focus

สรุปไทม์ไลน์ราชวงศ์โชซอน ผ่านซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ที่แนะนำให้ไปดู (Part 2/2)

06/09/2021 - Kawowsageuk

joseon drama pt 2 thumbnail final

หลังจาก สรุปไทม์ไลน์โชซอนพาร์ท 1 ที่พูดถึงจุดเริ่มต้นของราชวงศ์อีแห่งโชซอน ไปจนถึงการรุกรานของญี่ปุ่นในสงครามอิมจินและการสวามิภักดิ์ต่อต้าชิงไปแล้ว ในพาร์ทนี้ก็จะพูดถึงโชซอนในอาณัติของราชวงศ์หมิงกันต่อ อย่างที่เกริ่นไปว่าการเมืองภายในนั้นแทบจะไม่เปลี่ยนไป แต่การแบ่งฝ่ายแย่งชิงอำนาจกันของขุนนางกลับยิ่งหนักข้อขึ้น ซ้ำหลังจากนี้พระราชายังลงมาคุมเกมเองอีก จะดราม่าหนักขนาดไหน ก็มาต่อกันกับสรุปไล่ไทม์ไลน์ยุคโชซอนพาร์ทจบ ที่ไล่ยาวถึงยุคญี่ปุ่นปกครองกันไปเลย !

(ใครยังไม่ได้อ่านไทม์ไลน์ตอนต้น ตั้งแต่พระราชาองค์แรกจนถึงองค์ที่ 18 ก็แวะไปอ่านกันได้ที่บทความนี้เลยนะคะ)

เริ่ม !

ช่วงพระราชาองค์ที่ 18 พระเจ้าฮยอนจง (1659–1674) มีปมขัดแย้งเรื่องการใส่ชุดไว้ทุกข์ให้พระราชาที่สิ้นไปก่อนหน้า (พระเจ้าฮโยจง) และเป็นปมยาวทั้งรัชสมัย จนกระทั่งตัวเองสิ้นแล้วก็ยังเป็นปัญหาต่อมาจนถึงยุคลูกชาย 

tj162 scaled
พระเจ้าซุกจง จาก Dong Yi (2010) / Jang Ok Jung, Living by Love (2013) / The Royal Gambler (2016)

หลังพระเจ้าฮยอนจงสิ้นพระชนม์ องค์ชาย อีซุน ผู้เป็นลูกก็ได้ขึ้นบัลลังก์เป็นพระราชาองค์ที่ 19 พระเจ้าซุกจง (1674–1720) รัชสมัยนี้เป็นรัชสมัยที่มีสีสันในซีรีส์ย้อนยุคมาก ๆ เนื่องจากเป็นยุคขุนนางเข้มแข็งมาก แต่พระเจ้าซุกจงแข็งกร้าวกว่า เพราะพระองค์เล่นการเมืองแบบไม่ไว้หน้าขุนนางฝ่ายใดทั้งนั้น ทำให้หากขุนนางฝ่ายหนึ่งส่งลูกสาวเข้ามาเป็นมเหสี ขุนนางอีกฝ่ายก็จะส่งหญิงงามของตนเข้าวังวนวังหลังมาเหมือนกัน ในยุคนี้จึงมีมเหสีและสนมผู้มีชื่อ โลดแล่นถูกกล่าวถึงในซีรีส์ซากึกหลายคน ได้แก่ มเหสีอินกยอง, มเหสีอินฮยอน, สนมฮีบิน ตระกูลจาง, สนมซุกบิน ตระกูลชเว และมเหสีอินวอน ตระกูลคิมแห่งคยองจู

ซีรีส์การเมืองและวังหลังของพระเจ้าซุกจงนั้นมีหลายเรื่อง อาทิ Jang Hee Bin (KBS2, 2002 –2003), Jang Ok Jung (SBS, 2013) และ Dong Yi (MBC, 2010) ซีรีส์ทั้งสามเรื่องนี้ เรียงร้อยเรื่องราวของสนมผู้เป็นที่รักของพระเจ้าซุกจง แต่ความดี ความร้าย และการเปลี่ยนขั้วอำนาจที่อิงตามเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ล้วนสลับสับเปลี่ยนกันตามแต่ว่าซีรีส์เรื่องนั้นให้ใครเป็นนางเอกของเรื่อง ส่วนเรื่องที่อิงยุคเดียวกัน แต่ออกมานอกวังและไม่ใช่ผู้หญิงของพระราชาแล้วคือ Damo: The Legendary Police Woman (MBC, 2003)

tj17 scaled
3 คนทางซ้าย: มเหสีอินกยอง – สนมฮีบิน ตระกูลจาง – มเหสีอินฮยอน จาก Jang Ok Jung (2013)
2 คนทางขวา: สนมซุกบิน ตระกูลชเว – มเหสีอินวอน ตระกูลคิมแห่งคยองจู จาก Dong Yi (2010)
Damo poster
Damo: The Legendary Police Woman (2003)

พระเจ้าซุกจงและขุนนางผู้เห็นด้วยฝ่ายหนึ่งต้องการแต่งตั้งลูกชายใน สนมฮีบิน ตระกูลจาง (จางอ๊กจอง) ขึ้นเป็นรัชทายาท แต่ติดที่ มเหสีอินฮยอน ยังสาวอยู่และอาจมีลูกชายโดยชอบธรรมได้ ทำให้มีขุนนางอีกฝ่ายคัดค้านการแต่งตั้งนี้ แต่ก็ด้วยกลการเมืองของผู้มีอำนาจจึงทำให้มเหสีอินฮยอนถูกปลดจากตำแหน่ง ในที่สุดจางฮีบินก็ได้ขึ้นเป็นมเหสี มีการเปลี่ยนขั้วอำนาจและได้แต่งตั้งลูกชายเป็นรัชทายาท แม้จะกล่าวว่าพระเจ้าซุกจงแต่งตั้งสนมจางเป็นมเหสีด้วยต้องการหักล้างขั้วอำนาจทางการเมืองฝ่ายหนึ่งเท่านั้น แต่สนมจางก็เป็นสนมคนเดียวที่ซุกจงรู้สึกเสน่หาต่อกันด้วยจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม การเมืองโชซอนเป็นเหมือนเกม มเหสีอินฮยอนได้กลับมาวังหลวง มเหสีจางถูกปลดเป็นสนมตามเดิม และโดนคดีเล่นคุณไสย สาปแช่งใส่มเหสีอินฮยอน พระเจ้าซุกจงพระราชทานยาพิษให้จางฮีบิน 

jang ok jung 1
พระเจ้าซุกจง – สนมฮีบิน ตระกูลจาง (จางอ๊กจอง) จาก Jang Ok Jung (2013)

แม้เรื่องในวังหลังจะสงบลง แต่ขุนนางต่างขั้วไม่มีวันสามัคคี ฝ่ายหนึ่งสนับสนุน องค์ชายรัชทายาท องค์ชายอียุน ลูกสนมจางฮีบิน ส่วนอีกฝ่ายสนับสนุน องค์ชายยอนอิง (ยอนอิงกุน) ลูกของสนมซุกบิน ตระกูลชเว (สนมคนนี้คือที่มาตัวละคร ทงอี ในซีรีส์เรื่อง Dong Yi แต่ชื่อจริงสนมชเวไม่ได้ชื่อทงอีแต่อย่างใด) 

ต่อมาพระเจ้าซุกจงสิ้นพระชนม์ องค์ชายรัชทายาทอียุนซึ่งเป็นรัชทายาทอยู่ในขณะนั้นก็ได้ขึ้นเป็น พระเจ้าคยองจง พระราชาองค์ที่ 20 (1720–1724) แต่พระองค์มีสุขภาพอ่อนแอ ขุนนางก็แตกแยก และไม่เลิกสนับสนุนองค์ชายยอนอิง พระเจ้าคยองจงจึงครองราชย์ได้ไม่นาน และ องค์ชายยอนอิง อีกึม ก็ได้ขึ้นเป็น พระเจ้ายองโจ พระราชาองค์ที่ 21 (1724–1776)

tj18
The Royal Gambler (2016)

ทั้งนี้ก็มีการเล่าลือในอดีตว่า พระเจ้าคยองจงสิ้นเพราะแพ้อาหารทะเล ซึ่งอาหารทะเลที่ว่านี้ องค์ชายยอนอิงเป็นผู้นำไปถวาย จึงมีการคาดการณ์ว่าองค์ชายยอนอิงเกี่ยวข้องกับการสิ้นพระชนม์พระเจ้าคยองจงด้วย แต่ก็ไม่มีใครพิสูจน์ได้ เพราะเดิมพระเจ้าคยองจงนั้นสุขภาพไม่ดีอยู่แล้ว ซึ่งก็มีการเล่าเหตุการณ์นี้ในซีรีส์ซากึกด้วยเช่นกัน อย่างใน The Royal Gambler (SBS, 2016) ที่เล่าถึงเรื่องราวการต่อสู้ เดิมพันไปสู่เป้าหมายของเหล่าลูกชายพระราชาที่ไม่มีใครต้องการ เป้าหมายนั้นคือบัลลังก์ การแก้แค้น และชีวิต แต่ซีรีส์เรื่องนี้ตีความตัวละครใหม่ทำให้แตกต่างจากประวัติศาสตร์ที่ทุกคนเคยรู้จัก

พระเจ้ายองโจ ครองราชย์นานมากกว่า 50 ปี เป็นพระราชาที่ครองราชย์ยาวนานสุดในราชวงศ์โชซอน มีการปฏิรูปพัฒนาบ้านเมืองสำเร็จหลายอย่าง จึงได้รับการยกย่องเชิดชูคุณงามความดีมากมาย เรื่องราวสายตรงเล่าถึงพระเจ้ายองโจ คือเรื่อง Haechi (SBS, 2019) เรื่องราวการต่อสู้เพื่อราษฎรโชซอนขององค์ชายยอนอิง และพรรคพวกที่คาดไม่ถึง อย่าง ดาโม หญิงสาวตำแหน่งเล็ก ๆ ในสำนักตรวจการหลวง บัณฑิตผู้สอบราชการไม่ติดสักทีแต่ชอบโผล่ไปโน้นโผล่ไปนี่จนมีเรื่องบังเอิญเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ และนักเลงข้างถนนผู้มีอิทธิพลด้านมืดในเมืองหลวง 

tj19
พระเจ้ายองโจ จาก The Royal Gambler (2016) / Haechi (2019)

ซีรีส์ในช่วงยุคนี้ต้องเตรียมกระดาษปากกามาจดฝ่ายขุนนางไว้ก่อนเลย เพราะขุนนางแบ่งฝ่ายตีกันเยอะมาก แต่ทางฝั่งราชวงศ์ก็ไม่ได้เกิดเรื่องน้อยกว่ากัน ยิ่งปกครองยาวนานยิ่งมีเรื่องดำมืด พระเจ้ายองโจมีลูกชายที่แต่งตั้งขึ้นเป็นรัชทายาททันทีตั้งแต่ขวบปีแรก ชื่อ องค์ชายรัชทายาทอีซอน พระเจ้ายองโจเลี้ยงลูกอย่างเข้มงวดและห่างเหินจนเหมือนไม่รักใคร่ องค์ชายรัชทายาทจึงขาดความรัก มีเพียงองค์หญิงฮวาพยอง ผู้เป็นพี่สาวคอยใส่ใจ

แต่เมื่อพี่สาวสิ้นใจและคนรอบตัวต่างทยอยจากไปกันหมด ความโศกเศร้าก็สั่งสมให้องค์ชายอีซอนเสียใจ ควบคุมสติไม่ได้ เริ่มมีอาการหลอน เข่นฆ่าคนรับใช้ไปทั่ว หนักเข้าก็หันไปทรงเจ้าเข้าผี บ่าวที่กล้านำเรื่องนี้ไปฟ้องพระเจ้ายองโจก็โดนขู่ฆ่าจับไปทรมานตาม ๆ กัน จนเป็นที่หวาดกลัวไปทั้งวังหลวง ขุนนางก็ยื่นฎีกาให้ลงโทษองค์รัชทายาทอีซอน สุดท้ายพระเจ้ายองโจจึงต้องปลดองค์รัชทายาทลงจากตำแหน่ง และสั่งให้ขังพระองค์ไว้ในกล่องข้าวลักษณะเป็นตู้ไม้ไม่ใหญ่มากนัก หลังจากอยู่ในกล่องได้ 7 วัน องค์ชายรัชทายาทก็สิ้นชีพ

secret door 1
องค์รัชทายาทอีซอน – พระเจ้ายองโจ จาก Secret Door (2014)

ซีรีส์ที่มีเรื่องราวของ องค์ชายรัชยาทอีซอน เป็นพระเอกเดินเรื่องเลย คือ Secret Door (SBS, 2014) เรื่องราวเล่าถึงความขัดแย้งระหว่างพระเจ้ายองโจและลูกชายผู้เป็นรัชทายาท ความไม่ลงรอยในปกครองที่ผู้หนึ่งต้องการความเด็ดขาดแข็งกร้าว ในขณะที่อีกผู้หนึ่งต้องการความยอมรับอย่างเท่าเทียม และ Warrior Baek Dong Soo (SBS, 2011) ที่ก็นำเรื่องขององค์ชายรัชทายาทอีซอนมาเป็นปมเริ่มต้นซีรีส์เช่นกัน

tj20
Secret Door (2014)

ภายหลังพระเจ้ายองโจเสียใจมากที่ลงโทษลูกจนตาย จึงตั้งลูกขึ้นดำรงตำแหน่งรัชทายาทอีกครั้งในชื่อ องค์ชายรัชทายาทซาโด ซึ่ง ซาโด นั้นแปลว่า “ระลึกถึงด้วยความโศกอย่างสุดลึก” แม้ภายหลังจะมีการพยายามชำระความ แก้ไขว่าที่รัชทายาทซาโดคลุ้มคลั่งเป็นเพียงการใส่ความของขุนนางต่างฝ่าย แต่ก็มีบันทึกของพระนางฮเยก-กยองกุง ตระกูลฮง พระชายาของรัชทายาทซาโด เองที่บอกว่ารัชทายาทนั้นมีอาการป่วยจริง ๆ

ซีรีส์ที่มีองค์รัชทายาทซาโดเป็นตัวละครหลักคือ Moon Crimson ซีรีส์ในโปรเจ็กต์ KBS Drama Special 2015 ตอนเดียวจบ ที่ตีความบทรัชทายาทซาโดในสไตล์ Horror เมื่อแรงแค้นของจางฮีบิน (จางอ๊กจอง) ที่ถูกประหารชีวิตด้วยยาพิษ และลูกชาย (พระเจ้าคยองโจ) ที่ก็สิ้นชีพด้วยยาพิษเช่นกัน ถูกปลดปล่อยออกมา แรงแค้นนั้นก็เป็นคำสาปหลอนมาเอาคืนกับรัชทายาทซาโด

tj21
Lee San, Wind of the Palace (2007–2008)

นอกจากนี้ องค์รัชทายาทซาโดยังมีลูกชายที่ได้ขึ้นเป็นองค์ชายรัชทายาททันทีด้วยเช่นกัน ชื่อว่า อีซาน ซึ่งในภายหลังก็จะขึ้นมาเป็น พระเจ้าจองโจ พระราชาองค์ที่ 22 แห่งราชวงศ์โชซอน ซีรีส์ที่มีพระองค์เป็นตัวละครหลักคือ Lee San, Wind of the Palace (MBC, 2007–2008) ต้นเรื่องเริ่มต้นขึ้นที่องค์ชายอีซานแอบไปหารัชทายาทซาโด ผู้เป็นพ่อที่ถูกลงโทษขังไว้ในกล่องข้าว จนได้พบกับสหายวันเด็ก ซงยอนและแทซู ก่อนที่ทั้งสามจะแยกจากกันและกลับมาพบกันอีกครั้งในตอนโต

tj22
Lee San, Wind of the Palace (2007–2008)

และยังมีซีรีส์อีกหลายเรื่องที่อยู่ในสมัยพระเจ้าจองโจ อาทิ

 • Eight Days Mystery of Jeong Jo Assassination (CGV, 2007) เรื่องราวการพยายามลอบปลงพระชนม์พระเจ้าจองโจในช่วงแปดวันที่พระเจ้าจองโจไม่อยู่ในวัง และออกเดินทางไปป้อมฮวาซอง เพื่องานพิธีรำลึกรำลึกถึงรัชทายาทซาโด
 • The Painter of Wind (SBS, 2008) มีตัวละครเดินเรื่องคือซินยุนบกที่ใช้ชีวิตเป็นผู้ชายเพื่อตามหาคนที่ฆ่าพ่อ โดยเข้าเป็นจิตรกรหลวงในวัง ทำให้เรื่องราวหนหลังของยุนบกเกี่ยวพันกับเรื่องราวดำมืดในวังหลวง (ชินยุนบก มีตัวตนเป็นจิตรกรหลวงยุคโชซอนจริง ๆ แต่แนวภาพวาดอ่อนช้อยและเข้าใจผู้หญิง จึงมีการเสริมแต่งจินตนาการว่าชินยุนบกอาจเป็นผู้หญิง)
 • Sungkyunkwan Scandal (KBS, 2010) เมื่อนางเอกต้องทำงานเพื่อจุนเจือครอบครัว โดยไปรับจ้างสอบแทนในการสอบเข้าเป็นบัณฑิตสำนักศึกษาซองคยูนควัน แต่ดันโดนพระเอกจับได้ ด้วยเหตุการณ์พัลวันสุดท้ายก็ได้แต่งชายเข้าไปเรียนในซองคยูนควันในนามของน้องชายตัวเอง
 • The Great Merchant (KBS1, 2010) เรื่องราวของ คิมมันด็อก แม่ค้าที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุคโชซอน อดีตกิแซงผู้ผันตัวมาเป็นแม่ค้าผู้เสียสละจนได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์
joseon drama 5 scaled
Eight Days Mystery of Jeong Jo Assassination (2007) / The Painter of Wind (2008) / Sungkyunkwan Scandal (2010) / The Great Merchant (2010)

พระเจ้าจองโจเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ พระองค์เตรียมการพร้อมนำพาโชซอนไปสู่อนาคตที่ดีข้างหน้า เช่นการย้ายเมืองหลวงไปยังซูวอนที่มีพื้นที่กว้างขวางกว่าฮันยาง, จัดตั้งคยูจังกั๊ก (규장각) หรือหอสมุดหลวง เพื่อรวบรวมเก็บบันทึกวัฒนธรรมและหลักปฏิรูปการปกครอง รวมถึงมีการคัดเลือกขุนนางผู้มีความสามารถเข้ามาทำงานโดยไม่แบ่งฝักฝ่ายชนชั้น แต่พระเจ้าจองโจอายุสั้น สิ้นพระชนม์อย่างกะทันหัน จนถึงปัจจุบันก็ยังคงมีการสันนิษฐานถึงสาเหตุการตายหลายทางแต่ไม่มีทางใดชัดเจน

เมื่อพระเจ้าจองโจสิ้น ลูกชายที่อายุเพียง 10 ขวบจึงต้องขึ้นครองราชย์ต่อเป็น พระเจ้าซุนโจ พระราชาองค์ที่ 23 (1800–1834) โดยมีผู้สำเร็จราชการแทนคือ พระพันปีหลวงจองซุน ตระกูลคิมแห่งคยองจู พระพันปีผู้นี้เป็นมเหสีองค์ที่ 2 ของพระเจ้ายองโจ อายุน้อยกว่าพระเจ้ายองโจมาก และโตกว่าพระเจ้าจองโจซึ่งเป็นหลานไม่ถึง 10 ปี จึงเป็นไม้เบื่อไม้เมากับพระเจ้าจองโจมาแต่รัชกาลก่อน ซึ่งก็มีข้อคาดเดาหนึ่งว่าพระพันปีจองซุนนี่แหละที่วางยาพระเจ้าจองโจ (แต่ย้ำว่าไม่มีหลักฐานนะ เป็นเพียงการคาดเดา)

ส่วนซีรีส์ที่ดำเนินเรื่องราวในยุคพระเจ้าซุนโจมีหลายเรื่อง อาทิ Sangdo (MBC, 2001–2002) ตำนานพ่อค้า อิมซังอ๊ก ผู้มีตัวตนจริงในโชซอน เป็นพ่อค้าคุณธรรมที่ต่อสู้ด้วยความสามารถจนได้รับการยอมรับ รวมถึง Love in the Moonlight (KBS2, 2016) เล่าถึงนางเอกที่ต้องแต่งชายหาเลี้ยงครอบครัว วันหนึ่งดันไปมีเรื่องเข้าใจผิดกับองค์ชายรัชทายาทโดยที่ไม่รู้ว่าพระองค์คือใคร ต่างฝ่ายเลยไม่ค่อยจะชอบหน้ากันสักเท่าไหร่ จนกระทั่งนางเอกมีเหตุต้องเข้าวังไปเป็นขันที จึงต้องเอาตัวรอดและหนีออกจากวังให้ได้ แต่กลับกลายเป็นยิ่งพัวพันกับองค์ชายและการเมืองในวังซึ่งเชื่อมโยงกับอดีตอันไม่ควรเปิดเผยมากขึ้นไปอีก (พระเอก คือ รัชทายาทฮโยมยอง อียอง ลูกชายของพระเจ้าซุนโจ รับบทโดย พัคโบกอม)

tj24
 Love in Moonlight (2016)

กาลเวลาผ่านไป พระเจ้าซุนโจแต่งงานกับลูกสาวของผู้นำตระกูลคิมแห่งอันดงขึ้นเป็น พระนางซุนวอน ตระกูลคิมแห่งอันดง เป็นที่รู้จักในฐานะพระพันปีมยองคยอง ผู้ว่าราชการแทนหลานอายุ 8 ขวบที่ได้เป็น พระราชาองค์ที่ 24 พระเจ้าฮอนจง (1834–1849) ต่อจากสามีของตนที่จากไป 

พระเจ้าฮอนจง เป็นลูกของรัชทายาทฮโยมยอง อียอง (ที่ปรากฏเป็นตัวละครหลักในเรื่อง Love in Moonlight) กับชายาตระกูลโจแห่งพุงยาง พระชายาผู้นี้เป็นที่รู้จักในฐานะ พระพันปีชินจอง ตระกูลโจแห่งพุงยาง จะเห็นได้ว่าในช่วงพระราชาองค์ที่ 22–24 อำนาจล้วนอยู่ในมือของตระกูลพระพันปีทั้งสิ้น เพราะพระพันปีที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันใน 3 รัชสมัยนี้ล้วนแย่งชิงอำนาจกันเองทั้งสิ้น จนกระทั่งพระราชาฮอนจงสิ้นพระชนม์โดยไม่มีลูกชายสืบทอดบัลลังก์ ทำให้เหล่าขุนนางและพระพันปีผู้มีอำนาจต้องเฟ้นหาสายเลือดพระราชาแต่อดีต จนเจอผู้ชอบธรรมในบัลลังก์

Heonjong king
พระเจ้าฮอนจง จากภาพยนตร์ Heung-boo: The Revolutionist (2017) รับบทโดย จองแฮอิน

แม้จะชอบธรรมด้านสายเลือดด้วยเป็นตระกูลที่สืบสายมาจากรัชทายาทซาโด แต่ไม่ชอบธรรมด้านคุณสมบัติ เพราะครอบครัวถูกเนรเทศไปอยู่เกาะควังฮวาตั้งแต่ยุคพระเจ้าซุนโจ โดยคำสั่งพระพันปีจองซุน ตอนเหตุช่วงสังหารหมู่ชาวคริสต์ปีชินยู ปี 1801 ทำให้ว่าที่พระราชาองค์ใหม่นี้เติบโตโดยใช้ชีวิตเป็นสามัญชน ทำประมง ไม่ได้เรียนหนังสือ เมื่อฝั่งตระกูลคิมแห่งอันดงชักนำเข้าวังกลายมาเป็น พระเจ้าชอลจง พระราชาองค์ที่ 25 (1849–1864) ก็เป็นเพียงแค่ราชาหุ่นเชิด ว่ากันว่าจวบจนกระทั่งวันสุดท้ายของการครองราชย์ก็ยังทำอะไรไม่เป็น แม้จะอยู่ในชุดพระราชาก็ยังไม่มีราศี เป็นเพียงชาวประมงคนหนึ่งเท่านั้น

tj25
Mr.Queen (2021) / Time Slip, Dr.Jin (2012)

ซีรีส์ในช่วงพระเจ้าชอลจงนี้ ขอนำเสนอซีรีส์เรื่อง Mr.Queen (tvN, 2021) เรื่องราวเปิดที่เชฟหนุ่มจากยุคปัจจุบันเจอเหตุทำให้ตกน้ำ เมื่อรอดตายตื่นขึ้นมาอีกทีก็ดันพบว่าตัวเองกลายเป็นว่าที่มเหสีของพระเจ้าชอลจงแห่งโชซอนไปแล้ว จริง ๆ เรื่องนี้ไม่อิงเหตุการณ์ใด ๆ ในประวัติศาสตร์เลย เพียงแต่จัดฉากตามยุคสมัยและมีโครงสร้างตัวละครตรงกับยุคพระเจ้าชอลจงเท่านั้น อีกทั้ง Mr.Queen ยังเป็นดัดแปลงมาจากซีรีส์จีนเรื่อง Go Princess Go (2015) ด้วย

พระเจ้าชอลจงก็ไม่มีลูกสืบทอดตำแหน่งเหมือนกับพระเจ้าซุนโจ เหล่าพระพันปีจึงต้องเฟ้นหาราชวงศ์ที่จะมาเป็นพระราชาหุ่นเชิดอีกครั้ง เรื่องราวรอยต่อช่วงนี้ปรากฏในซีรีส์เรื่อง Time Slip, Dr.Jin (MBC, 2012) เรื่องราวของหมอในยุคปัจจุบันที่ประสบอุบัติเหตุและทะลุมิติย้อนไปยังอดีต และ King Maker: The Change of Destiny (TV Chosun, 2020) เรื่องราวของการนำพาโชซอนไปสู่อนาคตใหม่ผ่านมือผู้มีอิทธิพลของ 2 ตระกูลในวัง โดยที่พระราชาไม่มีอำนาจจะทำอะไรได้เลย ในเรื่องนี้พระเอกมีความสามารถในการทำนาย นางเอกเป็นผู้เห็นนิมิตอนาคตแห่งโชซอนและเป็นลูกสาวของพระเจ้าชอลจง

tj26
King Maker: The Change of Destiny 2020

หลังยุคสมัยพระพันปีตีกัน พระเจ้าโคจง ก็ขึ้นครองราชย์เป็นพระราชาองค์ที่ 26 (1864–1897) ในวัยเพียงอายุ 12 จึงมีพ่อ อีฮาอึง ฮึงซอนแดวอนกุน เป็นผู้สำเร็จราชการแทน ในตอนแรกฮึงซอนแดวอนกุนร่วมมือกับฝั่งพระพันปีตระกูลโจแห่งพุงยาง แต่ต่อมาก็กลายเป็นผู้มีอำนาจมหาศาลในโชซอน

ฮึงซอนแดวอนกุนเป็นพวกอนุรักษ์นิยม บริหารบ้านเมืองแบบเดิม ๆ ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเพื่อความเป็นอยู่ในวัง ซึ่งต่างจาก มินจายอง หรือที่รู้จักในฐานะ จักรพรรดินีมยองซอง ตระกูลมิน ชายาของลูกชายที่เป็นหญิงสาวหัวสมัยใหม่ ฉลาด และมองการณ์ไกล ตอนแรกฮึงซอนแดวอนกุนรับพระนางมยองซองเข้ามาเป็นมเหสีของลูก เพราะเห็นว่าเป็นลูกสาวขุนนางตระกูลเล็ก ๆ ไม่น่าจะเป็นหอกข้างแคร่คานอำนาจตนได้ แต่ต่อมาเมื่อพระเจ้าโคจงว่าราชการเองได้แล้ว พระนางมยองซองก็เป็นผู้ช่วยพระเจ้าโคจงในการปฏิรูปการปกครองและการเงินในวัง จนขัดแย้งกับฮึงซอนแดวอนกุน 

ซีรีส์ที่ทุกคนบอกว่าสนุกถึงพริกถึงขิงเกี่ยวกับจักรพรรดินีมยองซองคือเรื่อง Empress Myeongseong (KBS, 2001–2002) เรื่องราวของพระนางมยองซองตั้งแต่วัยเยาว์ เข้าวัง จนวาระสุดท้ายแห่งชีวิต ซึ่งมีบทบุคคลสำคัญแห่งยุคครบถ้วน 

empress myeongseong 1
จักรพรรดินีมยองซอง ทั้ง 3 ช่วงวัย จาก Empress Myeongseong (2001–2002)

นอกจากนี้ยังมีซีรีส์ที่กล่าวถึงหรืออยู่ในยุคพระเจ้าโควงอีกหลายเรื่องเช่นกัน อาทิ

 • Jejungwon (SBS, 2010) เรื่องราวของพระเอกผู้เป็นคนฆ่าสัตว์ชนชั้นต่ำและถูกเหยียดหยามที่สุดในโชซอน วันหนึ่งประสบเคราะห์ต้องเอาตัวรอดจึงปลอมตัวว่าเป็นชนชั้นสูง แต่ดันจับพลัดจับผลูได้เข้าเรียนหมอและได้เป็นหมอในเจจุงวอน โรงพยาบาลแผนตะวันตกแห่งแรกของเกาหลี พระเอกต้องปกปิดความลับชาติกำเนิดไปพร้อมกับการใช้ทักษะการแพทย์ช่วยชาติในยามที่บ้านเมืองถูกคุกคามจากต่างชาติ
 • Gunman in Joseon (KBS2, 2014) ที่เล่าเรื่องลูกชายของสุดยอดนักดาบแห่งโชซอน ผู้วางดาบหันมาจับปืนเพื่อแก้แค้นให้ครอบครัว และด้วยความยุ่งยากของบ้านเมือง การจับปืนครั้งนี้จึงเป็นมากกว่าการแก้แค้น เรื่องราวผูกปมแง่มุมการเปลี่ยนแปลงของสังคมโชซอนจากยุคโบราณสู่ยุคใหม่
 • The Merchant: Gaekju 2015 (KBS, 2015–2016) เรื่องราวการต่อสู้กับอำนาจเงินและอิทธิพลสังคม ชีวิตระหกระเหินจากพ่อค้าสามัญจนกลายเป็นพ่อค้าผู้มั่งคั่งยุคปลายโชซอน เรื่องนี้มีบทแม่หมอผู้จะได้เข้าไปเกี่ยวพันกับคนในวัง แต่เรื่องหลักเป็นชีวิตพ่อค้าเร่ที่ต้องต่อสู้กับการเอาเปรียบจากผู้มีอำนาจมากกว่า
tj27
Jejungwon (2010) / Gunman in Joseon (2014) / The Merchant: Gaekju (2015)

ตอนช่วงต้นรัชสมัยของพระเจ้าโคจงยังเป็นการปกครองสมบูรณาญาสิทธิราชย์แบบโชซอนอยู่ จนกระทั่งเกิดการเปลี่ยนแปลงในสังคมโลก วิทยาการต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาในประเทศ เกิดศึกสงครามอาณานิคมยุคใหม่ระหว่างประเทศมหาอำนาจ อีกทั้งญี่ปุ่นกับจีนก็ยังตีกันเพื่อช่วงชิงคาบสมุทรเกาหลี ในช่วงเวลาแห่งความสับสนวุ่นวายนี้จึงเกิดขบวนการชาวบ้าน ลัทธิทงฮัก ที่ชาวนาหยิบจอบหยิบเสียมขึ้นมาก่อจลาจล ต่อต้านการปกครองที่ไม่เป็นธรรมและการกดขี่ของขุนนางท้องถิ่น ทำให้ปฏิวัติชาวนาลัทธิทงฮักเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์เกาหลี

tj28
Nokdu flower 2019

การต่อสู้ของชาวบ้านทงฮักปรากฏในซีรีส์ เรื่อง Nokdu flower (SBS, 2019) เรื่องราวของสองพี่น้องคนละแม่ที่ดำเนินชีวิตไปคนละเส้นทาง แต่กลับต้องมาอยู่บนทางเดียวกัน พร้อมยกอาวุธฟาดฟันกันเอง มีตัวละครหลักเป็นบุคคลจริงคือ ชอนบงจุน ผู้ได้สมญาตามลักษณะร่างกายว่าแม่ทัพถั่วเขียว เป็นหนึ่งในผู้นำลัทธิทงฮัก

ในซีรีส์เล่าไปจนถึงการต่อสู้ครั้งใหญ่ของลัทธิทงฮักที่อูกึมชี (บริเวณจุดทางผ่านเชิงเขาชูมีซาน เขตคงจู ในจังหวัดชุงช็องใต้) การต่อสู้นี้ตอนแรกเกือบจะได้รับชัยชนะแล้ว แต่กลับต้องพ่ายแพ้ลงเพราะอีกฝ่ายได้แรงหนุนจากทหารญี่ปุ่นที่มีอาวุธสมัยใหม่ครบมือ ตอนสุดท้ายของเรื่องมีตัวละครพิเศษปรากฏตัวขึ้น เพื่อเชื่อมไปสู่การต่อสู้ครั้งใหม่ของชาวเกาหลี (ตอนเรื่องนี้ฉายที่เกาหลี ตอนจบเชื่อมโยงกับซีรีส์ที่ฉายอยู่พร้อมกันขณะนั้นจริง ๆ ด้วยนะ)

tj29 scaled
Nokdu flower (2019)

การปราบปรามปฏิวัติทงฮักนี้เกี่ยวพันไปถึงความขัดแย้งระหว่างจีนและญี่ปุ่น ที่ฝ่ายจีนพ่ายแพ้ โชซอนจึงสิ้นสุดการเป็นประเทศในอาณัติของต้าชิง แต่กลับเปิดทางให้ญี่ปุ่นบุกเข้ามาถึงวังหลวงโชซอน (ด้วยความร่วมมือของคนในวัง) และสังหารพระนางมยองซองอย่างโหดเหี้ยมแทน

พระเจ้าโคจงตัดสินใจเข้าอยู่กับจักรวรรดิรัสเซีย แต่ญี่ปุ่นก็ยังไม่หยุดรุกรานจนรัสเซียระแวง จึงวางแผนร่วมกับพระเจ้าโคจง ยกพระองค์ขึ้นเป็น จักรพรรดิควางมู จักรพรรดิคนแรกแห่งจักรวรรดิเกาหลี (1897–1907) การปฎิรูปสังคมเกาหลีครั้งนี้เรียกว่าการปฏิรูปปีคัปโอ (Gabo Reform / 갑오개혁) ยกเลิกระบบชนชั้น เริ่มแต่งกายแบบตะวันตก ยกระดับโชซอนขึ้นเป็น จักรวรรดิเกาหลี

ถึงแม้จะเป็นจักรวรรดิเกาหลีแล้วแต่ก็ไม่ได้มีแต้มต่อเพิ่มขึ้นอย่างที่คิด ญี่ปุ่นเข้าทางฮึงซอนแดวอนกุนกดดันจักรพรรดิควางมู (พระเจ้าโคจง) ตัวจักรพรรดิเองก็พยายามขอความช่วยเหลือจากสากลแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ จึงโดนญี่ปุ่นบีบจนต้องยอมสละตำแหน่งให้ลูกชายขึ้นครองราชย์แทนเป็น จักรพรรดิยุงฮี (พระเจ้าซุนจง) (1907–1910) ซึ่งก็ไม่มีอำนาจใด เปรียบเสมือนหุ่นเชิดของญี่ปุ่น ในท้ายที่สุดญี่ปุ่นก็กลืนเกาหลีอย่างเบ็ดเสร็จ ล้มล้างสถาบันราชาแล้วรวบเกาหลีเป็นมณฑลหนึ่งของญี่ปุ่น พร้อมควบคุมเชื้อพระวงศ์ตระกูลอีแห่งเกาหลี (โชซอน) ทั้งหมด บังคับไปเป็นตัวประกันที่ญี่ปุ่น สิ้นสุดสถาบันกษัตริย์ในเกาหลีอย่างเป็นทางการ เข้าสู่ยุคที่เกาหลีถูกปกครองด้วยญี่ปุ่น

tj30
Mr.Sunshine (2018) / Bridal mask (2012)

ซีรีส์ส่วนใหญ่ในช่วงนี้จึงมักเล่ารวบช่วงปลายยุคพระเจ้าโคจงที่ยังเป็นราชวงศ์โชซอน ไปจนถึงยุคจักรวรรดิเกาหลีในการปกครองของจักรพรรดิควางมู และยุคที่ญี่ปุ่นปกครองเกาหลีเลย ซึ่งก็มีซีรีส์หลายเรื่องในช่วงเวลานี้มานำเสนอ อาทิ

 • Mr.Sunshine (tvN, 2018) เริ่มต้นเรื่องที่สมัยยุคพระเจ้าโคจงที่มหาอำนาจทั้งหลายพยายามขยายดินแดน และอเมริกาก็เป็นหนึ่งในประเทศที่บุกเกาหลี พระเอกตัวน้อยชนชั้นทาสหนีภัยจากบ้านเกิดติดเรือไปอเมริกา และกลับมาอีกครั้งในฐานะนายทหารชาวอเมริกัน เขาได้พบกับปมเก่าในอดีต ความขัดแย้ง และมิตรภาพท่ามกลางยุคที่บ้านเมืองยุ่งเหยิง และญี่ปุ่นพร้อมจะยึดครองเกาหลีได้ทุกเมื่อ
 • Bridal mask (KBS2, 2012) ซีรีส์ดัดแปลงจากการ์ตูนชื่อเดียวกัน เป็นแนวฮีโร่ต่อสู้เพื่ออิสรภาพในยุคญี่ปุ่นปกครองเกาหลีโดยไม่อิงเหตุการณ์ แต่อิงยุคสมัย พระเอกเป็นชาวโชซอนที่เป็นตำรวจญี่ปุ่น จนวันหนึ่งเขาได้ค้นพบความจริงบางอย่าง ที่ทำให้เขาต้องสวมหน้ากากและหยุดยั้งการถูกรังแกจากญี่ปุ่น มีตัวละครในเรื่องอย่าง ยางแบก และ ดงจิน ที่ได้แรงบันดาลใจจากบุคคลจริง คิมกู และ ยออุนฮยอง นักสู้เพื่ออิสรภาพของเกาหลี
 • Different dreams (MBC, 2019) ดำเนินเรื่องราวในยุคที่ญี่ปุ่นปกครองเกาหลี ตัวละครแต่ละตัวเป็นตัวแทนของแต่ละฝ่ายที่ต่อสู้เพื่อประเทศในอุดมการณ์และวิธีของตนเอง มีตัวละครที่เป็นผู้มีตัวตนจริง เช่น คิมวอนบง (พระเอก) และ คิมกู ส่วนนางเอกเป็นตัวแทนหญิงนักสู้เพื่ออิสรภาพของผู้หญิงนิรนามทุกคน
tj31
Different dreams (2019)

ซีรีส์ยุคนี้มักมีบุคคลจริงในหน้าประวัติศาสตร์ปรากฏในเรื่อง อาทิ คิมกู ผู้นำของกลุ่มขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อเอกราชของเกาหลี ในช่วงที่เกาหลีอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น และเป็นประธานาธิบดีวาระสุดท้ายของรัฐบาลเฉพาะกาลเกาหลีในช่วงเดียวกันด้วย, คิมวอนบง ผู้จัดตั้งกลุ่มใต้ดินเพื่อลอบสังหารเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นและผู้เกี่ยวข้อง เป็นผู้เชื่อมั่นว่าทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน เขาเคยเข้าร่วมวิทยาลัยทหารจีน และเป็นผู้บัญชาการกองกำลังติดอาวุธในกองทัพของรัฐบาลเฉพาะกาลเกาหลี รวมถึง ยออุนฮยอง นักกิจกรรมการเมืองที่เชื่อว่าอิสรภาพของเกาหลีสำคัญต่อความสงบสุขของประชาคมโลก เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลเกาหลี

tj32
Bridal mask (2012)

เกาหลีอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1910–1945 ถูกบังคับให้ยอมรับจักรพรรดิญี่ปุ่นเป็นประมุขเกาหลี ตั้งข้าหลวงซึ่งโดยมากเป็นทหารญี่ปุ่นมาปกครองเกาหลี ให้เด็ก ๆ เกาหลีเรียนภาษาญี่ปุ่นและร้องเพลงชาติญี่ปุ่น แต่ก็ยังมีชาวเกาหลีไม่น้อยที่ไม่ยอมรับญี่ปุ่น จึงไปจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลโชซอนที่จีนเพื่อบริหารจัดการและเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพของประเทศ จนกระทั่งญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สองและถอนตัวออกไปจากประเทศ

ฝ่ายสัมพันธมิตรให้เกาหลีอยู่ในภาวะพิทักษ์ของมหาอำนาจก่อนเข้าสู่การปกครองตนเองอย่างสมบูรณ์ มหาอำนาจจึงเข้ามาช่วยกันรับผิดชอบในเวลานั้น สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตแบ่งพื้นที่ดูแลเกาหลีที่เส้นขนาน 38 แต่เมื่อภาวะการพิทักษ์สิ้นสุดลง ทั้งสองประเทศกลับไม่ยอมกันและกันในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ของเกาหลี เส้นขนาน 38 จึงกลายเป็นเส้นแบ่งเขตแดนเหนือ–ใต้ เกาหลีจึงถูกแบ่งเป็นเกาหลีเหนือ ภายใต้การปกครองของระบอบเผด็จการเบ็ดเสร็จ (ด้วยการสนับสนุนของโซเวียต) และเกาหลีใต้ ภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตย (ด้วยการสนับสนุนของอเมริกา) มาจนถึงปัจจุบันนี้

korea map

ละครย้อนยุคจะมีความย้อนยุคแค่ไหนขึ้นอยู่กับความเก่าแก่ของยุคสมัยที่ย้อนเวลาไป และหลักการส่วนตัวของคนดูแต่ละคน แต่ส่วนตัวผู้เขียนนับว่าความย้อนยุคดูที่เรื่องเครื่องแต่งกายเป็นสำคัญ ก็คือใส่ชุดฮันบก (ชุดประจำชาติเกาหลี) เป็นหลักแทบทั้งเรื่องเลยนั่นเอง (เหตุผลตามใจสุด  >.<) มาถึงตรงนี้แล้วคงต้องขอจบเรื่องราวสรุปไทม์ไลน์และซีรีส์ย้อนยุคตามสมัยโชซอนไว้ตรงนี้ หวังว่าทุกคนจะตามดูซีรีส์ได้ครบถ้วน เพิ่มเติมความอินซีรีส์ย้อนยุคเกาหลีกันได้อย่างเต็มที่เลยนะคะ ขอบคุณมากค่า ~


อ่านบทความที่น่าสนใจ

มัดรวมซีรีส์เกาหลีย้อนยุค ครึ่งปีแรก 2021 พร้อมเปิดไลน์อัปครึ่งปีหลัง

ได้เวลาจัดสำรับ Mr.Queen รู้หรือไม่ พระมเหสีกินอะไรตอนท้อง?

ดาโม คืออะไร? มือปราบหญิง vs สาวเติมน้ำชาแห่งสำนักโชซอน

เกร็ดซีรีส์ | ความเชื่อเรื่องนรก 10 ขุมที่ปรากฏในซีรีส์ Tale Of The Nine Tailed

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก