k-dramas

รีวิวซีรีส์ Zombie Detective | นักสืบซอมบี้กับวิธีเอาตัวรอดเพื่ออยู่ร่วมกับมนุษย์

11/10/2020 - prangmprang

zombie detective cover 2

หากถามคอภาพยนตร์และซีรีส์เกาหลีว่าพล็อตเรื่องแบบไหนที่มาแรงที่สุดใน พ.ศ. นี้ คำตอบส่วนใหญ่น่าจะเทไปให้กับเนื้อเรื่องที่ใช้ ‘ซอมบี้’ เป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก มีใครเคยคิดเหมือนกันมั้ยว่าน่าเสียดายที่เนื้อเรื่องส่วนใหญ่มักเล่าว่ามนุษย์เราจะทำยังไงให้หนีรอดจากเจ้าตัวร้ายอันน่าสยดสยอง น้อยนักที่จะมีสปอตไลต์ฉายไปยังสิ่งมีชีวิตที่ตายไปและถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งอย่างซอมบี้ อีกหนึ่งสิ่งที่อาจจะมีชีวิต มีหัวใจ และก็อยากอยู่รอดเช่นกัน 

ถ้าใครเป็นหนึ่งในคนที่ไม่อยากฟังความข้างเดียวและจดจำแต่ภาพอันโหดร้ายสยดสยองของซอมบี้ เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Zombie Detective ซีรีส์เกาหลีที่จะเล่าเรื่องซอมบี้ในมุมที่ต่างออกไป เพราะนอกจากใส่แพตเทิร์นที่ซอมบี้ทุกตัวต้องมี ยังหยิบความคอมเมดี้ชามโต และปรุงรสให้เข้มข้นขึ้นด้วยการสืบสวนอดีตของซอมบี้ที่เป็นตัวละครหลัก รวมๆ แล้ว ถือว่ากลมกล่อม หนักไปทางสนุกสนานเฮฮา จนรับประกันได้ว่าคุณจะรู้สึกรักและเอ็นดูซอมบี้มากขึ้นกว่าเดิม (ดูไปขำไปจนต้องรีบมาชวนให้ทุกคนได้หัวเราะไปด้วยกัน)

48ed04d9f42544bc9e3954d5316bc794

Zombie Detective เล่าเรื่องของชายลึกลับ (รับบทโดย ชเวจินฮยอก) ที่ตื่นขึ้นมากลางป่าลึกและพบว่าตัวเองอยู่ในสภาพกึ่งกลางระหว่างมนุษย์กับคนตาย เขาจดจำตัวตนที่แท้จริงไม่ได้ และสิ่งที่ปลุกร่างกายที่ใกล้เคียงซากศพของเขาขึ้นมาก็คือสัญชาตญาณของผู้ล่า เพื่อตามหาสิ่งมีชีวิตสำหรับเป็นอาหารมื้อต่อไป 

Zombie Detective

แม้จะรู้ดีว่าเนื้อมนุษย์คือสุดยอดของอาหารที่ร่างกายปรารถนา แต่ชายลึกลับผู้นี้กลับยังมีสำนึกว่านั่นคือความผิดบาปครั้งใหญ่ เขาจึงเดินทางมุ่งหน้าไปในป่าที่ลึกเข้าไปเพื่อหลีกหนีจากมนุษย์ และประทังชีวิตด้วยเนื้อสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย ซึ่งในระหว่างนั้น คำถามที่ว่าเขาคือใครและมาเป็นซอมบี้ได้อย่างไรยังคงกวนใจอยู่เสมอ เขาจึงวางแผนออกตามหาตัวตนที่แท้จริงในโลกมนุษย์ แต่เพื่อความแนบเนียน ซอมบี้ตัวนี้ต้องเข้าคอร์สติวเข้มวิชามนุษย์ 101 ทั้งฝึกเดิน วิ่ง พูด เขียน อ่าน และที่สำคัญ เขาต้องรู้จักยับยั้งชั่งใจ ไม่ให้เผลอไปงับต้นคอมนุษย์ที่มีกลิ่นหอมหวานชวนหิวเข้าด้วย 

เวลาผ่านไปนับปี ด้วยเหตุบังเอิญทำให้ซอมบี้ตัวนี้ไปเห็นเหตุฆาตกรรม ณ สุสานกลางป่า และเหยื่อในคราวนั้นคือ คิมมูยอง นักสืบมืออาชีพ ซอมบี้กลางป่าที่เริ่มชำนาญและพร้อมออกเผชิญโลกกว้าง จึงได้โอกาสสวมรอยเป็นนักสืบผู้ล่วงลับ และออกเดินทางสู่โลกมนุษย์ที่แท้จริง 

116372693 1430059177179881 3970017913458980572 n.jpg nwlw7k

จุดสนุกที่ 1 ของซีรีส์เรื่องนี้อยู่ตรงนี้เอง ลองนึกภาพตามเล่นๆ ว่า ซอมบี้ที่เราเคยเห็นในซีรีส์หรือภาพยนตร์เรื่องอื่นมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง วิ่งตามกับเป็นขบวน และมนุษย์เป็นฝ่ายต้องหลบซ่อนจากพวกมัน แต่ในมุมกลับกัน Zombie Detective ทำให้ซอมบี้เป็นเพียงคนตัวเล็กๆ ที่ต้องหลบซ่อนในสำนักงานนักสืบเพียงลำพัง กว่าจะออกไปข้างนอกได้ก็ต้องหาสารพัดวิธีอำพรางตัว ทั้งสวมเสื้อแขนยาว ใส่หมวก แม้กระทั่งปกปิดรอยแผลตามใบหน้าและร่างกายด้วยบีบีครีม หรือระงับกลิ่นกายด้วยสเปรย์ปรับอากาศก็มี บอกดังๆ ตรงนี้ว่าขั้นตอนปลอมตัวของเขาทำเอาหัวเราะจนเหนื่อย 

563000008782206

โดยส่วนตัวคิดว่าฉากซอมบี้ปลอมตัวของเรื่องจะไม่ตลกและเป็นจุดสนใจได้มากขนาดนี้ถ้าคนที่แสดงไม่ใช่ ชเวจินฮยอก พระเอกที่หลายคนอาจจะชินภาพเป็นหนุ่มมาดนิ่งขรึมๆ บอกเลยว่ามาเรื่องนี้ชเวจินฮยอกได้สลัดภาพเหล่านั้นทิ้งไปเกือบหมด กลายเป็นซอมบี้ที่พยายามเป็นมนุษย์ได้น่ารักมาก ที่ว่าสลัดไปเกือบหมด เพราะยังมีบางตอนที่พระเอกหนุ่มคนนี้ยังฉายเสน่ห์ในแบบของตัวเองออกมา อย่างน้อยก็ตอนที่ใส่สูทตัวยาวและเก๊กท่าเป็นนักสืบเท่ๆ นั่นแหละ ><

ด้วยความที่เจ้าซอมบี้ของเราไม่ค่อยจะสันทัดการเป็นมนุษย์ เขาเลยต้องยืมมือ กงซอนจี (รับบทโดย พัคจูฮยอน) นักเขียนบทรายการโทรทัศน์แนวสืบสวนสอบสวนผู้ยึดมั่นในความยุติธรรมมาช่วยกันไขคดี เพราะเธอมีประสบการณ์ในการทำคดีคนหายและชำนาญการหาข้อมูลทุกประเภท ประกอบกับซอมบี้ที่กลายมาเป็นนักสืบจำเป็นมีทักษะการดมกลิ่นมนุษย์เป็นเลิศ งานของพวกเขาจึงค่อยๆ ก้าวหน้าและพาให้คนทั้งคู่เข้าใกล้ความจริงที่กำลังตามหามากขึ้น 

fullsizephoto1230382

แม้การที่ซอมบี้คิมมูยองกับนักเขียนกงซอนจีมาร่วมมือกันจะเกิดเป็นทีมเวิร์กที่ไขได้ทุกคดี แต่อีกหนึ่งความหนักใจของคุณซอมบี้ คือการที่ต้องปิดบังตัวตนจากหญิงสาวที่สงสัยใคร่รู้ความจริงอยู่ตลอดเวลา และความยากลำดับถัดมา ที่กลายมาเป็นจุดสนุกที่สองก็เริ่มต้นขึ้น 

แม้เขาจะใช้ชีวิตในคราบของนักสืบคิมมูยองและทำตัวกลมกลืนกับมนุษย์มากขนาดไหน แต่สัญชาตญาณนักล่าในตัวก็จะถูกปลุกขึ้นมาอย่างไม่อาจคาดเดาได้ และทุกครั้งที่เขาเริ่มออกล่า ภาพความทรงจำก่อนตายจะค่อยๆ ฉายขึ้นมา จนเขาสามารถปะติดปะต่อได้ว่า ตนถูกฆาตกรรมจากใครคนหนึ่ง และแล้ว ซีรีส์ก็จะค่อยๆ ปรับโหมดพาคุณไปสู่กลิ่นอายของการสืบสวนสอบสวน และไม่ลืมที่จะหยิบกิมมิกของความเป็นซอมบี้เป็นตัวละครหลักใส่เข้าไปด้วย 

fullsizephoto1236083

ส่วนอีกประเด็นที่เราว่าน่าจับตาของซีรีส์เรื่องนี้ ขอย้อนกลับไปที่ทักษะการดมกลิ่นของซอมบี้คิมมูยองที่พิเศษขนาดแยกได้ว่า หนึ่ง กลิ่นนั้นๆ เป็นของมนุษย์คนไหน มีกลิ่นแบบนี้เพราะวันที่ผ่านมาไปทำอะไรบ้าง และสอง กลิ่นของมนุษย์ผู้นั้นแสดงถึงอดีต ด้านมืด และจิตใต้สำนึกเช่นไร อย่างเช่น หญิงวัยกลางคนกับกลิ่นของทุนนิยมที่กลืนกินชีวิตและจิตใจเธอไปแล้ว 

เราชอบตรงนี้เพราะเหมือนเป็นการมองมนุษย์ผ่านสายตาของอีกสิ่งมีชีวิตหนึ่ง มนุษย์เราอาจจะรังเกียจซอมบี้ด้วยเชื่อว่าเป็นซากศพไม่มีสมอง ไม่มีหัวใจ แต่ซอมบี้เองก็ไม่ได้อยากมีชีวิตอันแสนลำบากเช่นเดียวกับมนุษย์ เหมือนกับประโยคที่ได้ยินจากซอมบี้คิมมูยองอยู่เสมอว่า “เป็นมนุษย์มันยากจริงๆ” และก็แอบหวังเล็กๆ ว่า ถ้า Zombie Detective ยังคงเล่าเรื่องในประเด็นนี้ต่อไป เพื่อแสดงให้ผู้ชมเห็นอีกมุมมองของมนุษย์ผ่านสายตาซอมบี้ จะทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ครบรสและน่าติดตามมากขึ้น 

119989393 157112496074516 8613362978277478949 n 997a4c8b089d2d31a506f180a445bbdc

Zombie Detective มีกำหนดออกอากาศให้ชมกันทั้งหมด 24 ตอน ซึ่งขณะที่เขียนรีวิวเรื่องนี้ เรื่องราวของนักสืบซอมบี้ดำเนินไปเพียงช่วงต้นเรื่องเท่านั้น (เปิดเรื่องด้วยความคอมเมดี้และเริ่มมีกลิ่นของการสืบสวนชัดเจนขึ้น) แต่อย่างที่บอกว่าด้วยเนื้อหาแปลกใหม่ครบรส ประกอบกับความสนุกสนานที่อยากให้คอซีรีส์ทุกคนได้สัมผัส จึงอยากรีบแนะนำให้รู้จักกับซีรีส์เรื่องนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่แน่ว่า คุณอาจจะหลงรักซอมบี้โดยไม่รู้ตัว!

รับชม Zombie Detective พร้อมซับไทยได้ที่ <VIU>

Zombie Detective Poster

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวซีรีส์ Flower of Evil | เมื่อความรักเกือบพังทลาย เพราะเขาต้องสงสัยว่าเป็นฆาตกร

รีวิวซีรีส์ My Unfamiliar Family (2020) | คนในครอบครัวที่ เรา (ไม่) รู้จักดี

รีวิวซีรีส์ Sweet Munchies (2020) l มื้อว่างแสนอร่อยที่เสิร์ฟพร้อมมุมมองความรักของคน 3 คน

รีวิวซีรีส์ Misty (2018) | เมื่อผู้ประกาศข่าวเบอร์หนึ่ง ถูกดึงเอี่ยวคดีฆาตกรรม

รีวิวซีรีส์ Find Me in Your Memory l เมื่อคนหนึ่ง ‘ลืม’ สิ่งที่ควรต้องจำ ส่วนอีกคน ‘จำ’ ในสิ่งที่ควรจะลืม

รีวิวซีรีส์ Hyena (2020) l เมื่อทนาย กลายเป็น ‘ไฮยีน่า’ เก็บกวาดความผิดของคนรวย 1% ของประเทศ

รีวิวซีรีส์ The Good Detective | สายสืบที่ดีควรทำอย่างไร หากคนร้ายที่พวกเขาจับกลายเป็น ‘แพะรับบาป’

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก