Search ค้น ล่า ท้ามัจจุราช ในตอนนี้ได้เดินทางมาเกินครึ่งเรื่องแล้ว แต่ปมปริศนาที่ถูกโยนมาให้คนดูได้ขบคิดกลับยังไม่มีประเด็นไหนเฉลยออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเลยแม้แต่ปมเดียว แต่ถึงอย่างนั้น 6 ตอนที่ผ่านมากลับไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกน่าเบื่อหรืออยากจะหยุดดูกลางคันเลยแม้แต่น้อย แต่กลับเพิ่มทวีคูณความกระสันอยากรู้ว่าแท้จริงแล้วต้นสายปลายเหตุของการกลายพันธุ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากอะไรกันแน่

ตั้งแต่ต้นเรื่องจะเห็นได้ว่าพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์ในปี 1997 และพื้นที่ที่ทีมดาวเหนือลงปฏิบัติการพิเศษ คือพื้นที่เดียวกันนั่นคือ ‘Demilitarized Zone หรือ เขตปลอดทหาร’ นั่นเอง แล้วเขตปลอดทหารที่พูดถึงนี่คือเขตอะไรกัน เราไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

คลิกเพื่อชมซับไทย Search ครบทุกตอนฟรี บน iQIYI (อ้ายฉีอี้)

จุดกำเนิดเขตปลอดทหาร (DMZ)

เขตปลอดทหาร หรือ Demilitarized Zone (DMZ) กิดขึ้นหลังจากการทำสนธิสัญญาหยุดยิงที่ถูกลงนามเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ปีค.ศ 1953 ที่เป็นผลมาจากความขัดแย้งระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในช่วงปีค.ศ 1950 จนนำมาสู่การแบ่งประเทศออกเป็น 2 ฝ่าย โดยฝั่งเหนือและฝั่งใต้ถูกแบ่งออกจากกันบริเวณเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ ซึ่งเป็นบริเวณที่ทหารของทั้งสองฝั่งได้มาเผชิญหน้ากัน และเมื่อสัญญาหยุดยิงถูกลงนาม ทหารและกองกำลังจากทั้งสองฝั่ง จึงต้องถอยหลังออกจากจุดเผชิญหน้าไปฝั่งละ 2 กิโลเมตร ทำให้บริเวณนี้มีขนาดกว้าง 4 กิโลเมตร และยาวถึง 250 กิโลเมตรตามแนวนอนของคาบสมุทรเกาหลี โดยมีเส้นแบ่งเขตแดนตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของ DMZ เป็นจุดถือกำเนิดของเขตปลอดทหารตั้งแต่นั่นมา

DMZ ถือว่าเป็นพื้นที่ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาตอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะตัวของทหารหรือพลเรือนก็ล้วนต้องได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้น มีด่านตรวจและหอสังเกตุการณ์อยู่เป็นระยะ ในซีรีส์เราจะเห็นด่านตรวจหลายครั้งมากๆไม่ว่าจะตอนรวมพลครั้งแรกในปฎิบัติการณ์ในปี 1997 ตอนรวมตัวกันของทีมดาวเหนือครั้งแรก และอีกหลายฉาก โดยคนที่เข้าไปใน DMZ ส่วนใหญ่มักจะเป็น เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ตรวจเช็คตามตาราง และ เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด ซึ่งว่ากันว่ายังเหลืออยู่อีกเยอะมาก และยังทำการเก็บกู้อยู่จนถึงปัจจุบัน (ในซีรีส์ก็เยอะมากน้องหมาตายเพราะโดนโยนใส่กับระเบิด อีฮยอกขาพังก็เพราะเหยียบกับระเบิด ดงจินเองก็เคยเกือบจะวิ่งไปเหยียบกับระเบิดเหมือนกัน) เพราะคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาในพื้นที่นี้มักจะเป็นเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด เป็นเหตุผลว่าทำไมทีมดาวเหนือถึงต้องทำท่าทีว่ามาทำภารกิจเก็บกู้ระเบิด เพื่อที่จะให้ดูแนบเนียนและไม่ให้ชาวบ้านแตกตื่นนั่นเอง

หัวหน้าทีม ร้อยเอกซงมินกยู และ จ่าสิบโทพัคกีฮยอง พลแม่นปืนหน่วยรบพิเศษ

ถึงแม้ DMZ จะปลอดทหารสมชื่อแต่ในบริเวณรอบๆกลับมีกองกำลังทหารจากทั้งสองประเทศเฝ้าระวังอยู่แน่นขนัด มีเพียงบริเวณเขตรักษาความปลอดภัยร่วม หรือ Joint Security Area (JSA) จุดเดียวในบริเวณ DMZ ที่ทั้งสองฝั่งจะสามารถมาเผชิญหน้ากันได้โดยตรง และหลังจากการพบกันของ 2 ผู้นำเกาหลีเมื่อปีค.ศ 2018 มีข้อตกลงผ่อนปรนความเข้มงวดใน JSA เช่น จะต้องไม่ติดอาวุธ จะต้องไม่มีกำลังคนมากกว่า 35 คน อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ 2 ฝ่ายและนักท่องเที่ยวข้ามเขตบางจุดได้อย่างเสรี

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จับมือกับ มุน แจ อิน ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ในการประชุมลงนามในแถลงการณ์ร่วม “ปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี”

เป็นที่น่าสนใจว่าตัวซีรีส์จะเฉลยปมประเด็นการข้ามฝั่งมายังฝั่งใต้ของตัวละคร พันเอกอูซังมิน ที่เราเห็นกันในตอนแรกอย่างไร จะมีการแอบร่วมมือกันระหว่างทางเหนือและทางใต้ไหม ตัวอะไรกันแน่ที่กำลังรอพวกเขาอยู่ที่เซกเตอร์ 21 ทรัพย์สินทางทหารที่หายไปแท้จริงคือกล้องที่บันทึกเหตุการณ์ในปี 1997 หรือเปล่า แล้วอะไรคือสาเหตุของการกลายพันธุ์ในครั้งนี้ มาร่วมเอาใจช่วยและหาคำตอบไปพร้อมๆกันกับพวกเขาได้ใน Search ค้น ล่า ท้ามัจจุราช ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 21.30 น. มีทั้งหมด 10 ตอน สามารถติดตามรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ฟรี ทางแอปพลิเคชั่น iQIYI หรือ เว็บไซต์ iQ.com

คลิกเพื่อชมซับไทย Search ฟรีผ่านแอป iQIYI

คลิกเพื่อชมซับไทย Search ฟรีผ่านเว็บ iQ.com

My ID is Gangnam Beauty (เขาเรียกฉันว่านางงามคังนัม) ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดีไหม? | Search ปฏิบัติการปลิดชีพอสุรกาย ลุ้นระทึกเเทบหยุดหายใจ

จางดงยุน กับการเปลี่ยนแปลงหุ่น ให้เหมาะบททหารใกล้ปลดประจำการ ในซีรีส์ ‘Search’

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
: facebook.com/korseries
Twitter
: twitter.com/korseries
Website
: korseries.com
Youtube
: Korseries

Read More Articles

โชว์มีเดอะซีรีส์
สามารถติดตามงานเขียนของโชว์มีเดอะซีรีส์ได้ทางเพจ FB: โชว์มีเดอะซีรีส์ เพจที่จะรีวิวซีรีส์อย่างถึงพริกถึงขิง สาระต่างๆที่ซ่อนอยู่ในซีรีส์เราจะเอามาตีแผ่ให้รู้กัน !!!