interview

สัมภาษณ์นักแสดงนำ Space Sweepers ถึงความรู้สึกในการร่วมงานในหนังเกาหลีที่พล็อตไปไกลถึงอวกาศ!

07/02/2021 - korseries

exclusive interview space sweepers

Space Sweepers เป็นภาพยนตร์ไซไฟอวกาศเรื่องแรกจากเกาหลีใต้ที่เดิมตั้งใจจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้มีการตัดสินใจนำหนังเข้าฉายใน 190 ประเทศทั่วโลกผ่านระบบสตรีมมิ่ง Netflix แทน เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และล่าสุดสามารถขึ้นแท่นอันดับ 1 บน TOP10 ภาพยนตร์บน Netflix ทั่วโลก อ้างอิงการจัดอันดับโดย เว็บไซต์ flixpatrol

Space Sweepers TOP10

ตั้งแต่พล็อตเรื่องที่มีการหยิบนำ element ที่ไม่เคยมีมาก่อนในเกาหลี นั่นคือเรื่องราวของอวกาศที่มักพบเห็นในภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูด รวมไปถึงการดึงตัว นักแสดงมากฝีมือ อย่าง ซงจุงกิ คิมแทรี จินซอนกยู ยูแฮจิน มาฟอร์มทีมร่วมกัน พร้อมกับงบประมาณการผลิตภาพยนตร์มูลค่ากว่า 25,000 ล้านวอน และใช้บุคลากรกว่า 1,000 ชีวิต จาก 8 บริษัทในการร่วมสร้างสรรค์ผลงาน Special Effect และกราฟฟิก ยิ่งทำให้ผลงานนี้เป็นที่คาดหวังและจับตามองอย่างมากตั้งแต่ก่อนฉาย เนื่องในโอกาสการเข้าฉายของภาพยนตร์เรื่องนี้ Korseries เป็นหนึ่งในสื่อมวลชนไทยที่ได้ร่วมสัมภาษณ์ทางไกลกับเหล่านักแสดงนำทั้ง 4 ที่ต่างตอบคำถามถึงเบื้องหลังการทำงานในผลงานนี้ เราขอนำบทสัมภาษณ์มาให้ทุกคนได้อ่านกัน! สำหรับใครที่อยากอ่านรีวิว สามารถอ่านรีวิวภาพยนตร์ได้ที่นี่

รู้สึกอย่างไรที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจกต์เป็นภาพยนตร์แนวอวกาศเรื่องแรกของเกาหลี

จินซอนกยู : รู้สึกภูมิใจที่ได้ปรากฏและร่วมงานในหนังแบบนี้ ยิ่งไปกว่านั้นคือการได้ร่วมทำงานกับผู้กำกับและเหล่านักแสดง เป็นจุดที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีความหมายกับผมมากครับ

ยูแฮจิน : เป็นเรื่องแรกของเกาหลีเลย ผมรู้สึกพึงพอใจกับผลงานที่ออกมามาก ดีใจที่ได้ร่วมทำผลงานดี ๆ แบบนี้ครับ

คิมแทรี :  ไม่ว่าจะเป็นก้าวเล็กหรือใหญ่ แต่ในฐานะที่เป็นเรื่องแรก มันเป็นจุดที่ทำให้ตื่นเต้นมากค่ะ ในฐานะนักแสดงฉันมีความสุขมากที่ได้อยู่ในหนังเรื่องนี้ค่ะ

ซงจุงกิ : คิดว่ารู้สึกคล้าย ๆ กันทุกคนเลยครับ รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมงานกับภาพยนตร์เรื่องแรก ซึ่งเป็นแนวที่ไม่เคยมีใครลองทำมาก่อนสักครั้ง

space sweepers interview korseries 1
Space Sweepers Still 1

ก่อนหน้า Space Sweepers มีหนังอวกาศที่เจ๋ง ๆ มากมาย มีหนังอวกาศเรื่องไหนที่ชอบหรือโปรดเป็นพิเศษ

จินซอนกยู : ผมชอบ Guardians of the Galaxy ครับ

คิมแทรี : ฉันก็เคยดู Guardians of the Galaxy เหมือนกันค่ะ (หัวเราะ) ชอบ Gravity ค่ะ

ซงจุงกิ : ผมชอบ Contact ของผู้กำกับ Denis Villeneuve ครับ ไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าเป็นหนังอวกาศได้ไหม ผมดูแล้วร้องไห้หนักมาก เป็นหนัง sci-fi เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก สนุกมากเลยครับ

ยูแฮจิน : ผมก็ชอบ Contact เหมือนกันครับ แล้วก็ชอบ Mars ด้วย

ความท้าทายที่สุดของการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้คืออะไร

ซงจุงกิ : ผมคิดว่าตัวหนังเองคือความท้าทายครับ ไม่นานมานี้สตาฟภายในได้ดูหนังเรื่องนี้และบอกกับผมว่า ระหว่างที่ดูหนัง อยากจะปรบมือให้ตลอดเวลาเลย ด้วยความที่แต่ละคนมีรสนิยมในการดูหนังไม่เหมือนกัน หนังแต่ละเรื่องจึงมีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยหลาย ๆ ด้าน แต่เขาบอกกับผมว่า ‘จุงกิ ระหว่างที่ดูหนังเรื่องนี้ อยากปรบมือให้ตลอดเลย’ ผมรู้สึกขอบคุณมากเลยครับ

ได้ร่วมงานกับริชาร์ด อาร์มิเทจ นักแสดงชาวอังกฤษเป็นอย่างไรบ้าง มีความประทับใจอะไรจะเล่าให้ฟังไหม

ซงจุงกิ : ครั้งแรกที่ได้ยินว่านักแสดงริชาร์ด อาร์มิเทจจะร่วมแสดงด้วยผมรู้สึกตกใจมากเลยครับ เพราะแต่ก่อนผมชอบดูภาพยนตร์เรื่อง The Hobbit มาก รู้สึกดีมากที่นักแสดงจากหนังใหญ่ขนาดนั้นมาร่วมเล่นหนังเกาหลีด้วย พอได้เริ่มถ่ายทำจริง รู้สึกตกหลุมรักคุณริชาร์ดเลย เป็นคนที่เท่ มีความเป็นสุภาพบุรษแบบอังกฤษ มีคาริสม่าเหลือล้น และในฐานะนักแสดงด้วยกัน รู้สึกว่าเป็นคนที่มีความมั่นใจสูง รู้สึกเป็นเกียรติและเป็นการถ่ายทำที่สนุกมากครับ คิดถึงคุณริชาร์ดเลยนะครับเนี่ย

song joong ki space sweepers interview
ซงจุงกิ

อยากให้เล่าถึงเบื้องหลังการถ่ายทำที่คุณลืมไม่ลงสักหน่อย เพราะเท่าที่ได้เห็น Space Sweepers สมจริงมากเรื่องซีจีและงาน vfx ต่างๆ และในฐานะนักแสดง พอได้ดูผลงานที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่างจากตอนที่ถ่ายทำอย่างไรบ้าง

ยูแฮจิน : นึกเรื่องเล่าเบื้องหลังไม่ออกครับ แต่ในส่วนของความต่างระหว่างตอนถ่ายทำกับหลังถ่ายทำเนี่ย ปกติเวลาถ่ายหนังทั่วไป เราจะมอนิเตอร์เช็คกัน แต่สำหรับผมไม่จำเป็นต้องมอนิเตอร์เลย เพราะว่าเป็นภาพ CG ที่จะออกไปแทนตัวผม ผมเองก็เลยรู้สึกสงสัยเหมือนกันว่าจะออกมาเป็นยังไง พอได้ดูตัวผลงานที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว รู้สึกว่าน่ารักและทำออกมาได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นโมชั่นหรือเสียงของผม ทีมงานเอาไปแปลงออกมาได้ดีมาก ผลงานออกมาน่าพึงพอใจกว่าที่ผมคาดไว้ครับ

yoo hae jin space sweepers interview
ยูแฮจิน
Yoo Hae Jin Space Sweepers

มีเรื่องเล่าขำๆ จากตอนถ่ายทำบ้างไหม?

ยูแฮจิน : พวกเราพยายามคิดคำตอบของคำถามนี้กันอยู่ครับ มีเรื่องไหนบ้างไหมนะครับ

จินซอนกยู: สำหรับผมระหว่างถ่ายทำสนุกมาก ได้พูดคุยกันตลอด มีความสุขมาก แต่ที่จำได้แม่นเลยเป็นตอนหลังจากถ่ายทำเสร็จแล้ว ได้ไปแคมปิ้งที่ริมทะเลที่ไม่ค่อยมีคนกับพี่แฮจิน ตอนนั้นสนุกและมีความสุขมากครับ

ยูแฮจิน : เข้าใจคำถามผิดหรือเปล่าครับเนี่ย

ซงจุงกิ : ก็นั่นสิครับ

ยูแฮจิน : เขาถามถึงระหว่างถ่ายทำครับ

(ทุกคนหัวเราะ)

jin seon kyu space sweepers interview
จินซอนกยู

ตัวละครกัปตันจาง ดูแตกต่างกับบทก่อนๆ ของคุณมาก ใน Space Sweepers เราจะได้เห็นมุมใหม่ๆ ของคุณอย่างไรบ้าง

คิมแทรี : ใช่ค่ะ ต่างมากเลยใช่ไหมคะ เป็นผลงานที่ท้าทายสำหรับฉันมากเหมือนกันค่ะ ฉันตกหลุมรักตัวบทและพอได้เจอกับผู้กำกับก็เป็นคนที่น่าเชื่อถือมาก เลยได้เริ่มทำผลงานชิ้นนี้ พอได้ลองทำจริง ๆ แล้วยากกว่าที่คิดไว้มากเลยค่ะ ส่วนตัวฉันคิดว่าสาเหตุที่ทำให้ผ่านมาได้ด้วยดีก็คือ ทีม Victory ของพวกเรา นักแสดงทั้งสามท่านคอยช่วยเหลือฉันตลอด เพราะ Covid-19 (ที่นั่งตอนนี้)เลยต้องมีแผ่นใสกั้น ทำให้ดูเหมือนไม่ใกล้ชิดกัน แต่จริง ๆ แล้วบรรยากาศดีมากเลยค่ะ ได้ทำการแสดงในบรรยากาศที่ดีเลยทำให้ผลงานออกมาดีด้วย หวังว่าจะดูหนังกันอย่างสนุกนะคะ

บทกัปตันจางถือว่าเป็นบทนำหญิงเพียงคนเดียวในแก๊ง และยังมีบทบาทในฐานะผู้นำของทีม คุณคิดว่าตัวละครของคุณเป็นผู้นำหญิงแบบไหนและสามารถสร้างแรงบันดาลใจอย่างไรให้กับคนอื่นบ้าง

คิมแทรี : ฉันไม่ได้รู้สึกว่าเพราะเป็นผู้หญิงแล้วต้องพยายามแสดงอะไรออกมาเพิ่มเป็นพิเศษค่ะ แต่รู้สึกว่าเป็นคนเหมือนกัน และเริ่มจากจุดที่ว่าเป็นหนึ่งในครอบครัว Victory ด้วยกัน ฉันไม่ได้รู้สึกว่ากัปตันจางเป็นคนที่มีความเป็นผู้นำมากมายอะไร แต่ทีม Victory คอยช่วยตามมาอย่างดีมากกว่า ทำให้กัปตันจางเป็นตัวละครที่สามารถมองภาพรวมได้ชัดเจนมากกว่าคนอื่นค่ะ

Space Sweepers 11
kim tae ri space sweepers interview
คิมแทรี

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอความล่มสลายของโลก ที่เสื่อมถอยจนมนุษย์ไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ ซึ่งการที่คุณได้มาแสดงเรื่องนี้น่าจะทำให้เล็งเห็นถึงปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นคุณอยากให้ข้อคิดอะไรกับผู้ชมบ้างไหม

ซงจุงกิ : ผมรู้สึกว่า Space Sweepers รวมปัญหาของหลาย ๆ แขนงที่เกิดขึ้นจริงในสถาณการณ์ปัจจุบันครับ ในความเป็นจริงบนอวกาศก็มีขยะลอยไปมาเยอะด้วย เลยเป็นจุดที่ทำให้ผู้กำกับได้เริ่มทำหนังเรื่องนี้ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม หรือ UTS ก็ทำให้ผมนึกถึงปัญหาผู้ลี้ภัย ปัญหาชาติพันธุ์ มีหลายจุดที่คล้ายกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก แม้ในหนังจะเป็นปี 2092 แต่ก็มีส่วนคล้ายกับโลกปัจจุบันมาก ตัวผมรู้สึกแบบนั้นก็เลยคิดว่าผู้ชมน่าจะสัมผัสถึงสิ่งเหล่านี้เช่นกันครับ

คิมแทรี : ถ้าฟังเส้นเรื่องของหนังพวกเราแบบเผิน ๆ จะรู้สึกว่ามันน่ารักมากค่ะ มนุษย์ไม่สามารถอาศัยอยู่บนโลกได้ ก็เลยออกไปนอกอวกาศ ทำให้เกิดขยะอวกาศและภารโรงอวกาศตามมา ภารโรงอวกาศต่อสู้กันเพื่อหาเงิน เป็นโครงเรื่องที่น่ารักมาก แต่ถ้าเราลองมองลึกลงไป มนุษย์เองเป็นคนที่ทำให้ที่อยู่ของตัวเองสกปรก และเหมือนจะพูดเรื่องของการไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ด้วย คิดว่าเป็นหนังที่พอดูจบอย่างสนุกสนานแล้ว ก็ยังมีจุดที่สามารถนำมาไตร่ตรองต่อได้เยอะเลยค่ะ

คิดว่าผู้ชมจะได้อะไรจากหนังเรื่องนี้บ้าง

คิมแทรี : ความสนุกค่ะ! ทุกคนจะได้รับความสนุกไปค่ะ

ซงจุงกิ : น่าจะรู้สึกถึงความสดชื่น เพราะเป็นหนังแอคชั่นที่เต็มไปด้วยความเบิกบานและความสบายใจครับ

ยูแฮจิน : คล้าย ๆ กับที่บอกไปเมื่อกี้คือ หลังจากที่รับชมหนังอย่างสนุกสนานแล้ว ก็จะมีประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่นำกลับไปคิดต่อได้ครับ

จินซอนกยู : ถ้ารับชมกับครอบครัวน่าจะได้รับความสนุกและความสุขไปครับ หลังจากได้รับความเบิกบาน ความสดชื่น ไป แล้วก็จะรู้สึกว่าอยากดูอีก เป็นหนังที่สนุกถึงขั้นนั้นเลยครับ

ฝากอะไรถึงแฟนๆ ชาวไทยหน่อย

ยูแฮจิน : เป็นหนังที่เราตั้งใจและใช้เวลาทำนานมาก การถ่ายทำก็ใช้เวลานาน แต่ในส่วนของ Post-Production ผู้กำกับและฝ่ายเทคนิคก็ทุ่มเทกันมาก ทำออกมาอย่างสนุกและเท่ หวังว่าจะรักหนังของพวกเรากันนะครับ ขอบคุณครับ

จินซอนกยู : Space Sweepers หนังที่น่าตื่นตาและน่ารักมาก (กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้แล้วครับ) ฝากทุกคนช่วยชมหนังเรื่องนี้กันด้วย หวังว่าทุกคนจะได้รับความสนุกและความสุขไปครับ

คิมแทรี : ฉันเคยอยู่ประเทศไทยประมาณ 1 เดือน เลยเป็นสถานที่ที่มีความหมายสำหรับฉันมากค่ะ รู้สึกดีใจที่หนังของเราจะได้ไปพบกับทุกคนผ่านทาง Netflix คิดว่าเป็นหนังที่เหมาะกับการรับชมพร้อมกับครอบครัวมากค่ะ หวังว่าทุกคนจะชมหนังเรื่องนี้อยากสนุกกันค่ะ

ซงจุงกิ : เวลาผมได้พักทีไร ก็อยากจะไปกรุงเทพฯ เสมอเลย เป็นสถานที่ ๆ ผมชอบมากครับ แต่ด้วยสถานการณ์ทั่วโลกตอนนี้ทำให้ไปไม่ได้ รู้สึกเสียดายมาก ผมรู้สึกผิดด้วยซ้ำที่จะถามว่าทุกคนสบายดีไหม เพราะสถานการณ์ตอนนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ไม่แน่ใจว่าที่ไทยเป็นยังไงบ้าง อยากให้ทุกคนรักษาสุขภาพ และหวังว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นความสุขเล็ก ๆ ให้กับทุกคนในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ ถึงแม้จะแค่ 2 ชั่วโมงก็ตามครับ ขอบคุณครับ

space sweepers interview korseries 2

สามารถรับชม Space Sweepers ทั้งรูปแบบพากย์ไทย และ ซับไทย ได้ทาง Netflix

Space Sweepers TH Poster

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

ขอบคุณ Netflix สำหรับการเอื้อเฟื้อการสัมภาษณ์และภาพประกอบบทความ


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก