรื่อง God of War ที่กล่าวไปข้างบน และยังมีบทบาทในเรื่อง The King in Love (MBC, 2017) ซีรีส์ที่เล่าถึงเรื่องราวความรักแสนสับสนระหว่าง วังวอน รัชทายาทแห่งโครยอ ผู้มีสายเลือดโครยอ–หยวน, วังริน เพื่อนสนิทควบตำแหน่งองครักษ์ที่มาจากตระกูลราชวงศ์ และ อึนซาน บุตรสาวของผู้ร่ำรวยที่สุดในโครยอ เป็นเรื่องที่พูดถึงรักสามเศร้าเราสามคนกับปมการเมือง การขึ้นบัลลังก์โครยอที่แม้แต่พ่อตัวเองก็ไม่ยอมรับด้วยวังวอนเป็นองค์ชายเลือดผสม ซึ่งในเรื่องนี้พระเจ้าชุงรยอลรับบทเป็นพ่อของพระเอก วังวอน ซึ่งต่อมาก็ได้ขึ้นเป็นพระราชาองค์ที่ 26 พระเจ้าชุงซอน (1308–1313) แต่ชื่อวังวอนนี้เป็นชื่อในซีรีส์เท่านั้น ส่วนชื่อตามประวัติศาสตร์คือ วังจัง

ที่ยุคหลังนี้พระราชาโครยอบางคนเป็นลูกครึ่ง เพราะองค์ชายโครยอที่ได้รับแต่งตั้งเป็นรัชทายาทต้องถูกส่งตัวไปอยู่ที่จีน และแต่งงานกับหญิงราชวงศ์หยวน อย่าง พระเจ้าชุงซอน วังวอน ก็เป็นลูกขององค์หญิงเชกุกที่มีชื่อหลังแต่งงานว่า องค์หญิงวอนซอง ลูกสาวของกุบไลข่าน ส่วนตัวพระเจ้าชุงซอนเองก็แต่งงานกับองค์หญิงกเยกุก หนึ่งในองค์หญิงของราชวงศ์หยวน และยังมีภรรยาเป็นชาวหยวนที่ไม่ใช้สมาชิกราชวงศ์หยวนอีกคนชื่อ ยาซุกจิน รวมถึงก็มีภรรยาเป็นชาวโครยออีก 3 คนด้วย

goryeo11
พระเจ้าชุงรยอล – องค์หญิงวอนซอง – วังวอน จาก The King in Love (2017)

พระราชาโครยอองค์ต่อมาคือ พระราชาองค์ที่ 27 วังโท พระเจ้าชุงซุก (1313–1330; 1332–1339) ซึ่งเป็นลูกของพระเจ้าชุงซอนกับยาซุกจิน ช่วงนี้เป็นต้นไป ชีวิตองค์ชายรัชทายาทโครยอหลายคนค่อนข้างวุ่นวาย เนื่องจากมีช่วงที่ต้องไปอยู่ที่จีน ทำให้มีกลุ่มผู้มีอิทธิพลอื่น ๆ เข้ามามีบทบาทที่โครยอแทน เช่นกรณี องค์ชายยอนอัน วังโค ราชาเสิ่นหยางคนที่ 2 (ราชาเสิ่นหยางเป็นตำแหน่งที่แต่งตั้งโดยจักรพรรดิหยวน มีอิทธิพลควบคุมคนเขตชายแดน เช่น เหลียวตง, เหลียวหยาง, ลุ่มแม่น้ำทูมัน ผู้รั้งตำแหน่งนี้คือผู้ที่ได้รับการยอมรับและจะได้เป็นผู้สืบทอดบัลลังก์โครยอด้วย) วังโคเป็นหลานพระเจ้าชุงรยอล และเป็นหนึ่งในผู้มีบทบาทขัดแย้งกับราชาโครยอถึงขั้นชิงบัลลังก์กัน แต่ก็พ่ายแพ้ไป

*ความสัมพันธ์หลังจากนี้ทับซ้อนคาบเกี่ยวกันค่อนข้างมาก ทำให้อาจมีการสลับเล่าเรื่องข้ามไปข้ามมา ค่อย ๆ อ่านทำความเข้าใจกันนะคะ*

goryeo12
Empress Ki (2013–2014)

ต่อมา พระราชาโครยอองค์ที่ 28 พระเจ้าชุงฮเย (1330–1332; 1339–1344) เป็นลูกชายของพระเจ้าชุงซุกและพระนางคงวอน ตระกูลฮง ชาวโครยอ เทียบเคียงตรงตามยุคเป็นบทตัวเอก วังยู ในเรื่อง Empress Ki (MBC, 2013–2014) เรื่องราวของหญิงสาวสามัญชาวโครยอ กีซึงนยัง ที่โชคชะตานำพาให้ขึ้นเป็นจักรพรรดินีแห่งราชวงศ์หยวนที่ยิ่งใหญ่ กับความบังเอิญที่ทำให้เกิดเป็นความรักกับองค์ชายรัชทายาทแห่งโครยอ และชะตาที่ทำให้พบกับองค์ชายรัชทายาทแห่งหยวน ซึ่งนำทางไปสู่การฝ่าฟันและสูญเสีย เป็นเส้นทางที่ต้องเลือกระหว่างอำนาจหรือความรัก

แต่ วังยู ในเรื่อง Empress Ki เป็นพระราชาโครยอที่มีรักแท้จากหัวใจ เป็นราชวงศ์คนดีจากฝั่งโครยอ จึงถือว่าเป็นตัวละครแต่งขึ้นเท่านั้น เพราะแม้ตัวละครเทียบเคียงของวังยูตรงกับสมัยพระเจ้าชุงฮเยตัวจริงในหน้าประวัติศาสตร์ แต่ก็มีความแตกต่างกันมาก ๆ เพราะ พระเจ้าชุงฮเย มีพฤติกรรมชู้สาวในทางลบ ชอบรังแกข่มเหงใจผู้หญิง ถึงขั้นเมาและขืนใจมเหสีของพ่อ องค์หญิงคยองฮวา องค์หญิงชาวหยวนด้วย นอกจากนี้ Empress Ki ยังมีบท วังโค ราชาเสิ่นหยางคนที่ 2 เป็นตัวละครสำคัญในเรื่องและมีบทองค์หญิงคยองฮวาเป็นรับเชิญด้วย 

goryeo13
Empress Ki (2013–2014)

พระเจ้าชุงฮเยมีมเหสีคนแรกคือ องค์หญิงด็อกนยอง องค์หญิงจากหยวนซึ่งได้ขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการแทนลูกชาย พระราชาองค์ที่ 29 พระเจ้าชุงมก (1344–1348) เนื่องจากขึ้นครองราชย์ตอนอายุได้แค่ 7 ขวบเท่านั้น แต่ปกครองได้ไม่นาน พระเจ้าชุงมกก็สิ้นไปในวัยเพียง 11 ปี ลูกชายอีกคนของพระเจ้าชุงฮเยและพระมเหสีคนที่ 2 จากตระกูลยุน วังจอ ในวัย 12 ปี จึงได้ขึ้นมาเป็น พระราชาองค์ที่ 30 พระเจ้าชุงจอง (1348–1351) ด้วยความที่ขึ้นเป็นพระราชาตั้งแต่เด็กอีกคน จึงทำให้เหล่าญาติ ๆ เช่น แม่ราชาองค์ก่อน และแม่ราชาองค์ใหม่ ลุกขึ้นมาแก่งแย่งชิงอำนาจกันจนวุ่นไปทั้งวัง ทำให้ คีชอล พี่ชายของจักรพรรดินีกีแห่งราชวงศ์หยวน และ กลุ่มควอนมุนเซ กลุ่มขุนนางและข้าราชการผู้มีอิทธิพลและมีบทบาทในราชวงศ์โครยอ เข้ามาคุมอำนาจในวังได้

ในยุคของพระเจ้าชุงจองยังมีโจรสลัดญี่ปุ่นเข้ามาตีจนบ้านเมืองเสียหายหนักมาก แต่พระราชากลับไม่สามารถจัดการได้เลย ขุนนางจึงส่งจดหมายไปหยวนเพื่อขอให้ปลดพระเจ้าชุงจองลง จึงทำให้พระองค์ถูกปลดจากการเป็นพระราชาและถูกเนรเทศไปเกาะควังฮวา องค์ชายคังนึง ผู้เป็นลุงเลยขึ้นมาครองราชย์ต่อเป็น พระราชาองค์ที่ 31 พระเจ้าคงมิน (1351–1374)

บทบาทขององค์หญิงด็อกนยอง พระเจ้าชุงมก พระเจ้าชุงจอง และพระเจ้าคงมิน มีปรากฎในซีรีส์ Shin Don (MBC, 2005–2006) เรื่องราวของ ชินดน นักบวชที่เป็นลูกทาสผู้มีปมเบื้องหลัง กับการต่อสู้เพื่อให้ได้การยอมรับในยุคพระเจ้าคงมิน พระราชาผู้ต้องการทำให้บ้านเมืองเป็นอิสระจากราชวงศ์หยวน ชินดนกลายเป็นคนที่พระเจ้าคงมินเชื่อมั่นและไว้วางใจ แต่ทุกย่างก้าวของอำนาจล้วนท้าทายทั้งความรักและความเข้าใจผิด เป็นเกมการเมืองที่ชินดนต้องเอาชีวิตเข้าแลก

goryeo14
Shin Don (2005–2006)

มากล่าวถึง พระเจ้าคงมิน กันอีกสักหน่อยดีกว่า พระองค์เป็นลูกชายของ พระเจ้าชุงซุก พระราชาองค์ที่ 27 กับ พระนางคงวอน ตระกูลฮง ด้วยความเป็นองค์ชายโครยอแท้ ๆ ไม่มีสายเลือดหยวนผสม ทำให้เมื่อไปอยู่ที่หยวนจึงถูกกดดันเป็นอย่างมาก แต่เมื่อแต่งงานกับ องค์หญิงโนกุก จากราชวงศ์หยวนก็ทำให้ลำบากน้อยลง อีกทั้งเมื่อขึ้นครองราชย์เป็นพระราชาองค์ที่ 31 แห่งโครยอ องค์หญิงโนกุกก็ยังได้ให้การสนับสนุนสามีเป็นอย่างดี พระเจ้าคงมินจึงเป็นพระราชาองค์ท้าย ๆ ก่อนสิ้นสุดอาณาจักรโครยอที่ยังพอมีบทบาททางการเมือง มีความพยายามในการปกครอง และไม่เป็นเพียงหุ่นเชิดของใคร

พระเจ้าคงมินมีบทบาทปรากฎเป็นตัวละครสำคัญในซีรีส์หลายเรื่อง เช่น Shin Don และ The Great Doctor / Faith (SBS, 2012) เรื่องราวของคุณหมอผ่าตัดเสริมความงามโลกปัจจุบันที่ถูก ชเวยอง นายทหารแห่งโครยอพาข้ามประตูมิติมารักษาองค์หญิงโนกุกแห่งหยวน ผู้ที่จะมาเป็นมเหสีแห่งโครยอ คุณหมอต้องเอาตัวรอดโดยใช้วิชาแพทย์ และร่วมมือกับชเวยองเพื่อปกป้องพระราชาโครยอท่ามกลางเกมการเมืองแก่งแย่ง จนความรักผลิบานขึ้นในใจ และในเรื่องนี้ยังมีบทพระเจ้าชุงฮเยเป็นตัวละครรับเชิญด้วย

goryeo15
The Great Doctor / Faith (2012)

ที่บอกว่าพระพระเจ้าคงมินมีความพยายามในการปกครอง เพราะพระเจ้าคงมินพยายามปลดแอกโครยอจากหยวน พระองค์มีความตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงราชสำนักโครยอที่เต็มไปด้วยอำนาจของราชวงศ์หยวนให้เป็นของโครยอโดยแท้ ด้วยการกำจัดฝ่ายที่เข้ากับหยวน เช่น คีชอล พี่ชายของจักรพรรดินีกีแห่งราชวงศ์หยวน และร่วมมือกับราชวงศ์หมิงของจีน โจมตีฐานอิทธิพลของราชวงศ์หยวน รวมถึงได้มีการสร้าง สำนักชอนมินบยอนจองโดกัม ตามคำแนะนำของ นักบวชชินดน ซึ่งเป็นสำนักพิเศษที่ทำหน้าที่ชำระแก้ไขความผิดพลาดเรื่องที่ดินและทาสที่ถูกครอบครองโดยมิชอบจากขุนนาง โดยเฉพาะความมิชอบจากขุนนางอิทธิพลกลุ่มควอนมุนเซ เป็นการปฏิรูปปลดความเป็นทาส และคืนที่ดินสู่ราษฎรผู้เป็นเจ้าของที่แท้จริง

นักบวชชินดน ได้รับใช้ราชสำนักโครยออย่างเต็มที่ เข้าเป็นเสนาบดีและหัวหน้าสำนักดาราศาสตรหลวง ซออุนกวัน แต่เพราะได้รับความไว้วางใจมาก นักบวชชินดนเลยกลายเป็นเป้าหมายให้ฝ่ายที่คิดต่างโจมตีตลอด ตัวพระเจ้าคงมินเองก็เช่นกัน ทุกครั้งที่พยายามกำจัดอิทธิพลแฝงในราชสำนักก็จะมีขุนนางต่างฝ่ายออกมาพยายามก่อกบฏเสมอ แต่ก็ได้ แม่ทัพชเวยอง ช่วยไว้ หรืออย่างตอนมีกบฏผ้าโพกแดงเข้ามาบุกเมืองหลายครั้ง ก็ได้ทั้ง แม่ทัพชเวยอง และ แม่ทัพอีซองกเย เข้าต่อสู้จนได้รับชัยชนะ ซึ่งเรื่องกบฎผ้าโพกแดงนี้เป็นเหตุสืบเนื่องไปสู่ชัยชนะของราชวงศ์หมิงในจีน และเป็นเหตุหนึ่งนำไปสู่การล่มสลายของอาณาจักรโครยอในที่สุดด้วย

goryeo16
พระเจ้าคงมิน – องค์หญิงโนกุก จาก The Great Doctor / Faith 2012

พระเจ้าคงมินพยายามทำหลายอย่างเพื่ออิสรภาพโครยอมาโดยตลอด แต่ไม่ว่าจะทำอะไรก็มีสถานการณ์อื่นเข้ามาขัดตลอดเช่นกัน ด้วยอิทธิพลใหญ่ของหยวนที่มีมานาน ประกอบกับการรุกรานจากโจรต่างชาติ เมื่อถึงคราวที่นักบวชชินดนถูกกำจัด องค์หญิงโนกุกก็จากไป ทั้งงานปฏิรูปใด ๆ ก็ดูไม่มีหนทางเดินหน้าต่อ สุดท้ายพระเจ้าคงมินก็หมดแรง หันหน้าไปพึ่งพาสุราและหมกหมุ่นในทางเสื่อม จนถูกขุนนางฝ่ายหยวน ชเวมันแซง และ ฮงรยูน ลอบสังหาร ทำให้ขุนนาง อีอินอิม ได้โอกาสยก วังอู ขึ้นครองบัลลังก์เป็น พระราชาองค์ที่ 32 พระเจ้าอู แทน

มีมุมหนึ่งเล่าว่าพระเจ้าคงมินสนิทกับองค์หญิงโนกุกมาก ให้เกียรติซึ่งกันและกัน และไม่ได้รับใครเข้ามาเป็นมเหสีอีก แม้องค์หญิงจะไม่สามารถมีลูกให้ได้และบอกให้หาพระมเหสีใหม่ แต่ก็เป็นที่รู้กันดีอีกว่าพระเจ้าคงมินมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับข้าราชสำนักชายหนุ่ม รวมถึงยังมีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับทาสหญิงรับใช้ของนักบวชชินดนคนหนึ่งที่ชื่อ พันยา และมีลูกด้วยกันชื่อ โมนิโน ต่อมาก็คือ พระเจ้าอูแห่งโครยอ (มีความเคลือบแคลงว่าพระองค์เป็นลูกใคร เพราะพันยาเป็นทาสคนสนิทของนักบวชชินดนด้วยเช่นกัน) และยังเป็นที่รู้กันอีกว่าพระเจ้าคงมินสนใจงานศิลป์ และมีฝีมือในการวาดภาพด้วย

ทาสพันยา อีอินอิม และนักบวชชินดน ยังถูกกล่าวถึงเป็นตัวละครในเรื่อง The Great Seer (SBS, 2013–2014) เรื่องราวช่วงการก่อตั้งราชวงศ์ใหม่หรือก็คือราชวงศ์โชซอนในยุคต่อไป เป็นปมรักปมแค้นแต่ราชวงศ์เก่า กับคำทำนายให้ตามหาราชาและเมืองใหม่ เพื่อสืบแผ่นดินต่อไปให้รุ่งเรืองในอนาคต

goryeo17
The Great Seer (2013–2014)

พระราชาโครยอองค์ที่ 32 พระเจ้าอู (1374–1388) ครองราชย์อยู่ 10 กว่าปี เรื่องราวในรัชสมัยนี้เกิดขึ้นด้วยอำนาจขุนนางรอบตัว เนื่องจากขุนนางแบ่งออกเป็นฝ่ายสนับสนุนราชวงศ์หยวนและฝ่ายสนับสนุนราชวงศ์หมิง ด้วยขุนนางส่วนมากในวังเป็นฝ่ายหยวน จึงถือด้วยคำสั่งพระเจ้าอูบอกให้แม่ทัพโครยออย่าง ชเวยอง และ อีซองกเย ออกไปสู่ศึกเหลียวตงต่อต้านฝ่ายหมิง

ไม่มีใครบอกได้แน่นอนว่าเกมการเมืองการเดินทัพไปเหลียวตงนั้น ใครคิดอย่างไรบ้าง อาจเป็นในกรณีที่แม่ทัพชเวยองต้องการหลอกให้แม่ทัพอีซองกเยนำทัพที่อ่อนล้าไปตายที่เหลียวตงเพื่อกำจัดอีซองกเยจริง ๆ หรืออาจเป็นกรณีที่แม่ทัพชเวยองเพียงต้องการให้ออกไปสู้รบเพื่อชาติเท่านั้น เพราะเป็นทหาร ก็ต้องทำเพื่อชาติ ทำตามคำสั่งพระราชาอย่างเคร่งครัด หรือก็อาจเป็นกรณีที่แม่ทัพอีซองกเยมองเกมแล้วรู้ว่าสู้ไปก็ไร้ประโยชน์ ทหารมีแต่ตายกับตาย เลยเข้ากับฝ่ายหมิงดีกว่า รวมถึงอาจเป็นกรณีที่แม่ทัพอีซองกเยอาจต้องการสร้างแผ่นดินใหม่จริง ๆ จึงหันทัพกลับไปปลดพระเจ้าอู และตั้งเด็กน้อยอีกคนซึ่งเป็นลูกชายของพระเจ้าอูขึ้นเป็น พระราชาโครยอองค์ที่ 33 พระเจ้าชาง (1388–1389) ในเกมการเมืองที่ซับซ้อน ไม่ว่าทางไหนก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

goryeo18
พระเจ้าอู – พระเจ้าชาง – พระเจ้าคงยาง จาก Six Flying Dragons (2015–2016)

แต่ไม่ว่าจะเป็นเกมทางไหน ตอนนั้นอำนาจครองของโครยอก็อยู่ในมือของแม่ทัพอีซองกเยแน่นอนแล้ว แม่ทัพอีขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการ ส่วนพระเจ้าชางถูกบีบให้ไปอยู่ที่เกาะคังฮวา และถูกสำเร็จโทษด้วยเหตุว่าไม่ใช่สายเลือดพระราชาที่แท้จริง แล้วยกบัลลังก์ต่อให้กับ องค์ชายชองชัง ขึ้นเป็น พระราชาองค์ที่ 34 พระเจ้าคงยาง (1389–1392) ก่อนจะถูกเนรเทศและปลดลงจากการเป็นองค์ชายในปีที่ 4 ของการครองราชย์ จากนั้นแม่ทัพอีซองกเยก็ปราบดาภิเษกตั้งราชวงศ์ใหม่ขึ้นเป็น พระเจ้าแทโจ พระราชาองค์ที่ 1 ในราชวงศ์อีแห่งโชซอน จบฉากยุคโครยออย่างเป็นทางการ พระเจ้าคงยางกลายเป็นพระราชาองค์สุดท้ายแห่งโครยอ ส่วนแม่ทัพอีซองกเยกลายเป็นพระราชาองค์แรกแห่งโชซอน

goryeo20
Jeong Do Jeon (2014) / Six Flying Dragons (2015–2016)

เรื่องราวรอยต่อของพระเจ้าคงมิน พระเจ้าอู พระเจ้าชาง พระเจ้าคงยาง ขุนนางชเวมันแซง ขุนนางฮงรยูน ขุนนางอีอินอิม แม่ทัพชเวยอง และแม่ทัพอีซองกเย ล้วนมีบทบาทปรากฎในซีรีส์ Jeong DoJeon (KBS1, 2014) เรื่องราวของขุนนาง ชองโดจอน ผู้ร่วมสร้างชาติ กลยุทธ์ ความเชื่อมั่น และการหักหาญ เพื่อความมั่นคงของบ้านเมืองใหม่ที่ชื่อว่าโชซอน และ Six Flying Dragons (SBS, 2015–2016) เรื่องราวการต่อสู้ฝ่าฟัน แรงอุดมการณ์ และความทะเยอทะยานของ 6 บุคคล โดยมีอีบังวอน พระราชาองค์ที่ 3 แห่งโชซอน เป็นจุดเชื่อมกลางทุกความสัมพันธ์ ใน 6 คนมีทั้งบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ เป็นคนเดินหน้าสร้างชาติใหม่ กับตัวละครที่เป็นตัวแทนของนักสู้และสามัญชนคนธรรมดาที่ต้องสู้เพื่อเอาชีวิตรอดในยุคอลหม่านของการเปลี่ยนผ่านแผ่นดิน

โดย 2 เรื่องนี้เป็นเรื่องราวรอยต่อจากการล่มสลายของราชวงศ์ตระกูลวังแห่งโครยอ เข้าสู่การก่อนตั้งโชซอนโดยตระกูลอี ผู้ก่อตั้งราชวงศ์โชซอน และเข้าปกครองคาบสมุทรเกาหลีเป็นยุคต่อไป ก่อนจะมาเป็นเกาหลีเหนือ–ใต้อย่างในปัจจุบัน

goryeo19
แอบกระซิบว่า แม้บทพระเจ้าคงยางในเรื่อง Six Flying Dragons แม้จะเป็นบทสั้น ๆ ออกไม่มาก และมีดราม่าไม่ผิดจุดจบตามประวัติศาสตร์ แต่บทบาทที่ปรากฏในเรื่องก็เป็นบทที่น่าจดจำมาก ๆ ตัวซีรีส์สร้างภาพจำพระองค์ได้ดีมากเลย

ส่วนของยุคโชซอน สามารถอ่านสรุปพร้อมดูซีรีส์ย้อนยุคเกาหลีตามไทม์ไลน์ได้ใน สรุปไทม์ไลน์โชซอนพาร์ท 1 และ สรุปไทม์ไลน์โชซอนพาร์ท 2

แม้ช่วงยุคโครยอจะมีซีรีส์ย้อนยุคกล่าวถึงไม่มากนัก แต่ว่าแต่ละเรื่องที่สร้างเป็นซีรีส์ก็ล้วนมีประเด็นน่าสนใจ และทุกเรื่องก็ต่างอยู่ในขั้นที่เมื่อดูจบแล้วก็ต้องพูดออกมาเลยว่า “สนุก” เรียกได้ว่าถึงมีน้อยเรื่องแต่ทุกเรื่องก็อยู่ในใจ อยากให้ลองไปหาดูกันนะคะ ^^


บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปไทม์ไลน์ราชวงศ์โชซอน ผ่านซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ที่แนะนำให้ไปดู (Part 1/2)

มัดรวมซีรีส์เกาหลีย้อนยุค ครึ่งปีแรก 2021 พร้อมเปิดไลน์อัปครึ่งปีหลัง

พาทำความรู้จักพิธีไหว้บรรพบุรุษของเกาหลี ผ่านซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha

ว่าด้วยค่าแรงขั้นต่ำในเกาหลีใต้ ผ่านซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha


ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก