focus

อิลชน คืออะไร? คำศัพท์โซเชียลยอดฮิตในวันวานของเกาหลี ที่ปรากฏในซีรีส์ Lovely Runner

10/04/2024 - korseries

Ilchon Lovely Runner cover

หลายคนที่เพิ่งเริ่มเปิดดูซีรีส์ Lovely Runner ที่เล่าเรื่องราวของตัวละครที่ได้ย้อนเวลากลับไปในปี 2008 เพื่อที่จะหาทางช่วยชีวิตศิลปินที่ตัวเองรัก อาจจะรู้สึกสงสัยกับคำศัพท์หนึ่งที่ถูกใช้ในซีรีส์ นั่นคือคำว่า ‘อิลชน’ เนื่องจากซับไทยในเรื่องแปลคำคำนี้เป็นคำทับศัพท์ แม้บางคนอาจจะพอตีความความหมายจากบริบทในเรื่องได้ แต่บทความนี้ Korseries ขอพาคอซีรีส์ทุกคนมารู้จัก และเข้าใจคำว่า ‘อิลชน’ ว่าจริง ๆ แล้วคำนี้มีความหมายว่าอะไรกันแน่

Ilchon Lovely Runner Scene

คำว่า ‘อิลชน’ ในภาษาเกาหลีเขียนว่า ‘일촌’ คำนี้เป็นคำศัพท์ที่ใช้ในยุคโซเชียล Cyworld ซึ่งเคยเป็นแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมของเกาหลี ในช่วงยุค 2000 อารมณ์คล้าย ๆ กับ Hi5 ซึ่งว่าง่าย ๆ ก็คือ ‘เพื่อนออนไลน์คนสนิท’ ถ้าจะเทียบกับสมัยนี้ ฟีลลิ่งคงจะไม่ต่างกับเพื่อนในวงเขียว Close Friends ของเรา แต่ดีเทลจะต่างกันเนื่องจากการใช้งานของแพล็ตฟอร์ม

โดยใน Cyworld ผู้ใช้งาน สามารถสร้างหน้าเว็บส่วนตัวของตัวเองที่สามารถตกแต่งบ้านของตัวเองได้ เรียกว่า “Minihompy” และผู้ใช้งานสามารถเพิ่มเพื่อนออนไลน์ทั่วไป และ อิลชน แต่การแอดเป็นอิลชนนั้นจะมีความพิเศษกว่าเพื่อนทั่ว ๆ ไป

Minihompy Cyworld
ตัวอย่างหน้าตาของ Minihomepy บน Cyworld (ภาพจาก YouTube : @moayo)

โดยความพิเศษของการเป็นอิลชน คือ สามารถที่จะดูข้อมูลส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ข้อความส่วนตัว รูปภาพ และวิดีโอ บนหน้า Minihompy ที่เพื่อนทั่วไปไม่สามารถดูได้ และสามารถเขียนข้อความบนกระดานข้อความ Minihompy ที่เพื่อนทั่วไปไม่สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถแลกเปลี่ยนของขวัญเสมือนจริงให้กัน และเล่นเกมออนไลน์ด้วยกันบนแพล็ตฟอร์มได้

 • Ilchon Lovely Runner 1
 • Ilchon Lovely Runner 3
Ilchon Lovely Runner 2

ดังนั้น การเป็นอิลชน จึงถือว่าเป็นสถานะที่สำคัญกว่าเพื่อนปกติ เพราะสามารถแบ่งปันเรื่องราวส่วนตัวกันได้นั่นเอง แม้ว่าในปัจจุบัน Cyworld จะไม่ได้เป็นที่นิยมเหมือนแต่ก่อน ด้วยการเข้ามาของแพล็ตฟอร์มใหม่ อย่าง Facebook ที่ทรงอิทธิพลและเชื่อมโยงโครงข่ายไปทั่วโลก อย่างไรก็ดี ความหมายของ ‘อิลชน’ ยังคงอยู่ และคำคำนี้ยังถูกใช้เรียกเพื่อนสนิทที่สามารถแบ่งปันเรื่องราวส่วนตัวได้จนถึงปัจจุบัน แต่อาจจะไม่แพร่หลายนัก เพราะส่วนใหญ่จะเข้าใจความหมายก็ต่อเมื่อเป็นคนวัยที่เล่น Cyworld เหมือน ๆ กัน

น่าชื่นชมอย่างมากที่ ในซีรีส์ Lovely Runner สามารถเก็บรายละเอียดกิมมิคในยุค 2008 ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ Cyworld กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย หลังจากที่ปี 2007 แพล็ตฟอร์ม Cyworld มีผู้ใช้งานในเกาหลีกว่า 20 ล้านบัญชี ซึ่งนับเป็นจำนวนครึ่งหนึ่งของประชากรเกาหลีใต้เลยทีเดียว นอกจากคำว่าอิลชนแล้ว ซีรีส์ยังขึ้นภาพ Avatar สไตล์เดียวกับใน Cyworld ที่ผู้ใช้งานแต่ละคนสามารถตกแต่งในแบบฉบับของตัวเองเพื่อเป็นตัวแทนบนโลกออนไลน์ ใส่ไว้ในเรื่องราวซีรีส์อย่างน่ารักอีกด้วย

Ilchon Lovely Runner 4

Note : เดิมทีคำว่า 촌 (ชน) เป็นคำที่ใช้อธิบายระดับความสัมพันธ์ทางสายเลือด โดย 1촌 (หรือ 일촌 อ่านว่า อิลชน) อันที่จริง หมายถึง ความสัมพันธ์ที่ห่างกัน 1 รุ่น นั่นคือ ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ และ ลูก อย่างไรก็ดี คำนี้ถูกดัดแปลงนำมาใช้บน Cyworld เพื่ออธิบายความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดที่สุดบนโลกออนไลน์ อิลชนที่คนเกาหลีรู้จักจึงมี 2 ความหมาย

สามารถรับชมซีรีส์ Lovely Runner ได้ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.30 น. พร้อมซับไทย ได้ที่ Viu

บทความที่เกี่ยวข้อง

Lovely Runner ซีรีส์ใหม่ ‘คิมฮเยยุน – บยอนอูซอก’ ออกสตาร์ทเรตติ้งอย่างสวยงาม ปูเรื่องการย้อนเวลาเพื่อช่วยชีวิตเมน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก