interview

เปิดกล่องความคิดของ ‘อีเจฮุน-ทังจุนซัง’ ที่มีต่อซีรีส์ Move to Heaven ผ่านบทสัมภาษณ์พิเศษ

18/05/2021 - korseries

lee je hoon tang joon sang move to heaven

Move to Heaven เป็นออริจินัลซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่จาก Netflix ความยาว 10 ตอน ที่อัดแน่นไปด้วยความหมายและเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ ผ่านการติดตามชีวิตของ ฮันกือรู (รับบทโดย ทังจุนซัง) เด็กหนุ่มที่มีอาการแอสเพอร์เกอร์ กับการทำธุรกิจที่ไม่เคยถูกเล่ามาก่อนในซีรีส์เกาหลี นั่นคือ การเป็น พนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุหลังความตาย โดยมี โจซังกู (รับบทโดย อีเจฮุน) อาที่มารับหน้าที่เป็นผู้ปกครองดูแลฮันกือรู พร้อมกับ ยุนนามู (รับบทโดย ฮงซึงฮี) เพื่อนเพียงคนเดียวของฮันกือรูที่คอยห่วงใยเขาตลอดเวลา ตัวละครหลักในซีรีส์เรื่องนี้จะเปิดกล่องพาทุกคนสัมผัสกับเรื่องราวที่ไม่มีโอกาสจะถ่ายทอดออกมาของผู้ที่จากไป ระหว่างขั้นตอนการเก็บกวาดของใช้ส่วนตัวของผู้ล่วงลับ ที่ทำเอาหลายคนน้ำตาซึม หรือถึงกับร้องไห้ออกมาโดยไม่รู้ตัว

Korseries ได้มีโอกาสเป็นหนึ่งในสื่อมวลชนที่เข้าร่วมเซสชันการสัมภาษษณ์พิเศษนักแสดงนำของเรื่อง อีเจฮุน และ ทังจุนซัง เราจึงขอนำบทสัมภาษณ์มาให้ทุกคนได้เห็นมุมมองของนักแสดง เพื่อที่จะให้หลายคนเข้าถึงซีรีส์เรื่องนี้กันมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากตัวละครหลักของเรื่อง ฮันกือรู มีอาการแอสเพอร์เกอร์ (Asperger Syndrome) หลายคนอาจจะสงสัยว่าอาการนี้เป็นอย่างไร เพื่อที่จะให้เข้าใจอาการนี้มากยิ่งขึ้น ทังจุนซัง ผู้ถ่ายทอดบทบาท ฮันกือรู ได้อธิบายอาการแอสเพอร์เกอร์นี้ ว่า

“อาการแอสเพอร์เกอร์จะทำให้แสดงออกความรู้สึกได้น้อย เข้าใจอารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ ได้ไม่ดีเท่าไหร่ ทำให้สื่อสารกับอีกฝ่ายได้ยาก เช่น เวลาได้ยินใครพูดอะไร ก็จะเข้าใจตามคำพูดนั้นตรง ๆ เลย หรือ ถ้ามีสิ่งที่คิดว่าจะต้องทำ ก็จะต้องทำให้ได้เท่านั้น แต่ในมุมกลับกันจะมีพัฒนาการที่ดีในเรื่องของความจำที่เป็นเลิศ อย่างตัวกือรูเอง ถ้าได้เห็นคู่มือสินค้าหรือรายชื่อชนิดปลาแค่ครั้งเดียว ก็สามารถท่องสิ่งที่เห็นออกมาได้ยาว ๆ เลยครับ”

Move to Heaven still 3 scaled

อีเจฮุน เจ้าของบทบาท โจซังกู อาของกือรู ได้เผยถึงความท้าทายในเรื่องที่ต้องฝึกฝนศิลปะป้องกันตัว เผื่อถ่ายทอดบทบาทออกมาให้สมจริง ซึ่งนักแสดงหนุ่มได้เผยว่าเขาหักโหมจนเจ็บตัวระหว่างการฝึกซ้อม

อีเจฮุน : “ในเรื่องนี้ มีฉากที่ผมต้องแสดงออกมาให้ร่างกายดูแข็งแรงและแนวแอคชั่นเยอะมากครับ ผมเลยต้องฝึกกับทีมศิลปะป้องกันตัวเยอะหน่อย แต่ก็แอบเสียดายที่ช่วงเวลาฝึกนั้นไม่ได้ยาวมาก ผมอยากแสดงออกมาให้ดูแข็งแรงและเท่ ก็เลยทุ่มสุดตัว ทำให้มีการบาดเจ็บเกิดขึ้น อย่างตอนถ่ายฉากต่อยมวย ต่อยกระสอบทราย ผมหักโหมไปหน่อยทำให้เจ็บข้อมือ ต้องใส่เฝือกที่มืออยู่เดือนนึงเลย ช่วงนั้นก็ลำบากอยู่บ้าง แต่ก็รู้สึกพึงพอใจมากครับที่ได้ลองแสดงฉากต่อยมวยหรือศิลปะต่อสู้ป้องกันตัวต่าง ๆ ด้วยตัวเองผ่านผลงานชิ้นนี้ครับ”

Move to Heaven Still 4

ระหว่างการดำเนินเรื่องราว ซีรีส์ได้ถ่ายทอดให้เห็นถึงสังคมตัวคนเดียวของเกาหลี ที่สะท้อนสังคมโลกในยุคปัจจุบันที่มนุษย์จำนวนมากต่างใช้ชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยว นักแสดงทั้งสองได้มองย้อนกลับไปยังชีวิตของเขา ว่า

อีเจฮุน : “ตัวผมเองยังอาศัยอยู่กับครอบครัว ไม่ได้แยกออกมาอยู่คนเดียว ก็เลยยังไม่เคยรู้สึกว่าโดดเดี่ยวหรือเหงา แต่พอได้มาแสดงซีรีส์เรื่องนี้เลยได้รู้ว่า “ช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกัน มันไม่ได้อยู่ตลอดไปสินะ”  สักวันหนึ่งก็ต้องเจอกับวินาทีที่แยกจากกัน แล้วตัวเราจะรับมือกับมันยังไง ทำให้ผมคิดถึงจุดนี้เยอะมาก ก่อนหน้านี้ไม่เคยได้คิดถึงเรื่องนี้อย่างละเอียดลึกซึ้งเท่าไหร่ ทำให้รู้สึกขอบคุณการที่ผมได้มีชีวิตหายใจอยู่ ณ ตอนนี้ และอยากจะพูดคำดี ๆ ให้กับคนรอบตัวที่ผมรักได้ฟัง ทำให้รู้ว่าถึงแม้จะไม่ได้เจอกันบ่อย แต่การติดต่อไปหาและพูดคุยกันนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ”

ทังจุนซัง : “ผมโทรหาคนรอบตัว เพื่อนหรือคนรู้จักที่ไม่ได้ติดต่อกันมานาน ผมก็มีช่วงที่เหงาหรือรอการติดต่อจากเพื่อน ๆ เหมือนกัน เลยลองเปลี่ยนเป็นฝ่ายที่เริ่มติดต่อไปหาก่อนแทนครับ”

Lee Je Hoon Tang Joon Sang Move to Heaven Glam scaled

แน่นอนว่าคีย์เวิร์ดสำคัญในเรื่องที่ถ่ายทอดออกมานั้น ได้ให้ผู้ชมตระหนักถึงเรื่อง ‘ชีวิตและความตาย’ ซึ่ง อีเจฮุน และ ทังจุนซัง เผยมุมมองของเขาที่มีต่อเรื่องนี้ รวมไปถึง สิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวิต ว่า

ทังจุนซัง : “ที่จริงผมยังเพิ่งอายุ 19 ปี แต่เอาจริง ๆ แล้ว มันก็เป็นเรื่องที่คนอายุเท่านี้สามารถจะนึกถึงได้ แต่ผมไม่เคยคิดเรื่องของ “ชีวิตและความตาย” มากขนาดนั้น แต่พอได้แสดงเรื่องนี้ที่เกี่ยวกับการจัดของให้คนที่จากไป ทำให้ได้ย้อนคิดว่ามีสิ่งของอะไรที่สื่อถึงตัวเราบ้างนะ หรือคิดว่าถ้าเราตายไปแล้ว หลังจากนั้นจะเป็นยังไงนะ คิดแค่อะไรแบบนี้ ไม่ได้คิดถึง “ชีวิตและความตาย” ในเชิงปรัชญาหรือคิดถึงเรื่องชีวิตและความตายอย่างจริงจังขนาดนั้นครับ

หลังจากผลงานนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าคนรอบตัวนั้นสำคัญมาก ไม่ว่าใคร ๆ ก็ต้องเคยรู้สึกเหงาอยู่แล้ว ผมเองก็เช่นกัน ผมเลยได้เรียนรู้ว่าคนรอบตัวนั้นเป็นบุคคลที่สำคัญต่อตัวผมมากครับ”

Tang Joon Sang Move to Heaven Glam scaled

อีเจฮุน : “ผมพยายามคิดและรู้สึกถึงคีย์เวิร์ดคำว่า “ชีวิตและความตาย” ผ่านผลงานชิ้นนี้  การใช้ชีวิตมีทั้งดีใจ โกรธ เศร้า สุข ผมหวังว่าตอนที่เผชิญหน้ากับความตายผมจะไม่เหงา และได้คิดว่าช่วงเวลาที่คนที่ผมสนิทกำลังจะจากไป ผมอยากจะคอยอยู่เคียงข้างเขาครับ

ผมรู้สึกว่าต้องคอยดูแลคนรอบตัวให้ดี สังคมเราให้ความสำคัญกับความฝัน ความมั่งคั่ง การหาเงินของตัวเอง ถึงแม้มันจะเป็นสิ่งที่สำคัญแต่มันก็ช่าง…(หยุดพูดไป แต่สื่อความหมายในสีหน้าและน้ำเสียงได้ว่า น่าเสียดาย/น่าเศร้า)

ผมคิดว่าสุขภาพและคนที่อยู่รอบตัวเรา คือผลลัพธ์ที่แสดงให้เห็นว่าที่ผ่านมาเราใช้ชีวิตมายังไงบ้าง ท้ายที่สุดแล้ว “คน” ก็คือสิ่งสำคัญ รู้สึกว่าต้องดีกับคนรอบตัวให้มากกว่านี้ผ่านผลงานชิ้นนี้ครับ”

Lee Je Hoon Move to Heaven Glam scaled

อีกสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก คือการนำเสนออาชีพที่แปลกใหม่ ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อนในซีรีส์เกาหลี ซึ่งนักแสดงทั้งสองเผยความรู้สึกยกย่องอาชีพนี้ ว่า

อีเจฮุน : “การมีอยู่ของอาชีพนี้เป็นอะไรที่มีค่าและสมควรได้รับความเคารพ เป็นงานที่ไม่ได้ทำง่าย ๆ ผมคิดว่าความเคารพที่มีต่อผู้ที่ล่วงลับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่ใช่งานที่จะทำแค่เพื่อหาเงินเท่านั้น ผมหวังว่าถ้าหลังจากนี้คนได้รู้จักและเลือกที่จะประกอบอาชีพนี้มากขึ้น จะได้รู้ว่าเป็นอาชีพที่ต้องมีจิตใจอันยิ่งใหญ่ที่เคารพผู้ล่วงลับและสามารถสื่อสารสิ่งต่าง ๆ ให้กับครอบครัวของเขาได้”

ทังจุนซัง : “ผมคิดว่าถ้าวันหนึ่งต้องจากไป ก็คงสามารถฝากเรื่องไว้กับบริษัทเก็บกวาดที่เกิดเหตุหลังความตายได้ รู้สึกว่าตอนที่ยังมีลมหายใจอยู่ ต้องใช้ชีวิตอย่างดี เพื่อที่เวลาพนักงานมาเก็บกวาดจะไม่ได้เหนื่อยเกินไป ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเขา รู้สึกว่าเป็นอาชีพที่ยอดเยี่ยมและไม่ใช่งานธรรมดา ๆ เลยครับ”

สามารถรับชม Move to Heaven ทั้ง 10 ตอนได้ที่ Netflix

Move to Heaven Still 2 scaled
Move to Heaven Still 1

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Photo : Netflix


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก