kornews

รีวิวซีรีส์ 18 Again | โอกาสอีกครั้งให้แก้ไข เมื่อได้ย้อนวัยดั่งปาฏิหาริย์

24/11/2020 - โชว์มีเดอะซีรีส์


“ถ้าย้อนเวลากลับไปได้”

“ถ้าวันนั้นฉันไม่ทำแบบนั้นละก็”

ประโยคข้างต้นเชื่อเถอะเป็นประโยคที่ทุกคนล้วนพูดออกมาไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ตัวละครหลักในเรื่องอย่าง ฮงแดยอง (รับบทโดย ยุนซังฮยอน/อีโดฮยอน) นั้นโชคดีมาก ที่สามารถจะย้อนกลับไปแก้ไขและเรียนรู้สิ่งที่ตัวเองเคยทำพลาดไป ซึ่งสิ่งที่เป็นทางเลือกที่พลาดที่สุดในการใช้ชีวิตของตัวละครหลักตัวนี้คือ

‘การเลือกที่ไม่พูดคุยกันในครอบครัวเพราะรักกันมากเกินไป’ จนมันทำให้ แผลที่เกิดจากการ ‘ไม่รู้’ และ ‘ไม่พูด’ จนมันค่อย ๆ ลุกลามอย่างช้า ๆ จนหลงเหลือแต่เพียงความเงียบระหว่างกัน เพิ่มพูนมาพร้อมกับความโกรธและความผิดหวังที่เพิ่มมากขึ้น จนสุดท้ายแล้วแผลนี้ก็ลุกลามจนต้องตัดทิ้งเพื่อรักษาชีวิตต่อไป แต่อย่าลืมในชีวิตจริงเวลาไม่เคยหมุนย้อนกลับราวกับปาฏิหาริย์แบบในซีรีส์เพราะฉะนั้น จงรักให้ถึงที่สุดและจงทำทุกอย่างให้ไม่ต้องกลับมาเสียใจในภายหลังในวันที่ยังสามารถทำได้ อย่ามาเสียดายและหาทางแก้ไขมันในวันที่สายเกินไปแล้ว

“ในทุกๆการกระทำจงอย่าลืมว่าเรารักกัน จงผิดหวังที่เรารักกันไม่มากพอและจงสัญญาต่อกันว่าพรุ่งนี้จะดีขึ้นมากกว่าเดิม”

เป็นซีรีส์รีเมคที่ทำออกมาได้ดีจนแทบจะหาข้อติไม่ได้ เส้นเรื่องทุกอย่างยังคงเดิม เพิ่มเติมคือประเด็นครอบครัว เพื่อน และคนรอบข้างที่ยิงลึกไปถึงปัญหาสังคมที่ถือเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในสังคมของเรา ซึ่งในแต่ละประเด็นซีรีส์เรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ถึงเครื่องในทุกประเด็น

ขอยกให้เป็นซีรีส์ขึ้นหิ้งอีกเรื่องในปีนี้ ดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่ายแต่ทรงพลังในทุกฉาก เอาการย้อนวัยของพระเอกเป็นแกนหลักในการตั้งคำถาม และ ตอบคำถามนั้นอย่างลึกซึ้งและสมเหตุสมผล ทุกอย่างดูเรียลและมีที่มาที่ไป การแสดงของทุกตัวละครโดยเฉพาะตัวหลักอย่าง อีโดฮยอน ยุนซังฮยอน และคิมฮานึล เอาอยู่แบบไม่ต้องเล่นใหญ่ เพียงแค่สายตาก็สะกดคนดูไว้กับที่ได้แล้ว

อีโดฮยอน คิมฮานึล และยุนซังฮยอน

หากมองย้อนกลับทุกคนล้วนอินไปกับเรื่องนี้เพราะทุกคนล้วนเคยทำในสิ่งที่แดยองเคยผิดพลาด ทุกคนมีครอบครัว มีเพื่อน มีความฝัน และมีคนรัก จึงไม่แปลกที่ซีรีส์เรื่องนี้จะขโมยใจคนดูไปได้อย่างง่ายดาย ซีรีส์เรื่องนี้จึงกลายเป็นนซีรีส์ที่สวยงาม ตราตรึง และอบอุ่นหัวใจในวันที่ลมหนาวพัดผ่านเช่นนี้อย่างถึงที่สุด เหมือนมีอ้อมกอดที่มองไม่เห็นโอบกอดเราตลอดที่ดูเรื่องนี้ทั้ง 16 Ep.

18 again เป็นเรื่องราวของ‘ฮงแดยอง’ รับบทโดย ยุนซังฮยอน วัย 37 ปี ที่กำลังประสบกับปัญหาชีวิตอย่างหนักทั้งไม่ได้เลื่อนขั้นแถมยังถูกย้ายเพราะขาดเส้นสายจนต้องลาออก ภรรยาสุดสวยอย่าง ‘จองดาจอง’ รับบทโดย คิมฮานึล ที่ใช้ชีวิตร่วมกันมาถึง 20 ปีก็กำลังจะขอหย่า ลูกฝาแฝดวัย 18 ปีก็ไม่ได้ให้ใจกับเขามากนัก โลกทั้งใบของฮงแดยองกำลังจะสลายลง เขาจึงกลับไปที่โรงเรียนมัธยมปลายเซริม โรงเรียนที่เขาเคยจบมา เพื่อกลับไปยืนดูตัวเองในวัย 18 ปีช่วงชีวิตที่เคยรุ่งโรจน์ที่สุดของเขาก่อนจะเริ่มดิ่งลงเหว

ADVERTISEMENT

แต่แล้วโชคชะตาก็กลับเล่นตลกในขณะที่แดยองกำลังโยนลูกบาสลูกสุดท้ายเพื่อเดิมพันกับคำอธิษฐานว่าอยากจะย้อนเวลากลับไปในช่วงเวลาที่ตัวเองอายุ 18 อีกครั้งเพื่อแก้ไขสิ่งที่เคยผิดพลาด ทันใดนั้นไฟในโรงยิมก็พลับดับลง เมื่อแสงไฟค่อยๆสว่างขึ้น ฮงแดยองในวัย 37 ปีก็ได้กลายเป็นฮงแดยองในวัย 18 ปี รับบทโดย อีโดฮยอน ไปเสียแล้ว

✖เผยให้เห็นมุมมองชีวิตครอบครัวและคนรัก✖

นอกจากประเด็นทางสังคมที่สอดแทรกมาแล้วซีรีส์เรื่องนี้ยังเผยให้เห็นมุมมองชีวิตครอบครัวและคนรัก ผ่านเรื่องราวในมุมมองของแต่ละตัวละครที่แตกต่างกันไป มันทำให้เห็นว่าทุกเรื่องราวล้วนมีหลายด้าน สิ่งที่เราเห็นมันอาจจะไม่ใช่ทั้งหมดที่มันเป็นก็ได้ แต่ถึงอย่างนั้นแม้จะต้องทุกข์ใจ ร้องไห้ ท้อแท้ หรือผิดหวัง แต่หากเรามองมันเป็นของขวัญที่เข้ามาสอนให้เรากลายเป็นเราที่ดีขึ้นกว่าเดิม เราจะไม่วิ่งหนีและพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับทุกสิ่งอย่างกล้าหาญ

“เราจะกลายเป็นคนที่พร้อมจะเรียนรู้ที่จะขอบคุณกัน ขอโทษกันและรักกันมากขึ้น ถึงแม้บางวันเราจะเกลียดกันไปบ้างก็ตามที แต่สุดท้ายแล้วเมื่อได้อยู่กับคนที่รักความสุขก็จะเกิดขึ้นเองโดยปริยาย “

คับคั่งไปด้วยกองทัพนักแสดงงานดีที่ทำเอาตาลาย

นักแสดงเรื่องนี้เหมือนเขาคัดมาแล้วคัดมาอีกจนละลานตาไปหมด!!! ไม่ว่าจะ อีโดฮยอน นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งไฟแรงที่ดังเป็นพลุแตกจากบท โกชองมยอง คนรักเก่าในอดีตชาติของนายหญิงจางมันวอล ในเรื่อง Hotel Del Luna รยออุน ในบทฮงชีอูลูกชายฝาแฝดที่มักจะเก็บเนื้อเก็บตัวและถูกแกล้งจากหัวโจกของโรงเรียนอย่างกูจาซองอยู่เป็นประจำ ฮวังอินยอบ ตัวร้ายประจำโรงเรียนที่มักแกล้งชีอูอยู่เสมอ วีฮาจุน พระรองที่ขโมยใจคนดูไปพร้อมๆกับรอยยิ้มพิฆาต ยังไม่พอยังขนไอดอลหนุ่มสุดหล่ออย่างชเวโบมิน จากวง Golden Child มาอีกด้วย !!! อยากจะกรี๊ดให้สุดเสียงนี่มันซีรีส์อะไรกันคะเนี้ย สนุกมากแล้วยังจะมีแต่นักแสดงงานดีอีก !!

บทความที่เกี่ยวข้อง : รวมวาร์ปเหล่านักแสดงหนุ่มหล่องานดีจากซีรีส์ 18 Again ละลานตา ดีต่อใจยกเรื่อง!

รยออุน กับ อีโดฮยอน
ฮวังอินยอบ กับ ชเวโบมิน
วีฮาจุน

✖ตีแผ่ปัญหาสังคมผ่านเรื่องราวของตัวละครได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แก่นหลักของเรื่องอย่างตัวบท เรื่องนี้ก็ทำการบ้านออกมาได้ดีมาก ทุกปัญหาสังคมที่เราพบเจออยู่เป็นประจำถูกแจกจ่ายไปยังนักแสดงแต่ละตัวได้อย่างเหมาะสม มันทำให้เราเชื่อว่าเนี้ยแหละคือชีวิตของคนจริงๆ ไม่ใช่นักแสดงที่เรากำลังดูซีรีส์ที่ถูกแต่งขึ้นมา การที่เนื้อเรื่องมันใกล้ตัวคนดูมากนี่แหละทำให้ทุกฉากล้วนส่งผลต่อใจคนดูเป็นอยากมาก

ไม่ว่าจะการถูกกีดกันในที่ทำงานจากอคติส่วนตัวของผู้ใหญ่ภายในองค์กร ทัศนคติความคิดความเชื่อที่มีต่อผู้หญิงของสังคมเกาหลี เรื่องอคติที่เกิดจากค่านิยมในสังคม การโจมตีกันด้วยคอมเม้นต์บนโลกโซเชียล (Cyberbullying) ระบบอุปถัมภ์ภายในองค์กร การตั้งท้องในวัยเรียน ความรักที่ประเมินค่าไม่ได้ของคนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพ่อแม่ การวิ่งตามความฝันที่อาจจะถูดจำกัดด้วยเหตุผลบางประการ ปัญหาชีวิตคู่ หรือแม้แต่ปัญหาความห่างเหินระหว่างพ่อและลูกที่ดูเหมือนจะเป็นกลุ่มคนที่รู้จักกันดีที่สุด แต่กลับกลายเป็นคนแปลกหน้าที่มีคำนำหน้าต่างจากคนอื่นก็เท่านั้น ทุกประเด็นถูกตีแผ่ออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา สอนใจและให้ข้อคนดูตกตะกอนความคิดเองในทุกตอน

✖ความไม่ซื่อสัตย์ของคู่รัก สิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรทำ✖

ความรักที่หายไปของแดยองและดาจองมันเกิดจาก ‘ความไม่ซื่อสัตย์ของคู่รัก’ ที่ทำให้ทั้ง 2 คนต้องเดินทางมาจนถึงทางแยกอย่างการหย่าร้าง ที่สร้างรอยแผลให้กับคนทั้งคู่และคนในครอบครัวอย่างลูกๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อรักอีกฝ่ายมากจนเกินไป เราก็มักจะไม่บอกอีกฝ่ายว่าเจออะไรมาบ้างในแต่ละวัน เพราะไม่อยากให้เขาต้องเป็นห่วง พอเริ่มที่จะปิดบังสิ่งที่ต้องเผชิญ แล้วอีกฝ่ายพูดในสิ่งที่ทำร้ายจิตใจเข้า ก็จะมานั่งผิดหวัง มานั่งโทษกันว่าทำไมไม่เคยจะเข้าใจกัน อยากให้อีกฝ่ายรู้และเข้าใจ แต่ตัวเราเองนั่นก็กลับย้อนแย้งเพราะไม่มีใครยอมพูดความจริง กับคู่ของตัวเอง เมื่อปล่อยให้แผลนี้ลุกลามก็จะมีแต่เพียงความเงียบระหว่างกัน

เพราะความไม่ซื่อสัตย์ของคู่รักนี่แหละความรักที่ควรจะยังคงอยู่กับคนทั้งคู่ก็กลับหายไป การเปิดอกคุยกันอย่างจริงใจวิธีที่ง่ายที่สุดแต่กลับไม่มีใครคิดจะหยิบมันเอามาใช้เลย แถมมันยังสามารถใช้ได้กับทุกรูปแบบความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะคนในครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือแม้แต่คนรัก การพูดคุยอย่างเปิดอกตรงไปตรงมาเป็นวิธีง่ายๆที่จะคงความสัมพันธ์ไว้ แต่คนเรามักเลือกทางที่ยากกว่าอย่างการโกหกและปิดบัง

“ถ้าเค้าเป็นคนเดียวในชีวิต ทำไมถึงไม่สามารถคุยกันได้ทุกเรื่องหากเราคุยกัน เราอาจจะได้ยินสิ่งที่เรารอฟังอยู่ก็เป็นได้”

✖ ‘เพื่อน’ ของขวัญอันล้ำค่าในชีวิต✖

จูแฮอิน และ โกด็อกจิน เป็น 2 ตัวละครที่คอยสนับสนุน คอยช่วยเหลือและคอยฮีลใจแดยองและดาจองมาตลอด แถมยังเป็นตัวละครที่เข้ามาช่วยเสริมตัวเรื่องให้ไม่ให้มันดูหม่นเป็นดราม่าชีวิตมากจนเกินไป เพราะไม่ว่าฉากไหนที่ 2 คนนี้อยู่ด้วยกันก็มักจะมีแต่เสียงหัวเราะเสมอ เป็นเพื่อนในรูปแบบที่ไม่ว่าใครก็อยากจะมีเอาไว้ในชีวิตซักคน เพื่อนที่พร้อมจะช่วยเหลือเราเมื่อเราลำบาก เพื่อนที่แค่มองตาก็รู้ใจ เพื่อนที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็พร้อมจะทำไปด้วยกันสนุกไปด้วยกัน เพื่อนที่จะไม่ปล่อยมือกันไปไหน

จูแฮอิน รับบทโดย อีมิโด
โกด็อกจิน รับบทโดย คิมคังฮยอน

ใครที่ยังไม่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ บอกเลยว่าพลาดมากกกก ไม่ว่าจะกองทัพนักแสดงที่ช่างงานดี เนื้อเรื่องที่แฝงไปด้วยข้อคิดในทุกฉาก การแสดงที่โครตจะทรงพลังของทุกต้วละคร ครบทุกรสอย่างกับผงชูรส กลมกล่อมจนอยากจะร้องดังๆว่าอูมามิ ต้อง!!!! ดู!!!!! นี่เตือนแล้วนะ!!!!! ใครที่ชอบดูรวดเดียวรอวันที่ซีรีส์ออนครบแล้ว นี่แหละถึงเวลาที่เราจะต้องตามเก็บกันแล้วจ้าาา ซีรีส์ดีๆแบบนี้ห้ามพลาด !!

ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ที่ VIU

ซับไทยถูกลิขสิทธิ์ที่ iQIYI

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดวาร์ป IG เหล่านักแสดงหนุ่มจากซีรีส์ 18 Again หล่อละลานตา ดีต่อใจยกเรื่อง!

รีวิวซีรีส์ Search | ปฏิบัติการตามล่าสิ่งลี้ลับในเขต DMZ กับความจริงอันน่าสะพรึง

ดูดีไหม? | The Penthouse สังเวียนแห่งความริษยา กับปมปริศนาฆาตกรรมในเพนต์เฮาส์หรู

ทำความรู้จักกับ 4 สัตว์ในตำนาน ที่ถูกเล่าขานอย่างน่าสนใจ ในเรื่อง Tale of the Nine Tailed

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก