focus

ตัวละคร LGBTQ ความหลากหลายทางเพศที่ถ่ายทอดอยู่ในมุมหนึ่งของซีรีส์เกาหลี

26/06/2021 - prangmprang

lgbt characters cover

เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) กิจกรรม แคมเปญ และคอนเทนต์มากมายจึงพร้อมใจกันนำเสนอเนื้อหาสีรุ้ง สัญลักษณ์ของกลุ่มคนที่แค่แตกต่างแต่ไม่แตกแยก ในประเทศเกาหลี แม้เรื่องความหลากหลายทางเพศจะยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง แต่เป็นเรื่องน่ายินดีที่ประเด็นนี้เริ่มถูกหยิบยกขึ้นมาถ่ายทอด ผ่านตัวละครในซีรีส์เกาหลีมากขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเดือน Pride Month เราขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเหล่าตัวละคร LGBTQ ที่ปรากฏในซีรีส์เกาหลี มีทั้งที่เป็นตัวละครหลัก ตัวละครรอง ซึ่งแต่ละตัวละครล้วนสะท้อนความคิดและการใช้ชีวิตของเขา ที่ส่งเสริมถึงคุณค่าในตัวตนที่เป็น และ ความเท่าเทียมกับคนอื่น ๆ ในสังคม

* บทความต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของซีรีส์ 

1. จองซอฮยอน – ซีรีส์ Mine (2021)

kim seo hyung mine

เปิดคนแรกด้วย จองซอฮยอน (รับบทโดย คิมซอฮยอง) สะใภ้ใหญ่ผู้รับหน้าที่เดอะแบกของตระกูลฮโยวอน ในเรื่องนี้นับเป็นนิมิตรหมายอันดีกับการได้เห็นนักแสดงหญิงเบอร์ต้นของวงการ มาฉีกกฎเกณฑ์ความสัมพันธ์แดนกิมจิที่ว่าตัวละครเพศเดียวกันจะรักกันได้อย่างไร นอกจากเส้นเรื่องรักต้องห้ามของเธอกับแฟนสาวศิลปิน ความสัมพันธ์ครั้งอดีตที่เธออยากซ่อนไว้ใต้พรม ยังเป็นปมที่อาจบ่อนทำลายเกียรติยศและชื่อเสียงที่สั่งสมไว้ 

แล้วจองซอฮยอนจะตัดสินใจเดินทางไหน Come Out ออกไป หรือเก็บเธอไว้ให้ศัตรูใช้เป็นไพ่ตาย หาคำตอบทั้งหมดได้ที่ซีรีส์ Mine (2021) ซึ่งบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่อยากให้ติดตาม โดยเฉพาะบทสนทนาเรื่องความสัมพันธ์ของจองซอฮยอน ช่างกระตุกเตือนให้คนดูได้กลับมาพิจารณา Mind Set ของเราที่มีต่อเหล่า LGBTQ ได้เป็นอย่างดี

2. คังแทวาน – ซีรีส์ Sweet Munchies (2020)

7 lqbtq characters in korean drama 2

Sweet Munchies (2020) คือซีรีส์เล่าเรื่องความรักของ 1 หญิง 2 ชาย ต่างออกไปตรงชายอีกคนที่เพิ่มเข้ามา ไม่ได้เข้าหาผู้หญิงในฐานะพระรอง แต่เขาเข้ามาเพื่อเผยความในใจต่อชายอีกคนต่างหาก 

ในขณะที่ พัคจินซอง (รับบทโดย จองอิลอู) เชฟหนุ่มที่ต้องปลอมตัวเป็นเกย์มารับหน้าที่พิธีกรรายการอาหารเพื่อกอบกู้ธุรกิจของตน การจะครีเอตลุคสุดปังได้จึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจาก คังแทวาน (รับบทโดย อีฮักจู) แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังผู้ชัดเจนในรสนิยมของตน แต่ก็ยังไม่ค่อยกล้าเผยความในใจต่อเชฟผู้ต้องสงสัยเท่าไหร่ คังแทวานจึงเป็นตัวละครที่ใช้สายตาแทนทุกการกระทำและคำพูด 

ตัวละครคังแทวานคือไฮไลต์สำคัญที่ส่งให้ Sweet Munchies เป็นซีรีส์ที่ควรค่าแก่การรับชม นอกจากลบภาพจำกลุ่มคนหลากหลายทางเพศที่มักถูกนำเสนออย่างไม่เหมาะสม ว่าเขาสามารถใช้ความรู้ ความสามารถ และความสนใจ ประกอบเป็นอาชีพและใช้ชีวิตของเขาได้อย่างดี เหนือสิ่งอื่นใด การแสดงออกซึ่งความรู้สึกของเขายังต้องพิถีพิถันและระมัดระวังกว่าใคร ๆ เพราะกลัวผิดหวังก็ใช่ และอคติมากมายจากสังคมรอบข้างก็เช่นกัน

3. มาฮยอนอี – ซีรีส์ Itaewon Class (2020)

lee joo young ma hyun yi itaewon class 4

ในซีรีส์ Itaewon Class (2020) ภายใต้การขับเคี่ยวทางธุรกิจของร้านทันบัม โดยเถ้าแก่ พัคแซรอย (รับบทโดย พัคซอจุน) ณ ก้นครัวของร้านดังย่านอิแทวอน มาฮยอนอี (รับบทโดย อีจูยอง) คือเชฟหลักผู้ครองสถานะทรานเจนเดอร์ (Transgender) หรือบุคคลที่มีเพศภาวะไม่สัมพันธ์กับเพศสภาพของตน ซึ่งนับเป็นคาแรกเตอร์ใหม่กริบที่ยังไม่ค่อยเห็นซีรีส์เกาหลีเรื่องไหนเล่าถึง

ซึ่งในวันที่กิจการเริ่มขยายและกลายเป็นร้านดังในโซเชียล หลังเข้าร่วมการแข่งขันรายการอาหาร ตัวละครเชฟหลักของร้าน อย่าง มาฮยอนอี กลับถูกเปิดเผยว่าเปลี่ยนผ่านจากเพศหนึ่งสู่อีกเพศหนึ่ง

จุดที่ซีรีส์ Itaewon Class ทำได้ดี คือการฉายภาพความพยายามทำความเข้าใจ ทั้งจากตัวมาฮยอนอีที่ต้องเป็นสนามอารมณ์รองรับความคิดเห็นว่าร้ายที่ตัวเองไม่ใช่คนผิด และในมุมของคนรอบ ๆ ตัวทั้งคนใกล้และคนไกลหรือคนในสังคม ก็ต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข รวมไปถึงการที่ตัวละครกล้าที่จะ Come Out ตัวตนที่เป็นอย่างภาคภูมิใจ

4. ยูฮันยาง – ซีรีส์ Prison Playbook (2017)

lgbtq prison playbook lee kyu hyung

ณ เรือนจำกลางเขตตะวันตก ห้องขังที่ 2 ล่าง 6 ยูฮันยาง (รับบทโดย อีคยูฮยอง) เข้าคุกมาด้วยข้อหาครอบครองและเสพยาเสพติด ตัวละครนี้ได้ถูกนำเสนอออกมาในมุมน่ารัก น่าเอ็นดู ภูมิหลังเรื่องครอบครัวและชีวิตรักของชายคนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดซึ่งส่งให้แฟน ๆ ได้หลงรักพร้อมกับหลั่งน้ำตา

แม้ว่าคำสัญญาจากอดีตเพื่อนสนิทที่ก้าวหน้าขึ้นมาอยู่ในสถานะแฟนหนุ่ม จะมีส่วนทำให้เขาต้องมาใช้ชีวิตในดินแดนกำแพงสูงแห่งนี้ แต่ทั้งหมดที่ทำไปก็เพราะทั้งรักและหวังดี ซึ่งเจ้าตัวก็รับทราบ และยังตั้งใจรีเซ็ตชีวิต เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ ว่าแต่คำสัญญาที่แสนมีพลังของคู่รักนักเรียนหัวกะทิคู่นี้จะเป็นยังไง และเขาจะเอาชนะยาบ้าขม ๆ เปลี่ยนมากินนมเพื่อสุขภาพได้หรือเปล่า ชวนมาหลงรักคนคุกใน Prison Playbook (2017) ไปพร้อมกัน 

5. จองซูฮยอน และ เอียน พัค – ซีรีส์ Move To Heaven (2021)

move to heaven lgbtq

Move To Heaven (2021) คือ ออริจินัลซีรีส์จาก Netflix จำนวน 10 ตอนที่อัดแน่นไปด้วยความอบอุ่นและความประทับใจ หากให้ไล่เรียงว่าจากเคสการจัดเก็บข้าวของของคนตายตอนไหนคือตอนที่เราเสียน้ำตาให้มากที่สุด ขอยกให้กับเรื่องรักครั้งสุดท้ายของ จองซูฮยอน (รับบทโดย ควอนซูฮยอน) คุณหมอคนประจำห้องฉุกเฉินที่เสียชีวิตอย่างกะทันหันขณะปฏิบัติหน้าที่กับ เอียน พัค (รับบทโดย คิมโดยอน) หนุ่มนักเชลโล่ผู้ซื่อตรงต่อความรู้สึก 

ด้วยหน้าที่การงานและความคาดหวังจากบุพการี ทำให้จองซูฮยอนลังเลที่เมื่อต้องเลือกว่าจะใช้ชีวิตตามหัวใจ หรือเก็บซ่อนความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อชายอีกคนเอาไว้ ซึ่งโชคร้ายที่เขาเลือกอย่างหลัง ซ้ำยังมาด่วนจากไปโดยไม่ทันได้เอ่ยคำลา บริการ Move To Heaven ที่ได้มาปฏิบัติหน้าที่ให้บริการจัดแจงข้าวของเครื่องใช้ของจองซูฮยอนผู้ล่วงลับ ได้เป็นสะพานที่สื่อสารความในใจที่จองซูฮยอนถนอมไว้ให้แก่เอียน พัค แม้ตัวจะจากไป ซึ่งเชื่อว่าเรื่องราวความรักของพวกเขาคงทำให้หลายคนร้องไห้ไปตาม ๆ กัน


6. จูวอนซอก – ซีรีส์ Love with Flaws (2019)

Cha in ha love with flaws

Love with Flaws (2019) คือซีรีส์เกาหลีอีกเรื่องที่นำเสนอภาพกลุ่มคนหลากหลายทางเพศในมุมมองที่กว้างขึ้น โดยที่ตัวละครนี้ไม่ได้แต่งตัวเป็นผู้หญิง หรือว่าแสดงออกภายนอกอย่างชัดเจนว่าตัวตนของเขาเป็นอย่างไร เพียงแต่เขาดำเนินชีวิต ประกอบอาชีพ อยู่ร่วมกับครอบครัว และมีความรักในแบบมนุษย์คนหนึ่งเช่นเดียวกัน

ขณะที่เส้นเรื่องหลักเล่าความรักและการก้าวข้ามข้อด้อยกันและกันของพระ-นาง อีกมุมหนึ่ง จูวอนซอก (รับบทโดย ชาอินฮา) คือลูกคนกลางผู้ Come Out ว่าเขาชอบผู้ชาย แถมเขายังมีรูปร่างหน้าตาและเสน่ห์เหลือล้นจนใคร ๆ ก็ยินยอมมอบใจ และแน่นอนว่า ชีวิตรักของจูวอนซอกก็ช่างปกติ เรียบง่าย และค่อย ๆ ดำเนินความสัมพันธ์กับหนุ่มรุ่นน้องอย่างที่คู่รักทั่วไปพึงจะเป็น

บทบาทจูวอนซอก ในซีรีส์ Love with Flaws (2019) คือผลงานการแสดงครั้งสุดท้ายที่ชาอินฮาฝากไว้ ก่อนที่เขาจะจากโลกนี้ไปอย่างสงบ ขอบคุณสำหรับความพยายามและผลงานการแสดงแสนยอดเยี่ยม เราจะคิดถึงและจดจำคุณเสมอนะ

7. อีฮโยบง – ซีรีส์ Be Melodramatic (2019)

Be melodramatic lgbt

Be Melodramatic (JTBC, 2019) เล่าเรื่องราวของ 3 สาววัย 30 ที่เชื่อสุดใจว่าชีวิตเลข 2 ที่แสนเฮงซวยจะถูกเลข 3 มาปลอบประโลมให้เป็นชีวิตที่เฮง ๆ ทั้งสามสาวต่างแยกย้ายไปใช้ชีวิตของตน และเมื่อถูกโลกใบนี้ทำร้าย พวกเธอก็มีอพาร์ตเมนต์ขนาดกะทัดรัดเป็นที่พักกาย พักใจ อาจมีบทสนทนาและไก่คู่เบียร์ประกอบการเติมพลังด้วยก็ได้ในบางวัน

อีอึนจอง (รับบทโดย จอนยอบิน) ดูเป็นคนที่ชีวิตขึ้นสุดลงสุดกว่าใครในแก๊ง เริ่มจากเป็นผู้กำกับไร้ชื่อ จับพลัดจับผลูได้มีผลงานแจ้งเกิด ได้เจอชายหนุ่มในฝัน ได้คบหากัน แต่จู่ๆวันหนึ่งโลกแห่งความสุขของเธอก็ได้พังทลายลง.. ด้วยแผลสดที่ยังหายไม่สนิท ไม่เพียงเพื่อน ๆ ที่เป็นห่วงจนต้องย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ร่วมบ้าน อีฮโยบง (รับบทโดย ยุนจีอน) น้องผู้มีสถานะ LGBTQ ก็เป็นห่วงพี่สาวแบบไม่แสดงออกไม่ต่างกัน

นอกจากเคมีแสนลงตัวของนักแสดง มุกตลกร้ายเสียดสีสังคม ไปจนถึงมุมมองความรักหลากหลายแง่มุม ซีรีส์ Be Melodramatic ยังน่าชื่นชมในแง่การนำเสนอภาพกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ ที่คนในบ้านต่าง ให้การยอมรับและสนับสนุนในสิ่งที่อีฮโยบงเป็น เขาจึงเติบโตขึ้นมาเป็นมนุษย์ที่แสนจะปกติ เรียบง่าย และกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่โอบอุ้มพี่สาวผู้ขาด ๆ เกินๆ ได้อยู่เสมอ

8. โกเยจุน – ซีรีส์ Run On (2020-2021)

run on lgbtq scaled

และใน Run On ซีรีส์น้ำดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวที่สอดแทรกมุมมองเชิงสังคมมากมายในเรื่อง มีตัวละคร โกเยจุน (รับบทโดย คิมดงยอง) เพื่อนสนิทที่คอยอยู่เคียงข้าง อียองฮวา (รับบทโดย คังแทโอ) ซึ่งเขาทั้งเก็บซ่อนความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อเพื่อนสนิทเอาไว้ภายในใจ รวมถึงตัวตนที่เขาเป็นที่ไม่มีใครล่วงรู้

กระทั่งวันหนึ่งเขาบอกกับแม่ของเขาว่าเขาชอบเพศเดียวกัน ถึงแม้ว่าแม่ของเขาจะไม่ยอมรับในตอนแรก แต่เจ้าตัวก็ยังยืนยันในสิ่งที่เขาเป็น จนมาสู่บทสนทนาที่ โกเยจุน ได้นั่งคุยเปิดใจกับแม่ของเขาที่เขามีมุมมองว่าความแตกต่างไม่ใช่เรื่องผิด.. บทสนทนาดังกล่าวนี้เป็นบทสนทนาที่แสดงให้เห็นการยอมรับของคนในครอบครัวเมื่อรู้ว่าลูก Come Out ได้อย่างน่าประทับใจ

“ก็แค่…ทุกคนแตกต่างกันนี่ครับ และความแตกต่าง ก็ไม่ใช่เรื่องผิดนี่ครับ”
“ใช่ แกโตแล้วนะเนี่ย โกเยจุน” 

นอกจากนี้ ในเรื่อง ยังมีฉากในช่วงท้ายที่ ตัวละครซอดันอา (รับบทโดย ซูยอง SNSD) ได้พูดขอโทษเยจุน ที่เธอโกหกโดยใช้เรื่องเพศเป็นข้ออ้างในการเลี่ยงการแต่งงาน โดยที่หารู้ไม่ว่าเรื่องเดียวกันนี้เอง เป็นสิ่งที่เยจุนเผชิญกับความหนักหนากว่าที่จะ come out ออกมาได้ ซึ่งนับเป็นก้าวใหม่ที่เราได้เห็นมุมมองที่เข้าใจและให้เกียรติต่อกลุ่ม LGBTQ ถ่ายทอดผ่านซีรีส์เกาหลีเช่นนี้

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก