focus

แนะนำ 6 ซีรีส์แนวเดินทางข้ามเวลาที่ไม่ควรพลาด พร้อมเกร็ดน่ารู้ประวัติศาสตร์เกาหลี

26/01/2021 - Kawowsageuk

ซีรีส์แนวเดินทางข้ามเวลา

ด้วยพล็อตซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลาของ Moon Lovers ซีรีส์ย้อนยุคยอดนิยม ในปี 2017 ที่มาลงแอปพลิเคชัน Viu รวมไปถึง เรื่องราวของวิญญาณเชฟยุคปัจจุบันเข้าไปอยู่ในร่างมเหสีโชซอนในซีรีส์ย้อนยุคคอมเมดี้ Mr.Queen ทำให้ช่วงเวลานี้เหล่าคอซีรีส์หลายคนต่างรู้สึกอิน ติดใจกับการย้อนเวลาไปผจญภัยกับตัวละครต่าง ๆ และเริ่มมองหาหาซีรีส์เกาหลีแนวเดินทางข้ามเวลามาดูระหว่างรอซีรีส์ปัจจุบันฉาย เรารู้ เราเห็น ความอินนี้ เลยขออนุญาตคัดสรรซีรีส์แนวทะลุยุคสมัยกลุ่มที่มีฉากย้อนยุคมาฝากกันค่ะ ดูแล้วจะต้องเพลิดเพลิน แถมเกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์เกาหลีจากแต่ละเรื่องอีกหน่อย ปรุงรสชาติความสนุกของซีรีส์กันค่ะ

Faith, The Great Doctor (신의)

Faith The Great Doctor Poster

เรื่องราวการย้อนเวลาของนางเอก ยูอึนซู คุณหมอผ่าตัดเสริมความงามโลกปัจจุบันที่ถูก “ชเวยอง” นายทหารแห่งโครยอพานางเอกผ่านประตูสวรรค์มาเพื่อรักษาองค์หญิงโนกุกแห่งหยวน ผู้ที่จะมาเป็นมเหสีแห่งโครยอ นางเอกต้องเข้าไปอยู่ในวังวนการเมืองของสองประเทศ ต้องเอาตัวรอดโดยใช้วิชาแพทย์ และร่วมมือกับ ชเวยอง ผู้มุ่งมั่นปกป้องพระราชาของเขาอย่างเต็มความสามารถ โดยที่ความรักของคนต่างยุคก็ค่อย ๆ ผลิบาน แต่ประตูสวรรค์ก็เปิดบ้างปิดบ้างอย่างเป็นปริศนากาลเวลาที่ทำให้เรื่องราวน่าสนใจยิ่งขึ้น 

Faith the great doctor 1
Faith the great doctor 2
องค์หญิงโนกุก และพระเจ้าคงมิน

เป็นซีรีส์ย้อนยุคแฟนตาซีที่เขย่าบทแอ็กชันกำลังภายใน มาผสมกับหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ความรักระหว่างพระเจ้าคงมิน และองค์หญิงโนกุกแห่งหยวน มีตัวละครหลักอีกตัวเป็นพี่ชายของจักรพรรดินีกีอีกด้วย มีการผูกเรื่องราวดราม่าการเมือง และความรักของพระ – นางเข้ามาให้ลุ้นตลอดเรื่อง

Faith the great doctor 3
ซ้าย ภาพนายพลชเวยอง อยู่ที่ศาลเจ้าคีบุงยองดัง (기봉영당) หมู่บ้านกึมชอน 청주시 상당구 เมืองชองจู จังหวัดชุงชองเหนือ (Chungcheongbuk-do) วาดขึ้นในสมัยพระเจ้าชอลจง พระราชาโชซอน องค์ที่ 24 โดยวาดขึ้นในลักษณะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใช้สีสันมงคล จึงไม่ได้เชื่อมโยงกับรูปลักษณ์จริงของนายพลชเวยอง (ภาพจากเว็บ heritage.go.kr)
Faith the great doctor 4
นางเอกตกใจที่รู้ว่า คนที่ตัวเองรักษา คือ อีซังกเย
the great seer
ภาพจาก เรื่อง The Great Seer จากวันที่อีซังกเย และชเวยองร่วมรบ จนถึงวันที่อีซังกเยเป็นคนมอบวาระสุดท้ายให้ชเวยอง

เรื่องนี้อิงบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ แต่แต่งเรื่องราวแบบแฟนตาซีผูกเป็นละคร พระเอกคือ “ชเวยอง” ขุนพลใหญ่แห่งโครยอ ผู้ได้ชื่อว่ามีความยึดมั่นในคำสัตย์สัญญา และจงรักภักดีกับพระราชาและประเทศของเขาจนเป็นตำนาน นอกจากความจงรักภักดีจนเป็นที่กล่าวขานแล้ว ยังมีบทบาทคาบเกี่ยวกับยุคการก่อตั้งราชวงศ์โชซอน โดยชเวยองเองก็เป็นรุ่นพี่ทหารของ “อีซังกเย” หรือพระเจ้าแทโจ พระราชาองค์ที่ 1 แห่งโชซอนนั่นเอง ในขณะที่อีซังกเยเลือกเดินหน้าตั้งประเทศใหม่ ชเวยองคือผู้ที่เลือกตายเพื่อโครยอบ้านเมืองของตนเอง ชเวยองเป็นหนึ่งในร้อยบุคคลของเพลง 100 คนสำคัญผู้นำพาชาติเกาหลี (한국을 빛낸 100명의 위인들) อยู่คนที่ 36 เป็นชื่อเริ่มต้นของท่อนฮุกรอบที่สามด้วย เพลงนี้มักได้ยินในซีรีส์เกาหลีและถูกร้องโดยตัวละครคนยุคปัจจุบันที่หลงมิติไปอยู่ยุคอดีตหรือต่างโลก


Live Up To Your Name (명불허전)

Live up to your name poster

ซีรีส์ไม่ย้อนยุคแต่มีฉากย้อนยุค เพราะพระเอกคือ “ฮออิม” เป็นหมอฝังเข็มมือฉกาจประจำฮแยมินซอ (혜민서; โรงหมอราษฎร) หมอมือดีที่ไม่ได้รับการเลื่อนขั้นไปไหนและอยู่ที่เดิมมาสิบปี ตอนกลางวันเป็นหมอทำงานตามเวลาราชการ ส่วนกลางคืนก็แอบไปรับงานฝังเข็มให้ขุนนางเพื่อเงิน ด้วยเหตุหนีตายบางอย่างทำให้พระเอกเดินหน้าข้ามเวลามายุคปัจจุบัน และได้เจอนางเอกที่เป็นศัลยแพทย์โดยบังเอิญ ด้วยฝีมือฝังเข็มของฮออิม ทำให้เขาได้รับการยอมรับและได้ทำงานเป็นแพทย์แผนตะวันออกในโรงพยาบาลยุคปัจจุบันด้วย แต่การมาเจอนางเอกเป็น เรื่องบังเอิญจริงหรือไม่ ? 

Live Up to Your Name 1
Live Up to Your Name 2
เรื่องนี้ไม่ใช่แค่พระเอกทะลุมาปัจจุบัน แต่นางเอกก็ย้อนกลับไปอดีตได้ด้วย 

เรื่องนี้เป็นซีรีส์แนวตลกอบอุ่นที่ตามหาสิ่งที่เรียกว่า “คุณค่าชีวิต” จากหัวใจหมอคนหนึ่งที่ถูกชนชั้นกดทับจนหมดแรงใจเช่นฮออิม มีฉากโชว์พลังการแพทย์แผนตะวันออกที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นควบคู่หมอแผนปัจจุบัน รวมถึงพล็อตแฟนตาซีแนวการแพทย์ที่กลมกล่อมไม่น้อย   

Live Up to Your Name 3
หมอ ฮออิม และฮอจุน ในซีรีส์จะผูกเรื่องราวให้ทั้งสองคนมีความสัมพันธ์ที่ทำให้เข้าใจผิดกันด้วย เป็นปมหนึ่งในเรื่อง 

หมอ “ฮออิม” พระเอกของเรื่องนี้มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์เกิดในยุคเดียวกับหมอ “ฮอจุน” หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “คนดีที่โลกรอ หมอโฮจุน” หมอฮอจุนเป็นหมอหลวงคนสำคัญของโชซอน เก่งทางสมุนไพร ส่วนฮออิมนั้นเก่งทางฝังเข็ม ชื่อของ ฮอจุน และฮออิมปรากฏอยู่ในบันทึกชิลลก (พงศาวดารราชวงศ์โชซอน) บรรทัดเดียวกันหลายครั้งว่า เป็นคณะหมอที่เข้าไปรักษาเหล่าราชวงศ์ต่าง ๆ ในวังสมัยพระเจ้าซอนโจ ทั้งหมอฮออิมและฮอจุน แม้จะนามสกุล “ฮอ” เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นญาติกันแต่อย่างใด 

ฮออิม มาจากสกุลฮอแห่งฮายาง (เขตหนึ่งในคยองซังเหนือตอนนี้) ส่วน ฮอจุน มาจากสกุลฮอแห่งยางชอน (ยางชอนเป็นเขตหนึ่งในโซล) ตระกูลดั้งเดิมของฮออิมเป็นชนชั้นสูงแต่โดนลดชนชั้นเนื่องจากครอบครัวเกี่ยวข้องกับกบฏการเมืองในอดีต ฮอจุนได้รับการยอมรับมีชื่อเสียงในสมัยพระเจ้าซอนโจ พระราชาโชซอนองค์ที่ 14 ฮออิมได้รับการยอมรับในสมัยควังแฮกุน พระราชาโชซอนรัชกาลต่อมา ได้เป็นถึงระดับขุนนางชั้น 3 (9 เป็นระดับต่ำสุด) พอมาถึงสมัยพระเจ้าอินโจ พระราชาโชซอนองค์ที่ 16 ฮออิมเลือกเกษียณตัวเองไปเป็นหมอรักษาสามัญชนคนยากคนจนแทน และใช้เวลาว่างเขียนตำราชื่อ ชิมคู-คยองฮอมบัง (침구경험방; 鍼灸經驗方) และ ทงอีมุน-คยองบัง (동의문견방; 東醫聞見方) เป็นหนังสืออ้างอิงความรู้ฝังเข็มที่แพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน 

*สามารถติดตามเรื่อง Live Up To Your Name ได้ทางแอป Viu และ Netflix


Queen In-hyun’s Man, Queen and I (인현왕후의 남자)

queen in hyun s man 1

เรื่องราวของพระเอก คิมบุงโด ขุนนางฮงมุนกวานแห่งโชซอน ผู้พัวพันกับคดีลอบปลงพระชนม์มเหสีอินฮยอนสมัยพระเจ้าซุกจง พระราชาโชซอนองค์ที่ 19 ในยุคที่มเหสีอินฮยอนโดนปลด ขณะที่ จางอ๊กจองได้ขึ้นเป็นมเหสีแห่งโชซอน กับเรื่องราวข้ามเวลาไป – มาเพื่อหาเบาะแสคลี่คลายคดีด้วยยันต์ โดยได้ความช่วยเหลือจากนางเอก ชเวฮีจิน นักแสดงสาวที่กำลังถ่ายทำละคร และรับบทเป็นมเหสีอินฮยอน ปมเรื่องราวชุลมุนต่าง ๆ เกิดขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งในปัจจุบันและอดีต จนกระทั่งวันหนึ่งที่เวลาของทั้งสองยุคไม่บรรจบกัน… พล็อตเรื่องเล่นกับช่วงเวลา หากประวัติศาสตร์เดินหน้าเร็วขึ้นจะมีผลอย่างไร เป็นซีรีส์โรแมนติกแฟนตาซีที่ไม่ดราม่าเกินไป แถมเสิร์ฟความกุ๊กกิ๊กน่ารักของพระ – นางตลอดเรื่อง

queen inhyun s man

ฮงมุนกวาน (홍문관; 弘文館) คือ สำนักที่ปรึกษาพิเศษแห่งโชซอน ถือเป็นฝ่ายบริหารและวิจัย ดูแลเรื่องงานวิชาการ และตำแหน่งที่เกี่ยวกับด้านการศึกษา หลักการเมือง และวัฒนธรรมของบ้านเมือง เป็นสำนักรวบรวมบัณฑิตสายบุ๋นไว้ อย่างพระเอกในเรื่องก็สอบควากอ (สอบเข้ารับราชการ) ได้ที่ 1 และเลือกทำงานในสำนักนี้ ทั้งนี้มีคำกล่าวว่าฮงมุนกวาน รับเจ้าหน้าที่ที่มีความสามารถโดยไม่จำกัดตระกูลหรือชนชั้น 

Queen inhyun s man 2
นางเอกเป็นตัวละครที่อยู่ในยุคปัจจุบัน แล้วได้รับบทเป็นพระมเหสีอินฮยอนในซีรีส์ย้อนยุคที่แสดง ไม่ใช่มเหสีอินฮยอนตัวจริงในยุคของพระเอก
Queen inhyun s man 3
ฮงมุนกวาน สำนักที่ปรึกษาพิเศษแห่งโชซอน ซึ่งเป็นหน้าที่ปฏิบัติงานของพระเอก

ฮงมุนกวาน ก่อตั้งในสมัยพระเจ้าเซโจ พระราชาองค์ที่ 7 แห่งโชซอน เดิมตั้งขึ้นมาเป็นสำนักหอสมุดหลวง ภายหลังในสมัยพระเจ้าซองจง พระราชาองค์ที่ 9 แห่งโชซอน ฮงมุนกวานได้ขยายบทบาทเป็นสำนักที่ปรึกษาพิเศษ เพื่อทำหน้าที่ให้คำแนะนำการบริหารการบ้านการเมืองของพระราชาอีกด้วย  โดยเป็นหนึ่งในซัมซา (삼사)  หรือ 3 สำนักที่คอยตรวจสอบการทำงานของพระราชาและขุนนางผู้ใหญ่ (อีกสองสำนัก ได้แก่ ซาฮอนบู (사헌부) สำนักผู้ตรวจการหลวง ตรวจสอบการทำงานของขุนนางต่างๆ และซากันวอน (사간원) สำนักตรวจสอบหลวง ตรวจสอบเรื่องนโยบายประเทศต่าง ๆ ) ส่วนพระเอกอีกคนที่ทำงานในสำนักนี้ คือ ซองอีกยอม จากเรื่อง Royal Secret Agent ตำแหน่งพูซุชัน (부수찬) ขุนนางฮงมุนกวานระดับ 6 ก่อนที่จะรับหน้าที่เป็นผู้ตรวจการลับภายหลัง 


*สามารถติดตามเรื่อง Queen and I ได้ทางแอป iQIYI


Time slip Dr.Jin, Dr. Jin (닥터 진)

Dr Jin Poster

“ดร.จิน ฮยอก” ศัลยแพทย์ทางสมองชื่อดัง ฝีมือดี เกิดในตระกูลหมอ มั่นใจในตัวเอง วันหนึ่งได้ผ่าตัดสมองคนไข้ และเจอเนื้องอกแปลกรูปร่างทารก ทั้งระหว่างผ่าตัดยังได้ยินเสียงประหลาดว่า “ต้องกลับไปให้ได้”  จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุตกตึกหล่นย้อนไปยังยุคโชซอนพร้อมกระเป๋าล่วมยา โดนทหารไล่จับ ได้เจอกับ “อีฮาอึง” และ ฮงยองแร ที่หน้าตาเหมือนคนรักของตัวเอง ปริศนาจากคนไข้ผ่าตัดสมอง วังวนของชะตากรรมที่เล่นตลก ทำให้พระเอกต้องเข้าไปเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนผ่านของสังคมโชซอน และการเมืองในวัง ที่ผลของการรักษาด้วยวิทยาการแพทย์สมัยใหม่ของเขาอาจแทรกแซงให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

ดร.จิน เป็นซีรีส์รีเมกจากซีรีส์ญี่ปุ่นชื่อเรื่อง Jin ทางซีรีส์ญี่ปุ่นดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนอีกที และมีสองภาค แต่ทางฝั่งเกาหลีนำมาปรับและใส่ช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ตนเอง โดยแต่งเป็นละครได้ดี และจบภาคเดียวเลย

Dr Jin 1
Dr Jin 2

อีฮาอึง ในเรื่องนี้ก็คือ “ฮึงซอน แทวอนกุน” (흥선 대원군) พ่อของพระเจ้าโกจง พระราชาโชซอนองค์ที่ 26 “แทวอนกุน” เป็นตำแหน่งที่ได้รับเมื่อลูกชายของเขาได้เป็นพระราชา ในประวัติศาสตร์ระบุถึงอิทธิพลของแทวอนกุนคนนี้ที่มีต่อโชซอนไว้มากมาย ด้วยเขาเป็นคนที่ผลักดันลูกชายขึ้นเป็นพระราชาตั้งแต่อายุยังน้อย จึงต้องช่วยว่าราชการก่อน แต่อำนาจในมือก็ยิ่งใหญ่มากขึ้นจนแม้ว่าพระราชาจะอายุถึงเกณฑ์ว่าราชการเองได้แล้ว แทวอนกุนก็ยังมีอิทธิพลเหนือกว่าอยู่นั่นเอง ในยุคโชซอนช่วงนั้นมีการเข้ามาของชาวตะวันตกและศาสนาคริสต์ แต่แทวอนกุนเป็นคนนิยมขงจื้อใหม่และอนุรักษ์นิยมมาก ดำเนินการบ้านเมืองไปในทางปิดประเทศ สั่งกวาดล้างคนเข้ารีตต่าง ๆ แต่ใช่ว่าจะไม่มีใครกล้าทัดทานอำนาจของแทวอนกุนผู้นี้ ในที่สุดมเหสีม-ยองซอง ตระกูลมิน (ที่คนไทยรู้จักในชื่อ จักรพรรดินีเมียงซอง) มเหสีจากตระกูลไร้อำนาจที่เขาร่วมคัดเลือกเข้ามาแต่งลูกชายตัวเองกับมือ ก็เป็นผู้ที่พยายามจะดำเนินประเทศไปในทิศทางเปิดกว้าง และปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น มเหสีมยองซองช่วยพระเจ้าโกจงดูแลบ้านเมือง และเป็นผู้โค่นแทวอนกุนลงจากอำนาจในราชสำนัก แต่อำนาจย่อมหอมหวาน แทวอนกุนยังมีความพยายามล้มมเหสีมยองซองมาตลอด และก็น่าจะถือว่าสำเร็จเพราะมีการคาดการณ์ว่าแทวอนกุนก็เกี่ยวข้องกับการลอบสังหารปลงพระชนม์มเหสีมยองซอง โดยมเหสีมยองซองถูกลอบสังหารอย่างอุกอาจในวังหลวง ประวัติศาสตร์ทุกหน้าระบุว่าฝ่ายจักรวรรดิญี่ปุ่นเป็นผู้กระทำ แต่ด้วยสถานการณ์ที่มีการบุกรุกเข้าพระราชวัง ย่อมต้องมีคนในรู้เห็นด้วย

Dr Jin 3
Dr Jin 4
ภาพ อีฮาอึง ซึงฮอนแทวอนกุน และพระเจ้าโกจง ในเรื่อง

ในซีรีส์ “ดร.จิน” ฮึงซอนแทวอนกุนยังเป็นแค่ อีฮาอึง องค์ชายเล็ก ๆ จน ๆ ห่างไกลอำนาจวังหลวง เป็นคนปอน ๆ ไม่มีแววต้องการความเป็นใหญ่ใด ๆ เป็นผู้ช่วยพระเอกในเรื่อง แต่ก็ยังมีบทที่สื่อถึงความมุ่งมั่นที่จะให้ลูกชายได้เป็นพระราชาโชซอนให้ได้อยู่ดี เหมือนทุกตัวละครในเรื่องนี้ที่ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน ก็ล้วนมีความหวัง และทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการเช่นกัน ซึ่งโชคชะตาอาจเล่นตลกกับทุกชีวิตอยู่ก็ได้ เรื่อง “ดร.จิน” นี้จะพาทุกคนเข้าไปสู่วังวนนั้นผ่านตัวละคร 


Moon Lovers (달의 연인-보보경심 려) 

Moon lovers


เมื่อสาวชีวิตตกอับดื่มเหล้าริมน้ำเกิดอุบัติเหตุเวลาเดียวกับสุริยคราสปรากฏ เลยตกน้ำข้ามมายุคก่อตั้งราชวงศ์โครยอ นางเอกต้องเข้ามาอยู่ท่ามกลางการแย่งชิงบัลลังก์ของเหล่าองค์ชาย โอรสของพระเจ้าแทโจ พระราชองค์ที่ 1 ของโครยอ (ชื่อแทโจเหมือนกับพระราชาองค์แรกของโชซอน) 

วังโซ พระเอกของเรื่องคือ องค์ชายสี่ ที่ไม่ได้ใกล้หรือไกลบัลลังก์นัก แต่เป็นคนที่พ่อแม่ไม่รัก(?) เติบโตมาแบบเย็นชา เลือกที่จะใช้อำนาจดาบชิงบัลลังก์ อย่างไรก็ตามหัวใจที่เย็นชาของวังโซ ก็มีนางเอก แฮซู เข้ามาทำให้ใจอบอุ่น แต่ความอบอุ่นนั้นอาจเป็นไฟที่หักหาญหัวใจของทั้งสองเองก็ได้ บทการเมืองบทรักดราม่าเข้มข้น เป็นซีรีส์รีเมกจากซีรีส์จีนชื่อดัง เรื่อง Scarlet Heart (步步惊心; 步步驚心; Bù Cù Jīng Xīn; ปู้ปู้จิงซิน) ที่ตัวซีรีส์จีนก็ดัดแปลงจากนิยายมาอีกที โดย Moon Lovers ทำได้ดีมาก ยังคงเสน่ห์ และจุดสำคัญหลาย ๆ อย่างแบบต้นฉบับไว้ แต่นำประวัติศาสตร์ของเกาหลีเองมาใส่ได้อย่างแนบเนียนเป็นเรื่องราวของตัวเอง

moon lovers 1
องค์ชายสี่ – นางเอกผู้มาจากยุคปัจจุบัน – องค์ชายแปด เหมือนกันทั้งสองเวอร์ชัน
Moon Lovers 2

วังโซ คือ พระเจ้าควังจง พระราชาองค์ที่ 4 แห่งโครยอ ในซีรีส์นำเสนอว่าต้องไปเป็นลูกเลี้ยงเชลยที่เมืองอื่น ซึ่งก็จริงตามประวัติศาสตร์ที่วังโซไปเป็นลูกเลี้ยงของสนมคนหนึ่งในพระเจ้าแทโจ ซึ่งสนมคนที่ว่านี้เป็นลูกสาวขุนนางระดับสูงของชิลลา (หนึ่งในอาณาจักรเกาหลียุคก่อนโครยอ) มาจากตระกูลคังในชินจูซึ่งเป็นพื้นที่กำลังทหารแห่งหนึ่งของชิลลาด้วย (แต่ในประวัติศาสตร์บริบทว่าเป็นเชลยหรือไม่นั้นไม่มีการระบุถึงหรือแค่เป็นการคาดการณ์เท่านั้น)  

Moon Lovers 3
วังโซที่บอกว่าตัวเองไปเป็นเชลย (Moon Lovers ตอน 1 – 2)

เดิมต้นการก่อตั้งโครยอนั้น พระราชาองค์แรกใช้การสานสัมพันธ์โดยแต่งงานกับตระกูลใหญ่ ๆ ที่มีอำนาจเข้ามาเป็นครอบครัวตัวเอง ให้อำนาจแก่หลาย ๆ ตระกูลมาเป็นขุนนางในวัง เพื่อรวมอำนาจของตระกูลต่าง ๆ มาไว้ในมือตัวเอง แต่อำนาจขุนนางที่ว่ากลับยิ่งเป็นภัยกับบัลลังก์มากกว่า พอมาถึงสมัย วังโซ ขึ้นเป็นพระราชาแล้ว จึงออกกฎหมายเลิกทาส ให้โอกาสทาสในเรือนขุนนาง (ซึ่งอันที่จริงคือกองทหารส่วนตัวของขุนนาง) ได้เป็นไพร่ประชาชนธรรมดา ทำงานจ่ายภาษีเข้าหลวงตามปกติ ถือเป็นการลดกำลังซ่องสุ่มทหารส่วนตัวของขุนนางด้วย และยังนำการสอบเข้ารับราชการที่ให้โอกาสทุกคนที่มีความสามารถเข้ามาเป็นขุนนางได้ นั่นก็คือ การสอบ “ควากอ” เข้ามาใช้ในโครยออีกด้วย 

Shine or Go Crazy 1
ภาพจากเรื่อง Shine or Go Crazy ตอนนางเอกจัดการสอบเลื่อนขั้นพนักงาน และพระเอก (วังโซ บทเดียวกับพระเอก Moon Lovers) พูดถึงการสอบคัดเลือกขุนนางจากความสามารถ เป็นบทละครที่เชื่อมโยงกับข้อเท็จจริงของประวัติพระเจ้าควังจง


*สามารถติดตามเรื่อง Moon Lovers ได้ทางแอป Viu 


Rooftop Prince (옥탑방 왕세자) 

Rooftop Prince Poster scaled


เรื่องราวขององค์ชายรัชทายาท “อีกั๊ก” แห่งโชซอน ผู้มุ่งมั่นสืบคดีมเหสีสุดรักของตนที่จมน้ำตาย ระหว่างสืบคดีองค์ชายและขุนนางรับใช้อีกสามคนก็โดนลอบฆ่า ขี่ม้ากระโดดหน้าผาหนีแล้วทะลุโชซอนมายังเกาหลีปัจจุบัน และมาโผล่ในบ้านดาดฟ้าของนางเอกเฉย องค์ชายได้เจอคนหน้าเหมือนในอดีตของตัวเองอีกครั้ง ทั้งมเหสีของตัวเอง และคนหน้าเหมือนตัวเอง เนื้อเรื่องดำเนินในยุคปัจุบันเป็นหลัก แต่มีปมทับซ้อนปริศนาทั้งสองยุค โดยทั้งเรื่องราวและบุคคลล้วนเชื่อมโยงกันจากทั้งอดีตและปัจจุบัน เป็นซีรีส์โรแมนติกแฟนตาซีที่เคยลงช่องทีวีไทย มีความฮาชุลมุน พร้อมปมปริศนาที่ลงตัว เป็นซีรีส์ครบรสอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

rooftop prince 2
Rooftop Prince 1

ในเรื่ององค์ชาย เป็น “วังเซจา” (왕세자) ตรงตามชื่อเรื่องภาษาเกาหลี 옥탑방 왕세자 

옥탑방 อ่านว่า อ๊กทับบัง แปลว่า Rooftop Room ห้องชั้นดาดฟ้า 
왕세자 อ่านว่า วังเซจา แปลว่า Crown Prince องค์ชายรัชทายาท 

องค์ชายรัชทายาทใช้คำขานว่า ชอฮา (저하) และคำเรียกลำลองว่า เซจา (ผู้เรียกสถานะสูงกว่า) หรือ เซจาชอฮา (ผู้เรียกสถานะต่ำกว่า) ในเรื่องเหล่าขุนนางรับใช้ก็เรียกพระเอกว่า เซจาชอฮา หรือ ชอฮา บ่อย ๆ

มเหสีขององค์ชายรัชทายาท เรียกว่า วังเซจาบีน (왕세자빈) มีคำขานว่า มามา (마마) คำเรียกลำลอง คือ พินกุง (빈궁) ผู้ใช้คำนี้เรียกได้ต้องสถานะสูงกว่า หรือ พินกุงมาม่า (빈궁마마) ผู้เรียกสถานะต่ำกว่า ในเรื่ององค์ชายอีกั๊กก็จะเรียกหาคนรักว่า พินกุง พินกุง ตลอดเรื่อง

ในซีรีส์เกาหลีย้อนยุคสมัยโชซอน จะได้ยินคำขานเรียกพระราชาว่า ชอ-นา (ที่นิยมแปลไทยว่า ฝ่าบาท) จริง ๆ คือคำว่า ชอน-ฮา (전하) โดยเสียง น ท้ายพยางค์แรกกลืนเสียงมาเป็นเสียงพยัญชนะต้นของพยางค์หลัง อย่างไรก็ตามหากตัวละครออกเสียงช้าและชัด ก็จะได้ยินว่า ชอน-ฮา ที่อาจไปคล้ายคำขานเรียกองค์ชายรัชทายาทว่า ชอ-ฮา เช่นกัน

Emperor King
ภาพจากไปขวาซ้าย จากเรื่อง Moon Lovers เรื่อง Faith และเรื่อง Dr.Jin ตามลำดับ

ทั้งนี้ในยุคที่พระราชาเกาหลี ไม่ได้เป็นประเทศในอาณัติของชาติอื่น และสถานะราชาเทียบเท่าระดับพระจักรพรรดิ (ภาษาอังกฤษเป็น Emperor ไม่ใช่ King) จะมีคำขานราชาว่า “แพฮา” (폐하) หรือตามเสียงพูดว่า “เพฮา” แปลไทยได้ว่า ฝ่าบาท เหมือนกัน แต่จริงการใช้คำเรียกต่างระดับ ต่างช่วงยุคสมัยกัน 

สำหรับยุคโชซอน ประเทศอยู่ในอาณัติของหมิง และชิงตามลำดับ ทำให้สถานะพระราชาเทียบเท่าพระจักรพรรดิจีนไม่ได้ จึงเป็นแค่ King และใช้คำขานว่า “ชอนฮา/ชอนา” ทั้งหมด ยกเว้นแค่ช่วงรัชกาลแรกตั้งราชวงศ์ใหม่ โดยขึ้นอยู่กับการตีความของละครแต่ละเรื่อง และตามประวัติศาสตร์ในสมัยพระเจ้าโกจง (จักรพรรดิควังมู) และพระเจ้าซุนจง (จักรพรรดิยุงฮี) ในยุคจักรวรรดิเกาหลีเท่านั้น ที่ใช้เพฮาเป็นคำขานเรียกได้ 

*สามารถติดตามเรื่อง Rooftop Prince ได้ทางแอป Viu

ครบแล้ว ! เจ็ดเรื่องทะลุยุคสมัย สังเกตว่าจาก 6 เรื่องที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ เป็นซีรีส์ปี 2012 ถึงสี่เรื่องเชียว ในปีนั้นคนเกาหลีก็คงนิยมเดินทางทะลุมิติผ่านซีรีส์เหมือนพวกเราตอนนี้แน่ ๆ ใครยังอินอยู่ขอให้รีบเดินทางนะคะ ขอให้สนุกกับการดูซีรีส์ค่ะ 

สามารถติดตามคอนเทนต์อื่น ๆ และพูดคุยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เกาหลีผ่านซีรีส์ ได้ทาง Twitter : @kawowsageuk

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดาโม คืออะไร? มือปราบหญิง vs สาวเติมน้ำชาแห่งสำนักโชซอน

ดูดีไหม? | Royal Secret Agent ภารกิจของผู้ตรวจการลับ ‘ผู้เป็นหูเป็นตา’ ให้กับกษัตริย์โชซอน

ดูดีไหม? | Mr.Queen ป่วนฮาทั้งวังหลวง เมื่อดวงวิญญาณเชฟยุคปัจจุบันติดในร่างราชินีโชซอน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก