k-dramas

รีวิวซีรีส์ The Good Detective | สายสืบที่ดีควรทำอย่างไร หากคนร้ายที่พวกเขาจับกลายเป็น ‘แพะรับบาป’

31/08/2020 - โชว์มีเดอะซีรีส์

the good detective

กระบวนการยุติธรรมประกอบไปด้วย ‘ตำรวจ’ ด่านแรกของกระบวนการนี้ที่จะต้องทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อรวบรวมส่งให้กับ ‘อัยการ’ เพื่อทำหน้าที่ฟ้องร้องคดีแทนตำรวจต่อ ‘ศาล’ ที่จะต้องทำหน้าที่รับฟังพยาน ตรวจดูหลักฐานและพิจารณาตัดสินคดี และนอกจากกระบวนการยุติธรรมทั้ง 3 ระบบแล้ว สื่อ นักการเมือง และ ผู้มีอำนาจในสังคมที่ดูจะไม่เกี่ยวข้องใดๆ แต่กลับเป็นตัวหลักที่เข้ามาแทรกแซงกระบวนการนี้ จนกลายเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กันและกัน ปกปิดคดี ติดสินบน บิดเบือนสื่อ สร้างหลักฐานเท็จ จนนำไปสู่การจับแพะเพื่อปกปิดความเน่าเฟะของกระบวนการยุติธรรมที่ควรจะต้องยืนอยู่ข้างประชาชนและคนบริสุทธิ์ ไม่ใช่ยืนอยู่ข้างผู้มีอำนาจที่มากด้วยเงินทอง

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ VIU <คลิก>

“แพะรับบาป : ความอัปยศของกระบวนการยุติธรรมที่ไม่ได้เป็นธรรมอย่างที่นิยาม”

The Good Detective
แผนผังตัวละครภายในเรื่อง

เป็นซีรีส์แนวสืบสวน – สอบสวนที่ดูไม่ยาก ไม่ได้เข้มข้นจนนั่งไม่ติด ไม่ได้ซับซ้อนถึงขนาดดูแล้วต้องกุมหัว ไม่ต้องดูซ้ำเพื่อเก็บรายละเอียด กลางๆเรื่องก็สามารถเดาได้แล้วว่าทิศทางของคดีจะเป็นอย่างไร แต่ความน่าติดตามมันอยู่ที่เมื่อทีมตำรวจสายสืบใกล้จะเข้าถึงตัวฆาตกรก็มักจะเกิดอุปสรรคมาขัดขวางอยู่เสมอ เมื่อขุดคุ้ยเรื่องหนึ่งก็มักจะมีสิ่งที่นำไปสู่คดีอื่นที่เกี่ยวข้องและโยงใยกันเป็นวงจรอยู่เสมอ เป็นการเล่นคดีหลักคดีเดียวเป็นคดีที่จะพาไปสู่คดีอื่นๆที่ถูกปกปิดไว้จากการร่วมมือกันของสื่อ อัยการ ตำรวจ และผู้มีอำนาจ ตัวรูปคดีค่อนข้างจะมีคนที่เกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลังเยอะมากพอสมควร แถมผู้เกี่ยวข้องยังมีแต่คนใหญ่คนโตที่เรามักจะเรียกเขาเหล่านั้นว่า ‘เบื้องบน’

6FD68088 C796 4E66 8D5E B8256E98E59D
ทีม 2 แผนกอาชญากรรมรุนแรง สถานีตำรวจอินชอนซอบู

The Good Detective เป็นเรื่องราวของนักสืบฝีมือดีอย่าง ‘คังโดชาง’ (รับบทโดย ซนฮยอนจู) สายสืบรุ่นใหญ่ที่มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 18 ปี ที่ต้องกลายมาเป็นคู่หูกับตำรวจรุ่นน้องที่ยศสูงกว่าอย่าง ‘โอจีฮยอก’ (รับบทโดย จางซึงโจ) สายสืบหนุ่มรุ่นใหม่ที่มักจะทำงานแบบเชื่อมั่นในหลักฐาน ตัดสินใจฉับไว และไม่สนใจอะไรหรือใครหน้าไหนทั้งนั้นเพราะรวยมากกกกกกกกก !! แต่แล้ววันนึงก็เกิดเหตุลักพาตัว ‘อีอึนฮเย’ ลูกสาวของฆาตกรคดีฆาตกรรมนักศึกษาหญิงและสายสืบที่ดูแลคดี ทำให้พวกเขาพบกับหลักฐานและสิ่งผิดสังเกตมากมายที่ล้วนบ่งชี้ว่า ‘อีแดชอล’ (รับบทโดย โจแจยุน) ฆาตกรในคดีนี้นั้นอาจจะเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ถูกจับวางเข้ามาเป็นหมากตัวหนึ่งของฆาตกรตัวจริงและผู้เกี่ยวข้องเพื่อจัดฉากการฆาตกรรมที่สมบูรณ์แบบ การสืบสาวปมเบื้องหลังคดีนี้จึงเริ่มขึ้น

51D22F89 A53D 40AA 9EA5 8F90E37E0B48
คังโดชาง (รับบทโดย ซนฮยอนจู) & โอจีฮยอก (รับบทโดย จางซึงโจ)

นอกจากตัวคดีที่มักจะพาเราพีคไปในทุกตอนที่เจอกับปมใหม่ๆ ก็ยังมีการแทรกความอบอุ่น ความเฮฮาโบ๊ะบ๊ะของทีมตำรวจสายสืบก็ยังทำให้เรายิ้มได้แม้พวกเขาจะกำลังวิ่งจับโจรอยู่ก็ตาม มี loveline เล็กๆของสายสืบโอจีอยอกและนักข่าวจินซอคยอง (รับบทโดย อีเอลลียา) เพิ่มเข้ามาให้ได้ฟินกรี๊ดอยู่บ้างพอกระชุ่มกระชวยหัวใจ ความเข้ากันได้ดีของคู่หูต่างวัยก็ลงตัวเป็นอย่างดี

32027D3A 8B58 49FD 8410 351789E361C1
สายสืบโอจีอยอกและนักข่าวจินซอคยอง (รับบทโดย อีเอลลียา)

ทุกตัวละครล้วนเป็นสีเทา เพราะมนุษย์ล้วนรักตัวเองและเห็นแก่ตัว

ตัวละครในเรื่องเป็นอีกเสน่ห์ที่ทำให้หยุดดูซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ ตัวละครทุกตัวล้วนไม่มีใครเป็นสีดำจนมืดสนิทและก็ไม่ได้มีใครเป็นสีขาวที่แสนบริสุทธิ์ มันทำให้เนื้อเรื่องดูสมจริงมากขึ้นไปอีก ทุกการตัดสินใจ ทุกการแสดงออก ทุกการตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ ล้วนไม่เกินจริงเพราะมนุษย์ทุกคนล้วนรักตัวเองและมีความเห็นแก่ตัวอยู่ข้างในด้วยกันทั้งนั้น ยกตัวอย่างเช่น โอจีฮยอกที่บางครั้งมักหาข้อมูลและหลักฐานโดยการใช้เงินเป็นตัวล่อ มักจะมุทะลุและตัดสินใจอะไรรวดเร็วจนเกินไป คังโดชาง ที่ถึงแม้จะเป็นสายสืบมาแล้วถึง 18 ปีแต่ก็ยังใช้อารมณ์และเซนส์ในการตัดสินใจในคดีมากจนเกินไป จนบางครั้งก็นำมาสู่บาดแผลในจิตใจที่ยากจะลบเลือน นักข่าวจินซอคยองที่ครั้งนึงเธอเลือกการอยู่รอดในสายอาชีพของตัวเอง มากกว่าที่จะช่วยผู้บริสุทธิ์เพียงเพราะกลัวว่าตัวเองจะเดือดร้อน

07C2D5B8 CA40 49C2 A35C C876A62B3D97
ยูจองซอก บก.สำนักข่าวท้องถื่นจองฮันเดลี่ รับบทโดย จีซึงฮยอน
3B9CBA04 B888 4102 A23C EAB9AAEE6812
ยุนซังมี ตำรวจแผนกหน่วยคำร้องพลเรือน รับบทโดย ชินดงมี

‘จิตสำนึกในอาชีพ’ ประเด็นหลักที่ต้องการจะเอ่ยถึง

เป็นเรื่องที่สามารถบอกได้เลยว่าแก่นหลักของเรื่องนี้คือต้องการจะสื่อถึง ‘จิตสำนึกที่ดี’ ของแต่ละสายอาชีพ เพราะถ้าหากแต่ละสายอาชีพมีสิ่งที่เรียกว่าจิตสำนึกที่ดี การปกปิดคดี การบิดเบือนหลักฐาน การสร้างหลักฐานเท็จ การปลอมแปลงคดี การรับสินบนจะไม่เกิดขึ้นเลย ทุกอย่างจะถูกดำเนินไปตามกลไกที่สมควรจะเป็น จะไม่มีผู้บริสุทธิ์ที่จะต้องมาสังเวยชีวิตเพื่อปกปิดความผิดให้กับผู้มีอำนาจอีกต่อไป

 • จิตสำนึกของตำรวจที่ดี

ในเรื่องจะเห็นได้ชัดเลยว่าถึงแม้ทุกตัวละครจะเป็นสีเทาทั้งหมดแต่สีเทาก็ล้วนมีหลายเฉดแตกต่างกันไป เหล่าทีม 2 ที่นำโดยคังโดชาง และโอจีฮยอกเป็นตัวอย่างของตำรวจที่ยังคงมีจิตสำนึกที่ดีของตำรวจ ยังคงยึดมั่นและพยายามผดุงความยุติธรรมให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์แม้จะต้องต่อสู้อย่างสุดตัวก็ตาม รวมไปถึงผู้กำกับมุนที่ถึงแม้ในอดีตจะมีส่วนช่วยในการปกปิดคดี รับสินบน แต่เพราะจิตสำนึกที่ดีในอาชีพตำรวจของผู้กำกับยังคงไม่เลือนหายไปสุดท้ายก็ได้กลายมาเป็น 1 กำลังสำคัญที่ช่วยให้สามารถจับตัวฆาตกรตัวจริงและสามารถเปิดโปงทุกอย่างที่ถูกซุกไว้ใต้พรมได้ ไม่ต่างจากยุนซังมี ตัวละครที่ด่าตั้งแต่ต้นเรื่องแต่กลับเป็นตัวสำคัญอีกตัวหนึ่งที่ช่วยให้ฝั่งตำรวจได้ล้างมลทินให้กับอีแดชอลผู้ถูกทำให้กลายเป็นแพะในสนามรบนี้

351A4980 67F7 4D61 AA3F 3ED69184D31B
 • จิตสำนึกของนักข่าวที่ดี

เพราะนักข่าวที่ดีจะต้องเผยแผ่แต่ข่าวที่ถูกต้องและเป็นความจริง จองฮันเดลี่ก็เป็นอีกสำนักข่าวนึงที่ยึดมั่นในคติข้อนี้ มันทำให้ตัวของจินซอคยองรู้สึกผิดอย่างหนักที่ไม่ยอมเปิดเผยความจริงที่เธอได้ถือเอาไว้ในมือ มันทำให้หลังจากนั้นเธอจึงเลือกที่จะตรวจสอบความจริงและเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมาให้สมกับอาชีพนักข่าวที่ควรจะต้องรายงานแต่ความจริง ไม่มีการปกปิด และไม่บิดเบือน เพื่อป้อนข้อมูลให้กับประชาชนอย่างถูกต้องที่สุด

CB662409 EADB 4CEE 97D8 19BDEFE693BB
 • จิตสำนึกของอัยการที่ดี

ในตอนสุดท้ายที่อัยการถามคังโดชางว่าหากเขายอมรับว่าผิดพลาดในคดีของอีแดชอลเขาจะได้อะไรเป็นสิ่งตอบแทน โอจีฮยอกเลยตอบกลับไปว่า “จิตสำนึกที่ดีของอัยการไงล่ะที่คุณจะได้รับ” เพราะฉากนี้นี่แหละยิ่งทำให้มั่นในว่าสิ่งที่เรื่องนี้ต้องการจะสื่อคืออะไร เพราะสุดท้ายแล้วอัยการก็ยอมรับต่อหน้าศาลจริงๆ ว่าเกิดข้อผิดพลาดในคดีอีแดชอลที่ผ่านมา เพราะเขายังคงยึดถือ ‘จิตสำนึกที่ดี’ การของเป็นอัยการที่จะต้องสืบหาความจริงและเอาตัวคนผิดเข้าคุกเพื่อชดใช้ความผิดที่ได้ก่อไว้

สร้างโลกที่อบอุ่นด้วยการตัดสินที่เป็นธรรม

ใครที่ชอบแนวสืบสวนสอบสวนแบบไม่เครียด มีฉากพระนางนิดหน่อยพอเป็นน้ำจิ้ม มีกลิ่นอายมิตรภาพของการทำงานเป็นทีม ตัวคดีตีแผ่ความเป็นจริงของมนุษย์และสังคมในปัจจุบันควรต้องดู แถมจางซึงโจหล่อจนงง ทั้งๆที่ทั้งเรื่องทำแต่หน้าง่วงๆ งงๆ แต่พอยิ้มทีคือโลกละลาย คุณสายสืบน่ารักที่สุด !! เป็นซีรีส์ล็อต 2020 ที่ห้ามพลาด

สามารถรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ VIU <คลิก>

#TheGoodDetective #โชว์มีเดอะซีรีส์

DFE50996 DCE0 422F B797 5CE28DE953CB
78798632 0F42 4B08 805D 049F71D20168

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งตารอ! เรื่องราว ‘ซอมบี้คืนชีพ’ ที่พร้อมแหวกสไตล์ K-ZOMBIE ในซีรีส์ใหม่ Zombie Detective

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก