k-dramas

รีวิวซีรีส์ | Sweet Home จากใจแฟนเว็บตูน ถึงเรื่องราวที่ถูกตีความขึ้นมาใหม่

24/12/2020 - โชว์มีเดอะซีรีส์

sweet home review

ในที่สุดซีรีส์ Sweet Home ที่หลายๆคนตั้งตารอก็ออนแอร์ให้พวกเราได้ดูกันแบบเต็มๆแล้วเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อดูจบเสียงตอบรับก็ถูกแบ่งออกเป็น 3 ทางอย่างชัดเจนทั้งคนที่ไม่เคยอ่านเว็บตูนมาก่อนก็จะบอกว่าสนุก ตื่นเต้นมาก! คนที่ไม่เคยอ่านเว็บตูนแต่เมื่อดูจบกลับรู้สึกไม่สนุกอย่างที่ควรเป็น เนื้อเรื่องยืดเยื้อ และตัดฉากสลับงงๆ และในส่วนที่ 3 คือคนที่เป็นแฟนเว็บตูนมาก่อนล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าผิดหวังมากเหมือนโดนแฟนหักอกเลยก็ว่าได้

บทความรีวิวนี้มีการสปอยล์เนื้อหาในเรื่อง

ซึ่งขอออกตัวก่อนเลยว่าทางเราเป็นแฟนตัวยงเว็บตูนของเรื่องนี้ ตามติดเว็บตูนแบบตอนต่อตอนเลยก็ว่าได้ เป็นเว็บตูนที่อ่านซ้ำไปซ้ำมาจนแทบจะจำบทพูดได้หมด จึงค่อนข้างคาดหวังและตั้งตารอกับการเอาไปทำ Live action มากๆ นึกว่าเวอร์ชั่นนี้จะเอาจุดที่ยังขยายไม่เยอะในเว็บตูนไปขยาย ขยี้ความดราม่าที่เรื่องนี้มีหลายจุดให้เล่นมาก เพิ่มความเข้มข้นระทึกขวัญในการเอาตัวรอดให้เยอะขึ้น แต่ไม่ใช่เลยเวอร์ชั่นนี้กลับเปลี่ยนบท ปรับคาแรกเตอร์ตัวละครบางตัว ตัดฉากสำคัญหลายฉากที่เป็นหัวใจหลักของเรื่องเยอะเกินไปมากจนน่าเสียดาย แถมยังมีการเพิ่มตัวละครที่แย่งบทเก่าของตัวละครอื่น เพิ่มบทที่ไม่น่าเพิ่มเข้ามาทำให้เนื้อเรื่องมันเอื่อย ฉากต่อสู้และการเอาชีวิตรอดถูกกดทับจนเหลือน้อยมากจนเกินไป ตัวละครหลักบทถูกเฉลี่ยแบบงงๆ แต่ตัวประกอบดันมีบทมากขึ้น

SweetHome 7
Sweet home ver.webtoon

แฟนๆเว็บตูนถ้าคิดจะดูขอบอกว่าอย่าคาดหวังมากจนเกินไป ไม่งั้นจะผิดหวังแรงเหมือนโดนแฟนนอกใจอย่างเรา บทของพยอนซังอุคจากตำรวจผู้คอยสู้เคียงข้างฮยอนซู คอยดูแลคนอื่นๆแบบสุดตัว เป็นขวัญใจนักอ่านเลยก็ว่าได้ กลายเป็นคนเลือดเย็นที่ตามฆ่าโจรอย่างโหดเหี้ยมซะงั้น แถมบทยังน้อยมากจนน่าใจหาย ฉากเด็ดอย่างการสู้กับสัตว์ประหลาด 10 ตัวก็หายไป การต่อสู้กับปีศาจลิ้นยาวที่เป็นฉากเปิดตัวเท่ห์ๆของพี่แกก็ถูกยกให้กับตัวละครใหม่อย่าง ซออีคยอง ฉากเลื่อนรถนักโทษให้ไปกั้นประตูไว้ไม่ให้สัตว์ประหลาดเข้าไปในอาคารก็ไม่มี เบื้องหลังชีวิตกลายเป็นคนละคนจากในเว็บตูนแบบงงมาก สายบู๊ที่พึ่งพาได้ ไม่แสดงตัวเป็นผู้นำแต่นึกถึงส่วนรวม ใจดี อบอุ่น กลายเป็นตัวละครอะไรไม่รู้

SweetHome 6
พยอนซังอุค รับบทโดย อีจินอุค

บทพี่จีซู ก็เป็นอีกนึงตัวละครเด่นที่ใกล้ชิดและผูกพันธ์กับฮยอนซูมากที่สุด บทจีซูแท้จริงแล้วคือนางเอกแบบนางเอกจริงๆ คอยดึงสติฮยอนซูตอนใกล้จะแปลงร่างตลอดเวลา คำว่า ‘สวีทโฮม’ ก็ถูกเฉลยและเชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องในตอนจบอย่างลงตัวด้วยเสียงเพลงของพี่จีซูที่ฮยอนซูตั้งใจจะตั้งชื่อเพลงให้ได้ ไม่ใช่ฟังปุ๊บตั้งชื่อเพลงปั๊บแบบนั้น การแปลงร่างอย่างเต็มตัวของฮยอนซูแท้จริงก็เกิดขึ้นจากการปกป้องพี่จีซู ซีนเสียสละของพี่จีซูที่วิ่งขึ้นไปเล่นเบสให้สัตว์ประหลาดพุ่งเป้ามาที่ตัวเองเพื่อที่จะให้คนอื่นๆหนีก็ไม่มี แต่กลับยัดเยียดซีนโรแมนติกกับแจฮอน ซีนคนป่วยที่ต้องนอนเฉยๆทำไรไม่ได้มาให้พี่แกแทน บอกได้เลยว่าผิดหวังมากกก คนที่ไปโวยวายเรื่องส่งฮยอนซูไปตาย ไปเป็นเกราะให้คนทั้งกรีนโฮมจนต่อยอีฮยอกแว่นแตก ก็ซีนเท่ของพี่จีซู แต่ก็นะไม่มีจ้าาาาา T____T

SweetHome 3
ยุนจีซู รับบทโดย พัคกยูยอง

บทอึนยู เห็นด้วยกับการขยายความสำคัญของตัวละครนี้เพราะบทเดิมมีน้อย แต่ดันตีความตัวละครที่นำเสนอนิสัยที่หลายคนอาจจะไม่ชอบ ทั้งๆที่จริงแล้วอึนยูเป็นเด็กน่ารัก สดใส และเฟรนลี่กับคนอื่นๆเสมอ แต่เวอร์ชั่นซีรีส์ทำให้ตัวละครนี้เป็นคนที่มักจะพูดจาไม่ดี แม้ภายในจะมีความเป็นห่วงคนอื่นอยู่บ้างก็ตาม

SweetHome 8
อีอึนยู รับบทโดย โกมินชี

บทอีฮยอก ก็เช่นกัน ในเวอร์ชั่นซีรีส์นำเสนอว่าตัวละครนี้เป็นคนที่สั่งสอนคนอื่น ไม่ทำเอง เลือดเย็น ไม่ฟังใคร แต่จริงๆแล้วตัวละครเนี่ยเดิมเป็นแค่นักศึกษาแพทย์ที่ไม่มีใครฟังในตอนแรกเพราะเห็นเป็นเด็ก แต่ด้วยความฉลาดและความเป็นผู้นำ คนที่เหลือจึงเชื่อฟังและก็รอดชีวิตได้เพราะการวางแผนของอีฮยอกจริงๆ ในเรื่องคือไม่เห็นซีนที่อีฮยอกจะโชว์ความเท่และเก่งเลย นอกจากซีนผ่าตัด(มีทำไมไม่รู้) ทั้งๆที่จริงๆแล้วอะไรก็ตามที่ถูกทำขึ้นในการเอาชีวิตรอดของคนในกรีนโฮม มันมาจากความคิดอีฮยอกทั้งหมด

SweetHome 1
อีอึนฮยอก รับบทโดย อีโดฮยอน

บทตัวเอกอย่าง ชาฮยอนซู ที่จริงๆแล้วไม่ใช่เด็กติดเกม แต่เป็นเด็กติดอนิเมะ ชื่ออาวุธที่ใช้ก็มาจากชื่ออาวุธขององค์รักษ์ที่อยู่ข้างกายมาเรียตัวการ์ตูนที่ฮยอนซูชอบมากก แถมยังหน้าเหมือนจีซูอีกด้วย อาวุธที่ใช้จริงๆมันเท่มากๆ แถมฮยอนซูก็เก่งและฉลาดโคตรๆ จริงๆบทมันควรจะเทมาที่ฮยอนซูเยอะกว่าคนอื่นๆในเรื่องนะ ในเมื่อเป็นตัวละครหลักที่ขับเคลื่อนเนื้อเรื่องเลย แต่บทกลับน้อยมากก บทสู้แทบจะไม่มี ฉากฆ่าปีศาจวิ่งเร็วนี่ว้าวในความฉลาดของฮยอนซูมากที่สังเกตสีในตัวของปีศาจที่เปล่งออกมา หากเปลี่ยนสีจะอ่อนแอฆ่าได้งี้ นางเลยเอาลวดขึงเพื่อให้มันวิ่งตัด แต่ในซีรีส์ไม่มีเลย ฮยอนซูกลับไม่ได้โชว์สกิลใดๆทั้งสิ้น อุปกรณ์เทพๆก็ไม่ได้ออกโรงจริงๆจังๆ ปีศาจวิ่งเร็วก็ไม่ได้พูดถึงความหลังที่ฆ่าเพื่อนสนิทตัวเอง ฉากฮยอนซูต่อสู้กับสัตว์ประหลาดที่พยายามจะยึดร่างก็ทำออกมาไม่ดีเลย

SweetHome 9
ชาฮยอนซู รับบทโดย ซงคัง

ความหลังของฮยอนซูที่ถูกเล่าในซีรีส์ไม่ได้ถูกขยี้ให้คนดูได้รู้จักเบื้องลึกความเป็นตัวฮยอนซู และความรู้สึกจริงๆของเขาที่ทำให้เขาจะต้องกลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดเลย เหมือนเล่าผ่านๆให้เห็นว่าโดนแกล้ง พ่อแม่ไม่ช่วย น้องรังเกียจ เลยเกลียดทุกคน เก็บตัวในห้อง จบ มันดูเป็นการเล่าลวกๆที่ตัดผ่านแบบงงๆ ตัวละครที่อยู่ในฉากก็มีเยอะมากกกกจนเกินไปทำให้คนดูละลานตาและจดจำตัวละครไหนไม่ได้เลย ทั้งๆที่จริงๆแล้วมันต้องเหลือไม่กี่คนแล้ว ตัวละครที่ยัดๆมาบางคนคือมายืนเฉยๆไม่มีแม้แต่บทพูดด้วยซ้ำ งงมากว่าใส่มาทำไมให้เปลืองตังค่าจ้าง เพราะจริงๆคนที่เหลือลุงหัวล้าน ภรรยาลุงหัวล้าน คนหล่อที่อยากเป็นดารา ลุงแว่นขี้ขลาด ผู้หญิงผมสั้นที่ชื่อแฮอิน งี้ล้วนมีเส้นเรื่องเป็นของตัวเองที่มันเอามาขยี้ได้ แต่ไม่ทำ เลือกที่จะวางบทแปลกๆไปอี๊ก ตัวประกอบพวกนี้จึงเหมือนใส่มางั้น เป็นตัวถ่วงตัวหลักไปเฉย ๆ ไม่ทำอะไรสักอย่าง จนมันดูแล้วน่ารำคาญมาก แถมยังรอดอีกนะ มันน่าขัดใจสุดๆ

มันน่าเสียดายมากจริง ๆ เพราะแคสต์นักแสดงมาดีมากกก ทุกคนเหมาะกับตัวละคร แต่ดันยัดเยียดบทและคาแรคเตอร์อะไรก็ไม่รู้ให้เขาซะงั้น ความหลังของแต่ละตัวละครมีความสำคัญต่อเรื่องนี้มากๆนะ เพราะเป็นจุดเด่นของเรื่องนี้เลย ใครจะกลายร่างเป็นตัวอะไร ล้วนมาจากความโลภและความปรารถนาเบื้องลึกในจิตใจทั้งสิ้น แต่ซีรีส์กลับทิ้งจุดเด่นสำคัญนี้ไปแบบไม่มีเยื่อใย ยกตัวอย่าง ปีศาจตัวใส ที่ไปช่วยเด็กผู้ชาย แท้จริงแล้วก่อนหน้าที่จะกลายร่างเขาเป็นแค่เด็กตัวเล็กๆที่ถูกแม่ซ่อนไว้ในตู้เพื่อหนีสัตว์ประหลาด น้องกลัวมากและทำให้ตัวเองหายไปเพื่อไม่ให้สัตว์ประหลาดเห็น น้องจึงกลายมาเป็นปีศาจตัวใสยังไงล่ะ แต่นี่ในซีรีส์คือสัตว์ประหลาดออกมาโดนฆ่า = จบ ไม่มีอะไรทั้งนั้น

แต่บทที่ไม่ถูกผู้กำกับและคนเขียนบทแกงกลับเป็นบทของ จองแจฮอน หรือหนุ่มผู้มีศรัทธาในพระเจ้าที่ถือดาบนั่นเอง ตัวละครนี้เป็นละครที่ถูกตีความออกมาได้ดีมากกก ในเว็บตูนพี่เขาดีขนาดไหน ในซีรีส์ก็ดีเพิ่มขึ้นไปอีกเป็น 10 เท่าเล่นเอาดูจบมีแต่คนเสียน้ำตาและหลงรักพี่เขาเข้าเต็มเปาเลยล่ะ

SweetHome 5
ชองแจฮัน รับบทโดย คิมนัมฮี

มาพูดเรื่อง การตัดสลับฉากและการเซ็ตฉาก ที่ดูงง ๆ กันสักหน่อย ที่ก็ขัดใจมากเช่นกันตอนดู คือตัดสลับฉากแบบมั่วๆและงงมากกก อยู่ดีๆลุงฮันดูชิกก็ลงมาข้างได้ อยู่ดีๆลิฟท์ก็ใช้ได้แต่อีฮยอกบอกให้ปิดไปแล้วแต่ทำไมลุงยามลงมาได้? เปิดประตูจากชั้นนึงอยู่ดีๆไปโผล่อีกชั้นนึง คนดูก็จะรู้สึกเอ๊ะๆงงๆ การเซ็ตฉากหน้าอพาร์ตเมนต์ก็เป็นอีกอย่างที่ขัดใจและขัดตามากก เปิดเรื่องมาก็เป็นย่านที่ไม่ได้รับการฟื้นฟูมีทางเดินเก่าๆ พงหญ้ารก ๆ ไม่มีอาคารข้างเคียงเลย แต่พอปีศาจเริ่มมาเท่านั้นแหละกลายเป็นไซต์ก่อสร้าง มีรถจอดเต็มไปหมดซะงั้น งงค่าคุณพี่ขา เหมือนหนังคนละม้วนเลยค้า

การใส่ซาวน์เพลง ก็ไม่ได้เข้ากับเนื้อเรื่องและสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่เลยสักนิด เหมือนอยากจะใส่มา ก็จะใส่ อยากจะให้ตรงนี้มีเพลงก็ใส่มางี้ มันลดทอนและขัดมู้ดตอนดูสุดๆ แต่จริงๆซีรีส์เรื่องนี้หากมองในมุมคนไม่เคยอ่านเว็บตูนหรืออ่านแล้วแบบเราก็จัดอยู่ในขั้นดีแหละ ดูได้เรื่อยๆ มีทั้งช่วงที่สนุกและช่วงที่เอื่อยๆ แต่สิ่งที่ประทับใจมากกคือการตีความองค์ประกอบต่างๆจากเว็บตูนมาใส่ในเรื่องได้ค่อนข้างดีมากก การดีไซน์ห้องของแต่ละตัวละคร การดีไซน์ทางเดินของตึก หรือห้องต่างๆภายในตึก ตรงนี้ขอชมว่าทำได้ดี การใส่ cg ถึงแม้จะใส่มาแบบโบ้มๆดูพร่ำเพรื่อ ดูลอยๆไปบ้างแต่เอาจริงๆนี่ชอบมากนะ ตัวสัตว์ประหลาดทำออกมาได้ดีเลยถึงแม้ตอนมันเคลื่อนไหวจะดูขัด ๆ กระตุก ๆ ไปหน่อยก็เถอะ

SweetHome 4
สัตว์ประหลาดโปรตีน

การเพิ่มบทเสริมให้กับเด็กและผู้หญิง ในเรื่องตรงนี้ก็ชอบมากอีกเช่นกัน จะเห็นได้ว่าเด็กๆในเรื่องไม่ได้ถูกตีตราว่าเป็นตัวถ่วงของคนอื่นๆที่อยู่ในกรีนโฮม น้องมีความคิดที่จะช่วยคนอื่นอย่างที่น้องซูยองพยายามช่วยลุงดูชิก น้องยองซูก็ช่วยลุงกับซูได้อย่างดีในการสอดส่องดูสถาณการณ์รอบๆ แถมพอให้ซ่อนตัวก็ไม่มีเปล่งเสียงออกมาเลย ซีนที่ผู้หญิงไปรวมตัวกันดึงเชือกให้สัตว์ประหลาดแมงมุมหลุดจากการโจมตีลุงดูชิก ซีนนี้ประทับใจในความเพื่อนหญิงพลังหญิงสุดๆ แถมบทอีคยองที่เสริมมาชอบตรงที่วางให้เป็นผู้หญิงที่เก่งกาจด้านต่อสู้ และไม่อ่อนแอ ในจุดนี้เป็นเหมือนการสร้างภาพจำให้กับผู้หญิงใหม่ ว่าผู้หญิงไม่ได้เป็นเพศที่อ่อนแอ ไม่ได้เป็นเพศที่ต้องรอรับความช่วยเหลือจากเพศชายอยู่ฝ่ายเดียว การต่อสู้ การยิงปืนก็ไม่ได้เป็นทักษะที่ถูกสงวนไว้ให้กับเพศชายเท่านั้น เพศหญิงก็สามารถทำได้ดีไม่ต่างกัน

SweetHome

แต่สุดท้ายนี้ก็ขอย้ำอีกครั้งว่าจริงๆแล้วซีรีส์เรื่องนี้ก็สนุกดี สามารถดูได้เรื่อย ๆ แต่ถ้าหากใครเป็นแฟนเว็บตูนมาก่อนละก็มีความรู้สึกผิดหวังตีขึ้นมา เพราะพวกเราต่างก็ตั้งความหวังไว้สูงมากจนเกินไปกับการที่จะได้ดู Sweet Home เวอร์ชั่นนี้…

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก