korreview

เปิดเรื่องซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo (2022) | เส้นทางการเติบโตของทนายออทิสติก กับประเด็นทางสังคมที่น่าขบคิด

15/07/2022 - โชว์มีเดอะซีรีส์

extraordinary attorney woo first impression

ตอนนี้ซีรีส์ม้ามืดที่มาแรงและน่ารักที่สุดจะเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้นอกจาก Extraordinary Attorney Woo ที่ขึ้นแท่นซีรีส์ที่มีคนพูดถึงมากที่สุด 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ทั้งติดอันดับ 1 ซีรีส์ที่คนดูมากที่สุดใน Netflix ของประเทศไทย รวมไปถึงนักแสดงหลักอย่าง พัคอึนบิน ในบททนายอูยองอู ก็ยังครองบัลลังก์อันดับ 1 นักแสดงที่ถูกพูดถึง มากที่สุด 2 สัปดาห์ติดกันอีกด้วย เรียกได้ว่าออนแอร์ได้ไม่กี่สัปดาห์ก็ขึ้นอันดับ 1 แทบทุกชาร์ตกันเลยทีเดียว!

นอกจากนี้เรตติ้งของ Extraordinary Attorney Woo ยังพุ่งทะยานชนิดติดจรวดกว่า 10 เท่า จากตอนแรกที่ทำเรตติ้งได้แค่ 0.948% แต่ในตอนล่าสุดตอนที่ 5 นั้น เรตติ้งของทนายอูพุ่งขึ้นมาถึง 9.1% ครองอันดับ 1 ซีรีส์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในล็อตวันพุธ-พฤหัสบดี ไปในทันที และตัวเลขเรตติ้งนี้เป็นการสร้างสถิติเรตติ้งสูงสุดในประวัติศาสตร์ของช่อง ENA

Extraordinary Attorney Woo

“สวัสดีค่ะฉันชื่อ อูยองอู ชื่อของฉันไม่ว่าจะอ่านตามตรงหรืออ่านกลับด้านก็ยังเป็นอูยองอูค่ะ

กนก บวบ นลิน ยาย วาดดาว อูยองอู”

Extraordinary Attorney Woo เป็นซีรีส์แนวกฎหมาย-ฟีลกู๊ด ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ทนายอูยองอู (รับบทโดย พัคอึนบิน) ทนายสาวสุดอัจฉริยะที่มีอาการ ‘แอสเพอร์เกอร์’ และมีความหวาดกลัวในการเข้าสังคม เธอจบมาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยโซลด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 และยังสามารถสอบเนติบัณฑิตได้คะแนนเกิน 1500 คะแนน ถึงแม้เธอจะเก่งกาจและชำนาญในด้านกฎหมายจากการร่ำเรียนมาอย่างหนักขนาดไหน แต่เมื่อเธอได้ก้าวเข้าสู่สำนักกฎหมายใหญ่อย่างฮันบาดา กลับเป็นเรื่องยากไม่เหมือนอย่างการเรียน

เธอต้องเข้าร่วมทีมของ ทนายจองมยองซอก (รับบทโดย คังกียอง) หัวหน้าทีมที่คอยช่วยซัพพอร์ตเธออยู่เสมอ และต้องทำคดีร่วมกับเพื่อนทนายอย่าง ชเวซูยอง (รับบทโดย ฮายุนคยอง) อดีตเพื่อนร่วมคณะ ผู้หญิงที่เป็นดั่งแสงในฤดูใบไม้ผลิสำหรับยองอูและ ทนายควอนมินซู (รับบทโดย จูจงฮยอก) เพื่อนร่วมงานที่มองว่ายองอูคือคู่แข่งที่ต้องจำกัดให้พ้นทาง ไม่เพียงเท่านั้นการเข้าสู่สำนักกฎหมายฮันบาดายังทำให้เธอได้เจอกับ อีจุนโฮ (รับบทโดย คังแทโอ) จากทีมดำเนินคดี ชายหนุ่มที่เข้ามาสั่นคลอนหัวใจดวงน้อยของอูยองอู การเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตที่แท้จริงของอูยองอูก็ได้เริ่มต้นขึ้นเช่นนี้

Extraordinary Attorney Woo 23 scaled
ทนายอูยองอู (รับบทโดย พัคอึนบิน)
Extraordinary Attorney Woo 7 scaled
ทนายจองมยองซอก (รับบทโดย คังกียอง)
Extraordinary Attorney Woo 25
อีจุนโฮ (รับบทโดย คังแทโอ)
FXn0WK8acAE7OiY
ชเวซูยอง (รับบทโดย ฮายุนคยอง)
Extraordinary Attorney Woo 2 scaled
ทนายควอนมินซู (รับบทโดย จูจงฮยอก)

อย่าแปลกใจไปว่าทำไมซีรีส์เรื่องนี้ถึงได้ถูกขนานนามว่าเป็น ‘ซีรีส์ม้ามืด’ หรือ ‘ซีรีส์ที่เดินหน้าสร้างปรากฏการณ์’ เพราะถ้าได้ดูจะรู้ได้ทันทีว่าซีรีส์เรื่องนี้มีดียังไงถึงได้กลายเป็น Talk of the Town ขนาดนี้

บทของเรื่องถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างประณีตบรรจง ผู้ชมจะได้เรียนรู้ เติบโต และตกตะกอนเรื่องราวต่าง ๆ มากมายจากการทำคดีในแต่ละตอนของทนายอูยองอู โดยซีรีส์จะเล่าเรื่องจากการใช้คดีเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง โดยจะเปิดตอนด้วยเหตุการณ์ที่นำไปสู่การสู้คดีกันในชั้นศาล และจะจบคดีนั้นในระยะเวลาเพียงตอนเดียว ทำให้คดีทุกคดีที่ถูกหยิบยกขึ้นมาจะไม่ซับซ้อนจนน่าปวดหัวเหมือนซีรีส์กฎหมายอื่น ๆ

คดีบางคดีก็แอบจะเปิดโลกคนดูอย่างเราด้วยซ้ำ เพราะในซีรีส์กฎหมาย ส่วนใหญ่ที่ดูไม่เป็นคดีฆาตกรรม ก็จะต้องเป็นคดีทางการเมืองใหญ่ ๆ ที่ปมพันกันยุ่งเหยิง แต่ซีรีส์เรื่องนี้กลับหยิบเอามาแต่คดีที่ดูจะใกล้ตัวผู้ชมมากกว่าที่คิด อย่างคดีการทำร้ายร่างกายสามีโดยไม่เจตนาของคุณยายวัย 70, คดีงานแต่งงานล่มเพราะชุดแต่งงานของเจ้าสาวหลุดกลางงาน, คดีเด็กออทิสติกที่ถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงทำร้ายพี่ชายจนถึงแก่ความตาย, คดีการสั่งระงับการจำหน่ายสินค้าของบริษัทคู่แข่ง หรือคดีการถูกหลอกให้เซ็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรม

Extraordinary Attorney Woo 8 scaled

ซึ่งระหว่างการทำคดีในแต่ละตอนซีรีส์จะสอดแทรกประเด็นทางสังคมที่น่าขบคิดเข้ามาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะผ่านคำพูดของตัวละคร หรือจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องก็ตาม อาทิ ประเด็นอคติของคนเกาหลีใต้ที่มีต่อผู้แปรพักต์ (คนเกาหลีเหนือ) ประเด็นความน่ากลัวของเงินที่อาจจะทำให้พี่น้องสายเลือดเดียวกันตีกันได้ ประเด็นการใช้ช่องโหว่วของกฎหมายในการเล่นงานคู่แข่งทางธุรกิจ ประเด็นการเห็นลูกเป็นเพียงใบเกรดของพ่อแม่

Extraordinary Attorney Woo 3 scaled

และประเด็นที่สำคัญที่สุดที่จะได้เห็นอยู่ตลอดในทุกตอนคือ การใช้ชีวิตของคนที่มีอาการออทิสติก ในเกือบทุกมิติผ่านตัวละครอูยองอู เธอมักจะถูกตีตราและถูกเลือกปฎิบัติจากคนในสังคมที่มองว่าเธอเป็นคนที่ ‘ไม่ปกติ’ จนเธอมองว่านี่คือ น้ำหนักของความพิการนี้ที่เธอจะต้องแบกรับไว้

นอกจากนี้เรายังจะเห็นความยากลำบากของครอบครัวที่มีลูกเป็นออทิสติกด้วย การเลี้ยงลูกว่ายากแล้ว การเลี้ยงลูกที่เป็นออทิสติกก็ยิ่งยากขึ้นมากเป็นเท่าตัว พ่อแม่จะต้องเอาใจใส่เขาอย่างถึงที่สุด ต้องเข้าใจ และต้องพยายามอย่างไม่ลดละ ซึ่งตัวละครพ่อของยองอู ในหลายฉากทำให้เราเห็นถึงความยากลำบากในการเลี้ยงดูลูกที่เป็นออทิสติกจริง ๆ

“ไม่ใช่ว่าทุกสิ่งที่ผิดแผกและผิดปกติจะต้องด้อยกว่าเสมอไป”

Extraordinary Attorney Woo 9

ในด้านของนักแสดงบอกเลยว่านี่จะเป็นผลงานขึ้นหิ้งของ พัคอึนบิน อย่างแน่นอน เธอสามารถสวมบทบาทอูยองอูได้อย่างแนบเนียนและสมจริงมาก รับรองว่าคุณจะต้องมีหลุดยิ้มกว้างให้กับความน่ารักของเธอ หลุดขำให้กับการกระทำแสนน่ารักของเธออย่าแน่นอน เรียกได้ว่าจะโดนทนายอูยองอูตกเข้าเต็มเปาเลยล่ะ

จะตกขบวนไม่ดูเรื่องนี้ไม่ได้จริง ๆ รีบพุ่งตัวไปดูกันเถอะ งานบทดี งาน CG ขั้นเทพ การแสดงของนักแสดงแบบปังๆ แถมนำสังคมแบบสุด ๆ ปมเล็ก ๆ ที่ชวนให้ติดตามก็มีมาเรื่อยๆอย่างปมแม่ของอูยองอูที่เดากันไปร้อยแปดว่าจะเป็นใคร ความรักของจุนโฮและยองอูจะออกมาในรูปแบบไหน คดีต่อไปที่ทีมทนายจะเจอคือคดีอะไร คือมันลุ้นมันดูเพลินทุกตอนจริง ๆ สามารถติดตามชมซีรีส์ได้ทุกวัน พุธ-พฤหัสบดี ได้ทาง Netflix

Extraordinary Attorney Woo 10

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Extraordinary Attorney Woo เกิดกระแสปากต่อปาก จากเรตติ้งไม่ถึง 1% ทะยานพุ่งกว่า 5.5 เท่า หลังออนแอร์ 2 สัปดาห์

Extraordinary Attorney Woo ปรากฏการณ์เรตติ้งพุ่งแรง 0.9%→9.1% หายใจรดกำแพง 2 หลัก – ทะยานกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับตอนแรก

เรื่องราวชีวิตจริงของ ‘ทนายสาวออทิสติก’ ที่ไม่ได้มีแค่ในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo

เตรียมพบกับ Extraordinary Attorney Woo ฉบับเว็บตูน ผูกปมเรื่องเชื่อมกับในซีรีส์

สื่อรายงาน Extraordinary Attorney Woo ได้รับข้อเสนอในการนำไปรีเมคในเวอร์ชั่นอเมริกา!

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก