k-dramas

รีวิวซีรีส์ My Unfamiliar Family (2020) | คนในครอบครัวที่ เรา (ไม่) รู้จักดี

02/08/2020 - prangmprang

my unfamiliar family review

“เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนในครอบครัว เพราะเราอยู่ใกล้กันเกินไป”

เมื่อบ้านไม่ใช่สถานที่ที่รวมความอบอุ่น สบายใจ และไม่ทำให้เราอยากกลับมาชาร์จพลังก่อนออกไปสู้กับโลกภายนอก ทางออกของคนที่ต้องเผชิญกับรูปแบบความสัมพันธ์เช่นนี้ คือการออกไปหาความรักและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นมาใหม่ในแบบที่ตัวเองอยากให้เป็น My Unfamiliar Family เป็นอีกภาพสะท้อนหนึ่งของครอบครัวที่เคยละเลยความรู้สึกและหัวใจของกันและกัน จนเกิดบาดแผลขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้เวลาและน้ำตามาเยียวยาพวกเขาทุกคน 

ครอบครัวสงบสุขได้ด้วยความรัก

ประโยคข้างต้น เป็นข้อความที่ติดไว้บนผนังห้องนั่งเล่นของครอบครัวตระกูลคิม ครอบครัวที่พ่อกับแม่ตัดสินใจจะแยกทางกันในวัยเกษียณ แม้จะย้ำเตือนว่า ‘ความรัก’ คือกุญแจที่ทำให้พวกเขาอยู่ร่วมกันไปได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ดูเหมือนว่าทุกคนในบ้านจะลืมสิ่งนี้ไปชั่วขณะ ซึ่งมีระยะเวลานานกว่า 20 ปีแล้ว

fullsizephoto1183648

My Unfamiliar Family เล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูกสาว 2 คน กับลูกชายอีก 1 คน มุมมองจากภายนอกอาจมองว่าคนพวกนี้ก็คือครอบครัวทั่วไปที่ใช้ชีวิตอยู่อย่างราบเรียบ พ่อทำงานหาเลี้ยง แม่เป็นแม่บ้าน ส่วนลูกๆ ทั้ง 3 ก็เรียนจบและแยกย้ายไปมีชีวิตของตัวเอง แต่ถ้ามองลึกลงไป เราจะเห็นถึงความไม่ลงรอยและบาดแผลขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเรื้อรังมานาน จนทำให้บ้านหลังนี้ค่อยๆ ร้าวและรอวันพังทลาย

ในขณะที่ลูกๆ ทั้ง 3 กำลังเริ่มต้นชีวิตวัยทำงานและสร้างครอบครัวของตัวเอง ผู้เป็นแม่ก็ประกาศกลางบ้านว่าตัดสินใจจะ ‘จบการศึกษา’ จากชีวิตการแต่งงาน แต่ด้วยเกิดอุบัติเหตุกับสามี ทำให้การหย่าร้างที่ผู้เป็นแม่ตั้งใจไว้ต้องเลื่อนออกไปก่อน และอุบัติเหตุครั้งนั้น ก็เข้ามาเปลี่ยนครอบครัวนี้ไปตลอดกาล

จากอุบัติเหตุครั้งนั้น ผู้เป็นพ่อไม่เพียงบาดเจ็บทางร่างกาย แต่ยังกระทบกระเทือนถึงความทรงจำ เขาตื่นมาพร้อมกับความคิดและภาพสุดท้ายของชายวัย 22 ปี ช่วงอายุที่เขาและภรรยาเพิ่งจะพบรัก แต่งงาน และเริ่มสร้างครอบครัวนี้ขึ้นมา 

รับชมซีรีส์ My Unfamiliar Family พร้อมคำบรรยายไทยได้ที่ <VIU> 

36b4dd8045a3408e85b701279b635c5c

My Unfamiliar Family ค่อยๆ ฉายให้เราเห็นภาพหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่กำลังก่อร่างสร้างตัว แม้ไม่ได้มีชีวิตสุขสบาย แต่ความรักที่สามีภรรยาคู่นี้มีให้กันก็ชัดเจนเหนือสิ่งอื่นใด แต่แล้วความรักที่พวกเขามีให้กันก็ค่อยๆ ลดทอนลง ด้วยสถานการณ์ ความไม่เข้าใจ ไม่คุยทุกเรื่องกันอย่างเปิดเผย จนกลายเป็นความเย็นชาให้กันในที่สุด 

นอกจากในมุมความสัมพันธ์อันจืดจางของคู่สามี-ภรรยาแล้ว My Unfamiliar Family ยังเล่าเรื่องปมวัยเด็กและความไม่เท่าเทียมที่มักจะเป็นปัญหาของบ้านที่มีพี่น้องหลายคน ซึ่งความจริงที่ว่า เรื่องเล็กๆ ที่เคยเกิดขึ้นจนฝังใจในวัยเด็ก อาจมีผลกระทบไปทั้งชีวิตของเขาและพี่น้องได้เลย  

VZXdUI7

จากถังขยะระบายเรื่องน่าอาย สู่ตู้เซฟนิรภัยของกันและกัน 

เมื่อสถานการณ์ในบ้านไม่สู้ดี ลูกๆ ทุกคนต่างก็รับรู้และคิดว่าตนไม่มีสิทธิ์สร้างความเปลี่ยนแปลงใด พวกเขาจึงได้แต่นิ่งเงียบ ยอมรับ พร้อมกับพยายามออกไปหาความสบายใจจากนอกบ้าน ด้วยความหวังว่าจะได้มีความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ที่เป็นไปตามที่หวัง 

เริ่มจาก คิมอึนจู (รับบทโดย ชูจาฮยอน) พี่สาวคนโตของบ้าน เธอเป็นทนายความฝีมือดีที่ได้แต่งงานกับแพทย์เจ้าของโรงพยาบาล ในขณะที่เธอพยายามมีลูกเพื่อหวังจะเป็นโซ่ทองคล้องใจและสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ เธอก็ได้รู้ว่าสามีมีความลับที่เก็บงำมาตลอด และความลับนี้ก็ร้ายแรงขนาดทำลายครอบครัวที่เธอพยายามสร้างให้พังได้ในพริบตา 

my unfamiliar family recap eun joo s marriage goes downhill and her past unfolds

ส่วนน้องสาวคนรอง คิมอึนฮี (รับบทโดย ฮันเยริ) หญิงที่มีความหลังฝังใจกับความรัก 9 ปีแต่ต้องจบความสัมพันธ์ลงเพราะฝ่ายชายนอกใจ หลังจากนั้น เธอจึงปิดกั้นและไม่อยากเริ่มต้นใหม่กับใคร โดยให้เหตุผลว่าหญิงสาววัย 30 ปลายๆ จะไม่ยอมเสียพลังงานไปกับความสัมพันธ์ที่ไม่จริงจังเหมือนครั้งวัยรุ่นอีกแล้ว 

EVpyQHCVAAcEJI9

เมื่อความรักครั้งใหม่กับ อิมกอนจู (รับบทโดย ชินดงอุค) รองประธานที่มีไลฟ์สไตล์เข้ากับเธอทุกอย่างกำลังจะไปได้ดี เธอก็ได้กลับมาพบกับ พัคชานฮยอก (รับบทโดย คิมจีซอก) เพื่อนสมัยมหาวิทยาลัยที่ขาดการติดต่อกันไปนาน และเพราะพัคชานฮยอกคือถังขยะรองรับเรื่องน่าอายของเธอเสมอ ความรู้สึกเกินเพื่อนจึงเกิดขึ้น แต่เพราะไม่อยากเสียมิตรภาพนับสิบปีครั้งนี้ไปอีก เธอจึงพยายามขีดเส้นแบ่งให้กับความสัมพันธ์ครั้งนี้ แต่แล้ว คนทั้งคู่ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนสถานะจากเพื่อนที่รับฟังเรื่องน่าอาย กลายเป็นตู้เซฟนิรภัยของกันและกัน ><

c4a1769739ee38cd9478879f9791f68b
fullsizephoto1186865

ปิดท้ายด้วยความรักของน้องเล็กของบ้าน คิมจีอู (รับบทโดย ชินแจฮา) มักเน่อารมณ์ดีที่หลายครั้งพ่อแม่และพี่ๆ ก็ลืมไปว่าเขาโตเป็นผู้ใหญ่มากพอจะมีความคิดและตัดสินใจเรื่องใหญ่ ๆ ด้วยตัวเองแล้ว คิมจีอูคือลูกคนสุดท้ายที่ยังอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่ เขาจึงได้เห็นภาพความเฉยชาและความสัมพันธ์ที่ใกล้ถึงทางตันของพ่อแม่เสมอ แต่โชคดีที่เขามีพัคชานฮยอก เพื่อนของพี่สาวที่เอ็นดูและรักเขาเหมือนน้องชายแท้ ๆ เมื่อไหร่ที่คิมจีอูมีเรื่องไม่สบายใจ เขาจึงเลือกเล่าและระบายให้คนนอกบ้านฟังมากกว่า 

EdcUz9JUwAEbrGF

“เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับคนในครอบครัว เพราะเราอยู่ใกล้กันเกินไป”

นี่เป็นประโยคที่ตัวละครในเรื่องพูดถึงอยู่เสมอ และมันก็ค่อยๆ มีความหมายชัดเจนขึ้นเมื่อเราได้เห็นว่าพวกเขาพยายามทำความเข้าใจ ใกล้ชิด และสร้างครอบครัวขึ้นมาใหม่อีกครั้ง  My Unfamiliar Family ไม่เพียงนำเสนอภาพครอบครัว แต่ยังพาเราไปดูผลจากการที่บ้านไม่ใช่สถานที่ที่ปลอดภัยสำหรับคนอยู่อาศัย จนทำให้พวกเขาต้องดิ้นรนออกไปหาความรักและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในแบบที่ต้องการ ถ้าโชคดีได้ไปเจอตู้เซฟนิรภัยก็ดีไป แต่ก็มีหลายครั้งที่ความโหดร้ายของโลกภายนอกทำร้ายซ้ำเติมเราอีก 

fullsizephoto1180996
fullsizephoto1202997

ที่สำคัญ My Unfamiliar Family ยังมีประเด็นความสัมพันธ์หลากหลายที่น่าจะถูกใจคอซีรีส์หลายกลุ่ม ทั้งการนอกใจ การเลิกรา การเริ่มต้นใหม่ การปิดกั้น และแน่นอนว่าซีรีส์เรื่องนี้ให้ฟีลสบายๆ อบอุ่น ดูได้เรื่อยๆ และดูแล้วจะรู้สึกผูกพันกับความสัมพันธ์ของพวกเขามากขึ้นในทุกตอน 

รับชมซีรีส์ My Unfamiliar Family พร้อมคำบรรยายไทยได้ที่ <VIU> 

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก