focus

เจาะลึก The Great Shaman Ga Doo Shim ว่าด้วย ‘ร่างทรงเกาหลี’ และ ‘ผี’ ที่โรงเรียนเลี้ยง

18/09/2021 - bluesherbet

the great shaman ga doo shim focus cover

ไม่นานมานี้ คนเกาหลีเห่อกับภาพยนตร์ร่วมทุนสร้างเกาหลี-ไทย เรื่อง 랑종 (รังจง) ซึ่งแปลว่า “ร่างทรง” นั่นเองค่ะ ชาวเกาหลีที่ได้ดูบอกขนลุกสุด ๆ ถึงขั้นต้องจัดรอบพิเศษ เปิดไฟดู สำหรับผู้ชมขวัญอ่อนแต่ไม่ยอมตกเทรนด์ เนี่ย ถ้าไม่ติดล็อกดาวน์ คนไทยก็คงได้พิสูจน์ความสยองขวัญกันไปแล้ว แต่ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ ร่างทรงไทยไม่ได้ดู ก็มาดูร่างทรงเกาหลีกัน เพราะตอนนี้บนแพลตฟอร์ม iQiyi มีซีรีส์ The Great Shaman Ga Doo Shim เป็นมินิซีรีส์ความยาว 12 ตอน ตอนละแค่ประมาณ 20 นาที แต่เนื้อหาเข้มข้นครบรสสุดๆ แต่วันนี้ เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับ โลกของ “ร่างทรงเกาหลี” หรือที่เรียกว่า มูดัง (무당) กันว่าเป็นอย่างไร

ดูฟรีซับไทย The Great Ga Doo Shim ได้ที่ iQiyi ผ่านทาง เว็บไซต์ iQ.com และ แอปพลิเคชั่น iQiyi

The Great Shaman Ga Doo Shim Poster

โรงเรียนนี้ ใครสอบได้ที่โหล่ต้องตาย

The Great Shaman Ga Doo Shim คือเรื่องราวของ กาดูชิม (รับบทโดย คิมแซรน) เด็กสาววัย 18 ปี เธอเกิดมาในบ้านที่มีทั้งยายและแม่เป็นร่างทรง ทว่าคุณยายของเธอกลับจากไป หลังปราบวิญญาณร้ายที่สิงร่าง ฮยอนซู (รับบทโดย ยูซอนโฮ) เด็กนักเรียนมัธยมเรียนไม่เก่งที่จากไปอย่างน่าเศร้า โชคชะตาลิขิตให้กาดูชิมมีพลังพิเศษ ติดต่อและปราบภูตผีได้ แต่กาดูชิมกลับเลือกใช้ชีวิตเป็นนักเรียน ม.ปลายธรรมดาๆ เนื่องด้วยคำทำนายของคุณยายที่ว่า หากเธอสามารถผ่านพ้นช่วงอายุ 18 ปีไปได้ เธอก็จะใช้ชีวิตต่อไปอย่างราบรื่น (18 อ่านว่า 십팔 ชิบพัล ออกเสียงคล้ายคำว่า 씨발 ชีบัล เป็นคำสบถ ประมาณว่า เ-ย, ชิบหาย) 

กาดูชิม ย้ายมาเรียนที่ โรงเรียนมัธยมปลายซงยอง ที่มีชื่อเสียงด้านวิชาการ แต่โรงเรียนนี้กลับมีเหตุการณ์ประหลาด เพราะนักเรียนที่สอบได้ที่โหล่มักตายในเวลาต่อมา กาดูชิมเข้าเรียนเพียงวันแรก ก็เจอนักเรียนกระโดดตึกตาย ที่โรงเรียนแห่งนี้ กาดูชิมยังได้พบกับ นาอูซู (รับบทโดย นัมดารึม) ที่เป็นทั้งหนุ่มหล่อ ร่ำรวย และสอบได้ที่หนึ่ง ผู้ไม่เชื่อในเรื่องผีสางดวงวิญญาณ ขณะที่แม่ของเขาเป็นลูกค้าขาประจำสำนักร่างทรงแม่กาดูชิม แต่หลังจากนาอูซูถูกเบิกเนตรให้เข้าถึงโลกแห่งวิญญาณ และได้รู้ความลับว่า การตายของนักเรียนสอบได้ที่โหล่ เกิดจาก “ผีที่ครูใหญ่เลี้ยง” ไว้ และคนที่อาจเป็นเหยื่อรายถัดไปคือ อิลนัม เพื่อนซี้ของนาอูซู เขาจึงไปขอร้องกาดูชิมให้ทำทุกวิธีทางเพื่อที่จะรักษาชีวิตอิลนัมให้ปลอดภัยให้ได้

The Great Shaman Ga Doo Shim 2 1 scaled

ไม่ใช่แค่ครูใหญ่โรงเรียนนี้ ที่เลี้ยงผีให้เด็กกลัว

เรื่องนี้ดีงามสุด ๆ ตรงที่มีอดีตนักแสดงเด็ก ปัจจุบันนักแสดงมากฝีมือ ทั้ง คิมแซรน และ นัมดารึม มาประชันบทบาทคู่กันค่ะ คิมแซรนนั้นขึ้นแท่นนางเอกเต็มตัวมาหลายเรื่อง แถมยังเคยรับบทเป็นร่างทรงในภาพยนตร์ Manshin เมื่อปี 2014 เรื่องการแสดงรับรองว่าหายห่วง ส่วน นัมดารึม หลังสะสมชั่วโมงบินและความหล่อมาหลายปี เรื่องนี้ก็ได้เป็นพระเอกเต็มตัวซะที ขอบอกว่า ลูกหยอด ลูกอ้อน ตอนจีบหญิงแพรวพราวสุดๆ อีกคนที่ขาดไม่ได้คือ ยูซอนโฮ เจ้าลูกเจี๊ยบแห่ง Produce 101 Season 2 ที่ตอนนี้เติบใหญ่และไปได้สวยในวงการนักแสดง บทที่รับเรื่องนี้บางฉากยากไม่แพ้ Undercover เลย

Mother went to School on The Gret Shaman Ga Doo Shim

ในซีรีส์ พูดถึงโรงเรียนม.ปลายชื่อดังแห่งหนึ่งที่ครูใหญ่เลี้ยงผีไว้ขู่ให้เด็กกลัวจนเด็กพากันตั้งใจอ่านหนังสือเรียนเพื่อหนีตาย ผลลัพธ์ที่ได้คือ ภาพรวมของนักเรียนมีคะแนนสูงลิ่ว นักเรียนมากมายสอบติดมหาวิทยาลัยชื่อดัง ส่วนนักเรียนที่สอบได้ที่โหล่และตายไป ทางครูใหญ่ก็ไม่แคร์ ดีเสียอีกที่กำจัด “ตัวถ่วง” ไปเสียได้

(หมายเหตุ : โดยปกตินักเรียนเกาหลีจะเข้าโรงเรียนตามพื้นที่ในเขตทะเบียนบ้าน แต่ก็มีบ้างที่เมื่อเห็นโรงเรียนเขตใกล้เคียง มีคะแนนการสอนดีกว่า ก็จะพยายามย้ายชื่อลูกเข้าทะเบียนบ้านคนอื่น หรือใช้เส้นสาย เพื่อให้ลูกได้เข้าโรงเรียนแห่งนั้น)

สะท้อนภาพของประเทศเกาหลีที่แม้เกาหลีใต้จะมีคะแนนประเมินทางการศึกษาสูงมาก แต่ระบบก็โหดมากเช่นกัน เด็ก ม.ปลายเรียนเสริมจนถึงหัวค่ำ แล้วไปเรียนกวดวิชาต่อ (ว่ากันว่าสมัยก่อน เด็ก ๆ เรียนกวดวิชาถึง 5 ทุ่มจะได้ทันรถใต้ดินเที่ยวสุดท้าย แต่ช่วงหลัง ๆ อยู่กันจนถึงตี 1-2 ก็ยังมี) บางคนถึงกับเช่าหอพัก โคชีวอน เพื่ออ่านหนังสือสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับท็อป ในซีรีส์จะเห็นว่า ระบบการศึกษาใช้คะแนนสอบวัดความสำเร็จของนักเรียนทุกคนโดยไม่เล็งเห็นปัจจัยอันหลากหลายในตัวเด็ก ยังมีเด็กที่ต้องกลับบ้านไปช่วยแม่ทำงาน รวมถึงนักเรียนที่อาจจะเป็นนักวาดการ์ตูนชื่อดังในอนาคต แต่โรงเรียนก็ผลักเด็กเหล่านี้ออกเพียงเพราะพวกเขา “เรียนไม่เก่ง”

ในโลกความเป็นจริง “ผี” มีจริงมั้ยไม่รู้ แต่ ผีที่สังคมสร้างขึ้นให้เด็กกลัวนั้นมีอยู่จริง ผีที่ทำให้นักเรียนกระหายความเป็นที่หนึ่ง หวาดกลัวความพ่ายแพ้ โดยที่ไม่แยแสว่า ในทุกๆ ปี จะมีเด็กกี่คนที่สังเวยชีวิตตัวเองให้ระบบการศึกษา สิ่งนี้มีอยู่จริง และไม่ได้เกิดเพียงเฉพาะในสังคมเกาหลีเพียงเท่านั้น ลองหันมามองแถว ๆ นี้ก็มีเช่นเดียวกัน


ทำไมร่างทรงเกาหลี (แทบจะ) มีแต่ผู้หญิง

Korean Medium
Source : https://blog.daum.net/tkek2001/16872151

ใน The Great Shaman Ga Doo Shim เราจะเห็นว่าครอบครัวของกาดูชิมเป็นร่างทรงหมดเลย ตั้งแต่คุณยาย คุณแม่ จนมาถึงรุ่นกาดูชิม หรือจะเป็นซีรีส์ Sell Your Haunted House (KBS, 2021) นางเอกก็รับหน้าที่ร่างทรงต่อจากแม่เช่นกัน ร่างทรงในซีรีส์เกาหลีเกือบทั้งหมดเป็นผู้หญิง มีส่วนน้อยที่เป็นผู้ชายแต่ก็จะแต่งหน้าและแสดงกริยาเยี่ยงสตรี ถ้าจะตอบคำถามนี้อย่างเร็ว ๆ ว่าทำไม ก็ต้องบอกว่า ตามความเชื่อคนเกาหลี ผู้ชายมีหน้าที่ติดต่อกับวิญญาณบรรพบุรุษ (จึงต้องมีลูกชายไว้สืบสกุล เพื่อทำพิธีชูซอก หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อเชงเม้ง เพื่อติดต่อกับญาติที่ล่วงลับ) ส่วนผู้หญิงมีหน้าที่ติดต่อกับภูติผีและวิญญาณที่อยู่ตามธรรมชาติ หน้าที่ติดต่อกับวิญญาณใด ๆ ที่ไม่ใช่ญาติตัวเองจึงตกเป็นของผู้หญิงนั่นเอง

แต่หากจะอธิบายอย่างละเอียด “ร่างทรง” เป็นเสมือนร่องรอยที่ทำให้เห็นว่า บทบาทสตรีในสังคมเกาหลีก่อนถูกแนวคิดปิตาธิปไตยครอบไว้ ก่อนศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋า ลัทธิขงจื๊อใหม่ จะเข้าสู่คาบสมุทรเกาหลี ผู้คนแถบนี้นับถือ “ศาสนาปฐมภูมิ” หรือลัทธิไหว้ผี ในยุคที่ผู้คนยังไม่รู้จักหลักวิทยาศาสตร์ หรือการแพทย์แผนใหม่ เลยพยายามหาคำตอบที่อยู่ในธรรมชาติ และคิดว่า ทุกสรรพสิ่งในธรรมชาติล้วนมีเทพสถิตอยู่ อย่างเช่น ในข้าวมีพระแม่โพสภ ในดินมีพระแม่ธรณี ในน้ำมีพระแม่คงคา จึงต้องจัดพิธีบูชาเทพไม่ให้ท่านพิโรธ โดยตัวแทนที่จะติดต่อกับเทพตามธรรมชาติก็คือ “ผู้หญิง” นั่นเอง เนื่องด้วยมีพลังธรรมชาติของเพศแม่ ประมาณว่ามีองค์แม่ประทับอยู่ในตัวอะไรแบบนี้นี่เอง


ร่างทรง กับประวัติศาสตร์เกาหลี

《The dance of a shaman Hyewon pungsokdo》 Sin Yun bok
การเต้นของร่างทรง (Hyewon pungsokdo) วาดโดย ชินยุนบก ในสมัยโชซอน

ในยุคเก่าแก่อย่าง โคกูรยอ สังคมเคยแฟร์กับผู้หญิงมากกว่าที่เราคิดเอาไว้ สามีตายหรือหย่าร้างก็อนุญาตให้แต่งงานใหม่ได้ สมบัติที่หามาก็แบ่งกับสามีครึ่ง-ครึ่ง ชิลลา ก็มีผู้หญิงขึ้นเป็นจักรพรรดินี หรือแม้แต่ยุคที่พุทธศาสนารุ่งเรืองอย่าง โครยอ ลูกก็ยังเลือกใช้นามสกุลแม่ได้ ยุคดังกล่าว ร่างทรงเป็นเสมือนนักบวชที่คนนับถือ จนมาถึงปี 1392 ที่แม่ทัพอีซองกเยก่อตั้งราชวงศ์โชซอน รับหลักขงจื๊อใหม่ (Neo-Confucianism) เข้ามาเป็นหลักปฏิบัติสูงสุดของประเทศ รัฐบาลใหม่จึงสั่งเผาทำลายวัด ห้ามนับถือศาสนาพุทธ ห้ามประกอบพิธีร่างทรงแบบดั้งเดิม สร้างภาพลักษณ์ว่าร่างทรงเป็นลัทธิสกปรกนอกรีต หนำซ้ำแนวคิดแบบขงจื๊อก็มีหลักการว่าผู้หญิงด้อยกว่าผู้ชาย ผู้หญิงมิอาจเข้าร่วมพิธีกรรมสำคัญติดต่อกับบรรพบุรุษได้

แต่ถึงกระนั้น ลัทธิร่างทรงตามชุมชนป่าเขาก็ยังคงเข้มแข็ง เพราะหากมีคนในหมู่บ้านป่วย จะไปขอความช่วยเหลือจากนักพรตบนเขาก็ลำบาก สู้ไปหาร่างทรงที่มีทุกหมู่บ้านให้มาไล่ผีจะง่ายกว่า นอกจากนี้ชีวิตที่ยึดโยงกับธรรมชาติ ก็เลยต้องการมีชีวิตที่ปลอดภัย เช่น เข้าทรงเทพฝีดาษ, เทพยายซัมชินฮัลมอนี ที่ช่วยให้คลอดปลอดภัยและดูแลทารก ต้องการความมั่นใจเมื่อต้องเผชิญธรรมชาติ เช่น ชาวประมงเข้าทรงแม่ทัพอิมคยองอ็อบ เทพเจ้าแห่งท้องทะเล เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้หาปลาได้มาก, เทพีแฮ-นยอ ที่ช่วยปกปักษ์รักษาสตรีบนเกาะเชจู ให้ดำน้ำอย่างปลอดภัย แม้แต่ในวังเองที่เป็นตัวตั้งตัวตีกำจัดร่างทรงช่วงก่อตั้งราชวงศ์ บ่อยครั้งก็ยังแอบใช้บริการร่างทรงอย่างไม่เป็นทางการ 

เข้าสู่ยุคสมัยใหม่ ร่างทรงเปลี่ยนบทบาทจากการเป็นผู้รักษาโรคและต่อสู้กับวิญญาณชั่วร้าย กลายเป็นผู้อำนวยความสุข เช่น เรียกมาประกอบพิธีเปิดตึกใหม่ เจ้าของเรือ เจ้าของอู่รถแท็กซี่ ทำพิธีปลุกเสกเทพประจำปี ส่วนร่างทรงแบบดั้งเดิมยังคงหาได้ตามต่างจังหวัด พวกเธอไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ประกอบพิธีกรรมอวยชัย ทว่ายังเป็นตัวแทนของผู้ให้ความบันเทิงชุมชน จากการแสดง ร้องเพลง ร่ายรำ เล่าเรื่องตลก และเสื้อผ้าที่สวยงาม ความที่ร่างทรงของเกาหลี เป็นคู่ตรงข้ามกับรัฐมาโดยตลอด จึงไม่ต้องปรับตัวเพื่อรับใช้ชนชั้นสูง พวกเขาคงอยู่ด้วยรากความเชื่อที่บริสุทธิ์ ยึดโยงกับประวัติศาสตร์ชุมชน


ทำยังไง ถึงได้เป็นร่างทรง

Jowangsin
เทพโจวังชิน (조왕신) เทพแห่งไฟที่สถิตอยู่ที่ฝาหม้อหุงข้าวในครัวในความเชื่อของร่างทรงเกาหลี

ถ้าเป็นหน้าที่เซ่นสรวงผีบ้านผีเรือนหรือผีตามธรรมชาติ ลูกสะใภ้ทุกบ้านนั้นสามารถทำเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการเซ่นไหว้ เทพโจวังชิน (조왕신) เทพแห่งไฟที่สถิตอยู่ที่ฝาหม้อหุงข้าวในครัว ก็ทำได้ง่ายๆ โดยถวายน้ำใส่ถ้วยสีขาวเล็กๆ วางบนเตา ทุกวันแรกของเดือน, ไหบรรพบุรุษ โจซัง ดันจี (조상단지) ไหเก็บข้าวเล็ก ๆ วางบนหิ้งสูงมุมหนึ่งของบ้าน ที่เชื่อกันว่าถ้าถวายน้ำสะอาด และปลาแห้งในวันชูซอกของทุกปี จะช่วยดลบัลดาลให้พืชผลอุดมสมบูรณ์  หรือการคอยดูแลเทพเจ้า ทอจู (터주) และเทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ อ็อบ (업) ที่สถิตอยู่ในกองฟางหลังบ้าน ก็ไม่ยากเกินหน้าที่ลูกสะใภ้เช่นกัน

แต่ถ้าชาวบ้านต้องการมากกว่านั้นล่ะ? อยากจะสื่อสารกับเทพเจ้าหรือญาติโยมแบบใกล้ชิดได้คุยกันตัว ๆ ก็ต้องเรียกใช้บริการ ร่างทรง หรือ มูดัง (무당) มาทำหน้าที่ประทับทรงแล้วล่ะค่ะ อย่างในซีรีส์ The Great Shaman Ga Doo Shim จะเห็นว่า ใช่ว่าทุกคนจะเป็นร่างทรงสุดเจ๋งกันได้ เพราะแม้อาชีพร่างทรงจะสามารถถ่ายทอดจากแม่สู่ลูก รุ่นสู่รุ่น คุณแม่ของกาดูชิมก็ใช่ว่าจะเป็นร่างทรงที่เก่งกาจ เพราะยังขาดคุณสมบัติ ประสบการณ์โรคร่างทรง เหมือนกับลูกสาวนั่นเอง

โรคร่างทรง คืออาการที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะทนทุกข์ทรมานกับโรคที่ไร้สาเหตุ ทั้งทางกายหรือทางสุขภาพจิต มักฝันถึงเทพหรือปีศาจเป็นประจำ อาจมีอาการประสาทหลอน หรือเห็นภาพหลอนเป็นเวลานาน รักษาไม่หาย จนได้เข้า พิธีรับทรง โดยจะรับเอาเทพที่ฝันถึงบ่อย ๆ มาเป็นเทพประจำตัว (เทพมารดา) ที่คอยปกปักษ์รักษา แต่ในซีรีส์กาดูชิมก็ยังเป็นร่างทรงเต็มตัวไม่ได้ เพราะตามตำราแล้ว จะต้องเป็นร่างทรงฝึกหัด 5 ปี กว่าจะรู้ทักษะและเทคนิคจนสามารถควบคุมพิธีกรรมใหญ่ได้ 

Focus on The Great Shaman
ไหบรรพบุรุษ – การทำทอจูถวายเทพเจ้า – เครื่องดนตรีไว้สื่อสารสำหรับร่างทรง

โดยปกติร่างทรงจะมีตำหนักส่วนตัวให้ชาวบ้านมาพบปะ แต่สำหรับพิธีเข้าทรงใหญ่ที่เรียกว่า กุด (굿) จะจัดที่ลานกว้างด้านนอกซึ่งอาจกินเวลาถึง 2-3 วันเลยทีเดียว ร่างทรงไม่สามารถประกอบพิธีกรรมนี้คนเดียว งานพวกนี้จึงต้องมีร่างทรงอย่างน้อย 4-5 คน และนักดนตรีอีก 5 คนอย่างต่ำ ไว้บรรเลงกลองเกาหลี จังโก (장고), กลองขนาดใหญ่, ซอเกาหลี แฮกึม (해금), ฆ้อง และขลุ่ย โดยกลองจังโกเป็นเครื่องดนตรีสำคัญที่สุด เพราะจะคอยให้สัญญาณเวลาคนทรงร้องเพลง

ว่ากันว่าเกาหลีใต้มีร่างทรง 40,000 คน แต่ตัวเลขจริง ๆ อาจมากถึง 100,000 คนด้วยซ้ำ เพราะมีร่างทรงที่ไม่รู้หนังสือและร่างทรงที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนรัฐมากมาย (เป็นตลกร้ายที่แม้แต่อดีตประธานาธิบดี พัคกึนฮเย ก็ยังเชื่อร่างทรงเป็นตุเป็นตะ ทั้งที่บิดาของเธอ ประธานาธิบดีพัคจองฮี ดำเนินนโยบายปราบปรามร่างทรงอย่างเด็ดขาดในช่วงประเทศปกครองระบอบเผด็จการ) ร่างทรงเกาหลีมีสายสัมพันธ์กับผู้อุปถัมภ์แนบแน่น ถึงขนาดที่ร่างทรงดัง ๆ นี่เราจะดุ่ม ๆ ไปหาไม่ได้ ต้องมีคอนเนคชั่น และจำนวนจำกัด ซึ่งหากเราอุปถัมภ์ร่างทรงท่านหนึ่งอยู่ แล้วจะเพิ่มร่างทรงที่อุปถัมภ์อีกท่าน ก็ต้องได้รับความยินยอมจากร่างทรงท่านแรกก่อน หรือถ้าผู้อุปถัมภ์เกิดแตกหักกับร่างทรงขึ้นมาก็อาจมีโทษถึงโดนเนรเทศออกจากหมู่บ้านกันเลยทีเดียว


ทรงเจ้าแบบเกาหลี เขาทำกันยังไง

ในซีรีส์ The Great Shaman Ga Doo Shim เราอาจไม่ได้เห็นพิธีทรงเจ้าขนาดใหญ่ เพราะโดยหลักๆ แล้ว น้องกาดูชิมของเราจะเน้นไปที่พิธีปราบผี งั้นท้ายบทความนี้ก็จะขอแถมความรู้ว่าร่างทรงเกาหลีเค้าประกอบพิธียังไงกันบ้าง ส่วนใหญ่มีทั้งหมด 12 เวที การร่ายรำจะเริ่มจากช้า ๆ ก่อน เพื่อเป็นการอ้อนวอนต่อวิญญาณและขอความเมตตาจากทวยเทพ จากนั้นจะเพิ่มจังหวะเร็วขึ้น เป็นสัญญาณของความปีติยินดีที่สามารถสื่อสารกับดวงวิญญาณได้ ระหว่างที่เทพเจ้าสิงร่าง ร่างทรงก็จะร้องเพลง ทำการแสดง เล่าตำนานจักรวาล เล่าเรื่องตลก กินเวลาหลายชั่วโมงต่อเวที

The Medium in Korea
การทำพิธีทรงเจ้าของร่างทรงเกาหลี
 • เวทีที่ 1 บูจองกุด (부정굿) แปลตรงตัวว่า พิธีชำระล้าง ร่างทรงสวมชุดธรรมดา ทำพิธีปลุกเสกให้เวที อาหาร เครื่องใช้ สะอาดบริสุทธิ์
 • เวทีที่ 2 กามังชองแบ (가망청배) ร่างทรงสวมชุดธรรมดากับเสื้อคลุม เป็นการทักทายเหล่าเทพ หรือเทพหลักที่อัญเชิญมาในพิธีกรรมนี้
 • เวทีที่ 3 มัลมยองกอรี (말명거리) หรือ มัลมยองโนรี (말명놀이) ร่างทรงสวมเสื้อคลุมสีเหลือง ถือพัดร่างทรงขนาดใหญ่ ทำจากผ้าสีเหลืองและกระดิ่ง เป็นสัญลักษณ์ของความกตัญญูต่อดวงวิญญาณที่คอยปกปักษ์คุ้มครอง
 • เวทีที่ 4 ซานบัง (산방) จัดขึ้นเพื่อแม่ทัพชเวยอง (รับบทโดย อีมินโฮ ในซีรีส์เรื่อง The Great Doctor/Faith) วีรบุรุษผู้ภักดีต่อโครยอจนตัวตาย พร้อมทิ้งคำสาปไว้ว่าขออย่าให้ต้นหญ้าได้ขึ้นบนสุสาน ความที่ถูกแม่ทัพอีซองกเยสังหาร และอีซองกเยก็ได้ขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์ราชวงศ์โชซอน ปราบปรามลัทธิร่างทรงในเวลาต่อมา เหล่าร่างทรงจึงยกให้ แม่ทัพชเวยองเป็นเทพสูงสุดของเหล่าร่างทรง โดยเวทีนี้ เหล่าร่างทรงจะสวมชุดแม่ทัพทหารหมวกสีแดง บางครั้งจะโชว์เดินบนดาบด้วยเท้าเปล่า 
 • เวทีที่ 5 ซองจูอุงกอรี (성주웅거리) เป็นการบวงสรวงหัวหน้าเทพประจำบ้าน ผู้ปกป้องหัวหน้าครอบครัว ร่างทรงสวมเสื้อคลุมสีแดง หมวกสีแดง
 • เวทีที่ 6 บยอลซองกอรี (별성거리) อุทิศให้เทพฝีดาษ ร่างทรงถืออาวุธ สวมหมวกทหาร
 • เวทีที่ 7 แดกัมกอรี (대감거리) ร่างทรงสวมชุดทหาร ทำความสักการะเทพปกครอง
 • เวทีที่ 8 เจซอกกอรี (제석거리) เดิมทีเคยบูชาเทพในพุทธศาสนา แต่ช่วงหลังๆ บางทีก็นิยมบูชา “องค์หญิงบารี” (ตำนานเล่าว่า  พระราชามีลูกสาว 6 คน พอองค์หญิงบารีเกิดมาเป็นคนที่ 7 ทรงกริ้วมาก จึงส่งไปให้ตายายในป่าเลี้ยง วันหนึ่งพระราชาตาย ลูกสาวทั้ง 6 ไม่เหลียวแล แต่พอองค์หญิงบารีทราบข่าวก็ไปเสาะหายา เมื่อพระราชาฟื้นจากโลง จะยกเมืองให้องค์หญิงบารี แต่นางปฏิเสธขออุทิศตนเป็นตัวแทนเทพสวรรค์ผู้คุ้มครองร่างทรง) เป็นพิธีที่ร่างทรงจะร้องไห้ฟูมฟายพร้อมๆ กัน
 • เวทีที่ 9 โฮกวี (호귀) บูชาเทพของโรคหัด โรคที่คร่าชีวิตคนเกาหลีในอดีตมากที่สุด เหล่าร่างทรงจะสวมกระโปรงพองและมงกุฎเล็กๆ
 • เวทีที่ 10 กุนอุงกอรี (군웅거리) บูชาดวงวิญญาณบรรพบุรุษ (เดาว่าหมายถึงเทพทันกุน และนางอุงนยอที่จำแลงร่างจากหมีเป็นคน) ร่างทรงกลับมาใส่ชุดทหารและหมวกสีแดงอีกครั้ง
 • เวทีที่ 11 ชังบูกอรี (창부거리) บูชาเทพแห่งศิลปะและสันทนาการ ร่างทรงสวมชุดทหาร สวดมนต์สู้ปีศาจ
 • เวทีที่ 12 ร่างทรงกลับมาสวมชุดปกติ และโค้งคำนับหลายร้อยครั้ง เพื่อทักทายเทพและดวงวิญญาณทั้งดีและร้าย ที่เข้ามาร่วมพิธีกรรมแห่งนี้ พร้อมทั้งยังโยนอาหารและเหล่าให้กับภูติผี เป็นการอำลา

ร่างทรงในภาพจำหลายคน อาจเป็นตัวแทนของ “ความงมงาย” แต่สำหรับบางคนก็เป็น “ความหวัง” ที่จะใช้ชีวิตอย่างยืนยาวและมั่งคั่ง เป็นตัวแทนความห่วงหาที่ลูกหลานมีต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับ หรืออาจจะเป็นที่พึ่งสุดท้ายให้กับคนที่สิ้นหวัง ในละครไทยร่างทรงมักเป็นตัวแทนความดำมืด พิธีไสยศาสตร์ลึกลับน่ากลัว เป็นคู่ปรับตัวฉกาจของพุทธศาสนา แต่ในซีรีส์เกาหลีบ่อยครั้งก็ทำให้เห็นว่า หากร่างทรงนั้นไม่ใช่มิจฉาชีพก็สามารถเป็น “นางเอก” กับเขาได้เหมือนกัน

ถ้าชอบบทความนี้ ส่งฟีดแบ็กมาคุยกันได้ที่ทวิตเตอร์ @bluesherbet_ นะคะ ~

ดูฟรีซับไทย The Great Ga Doo Shim ได้ที่ iQiyi ผ่านทางเว็บไซต์ iQ.com และแอปพลิเคชั่น iQiyi


บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว The Great Shaman Ga Doo Shim (2021) | เพราะโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีที่ยืนให้กับเด็กเรียนไม่เก่ง

ตัวแทนออกชี้แจง หลังสื่อรายงาน The Great Shaman Ga Doo Shim อยู่ระหว่างคุยแผนผลิตซีซั่น 2

พาทำความรู้จักพิธีไหว้บรรพบุรุษของเกาหลี ผ่านซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha

ปิดไทม์ไลน์ยุคโครยอ ชวนดูซีรีส์เกาหลีย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ที่พลาดไม่ได้

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก