k-movies

รีวิวภาพยนตร์ My Perfect Roommate (2022) | เมื่อผมต้องเป็นรูมเมตของคุณยายสุดแสบ

08/09/2022 - warumanu

my perfect roommate tn

หนึ่งหนุ่มนักศึกษากำพร้าและหนึ่งหญิงชราผู้โดดเดี่ยว  

สองคนแปลกหน้าที่จับคู่มาร่วมชายคาเดียวกัน

ในฐานะผู้เช่าและผู้ให้เช่าภายใต้กติกาสุดแปลก

แล้วความสัมพันธ์นี้จะพัฒนาป็นรูมเมตที่สมบูรณ์แบบได้อย่างไร?

my perfect roommate 0

My Perfect Roommate เป็นภาพยนตร์ฟอร์มเล็กทุนต่ำแต่มีเนื้อหาดีมีคุณค่าต่อสังคม ที่ผู้เขียนอยากชวนมาให้กำลังใจ อีซุนซอง ในฐานะผู้กำกับใหม่ แต่เก๋าในวงการด้วยงานกำกับเสียงมาร่วม 20 ปี หนังดัง ๆ หลายเรื่องก็เป็นผลงานของเขาทั้งนั้น เช่น King Maker : The Fox of Election (2022), On the Line (2021), Kim Ji Young : Born 1982 (2019), The Divine Fury (2019), Feng Shui (2018), I Can Speak (2017) เป็นต้น นอกจากนี้เขาก็เคยกำกับหนังสั้นมาก่อนแล้วด้วย

ชมภาพยนตร์เกาหลีซับไทยโดยฝีมือกำกับเสียงของอีซุนซอง ได้ทาง VIU หรือคลิ๊กชื่อเรื่องได้เลย >> King Maker : The Fox of Election ซับไทย, On the Line ซับไทย และ Kim Ji Young : Born 1982 ซับไทย

my perfect roommate 6

แนวคิดที่น่าสนใจของ My Perfect Roommate คือการตั้งต้นตอเรื่องจากการอิงโครงการจริงของภาครัฐ ซึ่งเสนอทางเลือกในการประหยัดค่าเช่าที่พักให้กับนักศึกษาโดยไปอาศัยอยู่กับบ้านผู้สูงอายุที่อยู่ลำพัง เป็นโครงการที่ไอเดียดีมากแบบ Win-Win เลย ทั้งฝ่ายนักศึกษาที่ได้ที่พักที่กว้างและสะดวกสบายขึ้น มีความเป็นบ้านมากกว่าห้องพักนักศึกษาทั่วไปที่แคบแบบรูหนู ในราคาค่าเช่าที่ต่ำลง และฝ่ายผู้สูงอายุที่อยู่ลำพัง ก็จะมีรายได้เพิ่มและมีคนอยู่เป็นเพื่อน ด้วยในสังคมปัจจุบัน มีผู้สูงอายุจำนวนหนึ่งที่อยู่ลำพังแล้วเสียชีวิตในบ้านโดยไม่มีใครรู้ เรียกว่าภาครัฐวาดหวังและออกแบบสิ่งนี้มาเพื่อตอบโจทย์ทั้งด้านการเงินและสานสัมพันธ์สังคมน่าอยู่เลย

ฮันจีอุง (รับบทโดย ชเวอูซอง) เป็นนักศึกษาที่เติบโตมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ตอนนี้เขาอาศัยอยู่ตามลำพัง หาเงินเรียนและเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง เขาเป็นคนมีทัศนคติดี อดทน ขยันขันแข็ง ไม่เกี่ยงงานพาร์ทไทม์ใด ๆ งานหลักที่รุ่นพี่เรียกหาไปช่วยบ่อยๆก็คืองาน Trauma Cleaner หมายถึงการเก็บกวาดที่เกิดเหตุหลังการเสียชีวิต ซึ่งอาจเป็นการฆ่าตัวตายในวัยหนุ่มสาว หรือคนชราที่ป่วยตายอย่างโดดเดี่ยว เพราะอยู่ลำพังหรือไม่มีการติดต่อกับใคร แน่นอนว่าสำหรับเขาผู้มีชีวิตตัวคนเดียวย่อมเข้าอกเข้าใจความรู้สึกนี้ดี เขาจึงทำงานนี้ด้วยใจรัก

my perfect roommate 4
my perfect roommate 3

เขาเข้าโครงการประหยัดค่าที่พักของรัฐ และได้ไปอยู่ร่วมบ้านของ คุณยายกึมบุน (รับบทโดย นามุนฮี) ซึ่งทำให้เขาเจอเข้ากับกฏกติกาการอยู่ร่วมกันที่ไม่คาดคิด ตั้งแต่การขีดเส้นแบ่งพื้นที่ส่วนตัวของทั้งคู่และส่วนรวมอย่างจริงจัง ด้วยเทปสีแดง ฟ้า และเหลือง มีการแบ่งเวรทำความสะอาดอย่างเข้มงวด …แต่ที่ประหลาดหลุดโลกก็คงเป็นการสั่งห้ามทำธุระหนักในห้องน้ำของบ้านนี้

OMG! ถ้าเกิดกิจด่วนต้องรีบวิ่งจู๊ดไปปรู๊ดที่ห้องน้ำสาธารณะอื่น ๆ ยายกึมบุนนี่คือจอมเรื่องมากตัวจริงเลย หน้าตาแกก็บูดบึ้งไม่ค่อยจะเป็นมิตรนัก ก็คงเพราะแกอยู่คนเดียวในโลกส่วนตัวมาตลอดชีวิต ย่อมมองฮันจีอุงเป็นคนแปลกหน้าที่ห้ามล้ำเส้นเด็ดขาด ซึ่งฮันจีอุงก็ยอมรับกติกาทั้งหมดแต่โดยดี

my perfect roommate 11
my perfect roommate 5

ระหว่างวัน ยายกึมบุน ก็ออกไปนั่งอ่านหนังสือจิบกาแฟ แต่ไปรับสวัสดิการอาหารเลี้ยงคนชรา และไม่ลืมที่จะเก็บอาหารกลับมาอีกหนึ่งชุดเสมอ เพื่อเอามาให้ฮันจีอุงกินแบบคิดตังค์ราคากันเอง และแกก็ชอบไปหาหมอขอยาแก้ปวดมาเยอะ ๆ ดู ๆ ไปก็เหมือนคนแก่ขี้งกเหมือนกันเนอะ แต่คิดในอีกมุมหนึ่ง สำหรับคนรอบคอบที่มีชีวิตโดดเดี่ยวมาโดยตลอด ก็มักจะต้องพึ่งตัวเองไว้ก่อน จึงมักคิดตุนสำรองอะไร ๆ เกินกว่าปกติ แต่จริง ๆ แล้วยายกึมบุนก็มีจ๊อบงานเหมือนกัน แต่ขออุบไว้ก่อน ให้รอติดตามดูกันต่อไปค่ะ

ในวันที่ ฮันจีอุง ไปรับจ๊อบเป็นพี่เลี้ยงสุนัข ต้องนำกลับมาดูแลที่บ้านชั่วคราว 3 วัน ทำให้ยายกึมบุนไม่พอใจ แต่เพราะเขายอมทำงานทุกอย่างในบ้านเพิ่มเติม ยายจึงยอมรับ ไป ๆ มา ๆ เธอก็รู้สึกว่ามีสุนัขอยู่ก็ลดความเหงาได้บ้าง และเริ่มเห็นความตั้งใจความมีน้ำใจของเด็กหนุ่มคนนี้ แม้แต่กับสัตว์ตัวเล็ก ๆ รวมถึงความจริงใจที่พบได้ในเหตุการณ์ที่เกิดต่อ ๆ มา กำแพงโลกส่วนตัวของเธอจึงค่อยลดระดับลง

my perfect roommate 7
my perfect roommate 8

แต่ในขณะที่ความสัมพันธ์ด้านบวกค่อย ๆ พัฒนาขึ้น ก็ย่อมตามมาด้วยอุปสรรคที่ไม่คาดคิด สั่นคลอนความสัมพันธ์นั้น ให้เราได้ติดตามดูอย่างเป็นกำลังใจให้ทั้งคู่

เรียกว่าเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนอะไรนัก แต่สอดแทรกประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องสังคมคนสูงวัย การใช้ชีวิต และคุณค่าของพวกเขาต่อลูกหลาน การต้องจากไปอย่างโดดเดี่ยว ยังมีประเด็นของทัศนคติและการปฏิบัติต่อผู้เป็นกำพร้า รวมถึงการใส่ใจของภาครัฐที่มีต่อความเป็นอยู่และปัญหาสังคม ซึ่งผลลัพธ์จริง ๆ จะเป็นเช่นไรก็ไม่รู้ แต่ในมุมของหนังนั้น ให้ผลในความบันเทิงสบาย ๆ ย่อยง่าย ไม่บีบคั้นเกินไป และคลี่คลายอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง

my perfect roommate 9

การได้ นามุนฮี มารับบทนี้คือเหมาะมาก เป็นคาแรคเตอร์สไตล์ที่อาจเห็นบ่อยครั้ง แต่ไม่เคยเกลียดบทเธอลงสักครั้ง ส่วน ชเวอูซอง นั้นยังเป็นน้องใหม่ในวงการ หน้าตาใสซื่อชวนเอ็นดู แต่ก็สามารถถ่ายทอดบทได้ลื่นไหลไปกับพลังอินเนอร์ของนามุนฮีได้ดี ร่วมกันสรรค์สร้างฟีลอบอุ่นหัวใจให้ผู้ชมได้สบาย ๆ เลยค่ะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก