k-dramas

รีวิว The Great Shaman Ga Doo Shim (2021) | เพราะโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีที่ยืนให้กับเด็กเรียนไม่เก่ง

05/09/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

the great shaman ga doo shim cover 1

บอกเลยค่ะว่าตอนนี้เว็บดราม่ามาแรว๊งมากกก! แต่ละเรื่องแม้จะน้อยตอน น้อยนาทีที่ออกอากาศ แต่โปรดักชั่น บท และความดีงามของนักแสดงไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าซีรีส์ยาวของช่องหลักกันเลยทีเดียว กับ The Great Shaman Ga Doo Shim เว็บดราม่าโรแมนติกแฟนตาซีลึกลับที่ผสมผสานเรื่องผี วิญญาณ และไสยศาสตร์ เข้ากับเรื่องราวของหนุ่มสาววัยมัธยมที่ต้องจับมือกันปราบวิญญาณร้ายที่คอยคร่าชีวิตเด็กที่โหล่ของโรงเรียนในทุกการสอบ!!!

ซีรีส์เรื่องนี้ผลิตโดย Kakao TV และฉายบนแพลตฟอร์ม iQiyi ทั้งบนเว็บไซต์ และ แอปพลิเคชั่น เป็นเว็บดราม่าที่มีแค่ 12 ตอน ตอนละ 20 กว่านาที แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพแบบจัดหนักจัดใหญ่จนต้องมีการหารือถึงแผนในการถ่ายทำต่อในซีซั่น 2 กันเลยทีเดียว

ดูฟรีซับไทย The Great Ga Doo Shim ได้ที่ iQiyi ผ่านทางเว็บไซต์ iQ.com และแอปพลิเคชั่น iQiyi

The Great Shaman Ga Doo Shim Poster

“ชำระกิเลส ทวยเทพบันดาล นำทางจิตเจ้า เทพปีขาลจะชำระจิตเจ้า”

กาดูชิม (รับบทโดย คิมแซรน) เด็กสาววัย 18 ปี ผู้ได้รับการสืบทอดความสามารถพิเศษในการเป็น ‘ร่างทรง’ มาจากยาย ทำให้สิ่งที่ดูชิมมองเห็นมีมากกว่าสิ่งที่คนทั่วไปมองเห็นมาตั้งแต่เด็ก แต่ดูชิมก็ปฏิเสธความสามารถและความพิเศษในการมองเห็นภูติผีวิญาณที่เธอมีมาตลอด เพราะเธออยากจะเป็นเพียงแค่เด็กนักเรียนธรรมดาคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตปกติทั่วไปเหมือนเด็กคนอื่นเขา แม้ตัวเธอจะรู้ดีว่าช่วงชีวิตในวัย 18 ปีของเธอจะไม่ปลอดภัย จากคำสั่งเสียของยายที่ในอดีตถูกบุคคลปริศนาฆ่าตาย ในขณะกำลังผนึกวิญญาณร้ายที่มักจะเข้าสิงเด็กที่เรียนไม่ดีให้ฆ่าตัวตาย ซึ่งวิญญาณร้ายตนนี้ได้ประกาศกร้าวไว้แล้วว่า เมื่อดูชิมอายุครบ 18 ปีเมื่อไหร่ มันจะตามรังควานให้ชีวิตของเธอไม่ต้องพบเจอกับความสงบสุขอีกต่อไป!

Kim Sae Ron The Great Shaman Ga Doo Shim Still iQiyi 1
กาดูชิม (รับบทโดย คิมแซรน)

ดูชิมได้ย้ายไปอยู่โรงเรียนใหม่อย่างโรงเรียนมัธยมปลายซงยอง ที่ดูจากภายนอกก็ดูจะเหมือนโรงเรียนมัธยมทั่ว ๆ ไป แต่แท้จริงแล้วโรงเรียนแห่งนี้กลับเป็นโรงเรียนที่มีอาถรรพ์ นักเรียนคนไหนที่เกรดไม่ดี เรียนไม่เก่ง เพียงไม่กี่วันหลังผลการเรียนออก คนที่ได้ที่โหล่ของชั้นมักจะมีอันเป็นไปทุกคน นักเรียนที่เหลือจึงจำเป็นต้องตั้งใจเรียนกันแบบเอาเป็นเอาตาย ไม่ใช่แค่ให้ได้มาซึ่งเกรดที่ดี แต่เพื่อหนีตายจากอาถรรพ์ที่ว่านี้ด้วย เพราะโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีที่ยืนให้กับคนที่ไร้ความสามารถ

การเข้าเรียนในโรงเรียนนี้ทำให้ดูชิมได้เจอกับ นาอูซู (รับบทโดย นัมดารึม) เด็กหัวกะทิสุดป็อปที่เพรียบพร้อมไปด้วยหน้าตา ฐานะ และผลการเรียนที่เป็นอันดับ 1 มาตลอด แต่ต้องมามองเห็นผีอย่างไม่ตั้งใจ ดูชิมที่พยายามจะประคับประคองชีวิตให้ผ่านช่วงนี้ไปให้ได้ กับอูซูที่เพิ่งจะมองเห็นผี ทั้ง 2 คนจึงต้องเข้ามาพัวพันกับการสืบหาที่มาของอาถรรพ์ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนอย่างเลี่ยงไม่ได้ จนเจอเข้ากับวิญญาณร้ายตนเดิมที่ดูชิมเจอเมื่อครั้งยังเด็ก การร่วมมือกันปราบวิญญาณร้ายจึงเริ่มต้นขึ้น เพราะในการสอบครั้งต่อไป คนที่อาจจะเป็นที่โหล่ในการสอบนี้อาจเป็นเพื่อนสนิทของพวกเขาเองก็ได้!

Nam Da Reum The Great Shaman Ga Doo Shim Still iQiyi 1

The Great Shaman Ga Doo Shim ถือเป็นเว็บดราม่าที่ลงตัวมาก ๆ อีกเรื่องของปีนี้ ไม่ว่าจะในแง่ของบทที่สามารถแทรกประเด็นและนัยยะที่ต้องการจะสื่อผ่านตัววิญญาณร้ายได้อย่างลงตัว เคมีการจับคู่กันครั้งแรกของดารึมและแชรนก็ฟ้าประทาน 2 คนนี้อยู่ในเฟรมเดียวกันที่ไรมีแต่คำว่าดีมากๆ สวยมากๆ หล่อมากๆ เต็มไปหมด 55555555 ส่วน CG ก็ทำออกมาได้เนียบกริบสมมงจนเสียดายที่ตอนนึงมันสั้นเกิ๊นนน ดูแล้วไม่จุใจเลย พาร์ทโรแมนติกกุ๊กกิ๊กก็ไม่ต้องห่วง ทำออกมาได้เขินม้วนประหนึ่งเป็นนางเอกที่โดนอูซูจีบตรง ๆ โต้ง ๆ ก็เป็นเว็บดราม่าที่ห้ามพลาดอีกเรื่องของปีนี้เลย แนะนำ!!

The Great Shaman Ga Doo Shim Still iQiyi 2

‘วิญญาณร้าย’ ตัวแทนค่านิยมการเรียนหนักของเด็กเกาหลี

อย่างที่เรารู้กันว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศที่ติดอันดับประเทศที่เด็กเรียนเยอะมากที่สุดประเทศหนึ่ง โดยเฉพาะเด็กมัธยมปลายที่มีชั่วโมงการเรียนเฉลี่ยมากถึง 14 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้สามารถเข้ามหาวิทยาลัย Top 3 ของประเทศอย่าง SKY (Seoul National University, Korea University และ Yonsei University) ที่กลายเป็นสถานที่ในฝันของเด็กเกาหลี เพราะการเข้าเรียนในมหาลัยเหล่านี้ล้วนเป็นใบเบิกทางชั้นดีที่จะการันตีอนาคตที่สดใสของแต่ละคน การเรียนอย่างเอาเป็นเอาตายจึงเป็นทางเดียวที่จะพาพวกเขาไปสู่อนาคตที่ดีได้

ซึ่ง The Great Shaman Ga Doo Shim ได้ สะท้อนค่านิยมที่เด็กถูกการเรียนกดทับในรูปแบบของวิญญาณร้าย ออกมาได้อย่างเข้าใจง่าย เพราะการมีอยู่ของวิญญาณตนนี้ทำให้เด็กในโรงเรียนมัธยมปลายซงยอง ต้องตั้งใจเรียนอย่างหนักเพื่อหนีจากการเป็นที่โหล่ และ ‘ความตาย ของที่โหล่ทุกคนภายในเรื่องก็ยิ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่า หากคุณไม่เก่งคุณก็จะกลายเป็นคนที่ไม่มีที่ยืนในสังคม และจะกลายเป็นคนที่ล้มเหลวแล้วทันที สิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่ส่งผลให้อัตราการฆ่าตัวตายของเกาหลียังคงมีตัวเลขที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนการตายของเด็กในเรื่องเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะในวันที่ใกล้จะถึงวันสอบซูนึง (การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเกาหลี) ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว เส้นทางชีวิตของเด็กคนหนึ่ง การศึกษาหรือเรื่องวิชาการก็ไม่ใช่สิ่งที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเขาเสมอไป เหมือนอย่างที่อิลนัมเป็นอิลนัมอยากเป็นเพียงเด็กธรรมดาที่มีเวลาว่างมาช่วยแม่ของเขาดูร้านก็เท่านั้น

นอกจากนี้ ซีรีส์ยังพาเราไปเห็นวิญญาณร้ายที่มาในรูปแบบของพ่อและแม่อีกด้วย ผลการเรียนของลูก มหาลัยที่ลูกจะเข้า คณะที่ลูกจะเรียน อาชีพที่ลูกจะทำต่อไป ล้วนเป็นสิ่งที่พ่อแม่มองมันเป็น ‘หน้าตา’ ของตัวเองที่ต้องปั้นแต่งให้ดีที่สุดทั้งสิ้น “ถ้าผมได้เกรดไม่ดี พ่อก็จะไม่เห็นผมเป็นลูกใช่หรือเปล่า” เป็นคำถามที่อูซูได้ถามกับพ่อของเขา และคำตอบที่ได้กลับมาอย่างไม่ต้องหยุดคิดก่อนตอบของพ่อนั้นคือ “มันแน่อยู่แล้ว” ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทำให้ปวดใจมากแม้จะเป็นเพียงการพูดคุยกันสั้น ๆ ไม่กี่นาทีก็ตาม

“ความคิดของผู้ใหญ่ บางทีก็เหมือนกับความคิดของวิญญาณร้ายนั่นแหละ”

– นาอูซู

การรับบทนำเต็มตัวครั้งแรกของ ‘นัมดารึม’ นักแสดงผู้เติบโตมาในวงการอย่างดี

แน่นอนว่าใครที่เป็นคอซีรีส์จะต้องเห็นหน้าน้อง นัมดารึม มานับไม่ถ้วนผลงาน เพราะแต่ละเรื่องที่นัมดารึมร่วมแสดงล้วนแต่เป็นซีรีส์ชื่อดังในตำนานทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Boys Over Flowers (2009), Pinocchio (2014),  Six Flying Dragon (2015), Goblin (2016), While You Were Sleeping (2017), Start-up (2020) และ Doom at Your Service (2021) แม้จะมีผลงานการแสดงมามากมาย แต่นัมดารึมก็ยังไม่เคยขึ้นแท่นเป็นนักแสดงนำอย่างเต็มตัว ซึ่งผลงานนี้นอกจากจะรับบทนำแล้ว ยังได้ขึ้นแท่นเป็นพระเอกเต็มตัวต้อนรับอายุ 19 ปีอีกด้วย อีกทั้งการรับบทนำในครั้งนี้ก็ได้ประกบคู่กับ คิมแซรน นางเอกสาวดาวรุ่งที่แจ้งเกิดมาจากการเป็นนักแสดงเด็กเช่นกัน ซีรีส์เรื่องนี้จึงเป็นอีกผลงานหนึ่งที่อยากให้ไปลองดูกันมาก ๆ ค่ะ~

The Great Shaman Ga Doo Shim Still iQiyi 1

ตัวอย่างซีรีส์ :

ดูฟรีซับไทย The Great Ga Doo Shim ได้ที่ iQiyi ผ่านทางเว็บไซต์ iQ.com และแอปพลิเคชั่น iQiyi

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์


บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อซีรีส์ : The Great Shaman Ga Doo Shim (2021)

ตัวแทนออกชี้แจง หลังสื่อรายงาน The Great Shaman Ga Doo Shim อยู่ระหว่างคุยแผนผลิตซีซั่น 2

นัมดารึม เปิดใจถึงการรับบทนำซีรีส์ผลงานแรกหลังโตเป็นผู้ใหญ่ และการร่วมงานกับ คิมแซรน

รีวิวซีรีส์ The Witch’s Diner (2021) | ร้านอาหารแม่มดที่จะตอบรับทุกคำขอ…แต่ทุกคำขอมีราคาที่ต้องจ่าย

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก