focus

เรื่องราวชีวิตจริงของ ‘ทนายสาวออทิสติก’ ที่ไม่ได้มีแค่ในซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo

04/07/2022 - The Bag Seller

Haley Moss cover

หากระยะนี้ใครได้มีโอกาสรับชมซีรีส์แนวกฎหมายที่เพิ่งออกอากาศไปได้เพียงไม่กี่ตอนอย่าง Extraordinary Attorney Woo ซึ่งกำลังได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากเรตติ้งที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในตอนที่ 2 ของการออกอากาศคงจะได้ทำความรู้จักกับทนายความสาว อูยองอู ที่เป็นแอสเพอร์เกอร์ซินโดรมกันไปบ้างแล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่า แอสเพอร์เกอร์ ที่ว่านี้มันคืออะไรและมันคือออทิสติกหรือไม่? เรามาไขข้องใจนี้ไปพร้อมกันค่ะ

Extraordinary Attorney Woo Young Woo scaled
โปสเตอร์ซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo จากช่อง ENA

แอสเพอร์เกอร์ซินโดรม (Asperger Syndrome) เป็นความบกพร่องของพัฒนาการรูปแบบหนึ่ง ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสเปกตรัมเดียวกับ ออทิสติก (Autism Spectrum Disorder)  โดยในอดีตมีการจัดกลุ่มแยกย่อยจึงเรียกแยกกันเพราะมีความแตกต่างกันบางส่วน โดยผู้ที่เป็นแอสเพอร์เกอร์จะมีระดับสติปัญญาที่ปกติหรือในบางรายสูงกว่าปกติ เมื่อเทียบกับผู้ที่เป็นออทิสติก แต่ในปัจจุบันได้ยกเลิกการเรียกแยกย่อยแล้วและเรียกรวมกันว่า ออทิสติก ซึ่งผู้ที่ประสบในสภาวะเหล่านี้จะมีความบกพร่องของพัฒนาการด้านการเข้าสังคม, ขาดความเข้าใจต่อความรู้สึกผู้อื่น และจะมีความย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ

สิ่งเหล่านี้เมื่อสะท้อนภาพกลับไปที่ อูยองอู ในฐานะทนายแอสเพอร์เกอร์ ซีรีส์ได้นำเสนอสภาวะที่แตกต่างนี้ของเธอ ที่ทำให้ผู้ชมร่วมลุ้นและเอาใจช่วยตัวละครที่ต้องใช้ความพยายามในการใช้ทักษะการเข้าสังคม และเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ที่พบเจอให้ได้

Extraordinary Attirney Woo ENA Park Eun Bin 020722
บทบาททนายแอสเพอร์เกอร์ อูยองอู รับบทโดย พัคอึนบิน

แน่นอนว่าในซีรีส์สามารถถ่ายทอดความพยายามของ อูยองอู ออกมาได้อย่างสนุกสนานและก้าวข้ามทุกปัญหาไปได้อย่างไม่ยากเย็น แต่ทว่าในชีวิตจริง จะเป็นไปได้หรือไม่ที่อาชีพทนายความจะสามารถทำงานโดยผู้ที่เป็นออทิสติก? คำถามนี้จึงเป็นที่มาที่ไปของบทความนี้ที่ Korseries จะมาเจาะลึกเส้นทางของ เฮลีย์ มอสส์ (Haley Moss) สาวออทิสติกที่เติบโตและเอาชนะอุปสรรคจากอาการต่าง ๆ จนกลายเป็นทนายความมืออาชีพที่เป็นออทิสติกแบบเปิดเผยคนแรกในฟลอริดา … มาลองสำรวจไปพร้อมกันว่าเธอทำสิ่งนี้ได้อย่างไร?

Haley Moss 9
เฮลีย์ มอสส์

เฮลีย์ มอสส์ ถูกสังเกตเห็นอาการได้ตั้งแต่วัย 2-3 ขวบ พ่อแม่ของเธอพบว่าเธอไม่พูดเลยแม้จะถึงวัยอันสมควรแล้ว เวลาไปงานปาร์ตี้เธอก็มักจะกรีดร้องเสียงดังอยู่บ่อยครั้งโดยไร้สาเหตุ แต่ถึงกระนั้นเธอก็มีความสามารถพิเศษมากกว่าเด็กในวัยเดียวกัน อาทิเช่น การต่อจิ๊กซอว์ 100-200 ชิ้น และในตอนนั้นเองที่เมื่อพ่อแม่พาเธอไปพบแพทย์ เธอก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น ออทิสติก

Haley Moss 2
ภาพครอบครัวของเฮลีย์

เฮลีย์ เริ่มพูดได้ปกติครั้งแรกช่วงชั้นเกรด 1 (เทียบเท่าประถม 1) ต่อมาช่วงประมาณ 9 ขวบพ่อกับแม่ก็บอกความจริงเกี่ยวกับความผิดปกติของเธอพร้อมอธิบายว่า เธอเป็น ออทิสติกที่มีศักยภาพสูง*  สิ่งนี้ก็เหมือนกับ แฮร์รี พอตเตอร์ ที่เธอชอบอ่าน แฮร์รี ไม่ใช่คนธรรมดาเพราะเขามีพลังพิเศษซึ่งเหมือนกับเธอที่ไม่ใช่คนปกติทั่วไป เธอเองก็มีอาวุธเป็นความสามารถพิเศษติดตัวเช่นกัน

*High Functioning Autism ~ ออทิสติกที่มีระดับสติปัญญาปกติไปจนถึงอัจฉริยะแต่บกพร่องทางทักษะการเข้าสังคมและการรับรู้ความรู้สึกคนอื่น รวมถึงมีอาการย้ำคิดย้ำทำ

Haley Moss 10
พ่อกับแม่ของเฮลีย์

หลังจากที่ได้ทราบว่าเป็นออทิสติกแล้ว เฮลีย์ ก็ถูกเข้ารับการบำบัดมากมายไม่ว่าจะเป็น การบำบัดด้านการพูด (Speech Therapy), การบำบัดผ่านการเล่น (Play Therapy), การบำบัดผ่านการขี่ม้า (Equine Therapy) หรือแม้กระทั่งการทำกิจกรรมบำบัด (Occupational Therapy) สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยเสริมเพื่อช่วยพัฒนาการด้านสังคมและการสื่อสารของเธอให้เท่าเทียมกับคนในวัยเดียวกัน

Haley Moss 1

ด้วยความพยายามของทั้งตัวเฮลีย์เองและครอบครัว รวมถึงความอัจฉริยะในการเรียนรู้ของเธอ ทำให้เธอสามารถคว้าปริญญาเอก นิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยไมอามีมาครอบครองได้สำเร็จ หลังจากนั้นเธอก็เข้าทำงานในบริษัทด้านกฎหมาย และเธอก็กลายเป็นทนายความมืออาชีพที่เป็นออทิสติกอย่างเปิดเผยคนแรกในฟลอริดาช่วงปี 2019

คลิปจาก CBS NEWS ทำสกู๊ปเกี่ยวกับเฮลีย์

มากไปกว่านั้นเฮลีย์ยังเป็นศิลปินวาดภาพป็อปอาร์ตแนวร่วมสมัยและเธอยังอุทิศตนเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อรณรงค์และให้ความรู้กับคนทั่วไปเกี่ยวกับออทิสติกในหลายโปรเจกต์ รวมถึงเธอยังเคยมีผลงานการเขียนบทความเผยแพร่เกี่ยวกับความบกพร่องที่เธอเป็นและรวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งเธอเคยออกรายการทางโทรทัศน์และช่องยูทูปมามากมาย ล้วนแล้วแต่นำแนวคิดที่เป็นประโยชน์มาบอกเล่าเพื่อสังคมมาโดยตลอด หนึ่งในคำพูดของเธอที่ชวนให้ตระหนักคิดและนำไปวิเคราะห์ต่อกันเอง จากที่เธอเคยบอกเอาไว้ว่า

❛ ฉันคิดว่ามันสำคัญที่เราจะเล่าเรื่องของเราด้วยตัวเราเอง มันไม่ใช่แค่เรื่องของฉันสามารถให้แรงบันดาลใจกับคนอื่น และเรื่องของฉันก็ไม่ใช่แค่เรื่องของความบกพร่อง แต่มันคือเรื่องของความบกพร่องที่เป็นส่วนหนึ่งในตัวของฉันต่างหาก ❜

Haley Moss 6
ตัวอย่างผลงานศิลปะของเฮลีย์

เฮลีย์ บอกเพิ่มเติมอีกว่าหลายครั้งที่ผู้บกพร่องมักจะถูกตีกรอบจำกัดจากคนปกติที่ไม่ได้ประสบอยู่ในสภาวะเดียวกัน เธอจึงเชื่อเสมอว่าคนที่จะสามารถเล่าเรื่องการเป็นผู้บกพร่องและบอกว่าพวกเขาต้องการอะไรได้ดีที่สุด ก็คือเสียงจากคนที่เป็นผู้บกพร่องเอง

ข่าวของเฮลีย์จากรายการข่าว TODAY

“Different isn’t bad. It’s just different, and that can be Extraordinary”

“การแตกต่างไม่ใช่เรื่องที่แย่เลย มันแค่แตกต่าง และนั่นสามารถกลายเป็นความพิเศษได้”

– Haley Moss

เรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจนี้ที่ร่ายเรียงมา ตัวผู้เขียนได้รับอิทธิพลมาจากการรับชมซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo ที่ทำให้ค้นพบเรื่องราวของ เฮลีย์ ที่มีตัวตนอยู่จริง และเธอมุ่งมั่นในอาชีพการเป็นทนายไม่ต่างจากตัวละครอูยองอูเลย ซึ่งชาวคอซีรีส์สามารถติดตามรับชมเรื่องนี้พร้อมซับไทยได้ทาง Netflix ทุกสัปดาห์ และทางผู้เขียนหวังว่าเรื่องของทั้ง อูยองอู และ เฮลีย์ นี้จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนลุกขึ้นต่อสู้กับชีวิตในแต่ละวันได้อย่างเข้มแข็งและก้าวเดินด้วยความมั่นใจและมั่นคงอย่างต่อเนื่องไปด้วยกันนะคะ

อัปเดตข่าวสารไวทันใจ และพูดคุยเม้าท์มอยซีรีส์กับผู้เขียนได้ที่ Twitter : @nUKiOz

ขอบคุณสำหรับการติดตามอ่านนะคะ ^^

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก