k-dramas

ทำความรู้จักกับ 4 สัตว์ในตำนาน ที่ถูกเล่าขานอย่างน่าสนใจ ในเรื่อง Tale of the Nine Tailed

04/11/2020 - โชว์มีเดอะซีรีส์
Tale of the Nine Tailed เป็นซีรีส์ที่หยิบเอาสัตว์ในตำนาน ความเชื่อท้องถิ่น และสิ่งลี้ลับ มาเล่าในรูปแบบของซีรีส์โรแมนติก – แฟนตาซี โดยมีจิ้งจอกเก้าหาง หรือที่เรียกกันว่า กูมิโฮ (구미호) ที่รับบทโดย อีดงอุค เป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่อง แต่! แต่! แต่! สิ่งที่น่าสนใจของซีรีส์เรื่องนี้คือการวางตัวจิ้งจอกเก้าหางให้เป็น ‘ชายหนุ่มผู้หล่อเหลา’ แทนที่จะเป็น ‘สาวงามแสนยั่วยวน’ ตามตำนานที่เล่าขานกันมา มันทำให้ซีรีส์เรื่องนี้เป็นที่ตั้งตารอของแฟนๆที่รอชมว่าจิ้งจอกเก้าหางในรูปแบบหนุ่มรูปงามจะออกมาเป็นเช่นไร

จิ้งจอกเก้าหาง (กูมิโฮ 구미호)

จิ้งจอกเก้าหาง เป็นสัตว์ปีศาจที่ปรากฏตัวอยู่ในตำนานของหลายประเทศไม่ว่าจะในประเทศอินเดีย จีน ญี่ปุ่น หรือแม้แต่ประเทศเกาหลี โดยจิ้งจอกแต่ละประเทศก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น จิ้งจอกของญี่ปุ่นจะชอบกิน ‘เต้าหู้ทอด’ เป็นชีวิตจิตใจ กลับกันจิ้งจอกของประเทศเกาหลีกลับต้องกิน ‘ตับ’ ที่เชื่อว่ามีพลังชีวิตของมนุษย์มากที่สุด เป็นอาหารเพื่อที่จะสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ให้ได้

ตามความเชื่อ กูมิโฮ คือ จิ้งจอกเก้าหาง ที่บำเพ็ญเพียรมาแล้วมากกว่า 1,000 ปี เพราะว่ากันว่าถ้าหากบำเพ็ญเพียรครบ 100 ปีหางจะเพิ่มขึ้นมา 1 หาง ความสามารถและพละกำลังก็จะเพิ่มขึ้นไปตามหางที่เพิ่มขึ้นด้วย โดยจิ้งจอกเก้าหางจะความสามารถในการแปลงกายเป็นอะไรก็ได้อย่างอิสระ แต่ด้วยกูมิโฮมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการที่จะ เป็นมนุษย์อย่างแท้จริง ที่จะต้องผ่านด่านการ กินหัวใจหรือตับของมนุษย์ให้ครบ 100 คน ดังนั้นกูมิโฮจึงเลือกที่จะแปลงกายเป็น ‘สาวงามแสนยั่วยวน‘ แฝงตัวอยู่ในบ้านกลางป่า คอยหลอกมนุษย์โดยเฉพาะผู้ชายที่หลงในรูปโฉมเพื่อกินตับหรือหัวใจนั่นเอง 

ซึ่งในเรื่องเราจะเห็นนิสัยอื่นๆของจิ้งจอกด้วย ไม่ว่าจะการไม่ชอบติดหนี้บุญคุณใครเพราะต้องทดแทนหรือชดใช้คืนเสมอ และ การสามารถมีคู่ครองได้เพียงคนเดียวหรือตัวเดียวตลอดอายุขัย

แต่นอกจาก Tale of the Nine Tailed ที่มีการหยิบยกเอาตำนานจิ้งจอกเก้าหางมาเล่าขานในรูปแบบใหม่แล้ว ในอดีตก็เคยมีซีรีส์หลายเรื่องที่มีจิ้งจอกเก้าหางเป็นตัวหลัก เช่นเรื่อง My Girlfriend Is A Gumiho (SBS,2010) , Gumiho : Tale Of The Fox’s Child (KBS,2010) , The Thousandth Man (MBC,2012) , Gu Family Book (MBC,2013) เป็นต้น

ADVERTISEMENT
Mouse ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!

อีมูกี (이무기)

อีมูกี เป็นสัตว์ในตำนานของเกาหลี ที่มีลักษณะเป็นงูขนาดใหญ่ ที่อาศัยในน้ำลึก เป็นสิ่งมีชีวิตที่ผสมผสานพลังของสัตว์ต่างชนิดหลายๆพันธุ์ที่มีพลังสามารถเปลี่ยนร่างของตนเองได้ ซึ่งชาวเกาหลีโบราณเชื่อว่าอีมูกีเป็นร่างกำเนิดของมังกร แต่ก่อนจะได้กลายเป็นมังกรสมปรารถนา อีมูกิต้องตามหา ‘เยียวอีจู’ ไข่มุกที่มีพลังจากสวรรค์ที่สามารถทำให้กลายร่างเป็นมังกรอย่างสมบูรณ์ได้ ก่อนที่ ‘บุราคิ’ งูยักษ์ชั่วร้ายจะมาเจอ

อีมูกีวัยเด็กในเรื่อง Tale of the Nine Tailed

แต่บางความเชื่อก็ได้กล่าวไว้ว่า อีมูกิ คือสัตว์ประหลาดที่เกิดมามีรูปร่างคล้ายมังกร แต่ถูกสาปไม่ให้เป็นมังกรตลอดชีวิต บ้างก็บอกว่าอีมูกิเป็นร่างดั้งเดิมของมังกร ที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่รอดให้ครบถึง 1,000 ปีเสียก่อนจึงจะเติบโตเป็นมังกรโดยสมบูรณ์ได้ หรือที่ว่ากันว่าทุก 500 ปี สวรรค์จะให้รางวัลกับงูยักษ์อิมูกิสามารถกลายร่างเป็นมังกรสวรรค์แต่ต้องตามหาเยียวอีจูให้เจอก่อน ชาวเกาหลีส่วนใหญ่เชื่อว่า อีมูกิเป็นงูยักษ์จิตใจดี รักสันโดษ อาศัยอยู่ตามถ้ำและในน้ำ หากใครได้เจออีมูกิตัวเป็นๆ ก็จะได้รับโชคดีอีกด้วย ซึ่งตำนานอีมูกีเคยถูกภาพยนต์เรื่อง Dragon Wars: D-War (2007) หยิบยกไปดัดแปลงมาแล้ว

พุลกาซารี (불가살이)

พุลกาซารี (불가살이) หรือที่เรียกกันว่า บาคุ 獏 ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เป็นสัตว์ในตำนานที่กินฝันร้ายของผู้คน (dream eater) มีรูปร่างคล้ายหมี มีหน้าผากมีนอคล้ายแรด มีจมูกเป็นงวงคล้ายช้าง มีเท้าเหมือนเสือ และมีหางเหมือนวัว ชอบกินโลหะและเหล็ก

ซึ่งชาวญี่ปุ่นโบราณเชื่อว่า เมื่อมีฝันร้ายหรือลางร้าย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากการกระทำของปีศาจ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นให้ท่องคาถาว่า “บะคุ คุระเอะ” ซึ่งแปลว่า “บะคุ จงมากินฝันร้ายของข้า” 3 ครั้ง บะคุจะมากินฝันร้ายนั้นให้ และกลับจากร้ายเป็นดี ปีศาจทั้งหลายจะถูกสูบลงไปในพื้นดินลึก 3 ฟุตทันที

พุลกาซารี จะเผยตัวหากได้กินโลหะ หรือ เหล็ก

 ชองรยง ( 청룡 )

ชองรยง หรือ มังกรเขียว หรือบ้างก็เรียกว่า มังกรฟ้า สัตว์เทพแห่งทิศตะวันออก เป็นตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ สีประจำตัวคือ สีเขียวหรือสีฟ้า อยู่ในธาตุไม้ บางความเชื่อก็ว่าอยู่ในธาตุลม เป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี ความอ่อนโยนสงบสุขและความมั่นคงของบ้านเมือง นอกจากนี้ยังใช้เป็นตัวแทนของกษัตริย์อีกด้วย และจากการที่มังกรเขียวนี้อยู่ในธาตุลม ทำให้มีพลังที่จะสามารถทำให้พายุสงบ และมอบปลาให้กับชาวประมงได้ เพราะเขาสามารถควบคุมดินฟ้าอากาศได้นั่นเอง ซึ่งชองรยงปรากฏอยู่ในรูปภาพที่แปะอยู่ในบ้านของชาวเกาะฮอวาที่พระเอกนางเอกไปรู้เข้าว่าแท้จริงแล้วมีการบิดเบือนภาพให้กลายเป็นการบูชาอีมูกีแทน

ซึ่งชองรยงในประเทศจีนจะเรียกว่า ชิงหลง และในประเทศญี่ปุ่นจะเรียกว่า เซริว ซึ่งชองรยองจะมีมีลำตัวเป็นงู หัวเป็นกิเลน หางเป็นปลา มีเครายาว มีเขา เท้าคล้ายกรงเล็บ รูปลักษณ์เป็นมังกรเหินที่เปี่ยมไปด้วยพลังอำนาจ

ตอนนี้ Tale of the Nine Tailed เดินทางมาถึงครึ่งเรื่องแล้ว !! เนื้อเรื่องกำลังสนุกเข้มข้นมากๆเลยทีเดียว ชะตาชีวิตที่ถูกลิขิตมาแล้วของอียอน และ นัมจีอา จะเดินทางไปสู่โศกนาฏกรรมความรักอย่างที่เคยเป็นมาในอดีตหรือไม่ อีมูกีในวัยโตเต็มวัยจะสร้างความปั่นป่วนได้มากขนาดไหน อีรังจะเลือกทางเดินไหนต่อไประหว่างกลับมายืนเคียงข้างพี่ชายที่รักหรือจะฆ่าให้ตายตกไปตามกัน รอไปหาคำตอบพร้อมกันนะ

ซีรีส์ออกอากาศทุกวันวันพุธ – พฤหัสบดี ทางช่อง tvN รับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ VIU <คลิก>

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
: facebook.com/korseries
Twitter
: twitter.com/korseries
Website
: korseries.com
Youtube
: Korseries

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก