interview

นักเขียนบท Move To Heaven กับข้อความที่ตั้งใจจะบอกกับผู้ชมผ่านเรื่องราวในซีรีส์

23/05/2021 - korseries

move to heaven writer cover photo

Move to Heaven ผลงานออริจินัลซีรีส์เกาหลีจาก Netflix เพิ่งฉายมาได้เพียงไม่นานก็ไต่ระดับขึ้นสู่อันดับ 1 การจัดอันดับบน Netflix ในหลายประเทศทั่วโลก รวมไปถึงในประเทศไทย ซึ่งนำเสนอเรื่องราวอันแสนอบอุ่นหัวใจอย่างลึกซึ้ง ผ่านตัวละคร ฮันกือรู (รับบทโดย ทังจุนซัง) เด็กหนุ่มที่มีอาการแอสเพอร์เกอร์ กับการทำธุรกิจที่ไม่เคยถูกเล่ามาก่อนในซีรีส์เกาหลี นั่นคือ การเป็น พนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุหลังความตาย โดยมี โจซังกู (รับบทโดย อีเจฮุน) อาที่มารับหน้าที่เป็นผู้ปกครองดูแลฮันกือรู พร้อมกับ ยุนนามู (รับบทโดย ฮงซึงฮี) เพื่อนเพียงคนเดียวของฮันกือรูที่คอยห่วงใยเขาตลอดเวลา

หากใครที่รับชมซีรีส์เรื่องนี้คงจะเห็นว่า เรื่องราวแต่ละเคสการจากไปของตัวละครมากมายในเรื่องล้วนแล้วแต่เป็นการสะท้อให้เห็นถึงสภาพสังคมในปัจจุบันที่มีผู้คนจำนวนมากมายจากไปอย่างโดดเดี่ยว ซึ่ง นักเขียนบทยุนจีรยอน ที่ถ่ายทอดงานเขียนบทซีรีส์เรื่องนี้ ได้เผยถึงข้อความที่ต้องการจะสื่อผ่านการรวบรวมประเด็นสังคมต่าง ๆ มานำเสนอเรื่องต่อผู้ชม ว่า

“มีคนบอกว่าทุกคนล้วนเท่าเทียมกันเวลาตายแต่ในความเป็นจริงมันไม่ใช่อย่างนั้น ฉันใช้เวลามากพอสมควรในการศึกษาเกี่ยวกับความตายและได้พบข้อสรุปว่าความตายก็ไม่เท่าเทียมเท่ากับการดำรงชีวิตเช่นกันค่ะ การตายที่ต้องใช้บริการเก็บกวาดที่เกิดเหตุสามารถแยกเป็นสองกลุ่มคร่าวๆ คือ การเสียชีวิตไปโดยที่ไม่มีสมาชิกครอบครัวหรือเพื่อนในการดูแลจัดการสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่จากไป กับกรณีที่การตายมีความรุนแรงจนสมาชิกครอบครัวหรือเพื่อนไม่สามารถเข้ามาเก็บกวาดจุดเกิดเหตุได้ สิ่งที่ทั้งสองกลุ่มนี้มีเหมือนกัน คือ การตายเหล่านี้มีความโดดเดี่ยว ไม่เป็นธรรม ถูกปล่อยปละละเลย และกะทันหัน การตายทั้งหมดโดยธรรมชาติล้วนเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและปวดใจอย่างยิ่ง การจากไปที่ดีที่สุดที่คนสามารถมีได้คือการจากไปที่ทำให้คุณรู้สึกว่า “ฉันรู้สึกโชคดีที่ได้เคยมีความสุขในห้วงเวลาที่ใช้ชีวิตที่อยู่ในโลกใบนี้” ฉันอยากหยิบยื่นการปลอบประโลมให้กับผู้ที่เผชิญหน้ากับการจากไปที่มีความเดียวดายและไม่เป็นธรรมให้มีน้อยลงหากคนเราสามารถเข้าหาและเผื่อแผ่ให้ผู้อื่นมากยิ่งขึ้นและตระหนักว่าเวลาไม่เคยรอใครค่ะ”

Move to Heaven 1

Move To Heaven ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทความรวมเล่ม Things Left Behind (สิ่งที่ทิ้งไว้ข้างหลัง) เขียนโดย คิมแซบยอล ประธานกรรมการบริหารธุรกิจเก็บกวาดที่เกิดเหตุหลังความตาย ในช่วงที่กำลังค้นหาหนังสือเกี่ยวกับความตายและความโศกเศร้า นักเขียนบทยุนจีรยอนเริ่มเขียนบทด้วยความหวังที่จะถ่ายทอดการส่งมอบและให้เกียรติผู้ที่จากไปด้วยการดูแลสิ่งของที่พวกเขาเคยมีไว้เป็นต่างหน้าเพื่อให้คนอื่นรับรู้ว่าพวกเขาได้ “ทำดีที่สุดแล้ว” กับการปล่อยวางความเจ็บปวดและภาระที่เคยมีไว้บนโลกใบนี้ จากการค้นคว้าเกี่ยวกับผู้ที่ทำอาชีพนี้ นักเขียนยุนจีรยอนได้ศึกษาเคสนอกประเทศเกาหลีที่ครอบคลุมทั้งอเมริกา ญี่ปุ่นและเข้าไปติดตามการทำงานของพนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุในสถานที่ทำงานเพื่อเก็บอารมณ์ต่าง ๆ ที่เธอรู้สึกและเข้าถึงประสบการณ์ในการรับรู้ราวกับ “สิ่งของนับไม่ถ้วนของผู้ที่จากไป แต่ละชิ้นล้วนกำลังพูดคุยกับเรา”

Move to Heaven Still 2 scaled
Move to Heaven still 3 scaled

สามารถรับชม Move To Heaven ท้ัง 10 ตอนได้ที่ Netflix

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดกล่องความคิดของ ‘อีเจฮุน-ทังจุนซัง’ ที่มีต่อซีรีส์ Move to Heaven ผ่านบทสัมภาษณ์พิเศษ

รีวิวซีรีส์ Move To Heaven | ร่องรอยที่ถูกทิ้งไว้..ความในใจที่ถูกส่งต่อของผู้ที่จากไป

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก