k-dramas

รวม 5 ซีรีส์เกาหลีแนวเอาตัวรอด Survival Game ที่ลุ้นตลอดทั้งเรื่อง!

10/10/2021 - moomamonn

survival game k drama thumbnail 3

ตั้งแต่ซีรีส์ Squid Game (Netflix, 2021) โด่งดังเป็นพลุแตกไปทั่วโลก กระแสซีรีส์แนวเอาตัวรอดก็มาแรงแซงทางโค้ง เรียกกระแสซีรีส์แนวนี้ให้เป็นที่สนใจอีกเพียบ โดยเฉพาะซีรีส์เกาหลี ที่นอกจากจะมีเนื้อน่าดึงดูดแล้ว ทุกเรื่องยังสอดแทรกประเด็นปัญหาทางสังคม และใส่ Soft Power ของวัฒนธรรมเกาหลีเข้าไป ตั้งแต่เรื่องกิน ประวัติศาสตร์ ยันไลฟ์สไตล์ ทำให้ซีรีส์แนวเอาตัวรอดจากฝั่งเกาหลีมีเนื้อหาเฉพาะตัวไม่เหมือนที่อื่น หากใครชอบความลุ้นระทึก เนื้อหาน่าติดตามทุกตอน หรือกำลังตามเก็บซีรีส์แนวนี้อยู่ Korseries ได้รวมไว้ให้แล้วทั้งหมด 5 เรื่องที่น่าดูมาก ๆ ไว้ดูทั้งช่วงหยุดสุดสัปดาห์ยาว ๆ กันไปเลย~

1. Squid Game (2021)

en poster

ชื่อเรื่อง :  Squid Game | Round Six | 오징어 게임 | สควิดเกม เล่นลุ้นตาย
นักแสดงนำ : อีจองแจ, พัคแฮซู, วีฮาจุน และ จองโฮยอน
เนื้อหาแนว : แอคชั่น | ผจญภัย | ระทึกขวัญ | ดราม่า | ลึกลับ
ผู้กำกับ : ฮวังดงฮยอก (ผลงานก่อนหน้า กำกับและเขียนบทภาพยนตร์ The Fortress)
คนเขียนบท : ฮวังดงฮยอก (ผลงานก่อนหน้า กำกับและเขียนบทภาพยนตร์ The Fortress)
จำนวนตอน : 9 ตอน
ปีที่ฉาย : 2021
รับชมซับไทยได้ที่ : Netflix

เรื่องย่อซีรีส์ Squid Game

เรื่องแรกขอแนะนำซีรีส์ที่มีกระแสมากที่สุดในปี 2021 Squid Game ออริจินอลซีรีส์จาก Netflix เกาหลี กับพล็อตสุดแปลก เรื่องราวของคน 456 คน ที่ต้องเข้าร่วมเกมการแข่งขันในสถานที่สุดลึกลับ เพื่อชิงเงินรางวัล 45,600 ล้านวอน (ประมาณ 1,300 ล้านบาท) แต่เกมที่ว่านี้ไม่ได้ให้รางวัลง่าย ๆ เพราะทุกคนต้องจ่ายค่าเข้าร่วมด้วยชีวิต

ซีรีส์เรื่องนี้มี 3 ผู้เล่นหลัก 3 คน ได้แก่ กีฮุน (รับบทโดย อีจองแจ) หนุ่มน้ำใจงาม สถานะตกงานและมีหนี้ก้อนโต เข้ามาเล่นเกมนี้เพื่อหวังจะชำระหนี้สินต่างๆ, ซังอู (รับบทโดย พัคแฮซู) น้องชายที่เป็นเพื่อนบ้านของกีฮุนซึ่งรู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ จบจากมหาวิทยาลับโซล แต่ด้วยการดำเนินชีวิตในทางที่ผิดพลาด ก็ดันไปยักยอกเงินบริษัทจนชีวิตพลิกผัน เลยตัดสินใจเข้าร่วมเกมนี้เพื่อนำเงินรางวัลกลับไปแก้ไขชีวิต และสุดท้าย คังแซบยอก (รับบทโดย จองโฮยอน) ผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ สาววัยรุ่นที่ต้องการนำเงินรางวัลนี้มาปลดล็อกชีวิตที่ยากลำบาก และพาแม่จากเกาหลีเหนือกลับมาอยู่ด้วยกันกับเธอและน้องชาย นอกจากนี้ยังมี ฮวังจุนโฮ (รับบทโดย วีฮาจุน) ตำรวจหนุ่มที่ปลอมตัวเข้ามาเป็นผู้ดูแลเกมนี้ เพื่อตามหาพี่ชายที่หายตัวไปอย่างลึกลับ

ความรู้สึกหลังรับชม (ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ) – รีวิวซีรีส์ Squid Game

ใครที่ดู Alice in Borderland จากฝั่งญี่ปุ่นแล้วชื่นชอบกับพล็อตสุดระทึก จะต้องถูกจริตกับเรื่อง Squid Game อย่างแน่นอน พล็อตเรื่องนี้ก็มาแนวลุ้นเอาตัวรอดเหมือนกัน แต่เนื้อหาและองค์ประกอบในซีรีส์แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง จุดเด่นของเรื่องนี้คือการใส่ Soft Power วัฒนธรรมของเกาหลีไว้ในเกมแต่ละด่าน ทำให้เราอินและได้สัมผัสชีวิตวัฒนธรรมของคนเกาหลีจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมสมัยเด็ก หรือทำขนมสุดฮิตอย่าง ทัลโกนา (ดัลโกนา) ขนมพื้นบ้านเกาหลีที่ทำจากน้ำตาล จนเป็นกระแสฮิตทั่วโลก

นอกจากนี้ยังนำเสนอเรื่องราวชีวิตของคนชายขอบที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นหมายเลข 067 คังแซบอก หญิงสาวเกาหลีเหนือ ที่ต้องแยกกันอยู่กับน้องชายเพราะปัญหาความยากลำบาก และเพื่อเงินเธอก็ต้องเข้าไปยุ่งกับงานสีเทาอย่างช่วยไม่ได้, หมายเลข 001 จางด็อกซู ชายชราที่มีก้อนเนื้อในสมอง สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง แต่ต้องมาลงเล่นเพราะชีวิตที่แสนอันตรายกับชีวิตที่ต้องนั่งรอความตายนั้นมีค่าเท่ากัน และกลุ่มผู้เล่นอื่น ๆ ทั้งมาเฟีย แรงงานชาวปากีสถาน แรงงานต่างด้าว ทุกคนต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือนำเงินไปปลดล็อกชีวิตที่ขมขื่นนี้ เปรียบว่าการเล่นเกมนี้ก็เหมือนกับการต่อสู้ในโลกของทุนนิยมนั่นเอง

832076e9 2d61 46d9 a579 8d2abb8aae40
ซังอู (รับบทโดย พัคแฮซู) – กีฮุน (รับบทโดย อีจองแจ) – คังแซบยอก (รับบทโดย จองโฮยอน)

และที่ขาดไม่ได้เลยคือนักแสดงหลักทรงพลังของเรื่องอย่าง อีจองแจ ใครที่เป็นสายภาพยนตร์เกาหลีคงต้องรู้จักอีจองแจเป็นอย่างดีแน่ ๆ เพราะเขามีผลงานที่โดดเด่นอย่าง Deliver Us From Devil หรือ The Housemaid เป็นต้น และ พัคแฮซู ที่หลายคนน่าจะจำเขาได้ดีผ่านบทบาทนักเบสบอลที่ต้องติดคุกในซีรีส์ Prison Play Book ซึ่งทั้ง 2 คน จากที่ดังอยู่แล้วก็โด่งดังขึ้นอีกเป็นพลุแตก ยอดฟอลไอจีทะลุล้านหลังจากซีรีส์ออนแอร์ไปไม่กี่สัปดาห์ รวมไปถึงอีก 2 นักแสดงหลักที่หลายคนคงตกหลงหลุมรักอย่างไม่รู้ตัว กับ จองโฮยอน และ วีฮาจุน ที่กลายเป็นกระแสในโลกโซเชียลจนถึงทุกวันนี้ ก็เป็นอีกซีรีส์ที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักนักแสดงฝีมือดีหลายคน และทำให้นักแสดงบางคนถูกฉายสปอตไลท์ให้คนอื่น ๆ ได้รู้จักกันทั่วโลกด้วย

(ใครสนใจประวัตินักแสดงอีจองแจ พัคแฮซู จองโฮยอน วีฮาจุน และนักแสดงคนอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถอ่านไปได้ที่ เปิดประวัตินักแสดง Squid Game ตัวจริงใครเป็นใคร เคยผ่านผลงานอะไรกันมาบ้าง? เลย~)

ตัวอย่าง


2. Sweet Home (2020)

Sweet Home Poster

ชื่อเรื่อง :  Sweet Home | 스위트홈
นักแสดงนำ : ซงคัง, อีจินอุค, อีชียอง, และอีโดฮยอน
เนื้อหาแนว : ลึกลับ | เหนือธรรมชาติ | ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ : อีอึงบก (ผลงานก่อนหน้า Descendants of the Sun / Goblin / Mr.Sunshine)
คนเขียนบท : คิมคันบี และ ฮวังยองชัน (ผู้แต่งเว็บตูน)
จำนวนตอน : 10 ตอน
ปีที่ฉาย : 2020
รับชมซับไทยได้ที่ : Netflix

เรื่องย่อซีรีส์ Sweet Home

ซีรีส์ที่สร้างจากเว็บตูนยอดนิยมของ Naver เป็นผลงานการเขียนโดย คิมคันบี และวาดภาพโดย ฮวังยองซัน เปิดเรื่องมาด้วยหนุ่มวัยรุ่นวัย 18 ปี ชาฮยอนซู (รับบทโดย ซงคัง) ที่ใช้ชีวิตตัวคนเดียว เพราะครอบครัวได้เสียชีวิตจากการประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ไปกันหมด ชาฮยอนซูที่หมกตัวอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์กรีนโฮม วันๆ เอาแต่เล่นเกมไม่เป็นอันทำไร ไม่มีเป้าหมาย และตัดสินใจว่าจะฆ่าตัวตายเร็วๆ นี้ แต่แล้ววันหนึ่งกฌได้เกิดเหตุการณ์ประหลาด ผู้คนเริ่มล้มตาย และมีสัตว์ประหลาดเกิดขึ้น

ทั้งตัวชาฮยอนซูเองและผู้อยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น พยอนซังอุค (รับบทโดย อีจินอุ) ชายหนุ่มนักเลงที่ภายนอกดูน่ากลัวและไม่น่าไว้วางใจ, ซออีคยอง (รับบทโดย อีชียอง) อดีตกองกำลังทหารพิเศษ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่กำลังตามหาสามีที่หายไป และ อีอึนฮยอก (รับบทโดย อีโดฮยอน) นักศึกษาแพทย์ผู้พักอาศัยอยู่กับน้องสาว มีสติปัญญาที่ชาญฉลาด พวกเขาต้องหาทางเอาตัวรอดจากสัตว์ประหลาดที่เกิดในตัวมนุษย์ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากความโลภ หรือจิตใต้สำนึกอันชั่วร้ายภายในจิตใจ

ความรู้สึกหลังรับชม (ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ) – รีวิวซีรีส์ Sweet Home

เป็นซีรีส์ที่ดูวันเดียว รวดเดียวจบ มีความลุ้นระทึก จัดเต็มฉาก CG แถมยังมีฉากที่น่าจดจำอยู่หลายฉาก ทั้งฉากการต่อสู้ ฉากดราม่า และฉากน่ากลัว เสน่ห์ของเรื่องนี้คือการที่ทุกคนในอพาร์ทเมนต์ต้องร่วมมือกันเพื่อเอาชีวิตรอด แต่ในความสามัคคีก็แฝงไปด้วยความหวาดระแวงและหวาดกลัวว่าจะมีใครคนไหนกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดไหม ทำให้ทุกตอนเต็มไปด้วยความไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน เรียกได้ว่าทีมงานเก็บรายละเอียดได้ดีทั้งบรรยากาศและความน่ากลัวของปีศาจเลย

ไม่พูดถึงไม่ได้กับนักแสดงทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ที่เข้ามาร่วมงานกัน ไม่ว่าจะเป็น ซงคัง, อีจินอุค, อีซียอง, อีโดฮยอน, คิมนัมฮี, โกมินซี, พัคกยูยอง และ โกยุนจอง ซึ่งการแสดงของพวกเขากลายเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะ ซงคัง นักแสดงนำจาก Love Alarm (Netflix, 2019) และ อีโดฮยอน พระเอกวัยหนุ่มจาก 18 Again (JTBC, 2020) ที่ต่างแสดงออกมาได้ตรึงตาใจมาก การันตีว่าพวกเขามีฝีมือการแสดงด้านอื่นนอกเหนือจากแนวซีรีส์โรแมนติกอย่างแท้จริง

160974418926
ชาฮยอนซู (รับบทโดย ซงคัง)

แต่เสียงหลังดูซีรีส์เรื่องนี้แบ่งเป็น 2 ฝั่ง บางคนอาจจะชื่นชอบมากบ้าง หรือบางคนอาจจะเฟลบ้าง ทั้งในเรื่องการแบ่งพาร์ทตัวละครที่ยังไม่ดีพอและบทที่ดูไม่สมเหตุสมผล แต่สิ่งที่ทำให้ซีรีส์นี้เป็นกระแสก็เพราะความแปลกใหม่ในเนื้อหา และการใส่พาร์ทการต่อสู้ที่มันส์แบบจัดเต็ม

ล่าสุดมีข่าวลืมว่าเตรียมสร้างซีซั่น 2 แล้ว ต้องมารอลุ้นกันว่าเส้นทางของ Sweet Home จะเป็นอย่างไรกันแน่ แต่ถ้าใครยังไม่เคยดู ก็สามารถไปรับชมกันได้ ถือว่าได้ดูซีรีส์แนวเอาตัวรอดพล็อตล้ำ ๆ ที่ไม่ควรพลาดเหมือนกันนะ

ตัวอย่าง


3. Kingdom (2019)

Kingdom Poster2

ชื่อเรื่อง :  Kingdom | 킹덤 | ผีดิบคลั่งบัลลังก์เดือด
นักแสดงนำ : จูจีฮุน, แบดูนา และ รยูซึงยอง
เนื้อหาแนว : ลึกลับ | เหนือธรรมชาติ | ระทึกขวัญ | ประวัติศาสตรื
ผู้กำกับ : คิมซองฮุน (ผลงานล่าสุด Kingdom 2)
คนเขียนบท :  คิมอึนฮี (ผลงานล่าสุด Jirisan)
จำนวนตอน : 6 ตอน
ปีที่ฉาย : 2019
รับชมซับไทยได้ที่ : Netflix

เรื่องย่อซีรีส์ Kingdom

เรื่องราวการหนีตายจากซอมบี้ในยุคโชซอน เรื่องราวขององค์พระราชาในยุคโชซอนที่ล้มป่วยอย่างไม่ทราบสาเหตุ ทางด้านพระะมเหสีก็ไม่อนุญาตให้องค์รัชทายาท อีชาง (รับบทโดย จูจีฮุน) เข้าเฝ้า ทำให้อีชางรู้สึกสงสัยว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นกันแน่ จึงปลอมตัวออกไปนอกพระราชวัง สืบค้นจนพบว่าด้านนอกเกิดโรคระบาดแพร่กระกระจายไปทั่วพื้นที่ของโชซอน โดยที่ไม่มีใครรู้สาเหตุ มนุษย์ที่ได้รับเชื้อนี้จะไม่ตาย แต่จะไล่ล่ากัดกินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง จนในที่สุดโชซอนก็กลายเป็นพื้นที่ของสัตว์กระหายเลือดไร้สติ

การสืบค้นนี้ทำให้องค์รัชทายาทอีชางได้เจอกับ ซอบี (รับบทโดย แบดูนา) หมอหญิงที่มีฝีมือในการดูแลรักษา และรู้เรื่องราวทางการแพทย์เป็นอย่างดี ทั้งสองต้องร่วมมือกันเพื่อสืบหาต้นตอของโรคระบาดครั้งนี้ นอกจากอีชางต้องรับมือกับซอมบี้ร้ายแล้ว ยังต้องรับมือกับ โจฮักจู (รับบทโดย รยูซึงรยง) ข้าหลวงในพระราชวังที่หวังจะยึดครองอำนาจของราชวงศ์ด้วย

ความรู้สึกหลังรับชม (ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ) – รีวิวซีรีส์ Kingdom

ซีรีส์เอาตัวรอดที่มีพื้นเพอยู่ในยุคโชซอนอย่าง Kingdom เราขอหยิบภาค 1 มาพูดก่อน เพราะเรื่องนี้เป็นซีรีส์แนวเอาตัวรอดเรื่องแรก ๆ ที่กล่าวอ้างอิงยุคเกาหลีเก่า และดัดแปลงออกมาได้กลมกล่อม จนได้รับความนิยมจากคนทั่งโลก และได้มีภาค 2 รวมถึงภาคแยก Ashin of the North ซึ่งฉายออกไปเป็นที่เรียบร้อย

สิ่งหนึ่งที่เป็น Masterpeice ของเรื่องนี้คือ บทละครที่แปลกใหม่และการวางเส้นเรื่องที่ดูออกเลยว่าผ่านการคิดมาหลายตลบ จนทำให้เรื่องราวน่าสนใจ สามารถดูต่อได้เรื่อย ๆ มีทั้งจุดหักมุมและจุดที่ทำให้ลุ้นนั่งไม่ติดเก้าอี้ มันไม่ใช่แค่คนวิ่งหนีซอมบี้ แต่ยังแทรกเรื่องทางการเมือง และการดิ้นรนความเป็นอยู่ของคนที่ไม่มีโอกาสไว้ด้วย

kingdomprince
อีชาง (รับบทโดย จูจีฮุน)

ในส่วนของทางด้านนักแสดงก็กระจายบทได้ดีพอสมควร ทุกคนต่างมีอดีต – ความหลังที่แตกต่างกันออกไป ทุกคนต่างมีส่วนร่วมทำให้เนื้อเรื่องมีทิศทางการดำเนินต่อไปในแนวทางต่าง ๆ และซีรีส์เรื่องนี้ยังเป็นการคัมแบ็คของจูจีฮุนในฐานะนักแสดงนำอย่างเต็มตัว เขาคือคอซีรีส์ไทยหลายคนรู้จักกันดีในบทบาทเจ้าชายอีชิน จากซีรีส์ Princess Hours เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา ครั้งนี้จูจีฮุนก็ได้งัดความสามารถการแสดงมาใส่เรื่องนี้อย่างเต็มที่ และทำให้เขากลับมาเฉิดฉายในวงการบันเทิงได้อีกครั้ง

อย่าลืมไปรับชมภาคต่อเอาตัวรอดจากซอมบี้ในยุคโชซอน Kingdom 2 และภาคแยก Kingdom: Ashin of the North กันนะคะ ทั้งภาคต่อและภาคแยก ทำออกมาดีไม่แผ่วเช่นกัน

ตัวอย่าง


4. Search (2020)

Search Poster04

ชื่อเรื่อง :  Search | 써치
นักแสดงนำ : จางดงยุน, คริสตัล, และ มุนจองฮี
เนื้อหาแนว : ลึกลับ | เหนือธรรมชาติ | ทริลเลอร์ | ฆาตกรรม
ผู้กำกับ : อิมแดอุง (ผลงานภาพยนตร์ก่อนหน้า House of the Disappeared)
คนเขียนบท :  กูโม (ผลงานกำกับภาพยนตร์ก่อนหน้า Musudan) | โกมยองจู
จำนวนตอน : 10 ตอน
ปีที่ฉาย : 2020
รับชมซับไทยได้ที่ :  iQIYI

ซีรีส์แนวลึกลับเหล่าผู้รอดชีวิตที่ต้องหนีตายจากสัตว์ประหลาด โดยเรื่องราวเกิดขึ้นที่เขตปลอดทหาร (DMZ) บริเวณชายแดนเกาหลีเหนือ – ใต้ โดยมีนายทหารผู้ดูแลสุนัขทหาร ยงดงจิน (รับบทโดย จางดงยุน) ที่อีกไม่นานก็ได้ปลดประจำการแล้ว แต่ดันเกิดภารกิจฉุกเฉินที่ทำให้เข้าต้องเข้าร่วมและต้องเผชิญกับสถานการณ์สุดลึกลับเสียก่อน จนต้องร่วมมือกับ ซนเยริม (รับบทโดย คริสตัล) ร้อยโทในกองทัพ ทหารหญิงที่มีทั้งความสามารถรอบด้านและความเด็ดเดี่ยว ทั้งสองคนจะสืบหาความจริงว่าสัตว์ประหลาดนี้คืออะไรได้ไหมนั้น ต้องไปติดตามในเรื่อง Search ค้น ล่า ท้ามัจจุราช

ความรู้สึกหลังรับชม (ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ) – รีวิวซีรีส์ Search

ซีรีส์เรื่องนี้ถูกใจทั้งแนวสงครามและเอาตัวรอด ให้กลิ่นอายภาพยนตร์เกาหลีสยองขวัญขึ้นหิ้งอย่างเรื่อง R-POINT ที่ฉายในปี 2004 เรื่องราวของกองทัพทหารเกาหลีที่ต้องเจอกับเรื่องราวสยดสยองและน่าสลดใจ แต่ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ต่อสู้กับผี แต่ต่อสู้กับสิ่งลึกลับที่เกินคาดมากกว่านั้น

ด้วยความที่เรื่องนี้ฉายทางช่อง OCN จึงไม่แปลกที่ทำแนวทริลเลอร์ – สืบสวนได้จัดเต็มเข้มข้น ทั้งการไขปริศนาว่าสิ่งลึกลับนี้คืออะไร และการหักหลังกันของคนในทีม ทำให้คนดูนั่งลุ้นแทบทุกนาที ซึ่งเรื่องนี้ทั้งเรื่องต่างถ่ายทำในพื้นที่เขตปลอดทหาร เรียกว่า DMZ ที่มีด่านตรวจและหอสังเกตุการณ์อยู่เป็นระยะจริง ๆ สร้างความแปลกใหม่ให้กับคนที่ไม่เคยรู้การทำงานของทหารเกาหลีมาก่อน

fullsizephoto1264183
ยงดงจิน (รับบทโดย จางดงยุน)

ในส่วนของนักแสดง ต้องขอชื่นชมจางดงยุนที่เล่นได้สมจริงเหมือนทหารมืออาชีพเลย ในเรื่องเขาต้องเล่นเป็นผู้ดูแลสุนัขในการค่าย และก็ทำได้ดีทั้งการฟิตหุ่นกับการฝึกสุนัขจริง ๆ ที่สำคัญยังรับส่งบทกับคริสตัลได้เข้าคู่เป็นอย่างดี ยังแอบลุ้นอยู่เลยว่าทั้งคู่จะมีโอกาสได้ร่วมงานกันอีกไหม เพราะเคมีน่าสนใจทั้งคู่เลยล่ะ8jt

สำหรับใครที่อยากดูซีรีส์แนวแปลกใหม่ เข้มข้น ลองไปดูซีรีส์เรื่อง Search กันได้เลย เพราะมีปมมากมายให้ทุกคนได้ไขปริศนาว่าตัวอะไรกันแน่ในเซกเตอร์ 21 และใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของสิ่งลึกลับนี้

ตัวอย่าง


5. Stranger From Hell (2019)

strangers from hell

ชื่อเรื่อง :  Strangers from Hell |  Hell Is Other People | 타인은 지옥이다 | นรกคือคนอื่น
นักแสดงนำ : อิมชีวาน, อีดงอุค, และ อีจองอึน
เนื้อหาแนว : ลึกลับ | ระทึกขวัญ | ทริลเลอร์ | ฆาตกรรม
ผู้กำกับ : อีชางฮี (ผลงานก่อนหน้าภาพยนตร์เรื่อง The Vanished)
คนเขียนบท :  คิมยองกี (ผู้แต่งเว็บตูน)
จำนวนตอน : 10 ตอน
ปีที่ฉาย : 2019
รับชมซับไทยได้ที่ : Viu, Netflix

เรื่องย่อซีรีส์ Strangers from Hell

ซีรีส์แนวเอาชีวิตรอดอีกเรื่องที่สร้างจากเว็บตูนชื่อดังซึ่งใครบางคนอาจจะอ่านจบก่อนดูซีรีส์แล้วก็ได้ เล่าเรื่องของชายหนุ่มวัย 20 ปี ยุนจงอู (รับบทโดย อิมชีวาน) ที่เข้ามาใช้ชีวิตในกรุงโซล เขาได้งานตำแหน่งพนักงานฝึกงานที่ยังไม่ได้รายได้มากนัก จึงตัดสินใจเข้าพักอาศัยในหอพักราคาถูกนามว่า ‘เอเดน’ หอพักซอมซ่อต้องแชร์ห้องครัวและห้องน้ำกับคนอื่น ๆ แม้จะดูไม่น่าอยู่เท่าไหร่ แต่ด้วยราคาถูกทำให้ยุนจงอูตัดสินใจอยู่ที่นี่ โดยมีเพื่อนร่วมอาศัยในหอพักอย่าง ซอมุนโจ (รับบทโดย อีดงอุค) ทันตแพทย์หนุ่มผู้เปิดคลินิกอยู่ระแวกนั้น และเจ้าของหอ ยุนบกซุน (รับบทโดย อีจองอึน) ที่ดูไม่น่าไว้วางใจ รวมถึงผู้พักรายอื่น ๆ ที่ก็ต่างดูไม่ปกติกันทั้งหมด ใครจะรู้ว่าการเข้ามาอยู่ในหอพักแห่งนี้อาจทำให้ชีวิตต่อไปของยุนจงอูต้องเปลี่ยนไปและพบเจอแต่ความหลอนประสาท

ความรู้สึกหลังรับชม (ไม่เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ) – รีวิวซีรีส์ Strangers from Hell

ให้คำนิยามกับซีรีส์เรื่องนี้ว่า หลอน อึดอัด สั่นประสาท เพราะตั้งแต่ตอนแรกจนถึงตอนสุดท้ายทำเอาผู้ชมไม่ได้พักหายใจกันเลยทีเดียว ข้อดีของเรื่องนี้คือ ได้คนเขียนเว็บตูนอย่างคิมยองกีมาเขียนบทซีรีส์เองเลย จึงทำให้ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยความกดดัน ถอดแบบมาจากเว็บตูนเต็ม ๆ

ส่วนหอพักอีเดนก็เป็นนรกบนดินที่แท้จริง เพราะคนในหอพักต่างมีนิสัยและจิตที่แปลกประหลาดน่ากลัวยิ่งกว่าผี ทั้งคนลามก คนบ้า คนโรคจิต คนไม่ปกติ คิดในใจตอนดู ยุนจงอูอยู่เข้าไปได้ยังไงกัน แค่เราเห็นหน้าหอพักแวบแรกก็ไม่คิดอยากจะไปเข้าแล้วด้วยซ้ำ แต่ด้วยปัจจัยหลักคือเรื่อง ‘เงิน’ ก็สะท้อนให้เห็นว่า ‘ความจน’ ทำให้คนเราหมดหนทางในการเลือกใช้ชีวิตพอสมควรเลย

นอกจากยุนจงอูต้องมารับมือกับความประสาทของคนในหอพัก ยังต้องมารับมือกับคนที่ทำงานที่นิสัยไม่ดี เพราะตัวเองเป็นคนฝึกงานธรรมดา จึงโดนใช้งาน โดนดูถูกสารพัด พอกลับหอมาก็ต้องมาเจอคนแปลก ๆ อีก เนื้อเรื่องจะทำให้เห็นความกดดันของยุนจนอูที่ไต่ความพีคขึ้นไปเรื่อย ๆ จนระเบิดออกมา ทำให้บทสรุปเหนือความคาดหมายกว่าที่คิดไว้

Strangers from Hell5

หลังจากดูเรื่องนี้จบ อาจทำให้ผู้ชมไม่ไหวกับคนรอบข้างไปเลยก็ได้ เพราะผู้เขียนบทเว็บตูนและผู้เขียนซีรีส์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการใช้ชีวิตของตัวเองในช่วงที่เพิ่งเข้ามาทำงานในกรุงโซล แถมต้องอยู่หอพักประหยัด สะท้อนให้เห็นสภาพสังคมที่อาจมีบางแง่มุมที่แสนน่ากลัวและกดดันเกินกว่าที่มนุษย์บางคนจะรับไหว

ตัวอย่าง

ก็จบกันไปแล้วกับ 5 ซีรีส์เอาตัวรอด ที่ผสมผสานทั้งความลึกลับ ความระทึกขวัญ และความซับซ้อนซ่อนเงื่อน อีกทั้งแต่ละเรื่องต่างก็เสียดสีสังคมได้อย่างแยบยล และยังแฝง Soft power ของวัฒนธรรมเกาหลีผ่านซีรีส์ออกมาได้อย่างน่าสนใจ เรียกได้ว่าได้ทั้งความรู้ ข้อคิด และการวิเคราะห์หลายอย่างที่อาจเป็นประโยชน์ต่อชีวิตในอนาคตได้เลย ลองไปตามดูกันนะคะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวม 12 มินิซีรีส์-เว็บดราม่าเกาหลี ดูเพลินวันเดียวจบ ครบรสทุกแนว

มัดรวม 9 ซีรีส์วายเกาหลี พล็อตหลากหลาย สายฟินจิกหมอนอย่าลืมจดเก็บ!

เปิดลิสต์หนัง-ซีรีส์เกาหลี ที่เตรียมยกขบวนลงซับไทยที่ iQIYI ปี 2021

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก