focus

เกร็ดซีรีส์ | ความเชื่อเรื่องนรก 10 ขุมที่ปรากฏในซีรีส์ Tale Of The Nine Tailed

02/12/2020 - โชว์มีเดอะซีรีส์

hell tale of the nine tailed


ความเชื่อเรื่องขุมนรกของเกาหลีนั้นหลายๆคนคงจะเคยได้ยินได้เห็นกันมาอยู่บ้างแล้วจากภาพยนตร์เรื่อง Along With The Gods 1-2 (2017-2018) ที่นำเสนอนรกทั้งหมด 7 ขุมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธาตุทั้ง 7 ที่พบได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ ไฟ(หุบเขาไฟนรก) น้ำ(แม่น้ำกินคน) โลหะ(ป่าใบมีด) น้ำแข็ง(กรงขังน้ำแข็ง) กระจก(กระจกกักขัง) แรงโน้มถ่วง(หลุมดูด) และ ทราย(กองทัพนักรบทราย)

Along With the Gods 01
นรกแห่งบาปฆาตกรรม : ตัดสินโทษฆาตกรที่พรากชีวิตผู้อื่น จะนับรวมทุกการกระทำที่ทำลงไปแล้วส่งผลให้มีคนตายโดยไม่สนว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม วิญญาณต้องถูกพิจารณาคดีบนหุบเขาไฟนรก ผู้ที่ถูกตัดสินว่าเป็นคนบาปจะถูกโยนลงบ่อ และติดอยู่ในนรกขุมนี้ไปตลอดกาล

โดยจะแบ่งนรก 7 ขุม ตามความผิดบาปที่ได้กระทำ ได้แก่ บาปแห่งฆาตกรรม เกียจคร้าน หลอกลวง อยุติธรรม ทรยศ ความรุนแรง และบาปแห่งความอกตัญญู โดยในแต่ละขุมก็จะมีเทพเจ้าตัดสินบาปกรรมหากผิดจริงก็จะลงโทษอย่างน่าสยอดสยอง แต่หากพิจารณาแล้วว่าไม่ได้ทำผิดหรือกระทำไปโดยไม่เจตนา ก็จะรอดออกจากนรกขุมนั้นหากรอดไปได้ครบ 7 ขุม ภายในเวลา 49 วัน ก็จะได้ไปเกิดใหม่

Along With the Gods 02 1
นรกแห่งบาปเกียจคร้าน : วิญญญาณจะต้องผ่านแม่น้ำแห่งความขี้เกียจที่เต็มไปด้วยปลากินเนื้อหน้าเป็นคนและมีฟันคมดุจใบมีดให้ได้ ผู้ที่ถูกตัดสินว่าเป็นคนบาป จะต้องวิ่งบนคานหมุนเหนือน้ำเพื่อไม่ให้ตกลงไปตลอดกาล

โดยส่วนมากแล้วคนเกาหลีมักจะไม่ค่อยเชื่อเรื่องของนรก – สวรรค์เท่าไหร่นัก เพราะคนเกาหลีส่วนใหญ่ไม่นับถือศาสนา และเป็นประเทศที่ไม่มีศาสนาหลักที่ชัดเจน ด้วยเหตุนี้ความเชื่อเรื่องของนรกและเรื่องอื่นๆจึงออกมาเป็นรูปแบบผสมผสาน ยกตัวอย่างเช่น ถึงจะไม่เชื่อเรื่องนรกสวรรค์แต่พวกเขาเชื่อในเรื่องของการกลับไปเกิดใหม่อีกครั้ง (อิทธิพลจากความเชื่อทางศาสนาพุทธ) เพราะฉะนั้นหลังจากที่มนุษย์ตายไป พวกเขาทุกคนต้องเดินทางผ่านโลกหลังความตายเพื่อพิจารณาบาปบุญคุณโทษ หากชดใช้บาปกรรมของตัวเองเสร็จแล้วก็สามารถไปเกิดใหม่ได้ เป็นความเชื่อเดียวกันกับที่ปรากฏในเรื่อง Hotel del luna (2019) ที่มีการเซ็ตฉากสะพานข้ามภพขึ้นมาให้เป็นสถานที่สำหรับดวงวิญญาณที่สามารถปล่อยวางทุกสิ่งทุกอย่าง และได้ชดใช้ความผิดที่เคยกระทำในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งหมดแล้ว ดวงวิญญาณก็จะสามารถเดินข้ามสะพานเพื่อไปเกิดใหม่ได้ แต่นายหญิงจางมันวอลของเราเป็นตัวอย่างของดวงวิญญาณที่ไม่สามารถที่จะข้ามสะพานนี้ไปได้

hotel del luna
สะพานข้ามภพ ในซีรีส์เรื่อง hotel del luna (2019)

อย่างไรก็ตามตำนานได้กล่าวเอาไว้ว่า นรกของเกาหลีนั้นมีอยู่ด้วยกัน 10 ขุม มีราชาแห่งโลกหลังความตายปกครองอยู่นั่นก็คือ ราชา ‘ยอมรา’ โดยแบ่งการลงโทษออกมาตามเทพเจ้าแต่ละองค์ที่อยู่ในโลกหลังความตายนี้ ประกอบไปด้วย

นรกขุมที่ 10

Hell Stage 10

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Yeolsi เป็นผู้พิพากษา โดยดวงวิญญาณจะถูกพิพากษาที่นรกขุมนี้หลังเสียชีวิตไปแล้ว 3 ปี หากไม่มีความผิดดวงวิญญาณจะได้เดินทางไปเกิดใหม่ทันที แต่ถ้าหากวิญญาณดวงใดกระทำความผิดจริง จะถูกส่งไปกักขังที่ภูเขา Seokhyo ดินแดนมืดมิดไร้ซึ่งแสงสว่างใด ๆ

นรกขุมที่ 9

Hell Stage 9

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Doshi  เป็นผู้พิพากษา จะถูกพิพากษาหลังเสียชีวิต 1 ปี เป็นขุมนรกสำหรับคนที่ชอบผิดผัวผิดเมีย และทอดทิ้งคู่รักของตัวเองไว้ข้างหลัง โดยจะถูกลงโทษด้วยการถูกลมพัดพิษอย่างรุนแรง

นรกขุมที่ 8

Hell Stage 8

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Paengdeung  เป็นผู้พิพากษา จะถูกพิพากษาหลังเสียชีวิต 100 วัน เป็นขุมนรกสำหรับคนที่ชอบฉ้อโกง หรือรับสินบน โดยจะถูกลงโทษด้วยการนอนลงบนเตียงที่เต็มไปด้วยตะปู

นรกขุมที่ 7

Hell Stage 7

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Taesan  เป็นผู้พิพากษา จะถูกพิพากษาหลังเสียชีวิต 49 วัน เป็นขุมนรกสำหรับการพ่อค้าแม่ค้าที่ชอบหลอกลวงผู้บริโภค โดยจะถูกลงโทษโดยการถูกเลื่อยตัดกระดูก

นรกขุมที่ 6

Hell Stage 6

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Bingshin เป็นผู้พิพากษา จะถูกพิพากษาหลังเสียชีวิต 42 วัน เป็นขุมนรกสำหรับคนทรยศหักหลังคนอื่น โดยจะถูกลงโทษโดยการถูกโยนลงบ่อที่เต็มไปด้วยอสรพิษ

นรกขุมที่ 5

Hell Stage 5

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Yeonyeo เป็นผู้พิพากษา จะถูกพิพากษาหลังเสียชีวิต 35 วัน เป็นขุมนรกสำหรับคนที่ทำร้ายด่าทอพ่อแม่ โดยจะต้องถูกลงโทษด้วยการถูกดึงลิ้นแล้วใช้ของมีคมทิ่มแทง

นรกขุมที่ 4

Hell Stage 4

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Ogan  เป็นผู้พิพากษา จะถูกพิพากษาหลังเสียชีวิต 28 วัน โดยจะต้องถูกลงโทษด้วยการถูกทับด้วยเหล็ก คนที่หนีรอดจากการถูกกดทับได้ก็จะตกลงไปในนรกกึมซูที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบมีด

นรกขุมที่ 3

Hell Stage 3

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Songye เป็นผู้พิพากษา จะถูกพิพากษาหลังเสียชีวิต 21 วัน เป็นขุมนรกสำหรับคนอกตัญูพ่อแม่ ไม่ให้ความเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ โดยจะต้องถูกลงโทษด้วยการถูกกักขังอยู่ในกระจกน้ำแข็ง

นรกขุมที่ 2

Hell Stage 2

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Sogan เป็นผู้พิพากษา จะถูกพิพากษาหลังเสียชีวิต 14 วัน หากมีความผิดจริงจะต้องถูกลงโทษด้วยการถูกโยนลงไปในหม้อเหล็กให้ความร้อนเผาผลาญโดยของเหลวที่อยู่ในหม้อจะขึ้นอยู่กับบาปที่กระทำ

นรกขุมที่ 1

Hell Stage 1

นรกขุมนี้จะมีเทพเจ้า Jingang เป็นผู้พิพากษา เป็นขุมนรกที่ปกคลุมไปด้วยหอกดาบ โดยดวงวิญญาณจะถูกพิพากษาที่นรกขุมนี้หลังเสียชีวิตไปแล้ว 7 วัน วิญญาณที่มาในขุมนี้จะต้องเป็นพวกที่ชอบฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เบียดเบียนเอาชีวิตผู้อื่น รวมไปถึงการฆ่าตัวตายด้วย โดยจะลงโทษด้วยการให้เดินเท้าเปล่าบนคมมีด เช่นเดียวกันกับ ‘อียอน’ ที่ในตอนแรกต้องเข้ารับโทษในที่คุมขังภูเขาหิมะ(ได้ลดหย่อนเพราะทำความดีไว้มาก) เพราะมีความผิดในการเข่นฆ่ามนุษย์ (ฆ่าหมอผีบนเกาะ) แต่เพราะต้องการไปหาจีอาเร็วๆเขาจึงต้องไปที่ขุมนรกคมหอก เดินฝ่าสะพานแขวนที่เต็มไปด้วยคมมีดที่พุ่งเข้ามาไม่หยุด

tale of the nine tailed
ที่คุมขังภูเขาหิมะ
tale of the nine tailed 1
ขุมนรกคมหอก

ซีรีส์เรื่อง Tale of the Nine Tailed เป็นซีรีส์แฟนตาซีที่เต็มไปด้วยตำนาน ความเชื่อ และสิ่งลี้ลับ การดูซีรีส์เรื่องนี้จะสนุกมากขึ้นหากเรารู้เกร็ดความรู้จากซีรีส์เล็กๆน้อยๆนี้นะคะ ʕ→ᴥ←ʔ

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู สามารถรับชม Tale of the Nine Tailed พร้อมซับไทยได้ที่ VIU

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความอื่น ๆ ของนักเขียน

ทำความรู้จักกับ 4 สัตว์ในตำนาน ที่ถูกเล่าขานอย่างน่าสนใจ ในเรื่อง Tale of the Nine Tailed

รีวิวภาพยนตร์ The Call |เมื่อสัญญาณสายต่อถึงคนในอดีตที่อยู่บ้านเดียวกัน เรื่องราวระทึกขวัญจึงเริ่มต้น

รู้จัก DMZ เขตปลอดทหาร พื้นที่ปฏิบัติการในซีรีส์ Search ‘ค้น ล่า ท้ามัจจุราช’

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก