focus

มัดรวมซีรีส์เกาหลีย้อนยุค ครึ่งปีแรก 2021 พร้อมเปิดไลน์อัปครึ่งปีหลัง

10/07/2021 - Kawowsageuk

sageuk historical kdramas 2021 cover

จากปลายปีก่อน 2020 ซีรีส์ย้อนยุคเกาหลี หรือที่หลายคนเรียกกันว่า ‘ซีรีส์ซากึก’ มีข่าวไล่เรียงวางแผนและกำลังถ่ายทำ จะพร้อมฉายในปี 2021 หลายเรื่องมาก ๆ จนหลายคนคาดการณ์ว่าปี 2021 ต้องเป็นปีทองซากึกแน่ ๆ หลังจากกระแสซีรีส์ซากึกค่อนข้างนิ่งมานานตั้งแต่ปี 2015 มีไม่กี่เรื่องที่ดังเปรี้ยงมาก ๆ ในไทย อย่าง Moon Lovers และ Kingdom ที่ดังมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้เท่านั้น ดังนั้นแฟนซีรีส์ซากึกจึงตั้งใจรอปี 2021 อย่างใจจดใจจ่อ ผ่านมาจนถึงตอนนี้…กรกฎาคม 2021 แล้ว ช่วงที่ผ่านมาซีรีส์ซากึกหลากหลายแนว อย่างไรก็ตามก็มีทั้งเรื่องที่ได้รับกระแสตอบรับเชิงบวก และเชิงลบที่มีการเอี่ยวกับดราม่าทางประวัติศาสตร์อยู่ไม่น้อย มีเรื่องราวอะไรบ้าง จะมาสรุปใจความซีรีส์ซากึกปี 2021 นี้ให้อ่านกันนะคะ

Mr.Queen

เริ่มต้นจากปลายปีก่อนมีเรื่อง Mr.Queen (철인왕후) ฉายตั้งแต่ธันวาคม 2020 จนถึงกุมภาพันธ์ 2021 นี้ เรื่องราวของเชฟมือหนึ่งประจำบลูเฮาส์ (ที่ทำการประธานาธิบดีเกาหลีใต้) ที่เกิดเรื่องวุ่นวายในชีวิตและเจออุบัติเหตุตกน้ำ ตื่นขึ้นมาอีกทีพบว่าตัวเองกลายเป็นว่าที่มเหสียุคโชซอน เชฟชายกลายเป็นหญิงยิ่งว่าวุ่นแล้ว ยังต้องเข้าพิธีแต่งงานกลายเป็นมเหสีโชซอนอีก ดราม่าการเมืองในวังพร้อมความตลกโปกฮาเพื่อเอาชีวิตรอดในยุคอดีตจึงเริ่มขึ้น 

Mr.Queen (철인왕후)
ภาพจากเรื่อง Mr.Queen 

เรื่อง Mr.Queen เป็นซีรีส์แนวผ่อนคลายสไตล์นิยมของคนไทย ปลุกกระแสซีรีส์ย้อนยุคทะลุมิติให้เปรี้ยงปร้างอีกครั้งในบ้างเรา นักแสดงทุกคนในเรื่องเล่นใหญ่จริงจนฮาแตก และทำให้ชื่อนักแสดงนำหญิง อย่าง ชินฮเยซอน เป็นที่รู้จักในบ้านเรายิ่งขึ้น บทละครนำเสนอโดยอิงกับยุคสมัยจริงของพระเจ้าชอลจง พระราชาองค์ที่ 25 แห่งโชซอน ซึ่งจุดอิงนี้กลายเป็นดราม่าในเกาหลีไม่เบา เนื่องจากผู้ชมชาวเกาหลีบอกว่าละครมีเนื้อหาที่ย่ำยีประวัติศาสตร์ 

dramask02
ภาพจากเรื่อง Mr.Queen 

ประกอบกับซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์รีเมกจากซีรีส์ย้อนยุคจีน (อ่านเพิ่มเติม: ทีมผู้ผลิตซีรีส์ Mr.Queen ออกมาชี้แจงการรีเมคต้นฉบับจีน Go Princess Go และประเด็นบิดเบือนประวัติศาสตร์ ) ซึ่งในช่วงเวลาขณะนั้นชาวเกาหลีมีประเด็นกับชาวจีน เรื่องการขโมยวัฒนธรรมระหว่างกันอยู่ เช่น ชุดฮันบกเป็นชุดของจีน คนจีนบอกว่ากิมจิเป็นผักดองแบบเดียวกับเปาฉ่าย คนเกาหลีบอกคนจีนชอบเคลมทุกอย่างบนโลกว่ามาจากจีน (เป็นข้อความยกตัวอย่างเท่านั้นนะคะ รายละเอียดดราม่าวัฒนธรรมระหว่างชนชาติเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังและศึกษาก่อนปักใจเชื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง) ยิ่งดราม่าจีนก็ยิ่งเพิ่มกระแสแอนตี้ซีรีส์ Mr.Queen ในเกาหลีมากขึ้น จนแฟนซีรีส์บ้านเราก็ต้องลุ้นตามไปว่าทางผู้จัดและทีมงานเกาหลีจะแก้ไขปัญหาอย่างไร จะมีผลต่อผู้ชมอินเตอร์หรือไม่ สุดท้ายทางทีมงานและผู้จัดออกมาปรับบทและแจ้งว่า ซีรีส์ไม่ได้อิงเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ แค่จัดฉากให้เรื่องราวอยู่ในยุคโชซอนเท่านั้น 

dramask03
ภาพจากเรื่อง Mr.Queen 

Mr.Queen ยังได้ฉายต่อจนจบ มีตอนพิเศษ มีทั้งแบบบรรยายไทย พากย์ไทย พากย์อีสาน และพากย์เหนือ ผู้ชมบ้านเราบอกต่อกัน เพราะมันฮาจริง สนุกจริง และไม่ใช่แค่ฮา บทอื่นๆ ตามท้องเรื่องก็ลื่นไหลดี โปรดักชันในซีรีส์ เช่น ฉากและเครื่องแต่งกายก็สวยงาม มีเรื่องราวให้พอแนะนำเป็นเกร็ดความรู้ได้อีกด้วย (เปิดเกร็ดหลังวัง Mr.Queen อลังการงานชุดมเหสีโชซอน เครื่องแต่งกายพิธีใหญ่ที่จัดเต็มได้อีก) อย่างไรก็ตามจากประเด็นดราม่าในเกาหลี ทำให้นักแสดงในเรื่องได้รับผลกระทบ เช่น เกือบถูกปลดจากการเป็นพรีเซนเตอร์สินค้า ซีรีส์ถูกแบนออกจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในเกาหลี เป็นต้น

Mr.Queen (รักวุ่นวายนายมเหสีหลุงยุค) มีให้ชมในแอปพลิเคชัน Viu


Royal Secret Agent

ต่อมาเรื่องราวของผู้ตรวจการลับแห่งโชซอน เรื่อง Royal Secret Agent (암행어사: 조선비밀수사단) ช่อง KBS2 ซีรีส์ที่ออกฉายช่วงเดียวกันกับเรื่อง Mr.Queen เริ่มฉายตั้งแต่ปีก่อน และมาจบที่กุมภาปีนี้เหมือนกัน เรื่องนี้ปลอดภัยหายห่วงจากดราม่าทุกประการ แต่กลับหายไปจากกระแสนิยมในบ้านเราจากการขาดการโปรโมตไปอย่างน่าเสียดาย แต่ตัวซีรีส์ทำออกมาดีมาก จากเรตติ้งหลักเดียวจุ๋งจิ๋งไปจบที่เลขสองหลักในเจ็ดตอนท้าย ผลงานนี้ นำแสดงโดย คิมมยองซู หรือ L วง INFINITE ควอนนารา และ อีอีคยอง

dramask04
ภาพจากเรื่อง Royal Secret Agent

ซีรีส์เรื่อง Royal Secret Agent นี้ที่ให้ความรู้สึกแบบ “ซีรีส์ย้อนยุครุ่นคลาสสิก” อย่างเรื่อง ทงอี ลีซาน เลย มีความสมจริงในแง่เกร็ดประวัติศาสตร์ เช่น บทบาทตัวละคร เครื่องแต่งกาย คำอธิบายคำพูดตามยุคสมัยโชซอน ดูสมจริงมากแต่ไม่ได้อิงบุคคลจริงใดเลย (อ่านเพิ่มเติม: ดาโม คืออะไร? มือปราบหญิง vs สาวเติมน้ำชาแห่งสำนักโชซอน) แต่ก็ไม่ได้สมจริงเกินไปจนน่าเบื่อ มีเรื่องราวการสืบคดีที่ชวนตื่นตามตลอดเรื่อง รวมไปถึงเคมีระหว่างนักแสดงก็เข้ากันอย่างดีมาก ๆ

dramask05
ภาพจากเรื่อง Royal Secret Agent
dramask06
ภาพจากเรื่อง Royal Secret Agent

ซีรีส์ Royal Secret Agent เป็นเรื่องราวของ ซองอีกยอม (รับบทโดย คิมมยองซู) ขุนนางเล็กๆ ผู้ใช้ชีวิตเน้นสบายไปเรื่อย ๆ แต่ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็น ผู้ตรวจการลับ เพื่อเป็นหูเป็นตาแทนพระราชา ปลอมตัวออกสืบเรื่องราวทุจริตของขุนนางทั่วโชซอนพร้อมผู้ติดตามอีกสองคน ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การสืบคดีบ้านเมืองเท่านั้น แต่ยังเป็นมีปมบางอย่างที่เกี่ยวพันกับบัลลังก์โชซอนอีกด้วย (อ่านรีวิวชวนดูเรื่องนี้แบบเต็ม ๆ ได้ที่ ดูดีไหม? | Royal Secret Agent ภารกิจของผู้ตรวจการลับ ‘ผู้เป็นหูเป็นตา’ ให้กับกษัตริย์โชซอน

Royal Secret Agent มีให้ชมในแอปพลิเคชัน iQIYI


River Where The Moon Rises

เรื่อง River Where The Moon Rises (달이 뜨는 강) ออกฉายตั้งแต่กุมภาพันธ์ถึงเมษายน 2021 ร้อยเรียงเรื่องราวจากตำนานนิทานความรักระหว่างขุนพลใหญ่แห่งโกคูรยอผู้ได้สมญาว่า เจ้าโง่อนดัล กับ องค์หญิงพยองกัง ลูกสาวพระราชา

dramask07
ภาพโปสเตอร์เรื่อง River Where The Moon Rises

จากองค์หญิงแก่นแก้วตัวน้อย พยองกัง ผู้มีความมุ่งหวังจะเป็นผู้ครองแผ่นดิน ได้ถูกอิทธิพลในวังทำให้ชีวิตพลิกผันกลายเป็นนักฆ่าเพื่อกลับมาแก้แค้นพระราชาผู้เป็นพ่อ กระทั่งวันหนึ่งได้พบกับ อนดัล ชายหนุ่มชาวป่าผู้มีจิตใจเอื้ออารีที่พร้อมจะเคียงข้างพยองกังเสมอไม่ว่าจะทุกข์ยากแค่ไหน องค์หญิงมุ่งหวังจะเป็นผู้ครองแผ่นดิน ต้องฝ่าฟันอำนาจและหลุมพรางมากมายเพื่อขึ้นไปยังจุดสูงสุดของโกคูรยอ หัวใจของพยองกังคือแผ่นดิน ส่วนแผ่นดินของอนดัลก็คือเธอ… แม้พล็อตเรื่องตั้งต้นจะดูเป็นแนวรักโรแมนติก แต่จริง ๆ ซีรีส์เป็นแนวเข้มข้นฟาดฟันชิงบัลลังก์ ที่เล่าอย่างน่าติดตาม

อย่างไรก็ดีการออกอากาศซีรีส์กลับไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เนื่องจาก นักแสดงนำชายของเรื่อง จีซู ที่รับบท อนดัล ตกเป็นประเด็นจากการมีบุคคลออกมาเปิดเผยถึงการกระทำในสมัยเรียนของเขา ก่อนที่เจ้าตัวจะออกมาโพสต์ขอโทษยอมรับการกระทำในอดีต และต่อมาต้นสังกัดของเขาออกมาชี้แจงและปฏิเสธกรณีการล่วงละเมิดทางเพศ ส่งผลให้การออกอากาศซีรีส์ที่ดำเนินไปแล้ว 6 ตอนเกิดต้องชะงัก และรอตัดสินว่าจะทำอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้นดี เนื่องจากการบูลลีเป็นเรื่องใหญ่มาก ๆ ในสังคมเกาหลี ซีรีส์จะต้องยุติการฉายหรือไม่ หรือถ้าไปต่อจะยังเป็นผลดีกับซีรีส์หรือเปล่า อีกทั้งเรื่องนี้ถ่ายทำไปมากกว่า 90% แล้วด้วย 

dramask08
ภาพจากเรื่อง River Where The Moon Rises ซ้าย: นักแสดง “จีซู” ขวา: นักแสดง “นาอินอู” 

สุดท้ายผู้จัด ทีมงาน รวมถึงนักแสดงก็จับมือพร้อมสู้ต่อ โดยมีการเปลี่ยนพระเอกเป็น นาอินอู (พระรองในเรื่อง Mr.Queen) ผู้ตัดสินใจรับบทและต้องเริ่มถ่ายทำทันที เป็นการรับบทพระเอกเรื่องแรกของนาอินอูด้วย 
ทีมงานใช้การตัดต่อลบภาพพระเอกเดิม และเติมอนดัลคนใหม่ลงในตอน  7 และ 8 และถ่ายทำใหม่ตั้งแต่ตอน 9 เพื่อฉายต่อจนจบ อีกทั้งยังมีการถ่ายทำเพิ่มเติมเพื่อตัดภาพพระเอกเดิมออกจากละครตอนที่ฉายไปแล้วทั้งหมดอีกด้วย ดังนั้น หากใครเพิ่งมาเริ่มดูตอนนี้ (ในแอป Viu) ก็จะพบว่าทุกตอนตั้งแต่แรกบทพระเอกแสดงโดย นาอินอู ทั้งเรื่องแล้ว ส่วนทางช่อง KBS ผู้ออกอากาศซีรีส์เรื่องนี้เองก็ลบคลิปโปรโมต คลิปตัวอย่าง โปสเตอร์ และข้อมูลที่ยังมีนักแสดงชายคนเดิมออกจากแพลตฟอร์มต่างๆ เช่นกัน

dramask09
ภาพจากเรื่อง River Where The Moon Rises

แม้มีการเปลี่ยนพระเอก แต่เรื่องราวของซีรีส์ก็ยังสวยงาม เรตติ้งแม้ไม่ได้พุ่งขึ้นมากอย่างที่คาดการณ์ไว้แต่ก่อนหน้ามีดราม่า แต่จากตอนที่มีการเปลี่ยนแปลงจนถึงตอนจบเรตติ้งก็ไม่ได้แตกต่างตกลงจากช่วงแรกออกฉาย และจากดราม่าก็ยิ่งทำให้เห็นถึงความตั้งใจของทีมงานและนักแสดง ในฐานะคนดูตั้งแต่ตอนต้นจนจบบอกได้เลยว่า เป็นซีรีส์ที่สนุกใช้ได้เลย ภาพสวยงาม แม้มีบางช่วงที่รู้สึกได้ว่านักแสดงยังต้องปรับจูนกันด้วยเหตุนอกจอกะทันหันกันอยู่บ้าง แต่โดยตัวบทก็ประสานพล็อตการเมืองเข้มข้นให้เข้ากับความรักของพระนางตามนิทานได้ดี ดูได้เพลินไม่ติดขัด

ติดตามเรื่อง River Where The Moon Rises ได้ที่แอปพลิเคชัน Viu

dramask11 scaled
ภาพจากเรื่อง River Where The Moon Rises ภาพซ้ายสุด เป็นภาพจากนักแสดง ซึ่งมีคอมเมนต์ดราม่าการขโมยวัฒนธรรม ชาวจีนออกมาขอบคุณที่ใส่ชุดฮั่นฝูของจีน สองภาพกลางเป็นเครื่องแต่งกายในซีรีส์ ภาพขวาสุดเป็นภาพวาดชุดประจำชาติจีนในแต่ละชวงราชวงศ์ซึ่งอยู่ในช่วงยุคสมัยเดียวกับยุคโกคูรยอตามยุคสมัยในซีรีส์

Joseon Exorcist

มาต่อกันด้วย ซีรีส์เรื่อง Joseon Exorcist ในเดือนมีนาคม 2021 ซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวในยุคต้นราชวงศ์โชซอน เมื่อเหล่าผู้เคยถูกราชวงศ์ฆ่าตายในช่วงการก่อตั้งราชวงศ์ใหม่ล้วนกลับฟื้นคืนชีพ ทำให้องค์ชายชุงนยองและคณะต้องออกเดินทางต่อสู้กับเหล่าวิญญาณร้ายเพื่อปกป้องโชซอน

dramask14
ภาพโปสเตอร์ Joseon Exorcist

จากกระแสแอนตี้วัฒนธรรมจีนที่สืบเนื่องมา หลังจากที่ซีรีส์เรื่องนี้ เริ่มฉายเพียงสองตอนแรก โลกออนไลน์ก็เกิดร้อนระอุ เมื่อเกิดความไม่พอใจในบรรดาชาวเน็ตเกาหลี ต่อฉากโต๊ะอาหารเลี้ยงรับรองหมอผีขององค์ชายแห่งโชซอน ที่อาหารบนโต๊ะกลับเป็นอาหารจีน 

dramask12
ภาพจากเรื่อง Joseon Exorcist ฉากเลี้ยงรับรองหมอผี
dramask013
ภาพจากเรื่อง Joseon Exorcist ฉากพระเจ้าแทจงเห็นภาพหลอนไล่ฆ่าชาวบ้าน

ซึ่งแม้จะมีการชี้แจงมาแล้วว่าเป็นไปตามยุคสมัยและพื้นที่ในท้องเรื่อง ติดกับพรมแดนจีน แต่ก็ยังมีประเด็นเกี่ยวพันถึงการนำเสนอภาพพระราชาในอดีตของเกาหลีในเชิงผิดต่อประวัติศาสตร์ (ในซีรีส์มีภาพพระเจ้าแทจงหลอนไล่ฆ่าคน) รวมไปถึงบทองค์ชายชุงนยอง (พระเจ้าเซจงมหาราช) หรือการเอ่ยถึงนายพลชเวยอง ที่เป็นบุคคลซึ่งได้รับการยกย่องของชาติต้องมาถูกด้อยค่าถูกปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมในซีรีส์ 

ผู้ชมบ้านไทยเราร้อนแรงไม่แพ้เกาหลีมีทั้งฝ่ายที่บอกว่ามันก็เป็นแค่ละครที่แต่งขึ้นอิงยุคสมัย ก็ทำกันแบบนี้ในซากึกแทบทุกเรื่อง กับทั้งฝ่ายที่บอกว่า มันไม่แปลกที่คนเกาหลีจะออกมาปกป้องประวัติศาสตร์บุคคลของเขา อีกทั้งผู้เขียนบทเรื่องนี้ คือ พัคกเยอ๊ก ก็เป็นผู้เขียนบทเรื่อง Mr.Queen ที่มีประเด็นเขียนบิดเบือนประวัติศาสตร์มาก่อนแล้วด้วย ดราม่าลุกลามไม่มีทีท่าให้โอกาสทีมงานได้ปรับแก้บทละครเพื่อฉายต่อ

ชาวเกาหลีเกือบสองแสนคนก็ยื่นเรื่องไปยังเว็บไซต์ทำเนียบประธานาธิบดี เพื่อให้ถอดซีรีส์ออกจากการฉาย และส่วนมากซีรีส์เกาหลีจะถ่ายทำไปฉายไป แต่เรื่องนี้ก็ถ่ายทำไปกว่า 80% มีการลงทุนโปรดักชัน และการตลาดต่าง ๆ และมีสัญญาขายต่างประเทศไปแล้ว แล้วเพิ่งออกอากาศได้เพียง 2 ตอน หากต้องยุติการฉายไปเลยจะมีผลเสียเยอะมาก อีกทั้งยังมีแฟนคลับรอคอยซีรีส์ที่ดาราที่ตนชื่นชอบแสดงอีกด้วย แต่ก็เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในท้ายที่สุดแล้วทางช่อง SBS และผู้จัดซีรีส์ได้ประกาศยุติการฉายเรื่องนี้ เพื่อจบปมดราม่าทั้งปวงลง


Nobleman Ryu’s Wedding

Nobleman Ryu’s Wedding ท่ามกลางซากึกดราม่าร้อนแรง ก็มีเรื่องนี้แหละที่ละมุนละไม เป็นซีรีส์สั้น 8 ตอน ที่ฉายผ่านระบบสตรีมมิ่งเท่านั้น เปิดตัวฉายช่วงเมษายน ถึง พฤษภาคม 2021 ซึ่งเรื่องราวนี้ไม่ได้เน้นอ้างอิงประวัติศาสตร์จริง แต่เป็นการนำเสนอเรื่องราวที่มีพื้นหลังย้อนยุคเท่านั้น

Nobleman Ryu S Wedding Main Poster 08042021 scaled
ภาพโปสเตอร์ Nobleman Ryu’s Wedding

ผลงานนี้เป็นซีรีส์แนวพีเรียด BL เรื่องแรก ที่เล่าเรื่องราวของพี่ชายที่ตัดสินใจเข้าพิธีแต่งงานแทนน้องสาวที่หายตัวไป ความสัมพันธ์ในยุคสมัยที่ไม่เปิดกว้าง กับปัญหาวุ่น ๆ ในครอบครัว เป็นซีรีส์ย้อนยุคที่มีเพลงประกอบเพราะมาก ๆ (อ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้จาก: ดูดีไหม? Nobleman Ryu’s Wedding | เมื่อพี่ชายกลายมาเป็นเจ้าสาว – พีเรียดBLเกาหลีเรื่องแรก! )

ดูเรื่อง Nobleman Ryu’s Wedding ได้ในแอปพลิเคชัน WeTV  LineTV และ Viu 


Bossam: Steal the Fate

และมาถึงซีรีส์ย้อนยุคกลางปี อย่าง Bossam: Steal the Fate(보쌈 – 운명을 훔치다) ช่อง MBN ที่ฉายตั้งแต่พฤษภาคมและลาจอลงไปอย่างราบรื่น ไม่มีประเด็นดราม่าใด ๆ นอกเสียจากแฟนซีรีส์ซากึกบ้านเราร้องไห้ชอกช้ำในอก เพราะตอนนี้ไม่ซับลิขสิทธิ์ในไทย ทั้ง ๆ ที่ซีรีส์สนุกมาก และเรตติ้งสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นซีรีส์ที่ทำเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์ช่อง คนที่ได้ดูเรื่องนี้ล้วนการันตีว่าสนุกจริง ๆ ไม่อยากให้พลาด หลายคนบอกว่าคงเป็นเพราะช่องเล็กไม่มีใครรู้จักไม่มีทีมขายผลงานสู่อินเตอร์ ซีรีส์เลยไม่เข้าแอปพลิเคชันใด ๆ  แต่ไม่ว่าจะอย่างไรหัวใจแฟนซากึกก็ยังรอให้มีซับไทยลิขสิทธิ์นะคะ 

Bossam Steal The Fate MBN Main Poster 26032021
Bossam: Steal the Fate 

เรื่อง Bossam: Steal the Fate นำเกร็ดวัฒนธรรมของยุคโชซอนมาเป็นจุดเริ่มต้นเรื่อง ยุคโชซอนที่นับถือขงจื้อใหม่เป็นสังคมชายเป็นใหญ่ ผู้หญิงที่แต่งงานจะกลายเป็นเพียงสมบัติของตระกูลฝ่ายชาย หากไม่สามารถให้ลูกชายสืบทอดได้ อาจถูกทิ้งถูกหย่า หรือหากสามีตายกลายเป็นหญิงม่าย หญิงม่ายผู้นั้นจะยิ่งกลายเป็นสมบัติอันน่าอดสูของตระกูล ต้องอยู่เงียบ ๆ ในบ้าน ไม่สามารถแต่งงานใหม่ได้ จึงมีการจ้างคนมา “โพซัม” คือให้คนมาแอบลักหญิงม่ายตอนกลางคืนพาไปส่งผู้ชายบ้านใหม่ โดยการลักตัวนี้แต่ละฝ่ายอาจรับรู้หรือมีการตกลงไว้ก่อนหรือไม่ก็ได้ ส่วนหญิงม่ายก็จะได้เริ่มต้นชีวิตใหม่

เรื่องราวของ Bossam: Steal the Fate เริ่มต้นที่พระเอกซึ่งเป็นพ่อม่ายลูกติดใช้ชีวิตเป็นนักเลงรับจ้างลักหญิงม่ายเพื่อไปแต่งงานใหม่ (โพซัม) แต่บางวันก็รับจ้างห้ามทัพลูกค้าขุนนางในหอนางโลง โดยแต่งตัวเป็นคุณชายชนชั้นสูงที่แนบเนียนมากจนดูมีปมอดีต? 

นางเอกเป็นองค์หญิงโชซอนที่ออกจากวังมาแต่งงานกับลูกชายบ้านขุนนางผู้มีอิทธิพล แต่สามีกลับมาด่วนจากไปซะงั้น แถมสามียังเป็นพี่ชายของอดีตคนรักอีกด้วย นางเอกเลยกลายเป็นหญิงม่ายไว้ทุกข์แต่งชุดขาวมาสามปี 

วันหนึ่งพระเอกรับงานโพซัมแต่ดันผิดฝาผิดตัว ไปลักเอานางเอกเขา ความสัมพันธ์ที่บังเอิญผิดที่ผิดทางนำไปเรื่องสู่วังวนปมการเมืองในวังที่พระราชาไม่ลงรอยกับขุนนางใหญ่ จนไปถึงการแก้แค้นที่ขมวดเข้ากับความรักและครอบครัว นางเอกกลายเป็นหมากที่ทุกฝ่ายต้องการให้ตายไม่เว้นแม้แต่พ่อตัวเอง ??? 

dramask17 18
ภาพจากเรื่อง Bossam: Steal the Fate 

นอกจากการโพซัมแล้ว เรื่องนี้ยังอิงยุคสมัยและบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ด้วย มีการผูกโยงเรื่องราวการแบ่งฝักฝ่ายแบ่งพรรคอิทธิพลในประวัติศาสตร์จริงยุค ควังแฮกุน พระราชาโชซอนองค์ที่ 12 และบทนางเอกของเรื่องก็อิงจากพระราชธิดาพระองค์เดียวในควังแฮกุนจริง ๆ แถมยังมีเกร็ดประวัติศาสตร์ของยุคที่ขึ้นเป็นคำอธิบายไว้ให้คนดูได้เรียนรู้ด้วย ที่สำคัญคือนักแสดงดีมาก

และถึงแม้จะเป็นเป็นซีรีส์จากช่องเล็ก แต่โปรดักชันไม่ไก่กาหลอกตาแต่อย่างใด เรื่องราวน่าติดตามสมเรตติ้งที่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ทุก ๆ ตอนเลยค่ะ 

ผ่านมาค่อนปี 2021 แล้ว ก็ถือว่าซีรีส์ย้อนยุคเกาหลีมีสีสันมากทีเดียว มีกระแสให้พูดถึงในบ้านเราได้ตลอดในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และซีรีส์ซากึกจะไม่หายไปไหนนาน ยังคงมีคิวให้พวกเราได้รอพิสูจน์เสน่ห์ของอดีตกันต่ออีกหลายเรื่องยาวไป


รายชื่อซีรีส์ซากึกที่รอออกอากาศในปี 2021 

Kingdom: Ashin of the North (킹덤: 아신전)

นักแสดงนำ : จอนจีฮยอน – พัคบยองอึน

รายละเอียดการฉาย : ฉายทาง ผ่าน Netflix 23 กรกฎาคม 2021 |

เรื่องย่อ : เป็นตอนพิเศษของซีรีส์ Kingdom ที่เรื่องราวของ อาชิน (รับบทโดย จอนจีฮยอน) ตัวละครที่ทิ้งปริศนาในตอนท้ายซีซั่น 2 และเบื้องหลังของสมุนไพรคืนชีพ อันเป็นจุดเริ่มต้นของหายนะที่แผ่ขยายไปทั่วแผ่นดินโชซอน 

Kingdom Ashin Of The North Netflix Character Poster Jun Ji Hyun 22062021

Lovers of the Red Sky (홍천기) 

นักแสดงนำ : คิมยูจอง – อันฮโยซอบ – กงมยอง – ควักชียัง

รายละเอียดการฉาย : ออนแอร์ สิงหาคม 2021 ช่อง SBS / ผลงาน Viu Original

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ฮงชอนกี (รับบทโดย คิมยูจอง) ช่างวาดหญิงคนแรกของสำนักจิตรกรหลวง (โดฮวาซอ) ที่มาพบกับ ฮารัม (รับบทโดย อันฮโยซอบ) นักพยากรณ์ตาบอดแห่งสำนักดาราศาสตร์หลวง (ซออุนกวัน) วังวนการเมืองและความรักท่ามกลางศาสตร์ศิลป์แห่งโชซอน เรื่องราวอิงบุคคลจริงในหน้าประวัติศาสตร์ 

lovers of the red sky still

Affection (연모)

นักแสดงนำ : พัคอึนบิน – โรอุน SF9

รายละเอียดการฉาย : ออนแอร์ช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ช่อง KBS

เรื่องย่อ : เมื่อมเหสีในองค์ชายรัชทายาทแห่งโชซอน ให้เนิดลูกแฝดชายหญิงอันเป็นลางร้ายแก่ราชวงศ์ ลูกแฝดหญิงจึงต้องถูกฆ่าแต่ก็ได้รับการช่วยเหลือและถูกส่งออกนอกวังไป ต่อมาแฝดชาย “องค์ชาย” ผู้เติบโตในวังก็สิ้นด้วยโรคร้าย มเหสีผู้แม่จึงพาลูกแฝดหญิงกลับเข้าวังมาแทนที่ แฝดหญิงต้องปกปิดความจริงไว้ใช้ชีวิตเป็นองค์ชาย จนกลายเป็นคนที่ปิดกั้นทุกสิ่งอย่างจากชีวิต แม้แต่ความรัก… 

kbs affection casting

The Red Sleeve Cuff (옷소매 붉은 끝동)

นักแสดงนำ : อีจุนโฮ 2PM – อีเซยอง

รายละเอียดการฉาย : ออนแอร์ช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ช่อง MBC

เรื่องย่อ : เรื่องราวอีกหน้าหนึ่งในตำนานความรักของ องค์ชายอีซาน (รับบทโดย อีจุนโฮ) กับ ซองด็อกอิม (รับบทโดย อีเซยอง) เมื่อองค์ชายได้ขึ้นเป็นพระราชาโชซอน ก็ต้องการให้ด็อกอิมเป็นพระสนมด้วย แต่ด็อกอิมรู้ว่าการขึ้นเป็นสนมไม่ใช่หนทางแห่งความสุข และเธอต้องการชีวิตที่เป็นอิสระ

mbc the red sleeve cuff casting

Tale of the Royal Secret Agent and Jo Yi (어사와 조이)

นักแสดงนำ : อ๊กแทคยอน 2PM – คิมฮเยยุน

รายละเอียดการฉาย : ออนแอร์ช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ช่อง tvN

เรื่องย่อ : เรื่องราวของ ราอีออน (รับบทโดย แทคยอน) ชายหนุ่มที่อยากจะใช้ชีวิตธรรมดาเปิดร้านขายเกี๊ยว แต่กลับจับพลัดจับผลูไปสอบรับราชการแล้วสอบได้เป็นขุนนาง จนถูกแต่งตั้งเป็น ผู้ตรวจการลับ ได้รับภารกิจสืบคดีพิเศษ แต่เจ้าหนุ่มก็ยังอยากมีชีวิตง่าย ๆ จนกระทั่งได้เจอกับแม่นาง โจอี (รับบทโดย คิมฮเยยุน) หญิงหัวก้าวหน้าผู้หนึ่ง ก้าวหน้าเช่นแบบเชื่อว่าการหย่าไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร และพยายามจะหย่าสามีผู้ติดพนันให้ได้ หนุ่มผู้ได้รับภารกิจยิ่งใหญ่แต่อยากใช้ชีวิตง่าย ๆ กับหญิงโชซอนหัวก้าวหน้าได้มาพบกันเพื่อไขปมเรื่องราวต่าง ๆ 

taecyeon kim hye yoon drama

When Flowers Bloom, I Think of The Moon (꽃 피면 달 생각하고)

นักแสดงนำ : ยูซึงโฮ – ฮเยริ – บยอนอูซอก – คังมีนา

รายละเอียดการฉาย : ออนแอร์ช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ช่อง KBS

เรื่องย่อ : เรื่องราวยุคโชซอนในช่วงที่มีกฎห้ามเรื่องเหล้ายาอย่างเข้มงวด พระเอกเป็นเจ้าหน้าที่ของสำนักผู้ตรวจการหลวงหลวง (ซาฮอนบู) ต้องคอยปราบปรามลงโทษคนทำผิดกฎหมาย ผู้ต้องมาต่อกรกับนางเอก คุณหนูชนชั้นสูงแต่ยากจนผู้ทำได้ทุกอย่างเพื่อเลี้ยงครอบครัว หนึ่งในสิ่งที่ทำคือ ต้มเหล้าขาย ! 

when flowers bloom i think of the moon kbs casting

Sleep Memo/Dream Journal/The Golden Hairpin (잠중록)

นักแสดงนำ : ยังไม่ยืนยัน (พัคฮยองชิก กำลังพิจารณารับบทนำ)

รายละเอียดการฉาย : ออนแอร์ช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ช่อง tvN

เรื่องย่อ : เรื่องราวของหญิงสาวผู้กลายเป็นฆาตกรข้อหาฆ่าคนในครอบครัวในชั่วข้ามคืน และองค์ชายผู้มีหลุมดำในหัวใจและต้องสาปลึกลับ ทั้งสองได้มาพบกันและก็รับรู้ได้ตั้งแต่แวบแรกว่าต่างฝ่ายต่างต้องมีชะตากรรมร่วมกัน

park hyung sik 1

นอกจากเรื่อง Kingdom: Ashin of the North แอปพลิเคชัน Netflix ที่มีกำหนดวันฉายที่ชัดเจนแล้ว เรื่องอื่น ๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามสถานการณ์ค่ะ ต้องรอติดตามกันนะคะ มาดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุคกันเถอะ ! 

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก