interview

คุยกับ ‘จอนจีฮยอน-พัคบยองอึน’ และผู้สร้าง Kingdom: Ashin of the North ก่อนย้อนสู่ต้นตอหายนะโชซอน

23/07/2021 - korseries

Kingdom : Ashin of the North หรือ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ

Kingdom : Ashin of the North หรือ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ เป็นตอนพิเศษของซีรีส์ซอมบี้ย้อนยุคเรื่องดัง Kingdom ที่เล่าถึงจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นก่อนเกิดเหตุการณ์หายนะทั่วทั้งโชซอน โดยจะพาผู้ชมเจาะลึกลงสู่ จุดกำเนิดของการค้นพบสมุนไพรคืนชีพ และ ตัวละคร อาชิน ผู้ทิ้งความสงสัยให้กับผู้ชมในตอนท้ายซีซั่น 2 ว่าเธอเป็นใครมาจากไหน

ก่อนที่ตอนพิเศษจะฉายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 23 กรกฎาคม Korseries ได้มีโอกาสเข้าร่วมการสัมภาษณ์นักแสดงนำ อย่าง จอนจีฮยอน และ พัคบยองอึน พร้อมด้วย ผู้กำกับคิมซองฮุน และ นักเขียนบทคิมอึนฮี ในงานแถลงข่าว APAC Mini Press Conference ซึ่งได้เผยมุมมองในการทำงาน มุมมองที่มีต่อตัวละคร และเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับตอนพิเศษที่หลายคนต่างตั้งตารอ

รู้สึกอย่างไรกับการกลับมากำกับ Kingdom อีกครั้ง และ เพราะอะไรถึงตัดสินใจกำกับตอนพิเศษนี้ด้วยตัวเอง

ผู้กำกับคิมซองฮุน : เหตุผลที่ตัดสินใจ คือ ตอนถ่ายทำซีซั่น 2 ผมมีโอกาสได้อ่านเนื้อเรื่องบางส่วนจาก Kingdom: Ashin of the North ที่นักเขียนคิมส่งมาให้ครับ ทันใดนั้นก็คิดว่า เป็นที่รู้กันดีว่าปกตินักเขียนคนนี้เขียนผลงานได้ดีอยู่แล้ว แต่ไม่นึกว่าจะเขียนได้ดีขนาดนี้ ผมจึงคิดว่าวิธีไหนกันนะที่จะทำให้รู้เรื่องราวทั้งหมดได้โดยเร็วที่สุด เลยได้คำตอบว่า ‘กำกับด้วยตัวเอง’ น่าจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุดครับ

สำหรับความรู้สึกที่ได้กลับมากำกับอีกครั้ง ก็รู้สึกดีใจที่ได้กลับมาเจอสิ่งที่คุ้นเคย และทีมงานที่คุ้นเคยกันดี รวมถึงตื่นเต้นที่ได้เห็นตัวละครใหม่ ทำให้พอใจและสนุกกับการทำงานมากครับ และ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ผมคิดว่าไม่น่าจะมีผู้กำกับคนไหนกล้าปฏิเสธโอกาสที่จะทำผลงานที่นักแสดงอย่าง คุณจอนจีฮยอน ร่วมแสดงด้วยครับ

ทำไมถึงเลือกเขียน Kingdom : Ashin of the North ให้เป็นตอนพิเศษ แทนที่จะทำเป็นอีกซีซั่น และ “อาชิน” เป็นตัวละครที่วางไว้ตั้งแต่เริ่มแรกเลยหรือไม่

นักเขียนบทคิมอึนฮี : ตัวละครอาชิน ถูกเขียนขึ้นมาในช่วงแรก ๆ ถึงกลางๆ ระหว่างที่ฉันเขียนบทและวางโครงเรื่องซีซั่น 2 อยู่ค่ะ อย่างที่ทราบว่า สมุนไพรคืนชีพ มีคุณสมบัติทนทานต่ออากาศหนาว ทำให้ฉันเริ่มสนใจเกี่ยวกับอาณาเขตทางตอนเหนือของโชซอนและชนเผ่าซองจอยาอิน ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณนั้น แล้วปะติดปะต่อเนื้อเรื่อง จนตกผลึกเป็นตัวละครอาชินขึ้นมา

เรื่องราวของอาชินนั้นมีความยาวและซับซ้อนมาก เนื่องจากเรื่องราวครอบคลุมด้วยไทม์ไลน์ที่ยาวนาน เมื่อพิจารณาในแง่ลำดับเหตุการณ์แล้ว ฉันเลยคิดว่าถ้าทำแยกออกเป็นตอนพิเศษ แทนที่จะรวมเป็นซีซั่น 3 น่าจะดีและสะดวกต่อผู้ชมในการรับชม พวกเราเองก็จะได้ผลิตผลงานได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้นด้วย จึงตัดสินใจทำเป็นตอนพิเศษแยกออกมาค่ะ

kingdom kim sung hoon kim eun hee
ผู้กำกับคิมซองฮุน – นักเขียนบทคิมอึนฮี

รู้สึกอย่างไรที่แฟนๆรอคอยและคาดหวังกับตัวละครอาชิน ตั้งแต่การปรากฏตัวของคุณในซีซั่น2

จอนจีฮยอน : คนรอบตัวฉันต่างก็ถามเป็นเสียงเดียวกันเลยค่ะว่าทำไมเธอไปโผล่ในนั้นได้ ซึ่ง Kingdom เป็นผลงานที่มีแฟน ๆ ติดตามชมเยอะมาก ในฐานะนักแสดงที่เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์นี้ แน่นอนว่าต้องรู้สึกกดดันเป็นธรรมดา แต่พอรับรู้ว่ามีผู้ชมตั้งตอรอคอยอยู่เป็นจำนวนมาก ฉันเองก็คาดหวังและรู้สึกตื่นเต้นค่ะ

เตรียมตัวอย่างไรบ้างเพื่อให้เข้าถึงบทบาท ‘อาชิน’

จอนจีฮยอน : ถ้าพูดถึงการเตรียมตัวด้านร่างกาย ฉันคิดว่าร่างกายของฉันเตรียมพร้อมอยู่แล้วค่ะ ฉันใช้เวลาค่อนข้างนานในการทำความเข้าใจตัวละคร เพื่อที่จะเข้าถึงความอาฆาตแค้นที่อาชินมี และความต้องการแก้แค้นอาณาจักรโชซอนทั้งหมดค่ะ

Jun Ji Hyun Kingdom GLAM 1

จุดเด่นของตัวละคร มินชีรก ในตอนพิเศษนี้ คืออะไร

มินชีรก : มินชีรกเป็นตัวละครที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อปกป้องอาณาจักรโชซอน ในซีซั่น 2 เขาเป็นผู้นำกองทัพทหาร ในซีซั่น 1 ผมได้ฆ่ากวาดล้างผู้ติดเชื้อโรคระบาดที่ฟื้นคืนชีพ มีฉากฟาดฟันให้ได้เห็น แต่ในตอนพิเศษตอนนี้ จะแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครมินชีรก กับ อาชิน และความสัมพันธ์กับสมุนไพรคืนชีพ มากกว่าที่จะได้เห็นการใช้กำลังทางร่างกาย ผมคิดว่าจุดนี้น่าจะเป็นจุดสำคัญของตอนพิเศษ

นอกจากนี้ ในซีซั่น 2 จะเห็นว่าผมใช้ธนูยิงด้วย และถ้าได้ชมตัวอย่างของตอนพิเศษ ก็จะเห็นว่า มีฉากที่อาชินยิงธนูด้วยเช่นกัน อยากให้ติดตามดูกันครับว่า ทำไมถึงต้องยิงธนูครับ

Park Byung Eun Kingdom GLAM 1

สิ่งที่ยากและท้าทายที่สุดในการแสดงในตอนพิเศษนี้ 

พัคบยองอึน : ผมได้มีการพูดคุยกับทั้งผู้กำกับและนักเขียนบท ถึงจุดประสงค์ที่ทำให้เกิดตอนพิเศษนี้ขึ้น หากติดตามชมวันที่ 23 กรกฎาคม ก็น่าจะได้ทราบกันว่า มีปูมหลังอย่างไร ความสัมพันธ์ระหว่างมินชีรกและอาชินเป็นอย่างไร ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนและสิ่งที่เกิดในตอนพิเศษนี้ ผมคิดว่าเป็นตอนพิเศษที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในซีซั่น 1 และซีซั่น 2 เพราะเหตุนั้นผมจึงพยายามอย่างมากที่จะสื่อให้เห็นถึงความเชื่อมโยง และสื่อให้เห็นถึง ความขัดแย้งในตัวของมินชีรก

จอนจีฮยอน : บทบาทของฉัน คือ หญิงสาวที่ล่วงรู้ความลับของสมุนไพรคืนชีพ เป็นตัวละครที่กุมความลับที่เชื่อมโยงกับซีรีส์ในซีซั่นก่อนๆ ด้วยตัวอาชินแล้ว เป็นตัวละครที่มีความอาฆาตแค้นต่อโชซอนและต้องการแก้แค้น สิ่งที่ยากสำหรับฉันน่าจะเป็นการสื่อรายละเอียดเหล่านั้นให้ผู้ชมได้รู้สึกอินตามตัวละครไปด้วยค่ะ

สิ่งที่ไม่ควรพลาดในตอนพิเศษนี้

พัคบยองอึน : ถ้าจะให้พูดถึงสิ่งสำคัญสองสิ่งจาก Kingdom : Ashin of the North อย่างที่กล่าวไปเมื่อข้างต้นว่า อยากให้ติดตามความสัมพันธ์ของมินชีรกและอาชิน รวมถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างพวกเขา และเรื่องราวเหล่านั้นบานปลาย และส่งผลกระทบต่อซีซั่น1และ2 อย่างไรบ้าง อีกอย่างหนึ่งคือ ในตอนพิเศษนี้ฉากหลังเป็นชายแดนที่อยู่สุดของทางเหนือ ส่วนใหญ่เราถ่ายทำในป่าที่ตั้งอยู่บนเกาะเชจู เป็นทิวทัศน์ของเกาหลีที่ต่างกับป่าที่เห็นในซีซั่น1 และ 2  เข้ากับฉากหลังในเนื้อเรื่องที่เป็นชายแดนที่มีอากาศหนาว อยากให้ลองติดตามกันครับ

จอนจีฮยอน : Kingdom : Ashin of the North น่าจะเป็นจุดเริ่มต้น ที่จะขยายจักรวาล Kingdom นอกจากนั้น ยังเป็นตอนที่ไขความลับเกี่ยวกับสมุนไพรคืนชีพ คิดว่าน่าจะสนุกตรงจุดนั้นค่ะ

เนื่องจาก คุณ จอนจีฮยอน และ คุณพัคบยองอึน เคยร่วมงานกันมาก่อนในภาพยนตร์ Assassination รู้สึกอย่างไรที่ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในผลงานนี้

จอนจีฮยอน : ฉันรู้สึกดีใจที่ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหลังจาก Assassination ค่ะ สิ่งหนึ่งที่พูดได้อย่างมั่นใจ คือ เขาน่าจะมีทักษะการตกปลาที่ดีขึ้นค่ะ (หัวเราะ) ตอนที่ถ่ายภาพยนตร์ด้วยกันตอนนั้น เขาบอกว่าเขาตกปลาเก่งนะ เขาอวดเยอะมากแต่ว่าเราไม่เคยได้ชิมรสชาติปลาที่เขาจับเลยค่ะ ครั้งนี้ฉันเลยทวงเขาค่ะ เราทุกคนขอร้องให้เขาเอาที่ตกปลามาด้วย และเราสนุกกับผลลัพธ์ของการตกปลาที่ยอดเยี่ยมของเขามากค่ะ

พัคบยองอึน : ตอนที่เราร่วมงานกันในภาพยนตร์ Assassination เป็นครั้งแรกที่ผมได้เจอกับเธอครับ ในตอนนั้นเราเองยังไม่ค่อยสนิทกันเท่าไหร่ และทำตัวไม่ถูกต่อกันบ้างครับ แต่พอได้ยินว่าเรากำลังจะได้มาร่วมงานกันอีกครั้งในตอนพิเศษ ก็รู้สึกตื่นเต้นมาก ผมรอคอยที่จะได้เห็นเคมีที่เราจะสร้างร่วมกันบนหน้าจอ ผมคิดว่าเธอเป็นนักแสดงที่น่าทึ่ง และรู้สึกเป็นเกียรติและมีความสุขตลอดการร่วมงานกับเธอในผลงานอันยอดเยี่ยมนี้ ที่ผู้กำกับและนักเขียนบทฝีมือเยี่ยมร่วมกันสร้างกับเหล่าทีมงานมากด้วยพรสวรรค์ ทั้งหมดที่พูดได้คือรู้สึกขอบคุณมากครับ

รู้สึกอย่างไรเมื่อได้เจอกับเหล่านักแสดงที่แปลงโฉมเป็นซอมบี้ในกองถ่าย

จอนจีฮยอน : ไม่ตกใจเลยค่ะ ฉันตื่นเต้นและรอคอยที่จะเจอซอมบี้ตั้งแต่ก่อนเริ่มถ่ายทำแล้วค่ะ นั่นเป็นสิ่งที่ฉันตั้งตารอมากที่สุด พอได้เจอจริงๆแล้ว รู้สึกว่านักแสดงเหล่านั้นลำบากมากที่ต้องแปลงโฉมเป็นซอมบี้ ฉันไม่รู้ว่าควรหรือไม่ควร แต่ก็อยากถ่ายรูปกับซอมบี้ให้ได้ รู้ทั้งรู้ว่าพวกเขาเหนื่อย แต่ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ และส่งไปอวดเพื่อนๆด้วยค่ะ

พัคบยองอึน : ส่วนตัวผม ผมเคยเจอซอมบี้แล้วในซีซั่น 2 ตอนที่ถ่ายทำในป่ามืดตอนกลางคืน นักแสดงที่แปลงโฉมเป็นซอมบี้อาบไปด้วยเลือด นั่งทานข้าวอยู่ใต้ต้นไม้ ตอนนั้นก็ตกใจอยู่บ้าง แต่พอมาในตอนพิเศษ ผมไม่ตกใจแล้ว เพราะเคยมีประสบการณ์มาก่อน แต่สิ่งที่ผมได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นคือ คนที่แปลงโฉมเป็นซอมบี้นั่งคุยโทรศัพท์นั้นดูไม่สมกับคาแรคเตอร์มาก “นี่ พี่เองนะ ได้รับของที่ร้านเรียบร้อยหรือยัง” “แม่ เดี๋ยวเสร็จแล้วผมจะรีบกลับ แม่รีบนอนนะ” พวกเขานั่งสนทนาทางโทรศัพท์โดยปกติ ทั้งที่แต่งหน้าแต่งตัวอย่างนั้น ทำให้ผมคิดว่า ความเป็นกับความตายมีเส้นคั่นบางๆเท่านั้นเองครับ

Park Byung Eun Kingdom GLAM 2

ช่วยบอกใบ้ถึงฉากที่คุณชอบที่สุดในตอนพิเศษให้ได้รู้หน่อยได้ไหม

นักเขียนบทคิมอึนฮี : มันยากมากที่จะบอกโดยไม่สปอยล์ แต่ที่ฉันจะบอกก็คือ ฉันชอบฉากที่เหล่าซอมบี้ปรากฏตัวพร้อมอาชินค่ะ มันเป็นฉากที่เขียนยากมากและเป็นฉากที่ฉันอยากเห็นมากที่สุด และเหตุผลส่วนตัวที่ชอบเรื่องราวใน Kingdom ก็เป็นเพราะว่าเป็นผลงานเขียนของฉันเองค่ะ

ผู้กำกับคิมซองฮุน : น่าจะเป็นฉากเดียวกันกับที่นักเขียนคิมพูดถึงครับ มันยากที่จะเล่าในรายละเอียด แต่ผมเชื่อว่าตลอด 92 นาทีมีทั้งฉากที่สุดเศร้า แต่เป็นฉากที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ด้วยครับ ผมรัก Kingdom เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่เราสร้างด้วยกันมา เมื่อเปรียบเทียบกับผลงานในแนวเดียวกัน เรื่องราวของ Kingdom นั้นรวมทั้ง ประวัติศาสตร์มนุษย์ ความหิวโหย ความโลภต่ออำนาจเช่นเดียวกับ ความเจ็บปวด รวดร้าว หรือ เศร้าเสียใจ และผมเชื่อว่าองค์ประกอบที่เชื่อมโยงกันอย่างมหัศจรรย์นี้นำมาสู่ปฏิกิริยาเคมีที่เป็นเอกลักษณ์ที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นกุญแจสำคัญว่าทำไมผลงานนี้ถึงได้รับความรักมากมายจากแฟน ๆ ทั่วโลกครับ

พัคบยองอึน : ฉากที่ผมชอบเป็นฉากเดียวกับที่ทั้งสองท่านกล่าวมา ลองมาคิดดู ว่ามีฉากไหนอีกหรือเปล่าที่ชอบ ในตัวอย่างตอนพิเศษ มีฉากที่อาชินในวัยเด็กคุกเข่าร้องไห้ต่อหน้าผม ส่วนตัวผมแล้วฉากนี้เป็นฉากที่ผมประทับใจ เพราะคิมชีอาแสดงได้ดีมาก สื่ออารมณ์ได้ดีจนสะเทือนใจ และเป็นแรงผลักดันช่วยให้ผมได้เข้าถึงบทบาท ถ้ามีเด็กตัวเล็กมาร้องไห้ต่อหน้า ตัวละครมินชีรกจะรู้สึกอย่างไร ตัดสินใจอย่างไร การแสดงของเธอทำให้ผมประทับใจ และอยากให้ผู้ชม ติดตามชมว่าความสัมพันธ์ของมินชีรกกับอาชินจะเป็นอย่างไร

จอนจีฮยอน : ตัวละครของฉัน อาชิน เป็นผู้หญิงที่ล่วงรู้ความลับเกี่ยวกับสมุนไพรคืนชีพ ดังนั้นจึงมีฉากต่าง ๆ ที่บอกใบ้ความจริงเหล่านั้นค่ะ ตัวฉันเองสนุกกับการถ่ายทำ และเสียวสันหลังวาบกับฉากเหล่านั้นค่ะ

Kingdom ไม่ใช่ผลงานที่สามารถเกิดความเปลี่ยนแปลง หรือขึ้นอยู่กับนักแสดงตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น แต่ว่าเป็นผลงานที่มาจากบทที่ไร้ที่ติ การกำกับที่น่าทึ่ง และงานศิลปะที่น่าหลงใหล ดังนั้นฉันอยากบอกว่าตัวผลงาน Kingdom เป็นศิลปะในรูปแบบของตัวเอง และฉันรู้สึกเป็นเกียรติมาก มันทำให้ฉันคิดบางอย่างขึ้นว่า Kingdom ถูกสร้างขึ้นในเกาหลี และเราได้นำเสนอสิ่งนี้ให้ทั่วทั้งโลกได้เห็น

Jun Ji Hyun Kingdom GLAM 2

ด้วยความที่ Kingdom มีแฟนๆติดตามทั่วโลก รู้สึกกดดันหรือไม่ที่ตอนพิเศษนี้เป็นที่จับตามอง

นักเขียนบทคิมอึนฮี : คงจะโกหกถ้าจะบอกว่าไม่รู้สึกกดดันเลย ความกดดันมันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามฉันคิดว่ามันแทบจะเป็นไปไม่ได้ถ้าหากจะทำผลงานออกมาให้คน 100 คนแล้วทุกคนจะชอบ และฉันคิดว่าตอนพิเศษนี้สำหรับแฟน ๆ ที่รอคอยฉากแอคชั่นจำนวนมาก อาจจะคิดว่าไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวัง ยังไงก็แล้วแต่ ฉันหวังว่าเราจะสามารถถ่ายทอดสิ่งที่เราต้องการจะสื่อผ่านการสร้างสรรค์เบื้องหลังตัวละครอาชิน และเรื่องราวทางตอนเหนือได้สำเร็จนะคะ

ผู้กำกับคิมซองฮุน : แทนที่จะมองความกดดันเป็นความรู้สึกในทางลบ ผมเรียกว่าเป็นการกดดันด้วยความรู้สึกในทางบวกมากกกว่าครับ ไม่ใช่แค่สำหรับผม แต่รวมไปถึงทีมงานทุก ๆ คน เพราะเราตระหนักดีว่ามีแฟน ๆ ทั่วโลกคาดหวังและรอคอยชมมากแค่ไหน พวกเราจึงมุ่งมั่นและทุ่มเทในทุกรายละเอียดในการถ่ายทำ ตั้งแต่การหาโลเคชั่น ตลอดจน หาพร็อพต่าง ๆ ซึ่งนั่นเป็นความรู้สึกที่เป็นอิทธิพลในทางบวกต่อทั้งทีมครับ

พัคบยองอึน : แทนที่จะกดดัน ผมพยายามโฟกัสและทำหน้าที่ของตัวเองดีที่สุด ผมคิดว่านั่นเป็นแรงผลักดันให้นักแสดงสร้างผลงานได้ดีขึ้น และผมยังคิดว่ามันเป็นสิ่งที่นักแสดงที่ดีที่จะถ่ายทอดความรู้สึกเหล่านั้นออกมาเป็นการแสดงที่ดีครับ

จอนจีฮยอน : นี่เป็นโอกาสที่ฉันได้ร่วมแสดงซีรีส์ที่ฉันชื่นชอบ แน่นอนว่ากดดันค่อนข้างมาก แต่ด้วยนิสัยส่วนตัวของฉันเป็นคนที่ทำได้ดีภายใต้แรงกดดัน ดังนั้นฉันจึงตั้งใจพยายามรู้สึกถึงแรงกดดันในเชิงบวกเพื่อที่ฉันจะทำได้ดีกว่าเดิมค่ะ

ฉันไม่อยากทำให้ดูเหมือนเป็นแค่การร่วมแสดงและเพลิดเพลินไปกับความโด่งดังของซีรีส์ Kingdom ที่มีอยู่แล้วก่อนที่ฉันจะเข้าร่วมผลงาน ดังนั้นฉันจึงพยายามทุ่มเทให้มากขึ้นกับการถ่ายทอดทุกสิ่งทุกอย่างที่ฉันมีในตอนพิเศษนี้ค่ะ

ติดตามชมตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North หรือ ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เดือด: อาชินแห่งเผ่าเหนือ ความยาว 92 นาที พร้อมกันทั่วโลก ในวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ Netflix

Kingdom Ashin Of The North Netflix Main Poster TH 12072021

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดที่มาตัวละคร ‘อาชิน’ และเหตุผลที่ทำตอนพิเศษ แทนที่จะเป็นซีซั่น ใน Kingdom : Ashin of the North

จอนจีฮยอน-นักเขียนบทคิมอึนฮี เผยถึงการตัดสินใจมาร่วมงานกัน ในตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North

5 สิ่งน่ารู้ ก่อนดูตอนพิเศษ Kingdom : Ashin of the North

ตัวอย่างหลัก ‘Kingdom : Ashin of the North’ แง้มจุดเริ่มต้นของการล้างแค้นอันนองเลือดในโชซอน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Photo Courtesy of Netflix ถ่ายโดยช่างภาพ คิมยองแบ (Kim Young-bae)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก