k-movies

รีวิวภาพยนตร์ I Can Speak (2017)

29/04/2018 - warumanu

i can speak

I Can Speak P1

I Can Speak ภาพยนตร์ขายดีของปี 2017 อีกเรื่อง ได้รับการต้อนรับล้นหลามในช่วงเปิดฉาย  ตัวหนังเองก็มีความโดดเด่น ได้รางวัลไปมากมายจากหลายๆสำนัก ซึ่งเป็นป้านามุนฮีนักแสดงนำหญิงที่กวาดรางวัล Best Actress ไปเยอะแยะทีเดียว ตามมาด้วยรางวัลประเภท Film of the year, ผู้กำกับ และ ดารานำชาย อีเจฮุน ก็มีรางวัลติดมือไปด้วยเช่นกัน

I Can Speak เป็นเรื่องราวของคุณยายจอมฟ้อง กับ คุณเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องคอยรับเรื่องฟ้องร้องเรียน ไปๆมาๆเขากลายเป็นครูสอนภาษาอังกฤษให้คุณยายไปซะงั้น ว่าแต่คุณยายอายุตั้ง 70 กว่าแล้ว จะเรียนไปทำอะไรหรือ ต้องไปชมกันค่ะ

fullsizephoto879394

fullsizephoto879386
fullsizephoto879382fullsizephoto879387

1710 358

นาอ๊คบุน (รับบทโดย นามุนฮี) คุณยายวัย 73 เปิดร้านตัดเสื้อเล็กๆอยู่ในตลาดเก่าของชุมชนที่อยู่กันมานาน  เธออยู่ตัวคนเดียว งานร้านเสื้อก็พอมี แต่ยายไม่สนใจเท่างานอดิเรก คือสอดส่องปัญหาชุมชน เธอเก็บทุกเม็ด ไม่ว่าจะเรื่องเล็กยันเรื่องใหญ่ แค่เรื่องทิ้งก้นบุหรี่ลงถนน ไปจนถึงเรื่องบุคคลลึกลับชวนสงสัยว่าจะประสงค์ร้ายทำอาคารถล่มเพื่อไล่ที่  นอกจากจะต่อว่ากันไปจะๆถ้าเห็นซึ่งๆหน้าแล้ว เธอก็จะทำเรื่องร้องเรียนพร้อมหลักฐานส่งสำนักงานเขต เพื่อให้รัฐเข้ามาแก้ไข  ด้วยความที่คุณยายแกเป็นคนจริง เสียงดัง กัดไม่ปล่อย ขยันร้องเรียนเรื่องแบบมืออาชีพไม่มีหยุดหย่อนมาตลอด 20 ปี  จนชาวสำนักงานเขตต้องขนานนามเธอเป็นคุณยายก็อบลิน  ผิวๆก็ดูเหมือนยายอ๊คบุนจะค่อนข้างดันทุรัง ขี้บ่น จุ้นจ้าน แต่จริงๆแล้วก็มาจากความมีน้ำใจและรักความถูกต้อง ชาวเมืองบางคนที่ห่วงแต่ประโยชน์ส่วนตนก็มักจะรำคาญความ ‘เยอะ’ ของยายอยู่เหมือนกัน

พัคมินแจ (รับบทโดย อีเจฮุน) เจ้าหน้าที่รัฐสำนักงานเขตเพิ่งย้ายมาจากเขตอื่น เขาอยู่ในตำแหน่งระดับ 9 (ของเกาหลี เลขเยอะระดับต่ำ ตรงข้ามกับซีของบ้านเรา) มีเป้าหมายคิดอยากสอบเลื่อนขั้นเป็นระดับ 7 มินแจเป็นคนเก่ง เรียนจบอเมริกา มีความสุภาพเรียบร้อย มีความ ‘เป๊ะ’ รักษากฎกติกา ปฏิบัติหน้าที่แข็งขัน  มินแจอยู่กับน้องชายวัยรุ่นวัยเรียนชื่อ ยองแจ อายุห่างกันเยอะ และไม่ได้อยู่ด้วยกันมาก่อน จึงค่อนข้างจะเข้าไม่ถึงใจน้องชาย

82c6a6 f5424e266b854f898849b4be1808b1c4~mv2 d 2000 1336 s 2i%20can%20speak%2051 150741

คุณยายอ๊คบุนมีเพื่อนสนิท ชื่อ จองชิม ซึ่งดูทันสมัย พูดภาษาอังกฤษปร๋อ เธอพยายามชวนอ๊คบุนไปเที่ยวอเมริกา เอ็นจอยชีวิตให้เต็มที่ แม้ยายอ๊คบุนจะไม่สนใจ แต่ด้วยความที่เธอเป็นคนแอคทีฟ ใฝ่รู้ กระตือรือล้น พลังสูง จึงไปลงคลาสเรียนภาษาอังกฤษ แต่ไปไม่รอด เพราะครูสอนเร็วจนยายตามไม่ทันนักเรียนหนุ่มสาวคนอื่นๆ

บังเอิญว่ายายได้ยินพัคมินแจสนทนากับฝรั่งอย่างโปร จึงมาตื๊อขอให้มินแจเป็นครูให้ มินแจรำคาญจึงให้งานแบบยากๆเพื่อให้ยายถอยไปเอง แต่เมื่อรู้ว่ายองแจมาอาศัยอาหารบ้านยายอ๊คบุนกินเป็นประจำ ดูแลยองแจอย่างดี โดยไม่ได้รู้ว่ายองแจเป็นน้องมินแจ  มินแจจึงเริ่มซึ้งน้ำใจ ประกอบกับอาหารของยายอ๊คบุนอร่อยมาก จึงตัดสินใจสอนภาษาให้ยายอย่างจริงจัง ไม่คิดค่าจ้าง แต่ขอฝากท้องไว้แทน

การเรียนเป็นไปด้วยดี ทั้งสองสนิทสนมกันมากขึ้น จนต่างได้รู้จักกันมากขึ้น มินแจเคยฝันอยากเป็นสถาปนิก แต่ปัญหาครอบครัวขาดพ่อและแม่ จึงเบนเขาชีวิตไป ยายอ๊คบุนมีน้องชายที่พลัดพรากไปอยู่อเมริกาตั้งแต่เด็ก พูดเกาหลีไม่ได้ ไม่เคยติดต่อกันเลย เพราะยายอ๊คบุนสื่อสารด้วยไม่ได้  แต่ก็คิดอยากมีโอกาสได้เจอเขาบ้างสักครั้งในชีวิต

2017%20 %20I%20Can%20Speak thumb 860xauto 68700i%20can%20speak article 01i%20can%20speak article 03

ความสัมพันธ์ของนาอ๊คบุนและพัคมินแจ เจอจุดสะดุด เพราะมีเรื่องราวบางอย่างเกิดขึ้น  มินแจโทรไปหาน้องชายของยายอ๊คบุน แต่คำตอบที่ได้มา กลับไม่เป็นอย่างที่คิด  ในขณะเดียวกัน จองชิม เพื่อนรักของยายอ๊คบุนล้มป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ฉับพลัน จดหมายฉบับสุดท้ายที่จองชิมทิ้งไว้ให้มีผลทำให้ชีวิตของยายอ๊คบุนเปลี่ยนแปลงไป ยายมีเป้าภารกิจใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตซึ่งต้องทำให้สำเร็จ มันคืออะไร และจะสำเร็จหรือไม่ ภาษาอังกฤษที่เรียนมาจะช่วยอะไรได้บ้าง และความสัมพันธ์ยายอ๊คบุนและมินแจจะเป็นอย่างไร ต้องไปลุ้นติดตามที่เหลือต่อนะคะ

fullsizephoto879390

หนังเรื่องนี้ ขึ้นต้นเป็นหนังสนุกขำๆ แต่ละมุกก็มีความอมยิ้มน่ารักมากมาย  พฤติกรรมยายอ๊คบุนก็ชวนฮา ระดับป้านามุนฮีเล่นดีหายห่วงจริงๆ เรื่องราวปฏิสัมพันธ์น่ารักๆของสองดาราหลักก็ดำเนินไปได้น่าสนใจ ชวนติดตาม  เห็นอีเจฮุนในหลายฉากที่อยู่ในคอสตูมและแบกเป้ เหมือนประธานยูโซจุนจากซีรีส์ Tomorrow with you ทำให้รู้สึกเหมือนเพิ่งเดินทางข้ามมิติเวลา ข้ามมิติเซลลูลอยด์จากเรื่องนั้นมาโผล่เรื่องนี้เลย 555 (ถ้าไม่เชื่อ ลองกลับไปดูรูปข้างบนดูสิ เหมือนมาก)

แต่เข้าครึ่งหลังของหนัง พลิกมู้ดกันไม่ทันตั้งตัวเลยเชียว ปมพลอตของหนังกลายเป็นเรื่องสะเทือนใจไปหมด แทบทุกจุดทุกบท แถมยังลากไปถึงแกนที่เป็นไคลแมกซ์หลักของเรื่อง ผูกโยงเข้ากับประเด็นใหญ่ของสังคม เรื่องจริงสะเทือนใจของระดับชาติ ทำเอาได้บริหารต่อมน้ำตาอีกแล้ว และนี่อาจเป็นเหตุผลสำคัญที่หนังเรื่องนี้ได้รับความสนใจจากชาวเกาหลีมากเป็นพิเศษ

ผู้เขียนแนะนำว่า ถ้าอยากได้อรรถรสเต็มที่กับหนังเรื่องนี้ ควรไปชมเรื่อง Spirits’ Homecoming (2016) มาก่อนเพื่อปูพื้นเนื้อหาในช่วงครึ่งหลังของ I Can Speak ได้อินมากขึ้น  เล่าคร่าวๆให้ว่า Spirits’ Homecoming เป็นหนังดัง หนังน้ำดี อิงเรื่องจริงของเด็กหญิงเกาหลีจำนวนมากที่ถูกจับไปเป็นทาสหญิงบำเรอกาม (Comfort woman) ในกองทัพทหารญี่ปุ่น ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นประวัติศาสตร์ที่แสนขมขื่นเจ็บปวดใจของชาวเกาหลี  หนังเรื่องนี้ใช้เวลาสร้างยาวนาน เพราะต้องรวบรวมข้อมูลที่หายากยิ่ง รวบรวมเงินทุน หาโรงฉาย มีอุปสรรคมากมายกว่าจะสำเร็จได้ก็ต้องใช้เวลาถึง 14 ปี ผู้เขียนชมไปร้องไห้ทำนบน้ำตาแตก ประทับใจและสะเทือนใจจริงๆfullsizephoto879383

I Can Speak ของยายอ๊คบุนในเรื่องนี้  จึงนอกจากจะเล่าความว่า ยายสามารถพูดภาษาอังกฤษได้แล้ว ยังสื่อความหมายนัยอีกขั้นของเธอ ในฐานะชาวเกาหลี ในฐานะผู้หญิงของโลกนี้ที่จะ ‘can speak’ คือ สามารถได้พูดความจริงให้โลกได้รับรู้ เพื่อความยุติธรรม ความถูกต้อง เหมือนปรัชญาและวิถีชีวิตของยายอ๊คบุนที่ขยันฟ้องมาตลอด 20 ปีนั่นแหละ

ICS poster main

Trailer :


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก