k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Kingmaker : The Fox of Election (2022) | ’เงา’ หลังแสง…ด้านมืดที่ขับความเจิดจรัส

11/05/2022 - warumanu

kingmaker thumbnail 2

‘ยิ่งแสงสว่างมากขึ้นเพียงใด เงาจะดำมืดยิ่งขึ้นเท่านั้น’

ยิ่งเขาเฉิดฉาย กลับกลายเป็นเราที่ไร้ตัวตน

หรือจะเป็นได้เพียงเงาและด้านมืดมิดของความเจิดจรัสให้เขา

kingmaker 2

Kingmaker : The Fox of Election เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าการเมือง ที่ให้ทั้งความบันเทิงบนความสมจริง พาเราเข้าไปอยู่ในสถานการณ์การเมืองยุคสุดเจ็บปวดที่ยากจะลืมเลือนของชาวเกาหลี ในช่วงทศวรรษที่ 60 ต่อเนื่องถึงทศวรรษที่ 70 เดินเรื่องอยู่ในโลกแห่งการแข่งขันเพื่อชัยชนะในการเลือกตั้ง ผ่านตัวละครหลักที่เป็น ‘นักการเมืองท้องถิ่นปลายแถว’ ที่มีเพียงทุนแห่งความมุ่งมั่นในอุดมการณ์ และความเหนียวแน่นในหลักการ กับอีกหนึ่งคือ ‘นักวางแผนจอมอุบาย’ ที่กล้าเดินต่าง แต่ก็ถึงเป้าสำเร็จได้ เป้าหมายที่ทั้งคู่มีตรงกันคือ ‘โลกใหม่’ ที่มีเสรีภาพให้พูด ให้แสดงออกได้ มีสิทธิเสมอภาค ไม่ถูกยัดเยียดความเป็นคอมมิวนิสต์ พาประชาชนชาวเกาหลีให้หลุดพ้นระบอบเผด็จการในยุคมืดนั้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจจากบุคคลทางการเมืองจริง และอิงประวัติศาสตร์การเมืองจริง แต่นำมาสร้างพล็อตผูกเรื่องปรุงแต่งใหม่ให้เป็นงานบันเทิงอรรถรสที่มีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขึ้น

รับชมภาพยนตร์ Kingmaker ได้ทาง VIU

ก่อนอื่น มาดูความหมายของ Kingmaker กันก่อน Kingmaker คือ บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีพลังหรืออำนาจควบคุม กำหนดให้บุคคลเป้าหมายขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำการปกครองสูงสุด ในเรื่องนี้ก็จะหมายถึง ซอชางแด ผู้ที่ผลักดันให้นักการเมืองหน้าใหม่ คิมอุนบอม เดินทางไปถึงจุดสูงสุดเพื่อที่จะมีอำนาจเปลี่ยนโลก ด้วยแผนการหาเสียงเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยความฉลาดแกมโกง สารพัดเล่ห์เพทุบาย เขาจึงถูกเรียกว่าเป็น Fox of Election

kingmaker 4
คิมอุนบอม (รับบทโดย โซลคยองกู)
kingmaker 5
ซอชางแด (รับบทโดย อีซอนคยุน)

คิมอุนบอม (รับบทโดย โซลคยองกู) มักถูกกล่าวหาว่าเป็นคนเกาหลีเหนือแะเป็นคอมมิวนิสต์ เพราะท่าทีและทัศนคติของเขา เขาเข้าสู่โลกการเมืองเพราะอยากเปลี่ยนแปลงโลก แต่ทุนไม่มี เส้นสายก็ไม่มี เป็น Nobody ที่ต่อให้มีนโยบายดีแค่ไหนก็ยังสอบตกอยู่เสมอ แต่เขาเกิดไปเข้าตา ซอชางแด (รับบทโดย อีซอนคยุน) ที่พื้นเพเป็นคนเกาหลีเหนือ แต่ปัจจุบันใช้ชีวิตกลมกลืนจนกลายเป็นคนเกาหลีใต้ไปแล้ว เขามีอาชีพเป็นหมอยา แต่อยากผันตัวมาทำงานการเมือง อยากใช้สติปัญญาและความสามารถการคิดเชิงกลยุทธ์ที่มีให้เป็นประโยชน์กับนักการเมืองดี ๆ สักคนที่มีอุดมการณ์ตรงกัน

แล้วเขาก็เสนอตัวเองให้คิมอุนบอมได้สำเร็จ ซอชางแดได้เข้าร่วมทีม เป็นแกนการสร้างแผนการหาเสียง ส่งให้คิมอุนบอมชนะการเลือกตั้งติดต่อกันหลายสมัย ไต่เต้าจากสนามท้องถิ่นที่มกโพ มาสู่สนามใหญ่ระดับประเทศ คือเป็นผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จาก Nobody จึงกลายเป็นคนที่ถูกฝ่ายรัฐบาลเผด็จการและพรรคคู่แข่งหันมาจับตาระวังอย่างจริงจัง

kingmaker 9
kingmaker 11

ความสนุกเบื้องต้นที่หุ้มห่อเรื่องไว้คือ การตีแผ่สาวไส้วิถีคนการเมือง เป้าหมาย VS วิธีการ เห็นแผนกลยุทธที่คิดซับซ้อน ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล หลอกล่อวางกับดักบ้าง จัดฉากดิสเครดิตบ้าง ปลุกเร้าสร้างสงครามจิตวิทยา เบี้ยตัวเล็กตัวน้อยบนกระดานก็หาใช่ใคร คือประชาชนผู้หลงเฮโลไปตามสื่อ ตามอินฟลูเอ็นเซอร์ในสังคมนั่นแหละ จะได้เห็นการล็อบบี้จับขั้วเพื่อผลประโยชน์ ที่ต้องอ่านเกมเดาทาง การเปลี่ยนข้างที่เหมือนหักหลังไปมา จนดูเหมือนไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร สำหรับคนที่อยู่นอกวงการดูแล้วก็คงมีตะลึงกันบ้าง และด้วยจังหวะเล่าที่กระชับจับประเด็นอยู่ อารมณ์ไม่สะดุด ไม่น่าเบื่อเลยค่ะ แถมด้วยการแทรกคั่นฉากคลายเครียด เป็นตลกร้ายหน้าม่านแซะล้อการเมืองให้ขำ ๆ เป็นช่วง ๆ

ส่วนปมแกนหลักที่สปอตไลต์ให้จับตาดูกัน คือความสัมพันธ์ของ คิมอุนบอม กับ ซอชางแด ที่เหมือนผู้ร่วมอุดมการณ์ ผู้รู้ใจ บอสและกุนซือคู่บุญ ตลอดเส้นทางการเติบโตทางการเมืองหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา สะท้อนความภักดีที่ซอชางแดมีให้คิมอุนบอมมาตลอด แม้ว่าเหตุผลลึก ๆ ในใจของซอชางแดที่อยากเปลี่ยนโลก เพื่อที่จะได้มีตัวตน มีที่ยืนอย่างภาคภูมิบนโลกใบนี้

แต่นานไปเขายิ่งพบว่าตัวเองก็เหมือนจมดิ่งติดอยู่ในเงามืดที่มืดลง ๆ หามีใครรู้จักไม่ นอกจากจะบั่นทอนจิตใจเขาเองแล้ว ยังกลายเป็นจุดอ่อนที่ถูกคู่แข่งหยิบมาใช้บดขยี้แทงใจ เรียกขานสมญาว่า ‘เงา’ ที่จะไม่มีวันได้ส่องแสง เป็นแค่ด้านมืดของคิมอุนบอมที่ต้องปกปิดเก็บไว้ และถ้าเมื่อไหร่ฟางเส้นสุดท้ายขาด มิตรภาพและคุณค่าหมดไปจากสายตาคิมอุนบอม อะไรจะเกิดขึ้น หวนนึกถึงคำเปรียบเปรยนัยของดอกไม้ที่สามารถเป็นได้ทั้งยาและพิษ ซึ่งซอชางแดเคยกล่าวอ้างอิงไว้ในต้นเรื่องในฐานะหมอยาที่เชี่ยวชาญเรื่องนี้

kingmaker 10
kingmaker 8
kingmaker 3

เรื่องราวก็น่าสนใจขนาดนี้ แถมยังได้ทัพนักแสดงทีมใหญ่มากมาร่วมกันสวมบทบาทอีก เช่น โจอูจิน, ยูแจมยอง, พัคอินฮวาน, แบจงอ๊ก, คิมซองโอ, ซออึนซู, จอนแบซู, คิมจงซู, อีแฮยอง, และยุนคยองโฮ รวมถึง จินซอนกยู ที่มาแสดงรับเชิญฉากเปิดเรื่องให้ แต่ทว่า ความคับคั่งย่อมทำให้หลาย ๆ คนอาจมีบทน้อยไปนิด จนเหมือนตัวประกอบ เสียดายที่ไม่ได้ปล่อยของกันสักเท่าไหร่

อีกความโดดเด่นที่จะขอยกให้กับงานโปรดัคชั่น เต็มคุณภาพ เก็บรายละเอียดของงานพีเรียดย้อนยุคได้ดี งาน Cinematography ให้อารมณ์สมจริงด้วยเทคนิคสไตล์สารคดีข่าว แต่ไม่รู้สึกเชยเลย ลีลาการกำกับศิลป์คุมโทนสีภาพ และการสื่อสัญลักษณ์ของแกนไอเดียเรื่อง ความสว่าง vs เงามืด ทำออกได้สวยงามเนียน ๆ สะดุดตาเป็นภาพจำได้ในหลายๆฉาก ทุกซีนผ่านการคิดมาอย่างดี แฝงนัยเด็ด ๆ ก็หลายฉาก แต่ก็ยังหลุด CG ขัดตาบ้าง เช่นฉากปราศรัยริททะเลในมกโพ (หรือเขาอาจตั้งใจเป็นแค่ฉาก Backdrop ก็ได้นะ)  ในส่วนของบทพูดบทบรรยายก็ดีงาม ทั้งโดนทั้งคมเลยค่ะ

kingmaker 7
kingmaker 6
kingmaker 12

เบื้องต้น (ณ ขณะที่ผู้เขียนรีวิว) หนังยังค่อนข้างใหม่ เพิ่งได้ผ่านเวทีประกวดรางวัลงานแรกอย่างงาน 58th Baeksang Arts Awards ไป แต่ก็คว้ารางวัลหลายรางวัลไปครองเรียบร้อย ทั้ง ‘ผู้กำกับบยอนซองฮยอน‘ ในรางวัล ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ‘โซลคยองกูในรางวัล นักแสดงนำยอดเยี่ยม และ ‘โจอูจินในรางวัล นักแสดงสนับสนุนยอดเยี่ยม หลังจากนี้ก็เชื่อว่าหนังเรื่องนี้คงทยอยได้รางวัลจากเวทีอื่น ๆ ที่จะตามมาอีกหลายรางวัลแน่ ส่วนด้านรายได้ก็ทำเงินได้ดีทีเดียว ณ ตอนนี้ยืนอันดับสองของปีกันเลยทีเเดียว

โดยส่วนตัวแล้ว จัดว่าเป็นเรื่องที่ชอบมาก ดีพร้อมทุกองค์ประกอบ เล่าเรื่องการเมืองได้น่าติดตาม เรียกว่าสนุกได้ สาระมี ย้อนยุคขาวดำจืด ๆ ได้อย่างสวยงามมีเสน่ห์ เท่ดี ขอเชียร์เลยว่าคุ้มค่าน่าชมค่ะ

kingmaker 1

ทิ้งท้ายกันอีกนิด ชวนคิดในความยากของการเป็น Kingmaker ที่จะบริหารเป้าหมายของงานและกำหนดความสำเร็จของตนเอง แท้จริงคนอย่างซอชางแดต้องการอะไรในชีวิตกันแน่ นักคิดอย่างเขาจะหาคำตอบออกมาอย่างไร เป็นการเปิดปลายเรื่องให้คนดูได้ลองขบคิดตาม

รวมถึงคำถามคลาสสิคที่กลับมาท้าทายอีกครั้งว่า ถ้าผลลัพธ์สำเร็จ วิธีการที่นำไปถึง จะเป็นอะไรก็ได้จริงหรือ ยอมรับกันได้ไหม อ้างอิงกันอย่างคมคายจากในเรื่อง ปราชญ์อริสโตเติลกล่าวไว้ว่า ‘ความยุติธรรมสร้างระเบียบให้สังคม’ แต่เพลโต (ครูของอริสโตเติล) กล่าวไว้ว่า ‘ถ้าเพื่อให้เกิดความยุติธรรม ก็สามารถใช้วิธีการใดๆก็ได้’

รับชมภาพยนตร์ Kingmaker ได้ทาง VIU

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก