k-dramas

รีวิว The Great Shaman Ga Doo Shim (2021) | เพราะโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีที่ยืนให้กับเด็กเรียนไม่เก่ง

05/09/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์


บอกเลยค่ะว่าตอนนี้เว็บดราม่ามาแรว๊งมากกก! แต่ละเรื่องแม้จะน้อยตอน น้อยนาทีที่ออกอากาศ แต่โปรดักชั่น บท และความดีงามของนักแสดงไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าซีรีส์ยาวของช่องหลักกันเลยทีเดียว กับ The Great Shaman Ga Doo Shim เว็บดราม่าโรแมนติกแฟนตาซีลึกลับที่ผสมผสานเรื่องผี วิญญาณ และไสยศาสตร์ เข้ากับเรื่องราวของหนุ่มสาววัยมัธยมที่ต้องจับมือกันปราบวิญญาณร้ายที่คอยคร่าชีวิตเด็กที่โหล่ของโรงเรียนในทุกการสอบ!!!

ซีรีส์เรื่องนี้ผลิตโดย Kakao TV และฉายบนแพลตฟอร์ม iQiyi ทั้งบนเว็บไซต์ และ แอปพลิเคชั่น เป็นเว็บดราม่าที่มีแค่ 12 ตอน ตอนละ 20 กว่านาที แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพแบบจัดหนักจัดใหญ่จนต้องมีการหารือถึงแผนในการถ่ายทำต่อในซีซั่น 2 กันเลยทีเดียว

ดูฟรีซับไทย The Great Ga Doo Shim ได้ที่ iQiyi ผ่านทางเว็บไซต์ iQ.com และแอปพลิเคชั่น iQiyi

“ชำระกิเลส ทวยเทพบันดาล นำทางจิตเจ้า เทพปีขาลจะชำระจิตเจ้า”

กาดูชิม (รับบทโดย คิมแซรน) เด็กสาววัย 18 ปี ผู้ได้รับการสืบทอดความสามารถพิเศษในการเป็น ‘ร่างทรง’ มาจากยาย ทำให้สิ่งที่ดูชิมมองเห็นมีมากกว่าสิ่งที่คนทั่วไปมองเห็นมาตั้งแต่เด็ก แต่ดูชิมก็ปฏิเสธความสามารถและความพิเศษในการมองเห็นภูติผีวิญาณที่เธอมีมาตลอด เพราะเธออยากจะเป็นเพียงแค่เด็กนักเรียนธรรมดาคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตปกติทั่วไปเหมือนเด็กคนอื่นเขา แม้ตัวเธอจะรู้ดีว่าช่วงชีวิตในวัย 18 ปีของเธอจะไม่ปลอดภัย จากคำสั่งเสียของยายที่ในอดีตถูกบุคคลปริศนาฆ่าตาย ในขณะกำลังผนึกวิญญาณร้ายที่มักจะเข้าสิงเด็กที่เรียนไม่ดีให้ฆ่าตัวตาย ซึ่งวิญญาณร้ายตนนี้ได้ประกาศกร้าวไว้แล้วว่า เมื่อดูชิมอายุครบ 18 ปีเมื่อไหร่ มันจะตามรังควานให้ชีวิตของเธอไม่ต้องพบเจอกับความสงบสุขอีกต่อไป!

กาดูชิม (รับบทโดย คิมแซรน)

ดูชิมได้ย้ายไปอยู่โรงเรียนใหม่อย่างโรงเรียนมัธยมปลายซงยอง ที่ดูจากภายนอกก็ดูจะเหมือนโรงเรียนมัธยมทั่ว ๆ ไป แต่แท้จริงแล้วโรงเรียนแห่งนี้กลับเป็นโรงเรียนที่มีอาถรรพ์ นักเรียนคนไหนที่เกรดไม่ดี เรียนไม่เก่ง เพียงไม่กี่วันหลังผลการเรียนออก คนที่ได้ที่โหล่ของชั้นมักจะมีอันเป็นไปทุกคน นักเรียนที่เหลือจึงจำเป็นต้องตั้งใจเรียนกันแบบเอาเป็นเอาตาย ไม่ใช่แค่ให้ได้มาซึ่งเกรดที่ดี แต่เพื่อหนีตายจากอาถรรพ์ที่ว่านี้ด้วย เพราะโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีที่ยืนให้กับคนที่ไร้ความสามารถ

การเข้าเรียนในโรงเรียนนี้ทำให้ดูชิมได้เจอกับ นาอูซู (รับบทโดย นัมดารึม) เด็กหัวกะทิสุดป็อปที่เพรียบพร้อมไปด้วยหน้าตา ฐานะ และผลการเรียนที่เป็นอันดับ 1 มาตลอด แต่ต้องมามองเห็นผีอย่างไม่ตั้งใจ ดูชิมที่พยายามจะประคับประคองชีวิตให้ผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ กับอูซูที่เพิ่งจะมองเห็นผี ทั้ง 2 คนจึงต้องเข้ามาพัวพันกับการสืบหาที่มาของอาถรรพ์ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนอย่างเลี่ยงไม่ได้ จนเจอเข้ากับวิญญาณร้ายตนเดิมที่ดูชิมเจอเมื่อครั้งยังเด็ก การร่วมมือกันปราบวิญญาณร้ายจึงเริ่มต้นขึ้น เพราะในการสอบครั้งต่อไป คนที่อาจจะเป็นที่โหล่ในการสอบนี้อาจเป็นเพื่อนสนิทของพวกเขาเองก็ได้!

ADVERTISEMENT

The Great Shaman Ga Doo Shim ถือเป็นเว็บดราม่าที่ลงตัวมาก ๆ อีกเรื่องของปีนี้ ไม่ว่าจะในแง่ของบทที่สามารถแทรกประเด็นและนัยยะที่ต้องการจะสื่อผ่านตัววิญญาณร้ายได้อย่างลงตัว เคมีการจับคู่กันครั้งแรกของดารึมและแชรนก็ฟ้าประทาน 2 คนนี้อยู่ในเฟรมเดียวกันที่ไรมีแต่คำว่าดีมากๆ สวยมากๆ หล่อมากๆ เต็มไปหมด 55555555 ส่วน CG ก็ทำออกมาได้เนียบกริบสมมงจนเสียดายที่ตอนนึงมันสั้นเกิ๊นนน ดูแล้วไม่จุใจเลย พาร์ทโรแมนติกกุ๊กกิ๊กก็ไม่ต้องห่วง ทำออกมาได้เขินม้วนประหนึ่งเป็นนางเอกที่โดนอูซูจีบตรง ๆ โต้ง ๆ ก็เป็นเว็บดราม่าที่ห้ามพลาดอีกเรื่องของปีนี้เลย แนะนำ!!


‘วิญญาณร้าย’ ตัวแทนค่านิยมการเรียนหนักของเด็กเกาหลี

อย่างที่เรารู้กันว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ติดอันดับประเทศที่เด็กเรียนเยอะมากที่สุดประเทศหนึ่ง โดยเฉพาะเด็กมัธยมปลายที่มีชั่วโมงการเรียนเฉลี่ยมากถึง 14 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้สามารถเข้ามหาวิทยาลัย Top 3 ของประเทศอย่าง SKY (Seoul National University, Korea University และ Yonsei University) ที่กลายเป็นสถานที่ในฝันของเด็กเกาหลี เพราะการเข้าเรียนในมหาลัยเหล่านี้ล้วนเป็นใบเบิกทางชั้นดีที่จะการันตีอนาคตที่สดใสของแต่ละคน การเรียนอย่างเอาเป็นเอาตายจึงเป็นทางเดียวที่จะพาพวกเขาไปสู่อนาคตที่ดีได้

ซึ่ง The Great Shaman Ga Doo Shim ได้ สะท้อนค่านิยมที่เด็กถูกการเรียนกดทับในรูปแบบของวิญญาณร้าย ออกมาได้อย่างเข้าใจง่าย เพราะการมีอยู่ของวิญญาณตนนี้ทำให้เด็กในโรงเรียนมัธยมปลายซงยอง ต้องตั้งใจเรียนอย่างหนักเพื่อหนีจากการเป็นที่โหล่ และ ‘ความตาย ของที่โหล่ทุกคนภายในเรื่องก็ยิ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่า หากคุณไม่เก่งคุณก็จะกลายเป็นคนที่ไม่มีที่ยืนในสังคม และจะกลายเป็นคนที่ล้มเหลวแล้วทันที สิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่ส่งผลให้อัตราการฆ่าตัวตายของเกาหลียังคงมีตัวเลขที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนการตายของเด็กในเรื่องเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะในวันที่ใกล้จะถึงวันสอบซูนึง (การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเกาหลี) ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว เส้นทางชีวิตของเด็กคนหนึ่ง การศึกษาหรือเรื่องวิชาการก็ไม่ใช่สิ่งที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเขาเสมอไป เหมือนอย่างที่อิลนัมเป็นอิลนัมอยากเป็นเพียงเด็กธรรมดาที่มีเวลาว่างมาช่วยแม่ของเขาดูร้านก็เท่านั้น

นอกจากนี้ ซีรีส์ยังพาเราไปเห็นวิญญาณร้ายที่มาในรูปแบบของพ่อและแม่อีกด้วย ผลการเรียนของลูก มหาลัยที่ลูกจะเข้า คณะที่ลูกจะเรียน อาชีพที่ลูกจะทำต่อไป ล้วนเป็นสิ่งที่พ่อแม่มองมันเป็น ‘หน้าตา’ ของตัวเองที่ต้องปั้นแต่งให้ดีที่สุดทั้งสิ้น “ถ้าผมได้เกรดไม่ดี พ่อก็จะไม่เห็นผมเป็นลูกใช่หรือเปล่า” เป็นคำถามที่อูซูได้ถามกับพ่อของเขา และคำตอบที่ได้กลับมาอย่างไม่ต้องหยุดคิดก่อนตอบของพ่อนั้นคือ “มันแน่อยู่แล้ว” ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทำให้ปวดใจมากแม้จะเป็นเพียงการพูดคุยกันสั้น ๆ ไม่กี่นาทีก็ตาม

“ความคิดของผู้ใหญ่ บางทีก็เหมือนกับความคิดของวิญญาณร้ายนั่นแหละ”

– นาอูซู

การรับบทนำเต็มตัวครั้งแรกของ ‘นัมดารึม’ นักแสดงผู้เติบโตมาในวงการอย่างดี

แน่นอนว่าใครที่เป็นคอซีรีส์จะต้องเห็นหน้าน้อง นัมดารึม มานับไม่ถ้วนผลงาน เพราะแต่ละเรื่องที่นัมดารึมร่วมแสดงล้วนแต่เป็นซีรีส์ชื่อดังในตำนานทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Boys Over Flowers (2009), Pinocchio (2014),  Six Flying Dragon (2015), Goblin (2016), While You Were Sleeping (2017), Start-up (2020) และ Doom at Your Service (2021) แม้จะมีผลงานการแสดงมามากมาย แต่นัมดารึมก็ยังไม่เคยขึ้นแท่นเป็นนักแสดงนำอย่างเต็มตัว ซึ่งผลงานนี้นอกจากจะรับบทนำแล้ว ยังได้ขึ้นแท่นเป็นพระเอกเต็มตัวต้อนรับอายุ 19 ปีอีกด้วย อีกทั้งการรับบทนำในครั้งนี้ก็ได้ประกบคู่กับ คิมแซรน นางเอกสาวดาวรุ่งที่แจ้งเกิดมาจากการเป็นนักแสดงเด็กเช่นกัน ซีรีส์เรื่องนี้จึงเป็นอีกผลงานหนึ่งที่อยากให้ไปลองดูกันมาก ๆ ค่ะ~

ตัวอย่างซีรีส์ :

ดูฟรีซับไทย The Great Ga Doo Shim ได้ที่ iQiyi ผ่านทางเว็บไซต์ iQ.com และแอปพลิเคชั่น iQiyi

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์


บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อซีรีส์ : The Great Shaman Ga Doo Shim (2021)

ตัวแทนออกชี้แจง หลังสื่อรายงาน The Great Shaman Ga Doo Shim อยู่ระหว่างคุยแผนผลิตซีซั่น 2

นัมดารึม เปิดใจถึงการรับบทนำซีรีส์ผลงานแรกหลังโตเป็นผู้ใหญ่ และการร่วมงานกับ คิมแซรน

รีวิวซีรีส์ The Witch’s Diner (2021) | ร้านอาหารแม่มดที่จะตอบรับทุกคำขอ…แต่ทุกคำขอมีราคาที่ต้องจ่าย

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก