k-dramas

รู้จัก DMZ เขตปลอดทหาร พื้นที่ปฏิบัติการในซีรีส์ Search ‘ค้น ล่า ท้ามัจจุราช’

04/11/2020 - โชว์มีเดอะซีรีส์

search เขตปลอดทหาร

Search ค้น ล่า ท้ามัจจุราช ในตอนนี้ได้เดินทางมาเกินครึ่งเรื่องแล้ว แต่ปมปริศนาที่ถูกโยนมาให้คนดูได้ขบคิดกลับยังไม่มีประเด็นไหนเฉลยออกมาอย่างเป็นรูปธรรมเลยแม้แต่ปมเดียว แต่ถึงอย่างนั้น 6 ตอนที่ผ่านมากลับไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกน่าเบื่อหรืออยากจะหยุดดูกลางคันเลยแม้แต่น้อย แต่กลับเพิ่มทวีคูณความกระสันอยากรู้ว่าแท้จริงแล้วต้นสายปลายเหตุของการกลายพันธุ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นจากอะไรกันแน่

ตั้งแต่ต้นเรื่องจะเห็นได้ว่าพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์ในปี 1997 และพื้นที่ที่ทีมดาวเหนือลงปฏิบัติการพิเศษ คือพื้นที่เดียวกันนั่นคือ ‘Demilitarized Zone หรือ เขตปลอดทหาร’ นั่นเอง แล้วเขตปลอดทหารที่พูดถึงนี่คือเขตอะไรกัน เราไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

คลิกเพื่อชมซับไทย Search ครบทุกตอนฟรี บน iQIYI (อ้ายฉีอี้)


จุดกำเนิดเขตปลอดทหาร (DMZ)

เขตปลอดทหาร หรือ Demilitarized Zone (DMZ) กิดขึ้นหลังจากการทำสนธิสัญญาหยุดยิงที่ถูกลงนามเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ปีค.ศ 1953 ที่เป็นผลมาจากความขัดแย้งระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในช่วงปีค.ศ 1950 จนนำมาสู่การแบ่งประเทศออกเป็น 2 ฝ่าย โดยฝั่งเหนือและฝั่งใต้ถูกแบ่งออกจากกันบริเวณเส้นขนานที่ 38 องศาเหนือ ซึ่งเป็นบริเวณที่ทหารของทั้งสองฝั่งได้มาเผชิญหน้ากัน และเมื่อสัญญาหยุดยิงถูกลงนาม ทหารและกองกำลังจากทั้งสองฝั่ง จึงต้องถอยหลังออกจากจุดเผชิญหน้าไปฝั่งละ 2 กิโลเมตร ทำให้บริเวณนี้มีขนาดกว้าง 4 กิโลเมตร และยาวถึง 250 กิโลเมตรตามแนวนอนของคาบสมุทรเกาหลี โดยมีเส้นแบ่งเขตแดนตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางของ DMZ เป็นจุดถือกำเนิดของเขตปลอดทหารตั้งแต่นั่นมา

Demilitarized Zone

DMZ ถือว่าเป็นพื้นที่ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาตอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะตัวของทหารหรือพลเรือนก็ล้วนต้องได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้น มีด่านตรวจและหอสังเกตุการณ์อยู่เป็นระยะ ในซีรีส์เราจะเห็นด่านตรวจหลายครั้งมากๆไม่ว่าจะตอนรวมพลครั้งแรกในปฎิบัติการณ์ในปี 1997 ตอนรวมตัวกันของทีมดาวเหนือครั้งแรก และอีกหลายฉาก โดยคนที่เข้าไปใน DMZ ส่วนใหญ่มักจะเป็น เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ตรวจเช็คตามตาราง และ เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด ซึ่งว่ากันว่ายังเหลืออยู่อีกเยอะมาก และยังทำการเก็บกู้อยู่จนถึงปัจจุบัน (ในซีรีส์ก็เยอะมากน้องหมาตายเพราะโดนโยนใส่กับระเบิด อีฮยอกขาพังก็เพราะเหยียบกับระเบิด ดงจินเองก็เคยเกือบจะวิ่งไปเหยียบกับระเบิดเหมือนกัน) เพราะคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาในพื้นที่นี้มักจะเป็นเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด เป็นเหตุผลว่าทำไมทีมดาวเหนือถึงต้องทำท่าทีว่ามาทำภารกิจเก็บกู้ระเบิด เพื่อที่จะให้ดูแนบเนียนและไม่ให้ชาวบ้านแตกตื่นนั่นเอง

Search
หัวหน้าทีม ร้อยเอกซงมินกยู และ จ่าสิบโทพัคกีฮยอง พลแม่นปืนหน่วยรบพิเศษ

ถึงแม้ DMZ จะปลอดทหารสมชื่อแต่ในบริเวณรอบๆกลับมีกองกำลังทหารจากทั้งสองประเทศเฝ้าระวังอยู่แน่นขนัด มีเพียงบริเวณเขตรักษาความปลอดภัยร่วม หรือ Joint Security Area (JSA) จุดเดียวในบริเวณ DMZ ที่ทั้งสองฝั่งจะสามารถมาเผชิญหน้ากันได้โดยตรง และหลังจากการพบกันของ 2 ผู้นำเกาหลีเมื่อปีค.ศ 2018 มีข้อตกลงผ่อนปรนความเข้มงวดใน JSA เช่น จะต้องไม่ติดอาวุธ จะต้องไม่มีกำลังคนมากกว่า 35 คน อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ 2 ฝ่ายและนักท่องเที่ยวข้ามเขตบางจุดได้อย่างเสรี

kim jung eun Moon Jae In
คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จับมือกับ มุน แจ อิน ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ ในการประชุมลงนามในแถลงการณ์ร่วม “ปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี”

เป็นที่น่าสนใจว่าตัวซีรีส์จะเฉลยปมประเด็นการข้ามฝั่งมายังฝั่งใต้ของตัวละคร พันเอกอูซังมิน ที่เราเห็นกันในตอนแรกอย่างไร จะมีการแอบร่วมมือกันระหว่างทางเหนือและทางใต้ไหม ตัวอะไรกันแน่ที่กำลังรอพวกเขาอยู่ที่เซกเตอร์ 21 ทรัพย์สินทางทหารที่หายไปแท้จริงคือกล้องที่บันทึกเหตุการณ์ในปี 1997 หรือเปล่า แล้วอะไรคือสาเหตุของการกลายพันธุ์ในครั้งนี้ มาร่วมเอาใจช่วยและหาคำตอบไปพร้อมๆกันกับพวกเขาได้ใน Search ค้น ล่า ท้ามัจจุราช ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 21.30 น. มีทั้งหมด 10 ตอน สามารถติดตามรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ฟรี ทางแอปพลิเคชั่น iQIYI หรือ เว็บไซต์ iQ.com

Search 1

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

คลิกเพื่อชมซับไทย Search ฟรีผ่าน แอป iQIYI และ เว็บ iQ.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดีไหม? | Search ปฏิบัติการปลิดชีพอสุรกาย ลุ้นระทึกเเทบหยุดหายใจ

จางดงยุน กับการเปลี่ยนแปลงหุ่น ให้เหมาะบททหารใกล้ปลดประจำการ ในซีรีส์ ‘Search’

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก