interview

The 8 Show ‘ยิ่งอยู่นานเท่าไหร่ เงินยิ่งเพิ่มเท่านั้น’ ซีรีส์พล็อตสุดแหวก ที่เป็นภาพสะท้อนโลกทุนนิยม และผู้คนที่หลากหลายในสังคม

18/05/2024 - korseries

The 8 Show cover

The 8 Show (เกมโชว์เลือดแลกเงิน) ผลงานซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่จาก Netflix ทำเอาชวนว้าวตั้งแต่การวางพล็อตเรื่องให้ติดตามชีวิตของผู้คน 8 คน ที่ไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่รู้พื้นหลัง ไม่รู้แม้กระทั่งชื่อที่แท้จริงของพวกเขา แต่ละคนได้เข้าร่วมรายการโชว์สุดลึกลับ ที่เงินรางวัลของพวกเขาจะเพิ่มพูนเรื่อย ๆ ในทุก ๆ วินาทีที่ผ่านพ้นไป และพาเราคนดูค่อย ๆ เรียนรู้กฎเกณฑ์ต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กับตัวละครผู้ไม่รู้ว่าอนาคตแบบไหนกำลังรอพวกเขาอยู่ เรื่องราวที่เต็มไปด้วยความระทึกนี้ถ่ายทอดผ่าน 8 ตัวละครที่อาศัยอยู่คนละชั้นกันในอาคารลึกลับแห่งหนึ่ง นำโดย รยูจุนยอล, ชอนอูฮี, พัคจองมิน, อียอลอึม, พัคแฮจุน, อีจูยอง, มุนจองฮี และ แบซองอู ซึ่งพร้อมให้รับชมแล้ววันนี้ที่ Netflix

Korseries ขอนำบทสัมภาษณ์ของ ผู้กำกับฮันแจริม ผู้อยู่เบื้องหลังงานการกำกับซีรีส์เรื่องนี้ มาให้ทุกคนได้รู้เรื่องราวเบื้องหลังที่จะทำให้เข้าใจสิ่งที่ผู้กำกับจะสื่อมากยิ่งขึ้น

แค่เพียงการชูคอนเซ็ปต์ที่ว่า ‘ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เงินเพิ่มมากเท่านั้น’ ก็ฟังดูน่าดึงดูดแล้ว ผู้กำกับฮันแจริม ได้มาเล่าถึงคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจของเรื่องนี้ ว่า “เรื่องราวในซีรีส์เรื่องนี้ เริ่มจากการส่งคำเชิญไปยังคน 8 คนที่เผชิญกับมรสุมชีวิต กำลังสิ้นหวังและต้องการที่จะยอมแพ้กับชีวิต โดยในบัตรเชิญเสนอว่า ทางรายการเกมโชว์จะขอซื้อเวลาที่พวกเขาตัดสินใจว่าจะโยนทิ้งไป และถ้าพวกเขาตอบรับ เงินรางวัลของเขาในรายการก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่ออยู่ในเกมโชว์ได้นานขึ้น ทั้ง 8 คนตอบรับเข้าร่วมรายการ จากนั้นก็เกิดทั้งการร่วมมือระหว่างกันและการทรยศหักหลังกันไปมา เพื่อสะสมเวลาให้อยู่ในรายการได้นานขึ้น เพราะยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ เงินรางวัลของพวกเขาก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น ดังนั้นซีรีส์เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้เข้าร่วมการแข่งขันทั้ง 8 คน ซึ่งมีทั้งความระทึกขวัญและตลกร้ายครับ”

The 8 Show Still 2 scaled
The 8 Show Still 1 scaled

The 8 Show อ้างอิงเรื่องราวจากเว็บตูนต้นฉบับ Money Game และ Pie Game โดย แบจินซู ผู้สร้างสถิติที่มียอดผู้อ่านทั่วโลกถึง 30 ล้านครั้ง ซึ่ง ผู้กำกับได้เล่าที่มาที่ไปเบื้องหลังการนำเว็บตูนยอดฮิตมาต่อยอดเป็นซีรีส์ ว่า

“ผมชื่นชอบเว็บตูน Money Game มาก ซึ่งเว็บตูนเรื่องนี้จริง ๆ เป็นแนวเอาชีวิตรอด แต่ก็มีความแตกต่างจากเรื่องอื่น ๆ ในแนวเดียวกัน เพราะปกติแล้วในเกมเอาชีวิตรอด ตัวละครหลักมักจะเป็นผู้ชนะ และมักจะทำให้ผู้ชมได้รู้สึกถึงความพึงพอใจบางอย่าง แต่ Money Game มีกลิ่นอายของดาร์กคอมเมดี้ (ตลกร้าย) ยิ่งพยายามจะเอาชนะ ปัญหาก็จะยิ่งตามมา นอกจากนี้ ประเด็นเรื่องความเห็นของคนหมู่มากก็เป็นปัจจัยสำคัญในเว็บตูนเรื่องนี้ด้วยครับ ผมคิดว่ามันคงน่าสนใจดี ถ้าซีรีส์ได้พูดถึงประเด็นพวกนี้ด้วย แต่โดยธรรมชาติแล้วเกมเอาชีวิตรอดจะมีข้อจำกัดทางโครงสร้างของมันอยู่ คือผู้ชนะจะต้องอยู่เหนือสุดเมื่อคนอื่นตายจากไป ผมพยายามคิดว่าจะเปลี่ยนกระบวนทัศน์นี้อย่างไรตอนที่ Pie Game ภาคต่ออันสร้างสรรค์ของแบจินซูออกมา มันเป็นเกมเอาตัวรอดอีกแบบแต่มีกฎเหมือนกันคือ ทุกคนต้องมีชีวิตรอด ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดต้องร่วมฟันฝ่าด้วยกันไม่ว่าจะขึ้นสวรรค์หรือลงนรก ผมชอบไอเดียนี้มาก จึงรวมทั้งสองไอเดียเข้าไปในซีรีส์เรื่องนี้ครับ”

Money Game Pie Game

และเนื่องจากผลงานนี้เป็นงานกำกับซีรีส์เรื่องแรกของ ผู้กำกับฮันแจริม หลังเป็นที่รู้จักจากงานกำกับ ภาพยนตร์ Emergency Declaration ผู้กำกับได้เผยถึงสิ่งที่เขาให้ความสำคัญมากที่สุดในการกำกับซีรีส์ ว่า

“ผู้ชมภาพยนตร์ต้องนั่งอยู่ในโรงจนกว่าภาพยนตร์จะจบ ผู้กำกับสามารถสร้างฉากที่อาจจะน่าเบื่อหรือหักมุมก็ได้ แล้วอาจสื่อประเด็นที่เขาต้องการในตอนท้ายเรื่อง แต่สำหรับซีรีส์ ผู้ชมนั่งดูอยู่ที่บ้านในอิริยาบถสบายๆ ผมว่าคงยากถ้าจะใช้วิธีตามแบบฉบับของการถ่ายทำภาพยนตร์ ผมคิดว่าเนื้อเรื่องของซีรีส์จะต้องดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ต้องมีความตึงเครียดมากกว่าในหนัง และตอนจบของแต่ละตอนต้องทำให้ผู้ชมตั้งตารอตอนต่อไปมากขึ้น ผมคิดว่านี่คือข้อแตกต่างที่สำคัญระหว่างภาภยนตร์กับซีรีส์ครับ นอกจากนี้ ซีรีส์มีความยาวกว่า จึงสามารถอธิบายตัวละครได้ละเอียดกว่า ผู้ชมไม่จำเป็นต้องติดตามเนื้อเรื่องผ่านมุมมองของตัวละคร “ชั้น 3” เพียงคนเดียว ผมอยากให้พวกเขาได้ดื่มด่ำกับตัวละครที่พวกเขาชอบ และติดตามเรื่องราวในซีรีส์ผ่านมุมมองของตัวละครนั้นครับ”

สามารถรับชมซีรีส์ The 8 Show (เกมโชว์เลือดแลกเงิน) ทั้งหมด 6 ตอนได้แล้วที่ Netflix

The 8 Show Poster TH

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อซีรีส์ : The 8 Show | เกมโชว์เลือดแลกเงิน (2024)

เปิดลิสต์ซีรีส์เกาหลีมาใหม่ ประจำเดือนพฤษภาคม 2024

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก