focus

เปิดเกร็ดหลังวัง Mr.Queen อลังการงานชุดมเหสีโชซอน เครื่องแต่งกายพิธีใหญ่ที่จัดเต็มได้อีก

03/02/2021 - Kawowsageukยกมือขึ้นมา ! ใครที่กำลังฮากับซีรีส์ Mr.Queen เมื่อเชฟชื่อดังยุคปัจจุบันดันย้อนยุคไปอยู่ในร่างหญิงสาวสมัยโชซอน แถมไม่ใช่แค่ย้อนยุคไปสิงร่างผู้หญิงเท่านั้น ยังต้องเข้าพิธีแต่งงานกลายเป็นมเหสีแห่งโชซอนอีกด้วย ระหว่างที่กำลังรอคอยการออนแอร์ในวีคที่เหลือ ขอพาทุกคนย้อนกลับไปในตอนแรกของเรื่องนี้ ที่ นางเอก (นายเอก?) ต้องโกลาหล และ ปวดหัวไปกับการเตรียมตัวเข้าพิธีแต่งงาน ซึ่งในซีรีส์ก็อธิบายเกร็ดการแต่งตัวชุดใหญ่พิธีสำคัญของโชซอนไว้พอกรุบกริบ บทความนี้เลยจะมาเล่าว่า ชุดที่ว่านี้มันใหญ่โตจริงจังแค่ไหน !?

ภาพจากเรื่อง Mr.Queen นางเอก คิมโซยง แต่งตัวเพื่อเข้าพิธีแต่งงาน เพื่อเป็นมเหสีโชซอนอย่างเป็นทางการ

เมื่อต้องเข้าพิธีใหญ่ ในส่วนของ ชุดและเครื่องประกอบทั้งหมดที่ต้องสวมใส่นั้น เรียกว่า แด-รแย-บ๊ก (대례복) หมายถึง เครื่องแต่งกายในพิธีการใหญ่ โดยเสื้อคลุมตัวหลักสีน้ำเงินที่นางเอกแต่ง เรียกว่า ชอกอี (적의; 翟衣; การออกเสียงคำนี้จริง ๆ จะออกเป็น “ชอกี” แต่ตามรูปคำคือ จอกอี แต่ ㅈ/จ ที่เป็นพยัญชนะต้นของพยางค์แรกในคำจะออกเสียงหนักขึ้นเป็น ช)

ชอกอี เป็นชุดเฉพาะของมเหสีโชซอน และองค์หญิงรัชทายาท (มเหสีขององค์ชายรัชทายาทโชซอน) โดยจะสวมชุดนี้ได้ในงานพิธีใหญ่เท่านั้น เช่น งานพิธีแต่งตั้งมเหสี (책비의; 冊妃儀; แชกบีอี) พิธีรับตัวมเหสีเข้าวัง และแสดงความเคารพแด่แม่ ราชวงศ์ผู้ใหญ่ และ บรรพบุรุษพระราชา (친영의; 親迎儀; ชินยองอี) พิธีเสกสมรสอย่างเป็นทางการ (동뢰연; 同牢宴; ดงรวียอน)

ภาพจากเรื่อง The Moon Embracing The Sun ปลายแขนของชอกอีเป็นไก่ฟ้า

เสื้อคลุม ชอกอี (적의; 翟衣) นี้เป็นผ้าไหม ตกแต่งลายไก่ฟ้า (꿩) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ถึง ความรัก และ การอยู่ร่วมกันยืนยาว ประกอบด้วย สีทั้งหมด 5 สี ได้แก่ แดง ดำ น้ำเงิน ขาว และ เหลือง เป็นห้าสีความเชื่อประจำทิศหลัก ทิศใต้ เหนือ ตะวันออก ตะวันตก และ จุดศูนย์กลาง โดยสีมงคลนี้มีความหมายถึง ความเหมาะสม ปัญญา ความเมตตากรุณา ความบริสุทธิ์เที่ยงธรรม และ ความเชื่อถือได้ อันเป็นคุณสมบัติมเหสีที่ดี (และคาดหวังให้มเหสีเป็นดั่งนี้ด้วย) มีตราวงกลมเฉพาะมเหสี เป็นลายมังกรห้านิ้ว (오조룡; 五爪龍) 

ภาพ ชอกอีสีน้ำเงิน ของมเหสียองชิน (มเหสีในมกุฎราชกุมารอึยมิน) ยุคจักรวรรดิเกาหลี ตกแต่งลายไก่ฟ้ารอบตัวสลับลายโซ-รยูนฮวา (소륜화 แบบลายดอกไม้สีมงคล กลีบดอกไม้ซ้อนกัน มีวงกลม ห้าเหลี่ยมประกอบรวมกันเป็นเกสร) 

การแต่งกาย นอกจากชุดชั้นใน แล้วก็จะมี

분홍색 저고리 (พุนฮงแซก ชอโกรี) เสื้อสั้นสีชมพู 

스란치마 (ซือรันชีมา) กระโปรงน้ำเงินขอบลายดิ้นทอง 

대란치마 (แดรันชีมา) กระโปรงแดงหรือน้ำเงิน ลายดิ้นทองสองระดับ และ ใส่ถุงเท้า (청말)

ภาพจากเรื่อง Mr.Queen อธิบายโดยคร่าว ๆ เฉพาะชุดสวมข้างใน

ต่อมาสวมทับด้วยเสื้อ 송화색 저고리 (ซงฮวาแซก ชอโกรี) เป็นเสื้อสั้นสีเหลือง แล้วทับต่อด้วย 회장 저고리 (ฮวาจัง ชอโกรี) เป็นเสื้อตัดแต่งด้วยสีมงคลหรือลายเฉพาะตำแหน่ง ต่อด้วย 중단 (ชุงดัน) เป็นเสื้อตัวยาวตัวใน ตกแต่งขอบคอลายมงคลหรือเป็นชุดสีแดงทั้งตัว แล้วคาดทับด้วย 전행웃치마 (จอนแฮงอุดชีมา) เป็นกระโปรงสามด้าน ด้านที่ไว้ข้างหน้าตกแต่งลายมังกรสำหรับมเหสี หรือฟีนิกซ์สำหรับองค์หญิงรัชทายาท โดยกระโปรงสามตัวที่ใส่ทับกันเป็นชั้น ๆ นี้ (ซือรันชีมา แดรันชีมา และจอนแฮงอุดชีมา) ตัวด้านในสุดจะยาวถึงพื้น ไล่ขึ้นไปโชว์ให้พอเห็นขอบกระโปรงแต่ละชั้น และต่อมาสวมทับด้วย 적의 (ชอกอี) ชุดไก่ฟ้าเป็นตัวนอกสุด

ภาพจากเรื่อง Queen: Love and War 

ภาพซ้าย จากเว็บ National palace museum of Korea[1]
ภาพขวา จากเรื่อง The King and I – บันทึกรักคิมชูซอน สุภาพบุรุษมหาขันที (ชอกอีที่ตัวละครใส่ไม่ตรงตามยุคสมัยที่อิงในเรื่อง) 

เมื่อสวม ชอกอี แล้วก็ต่อด้วยเครื่องประกอบชุด ได้แก่

대대 (แดแด) ผ้าคาดบนชอกอี 

ADVERTISEMENT

옥대 (อ๊กแด) เข็มขัดเหลี่ยมประดับหยก คาดด้านนอกสุด

폐슬 (พแยซึล) ผ้าเหลี่ยมยาวระดับเข่า ห้อยกับแดแดไว้ด้านหน้ากระโปรงตัวนอกสุด

โดยมี 패옥 (แพอ๊ก) เครื่องประดับสายหยกห้อยไว้ด้านข้าง และ 후수 (ฮูสุ) เป็นผ้าแบบธงยาวห้อยไว้ด้านหลัง (พแยซึล และฮูสุในชุดมเหสีเดิมไม่ได้มีกล่าวถึงไว้อย่างชัดเจน แต่มามีรูปแบบจำเพาะเลยในยุคจักรวรรดิเกาหลี โดยอิงหนังสือบันทึกงานพิธีการสมัยพระเจ้ายองโจ)

하피 (ฮาพี) สายสีดำพาดบ่าตกแต่งลายฟีนิกซ์และหมู่เมฆทอง เป็นเส้นยาวเส้นเดียววางพาดไหล่ ปล่อยชายสายทั้งสองข้างมาด้านหน้า แล้วคาดทับด้วยเครื่องคาดเอวทั้งหลาย ส่วน รองเท้า 청석 (ชองซอก) และ ถุงเท้า 청말 (ชองมัล) จะเป็นสีเดียวกับชอกอี

ภาพจากเว็บ National palace museum of Korea[2] ชุดพิธีการนี้อิงยุคจักรวรรดิเกาหลี
ภาพจากเรื่อง The Emperor: Owner of the Mask

สุดท้ายสวมเครื่องศีรษะเรียกว่า 대수 (แดซู)  และถือแผ่นหยก 규 (คยู)

대수 (แดซู) เป็นเครื่องสวมศีรษะสักษณะจำลองทรงผมที่มัดด้วยผ้ารัดผม ประดับด้วยปิ่นแบบต่าง ๆ ปิ่นมังกร ปิ่นผีเสื้อ ปิ่นฟีนิกซ์ใหญ่ ปิ่นฟีนิกซ์คู่ ปิ่นกล้วยไม้ ปิ่นไข่มุก ปักปิ่นโดยรอบเครื่องศีรษะ เฉพาะตัวแดซูนี้น้ำหนักรวมโดยประมาณถึง 4 กิโลกรัม

규 (คยู) เป็นแผ่นหยกที่มเหสีเดินถือเข้าในพิธี ตรงมุมยอดแผ่นหยกแทนสัญลักษณ์ภูเขา ปลายล่างห่อด้วยผ้าไหม ผ้าห่อสีแดงเป็นของมเหสี สีเหลืองของพระจักรพรรดินี จริงคยูของมเหสี ปลายไม่ใช่สามเหลี่ยมเสียทีเดียว แต่เป็นรูปร่างหยักมนคล้ายคลึงภูเขาจริง

ทั้งนี้ รายละเอียดหรือเครื่องประกอบชุดบางส่วนจะแตกต่างกันตามยุคสมัย เนื่องจากเดิมชุดพิธีการยุคต้นโชซอนดัดแปลงมาจากชุดราชวงศ์หมิงของจีน แล้วก็มีปรับเปลี่ยนมาตามแต่ละสมัย เช่น จากเดิมชอกอีมีสีแดง ก็มาเป็นชอกอีสีน้ำเงิน ในสมัยพระเจ้าโกจงสถาปนาเป็นจักรพรรดิควางมู  

ภาพจากเรื่อง Six Flying Dragons (พระเอกของเรื่อง คือ พระเจ้าแทจง พระราชาโชซอนองค์ที่ 3)
ภาพจากเรื่อง The Great King Sejong (พระเอกของเรื่อง คือ พระเจ้าเซจงมหาราช พระราชาโชซอนองค์ที่ 4) ลักษณะเครื่องศีรษะเป็น ชิลจอก-กวัน ชุดเป็นแดซัม และฮาพี

ต้นโชซอนรัชกาลแรก ๆ เครื่องศีรษะชุดพิธีการใหญ่เป็นแบบหมิง เรียกว่า ชิลจอก-กวัน (칠적관) ต่อมาเมื่อหมิงแนะนำและประกาศยอมรับสถานะโชซอนที่เพิ่งตั้งประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว เครื่องศีรษะยังเป็นชิลจอก-กวัน แต่แต่งกับแดซัม (대삼) เป็นชุดสีแดง และฮาพี (하피)

ต่อมายุคกลางโชซอน (หมิงหมดอำนาจ สมัยพระเจ้าอินโจเป็นต้นไป) เครื่องศีรษะเปลี่ยนเป็น แดซู (대수) กับ ชอกอีสีแดง (붉은색 적의, 치적의) และ ยุคจักรวรรดิเกาหลี เครื่องศีรษะเป็นแดซู และ ชอกอีสีน้ำเงิน (심청색 적의)

ภาพซ้าย จากเรื่อง Blooded Palace:The War of Flowers
ภาพขวา จากเรื่อง ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน
ภาพจากเรื่อง Mr.Queen

อนึ่ง แม้เรื่อง Mr.Queen นี้ตัวละครจะอิงบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ และสอดแทรกเกร็ดการแต่งกายในสมัยโชซอนไว้ก็จริง แต่เป็นการยืมตัวละคร และฉากของยุคสมัยมาเท่านั้น เรื่องราวแต่งขึ้นและไม่ได้อิงข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ ดังจะพอเห็นได้ส่วนหนึ่งจากฉากนางเอกใส่ชอกอีสีน้ำเงินในวันพิธีแต่งงาน ทั้งที่ตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์จริง ชอกอีสีน้ำเงิน เริ่มใส่ในสมัยพระเจ้าโกจงช่วงที่ยกระดับโชซอนเป็นจักรวรรดิและสถาปนาองค์เป็นพระจักรพรรดิ ซึ่งเป็นยุคหลังจากพระเจ้าชอลจง พระเอกของเรื่อง Mr.Queen ไปแล้วนั่นเอง 

อย่าลืม ! ชมซีรีส์ เรื่อง Mr.Queen ซีรีส์แนวย้อนยุคแฟนตาซีขายขำขั้นสุดที่กำลังมีปมเข้มข้นชวนให้ต้องติดตาม ทางช่อง tvN ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ สามารถรับชม Mr. Queen ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ VIU

ติดตามคอนเทนต์อื่น ๆ และพูดคุยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เกาหลีผ่านซีรีส์กับผู้เขียน ได้ทาง Twitter : @kawowsageuk

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

ดาโม คืออะไร? มือปราบหญิง vs สาวเติมน้ำชาแห่งสำนักโชซอน

แนะนำ 6 ซีรีส์แนวเดินทางข้ามเวลาที่ไม่ควรพลาด พร้อมเกร็ดน่ารู้ประวัติศาสตร์เกาหลี

แหล่งข้อมูลอ้างอิง 

– [1], [2] www.gogung.go.kr/searchView.do?pageIndex=1&cultureSeq=00021313QY

– https://artsandculture.google.com/exhibit/attire-of-royal-court-women-national-palace-museum-of-korea/0wLCuGhXqfUdKQ?hl=en

– madoria.egloos.com/6062344

– http://blog.daum.net/csn6110/8729443

– https://facebook.com/NationalMuseumofKorea/photos/a.142982192406964/495204340518079

– http://www.newshyu.com/news/articleView.html?idxno=32143

– https://gogung.go.kr/image/upload_file/attcfiles/20120514/20120514_180335_63.pdf

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก