k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Decibel (2022) | เมื่อเดซิเบลกลายเป็นหน่วยชี้วัดวินาศกรรมปริศนาที่จะลั่นระเบิดเมือง

08/01/2023 - warumanu

decibel rv tn

ปริศนาของระเบิดกลางเมืองพลุกพล่าน

ถูกเร่งรัดให้วินาศเร็วขึ้นด้วย ‘เสียง’ ที่ดังเกิน 100 เดซิเบล

ปริศนาของเสียงขู่จากผู้ก่อการร้ายที่อยู่เบื้องหลัง

เขาหวังสิ่งใด และใครสมควรส่งเสียงรับผิดชอบต่อ ‘เสียง’ นี้

decibel poster 1

Decibel ใช้ชื่อไทยว่า ‘ลั่นระเบิดเมือง’ เป็นภาพยนตร์ทริลเลอร์แอ็คชั่น เล่นกับพล็อตการก่อวินาศกรรมด้วยระเบิดในแบบฉบับดั้งเดิม ที่หลาย ๆ คนคงคุ้นชินในหนังบล็อกบัสเตอร์ตะวันตก ฮีโร่ของเรื่องจะถูกผลักดันให้ทำภารกิจช่วยชีวิตผู้คนบริสุทธิ์ในที่สาธารณะให้ทันในเวลาจำกัด ไม่เพียงเท่านั้น ยังเบิ้ลเงื่อนไขความอ่อนไหวของระเบิดต่อ ‘เสียง’ ใด ๆ ก็ตามที่ดังเกินกว่า 100 เดซิเบลในบริเวณนั้น ซึ่งจะทำให้เวลาที่มีอยู่ลดหายไปครึ่งหนึ่ง เป็นการเติมตัวแปรปั่นดีกรีลุ้นระทึกในการคุมฝูงชนไปอีกระดับ

และไม่เพียงเท่านั้นอีก ยังมีการวางตัวละครฮีโร่ในเรื่องนี้เป็น ผู้พันทหารเรือซึ่งเคยเป็นผู้บัญชาการเรือดำน้ำที่เกิดเหตุถูกระเบิดยิงใส่เมื่อ 1 ปีก่อน จนเป็นเหตุให้มีการสูญเสียนายทหารในความรับผิดชอบไปจำนวนหนึ่ง นั่นคือการผูกปมปริศนาดราม่าเชื่อมโยงสองเหตุการณ์ให้ชวนติดตามว่า เกิดเรื่องอะไรขึ้นในอดีต? และ จะเกิดอะไรต่อในอนาคต? จนคนดูต้องลุ้นติดตามว่าเขาผู้กลายเป็นเป้าหมายของคนร้ายจะจัดการกับสถานการณ์นี้อย่างไร ในเมื่อมีเดิมพันเป็นชีวิตของภรรยาและลูกของเขาด้วย!

*บทความหลังจากนี้ มีการกล่าวถึงเนื้อหาในภาพยนตร์บางส่วน*

decibel 1
ผู้พันคังโดยอง (รับบทโดย คิมแรวอน)
decibel 2
นักข่าวโอแดโฮ (รับบทโดย จองซังฮุน)
decibel 3
จางยูจอง (รับบทบทโดย อีซังฮี)

ผู้พันคังโดยอง (รับบทโดย คิมแรวอน) ได้รับสายขู่การวางระเบิดจากคนร้ายในสถานที่ต่าง ๆ ที่ล้วนมีฝูงชนคราคร่ำทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่น สวนน้ำ หรือสนามฟุตบอลที่มีการแข่งขันอยู่ แค่ไปให้ทันเวลาจำกัดเพื่อหยุดระเบิดก็หนักหนาแล้ว แต่ยังมีเงื่อนไขเรื่องเสียงที่ทวีคูณความยากของภารกิจนี้เข้าไปอีก เพราะเสียงดังอึกทึกของผู้คนจะกลายเป็นตัวเร่งเวลาระเบิด แต่จะห้ามได้อย่างไรโดยไม่ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นล่ะ

ที่สนามฟุตบอล คังโดยองได้บังเอิญเจอกับ นักข่าวโอแดโฮ (รับบทโดย จองซังฮุน) ที่จู่ ๆ ก็ได้เปลี่ยนบทของการเป็นผู้ชมข้างสนาม มาเป็นผู้ช่วยจำเป็นและฮีโร่จำยอมอย่างงง ๆ (ทำเอาอิชั้นงงตามด้วยคร่า!!!)

ในขณะที่ ภรรยาของผู้พันคือ จางยูจอง (รับบทบทโดย อีซังฮี) เป็นเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดที่ไปช่วยสถานการณ์ทางสนามเด็กเล่น แต่กลับถูกระเบิดเข้าให้จนบาดเจ็บหนัก และลูกสาวก็ถูกลักพาตัวไปในช่วงเวลาไล่ ๆ กัน ภายหลังทั้งคู่ถูกผูกติดกับระเบิดควบคุมระยะไกล เพื่อบีบบังคับกดดันผู้พันให้ต้องตัดสินใจ ‘เลือก’ ดีๆ

decibel 5
ชายองฮัน (รับบทโดย พัคบยองอึน)

เนื่องจากเป้าหมายระเบิดครั้งแรกของคนร้ายในเรือดำน้ำเมื่อ 1 ปีก่อน ได้ประสบความสำเร็จในการปลิดชีพนายทหารเรือคนสนิทของผู้พันไปแล้ว ทำให้ ชายองฮัน (รับบทโดย พัคบยองอึน) เจ้าหน้าที่ความมั่นคงสังกัดกลาโหม หรือหน่วยข่าวกรองนั่นแหละ เริ่มมาติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในภารกิจนี้ในเวลาต่อมา

decibel 4
ร้อยโทจอนแทซอง (รับบทโดย อีจงซอก)

หลังเหตุการณ์ระทึกไประทึกมา ในที่สุดแล้ว คนร้ายก็ยอมเผยตัวเองออกมาว่าเขาคือ ร้อยโทจอนแทซอง (รับบทโดย อีจงซอก) ทหารเรือที่ร่วมเหตุการณ์เรือดำน้ำในอดีตกับผู้พัน เรื่องราวที่มาจึงเริ่มทยอยเล่าและเผยออกมา สลับกลับมากับการลุ้นต่อว่าสุดท้ายแล้ววินาศกรรมครั้งนี้จะจบลงอย่างไร

หนังจึงดูเหมือนแบ่งเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ พาร์ทระทึกตื่นเต้นลุ้นกับการจัดการระเบิด และพาร์ทปริศนาดราม่าที่มาของเรื่องราวนี้ ซึ่งโทนต่างกันโดยสิ้นเชิง จะว่าไปก็เป็นเอกลักษณ์เด่นของงานเกาหลีที่มักผูกปมดราม่าเข้า Genre ทริลเลอร์หรือฮอเรอร์ได้เนียนแยบยล ต่างจากหนังฟากตะวันตก

decibel poster 2

เรื่องนี้ ถ้าใครตั้งใจมาชมด้วยความอยากดู คิมแรวอน หรือ อีจงซอก ก็บอกได้เลยว่า ‘งานดี’ ทั้งรูปลักษณ์ บทบาท และฝีมือ ชุดทหารเรือขาวสะอาดตายิ่งเพิ่มมาดความเท่เข้าไปอีกเยอะเลย นอกจากนี้ยังมีนักแสดงรับเชิญคนอื่นในบทของทหารเรือเช่นกัน ทั้ง ชาอึนอู และ อีมินกิ (คนนี้คือนักแสดงคู่บุญของผู้กำกับเลยก็ว่าได้ ร่วมงานกันมาสร้างชื่อเสียงก็หลายเรื่องละ)

decibel 6
จอนแทรยง (รับบทโดย ชาอึนอู)
decibel 7
ฮวังยองอู (รับบทโดย อีมินกิ)

ส่วนถ้าใครเป็นโรคแพ้กล้องที่เคลื่อนไหวเยอะ ๆ ก็บอกได้เลยว่าค่อนข้างเวียนหัวค่ะ เพราะเรื่องนี้เขามีถ่ายแบบ Handheld Camera (คือการถือกล้องควบคุมการถ่ายด้วยมือเปล่า ทำให้ภาพมีความสั่นไหวอยู่ตลอดเวลา) แถมเจอจังหวะเร่งเร้า โหมซาวน์ และจังหวะการจับภาพฉึบฉั่บ ผสมโรงด้วยโทนอึมครึมโลว์คีย์แล้ว ยิ่งชวนปวดลูกตาเข้าไปอีก

สำหรับจังหวะสนุก ถ้าดูแบบไม่ติดว่าพล็อตออกจะคร่ำครึไปหน่อย หรือไม่คิดถึงรายละเอียดมาก ก็เพลิน ๆ ตามเกณฑ์มาตรฐาน ตัดท่อนเป็นเหตุการณ์ ๆ ไปก็เรียกอารมณ์ได้อยู่ แต่พอมาตื่นเต้นแบบซ้ำเดิม ๆ ถี่ ๆ เข้าก็ชวนชาชิน ความพีคมันไม่ชัดเพราะแย่งกันพีคไปหมดแล้ว เมื่อมาถึงจุดเฉลยเลยดึงพีคไม่ขึ้นซะแล้ว บวกการตัดครึ่งเรื่องราวระทึก ต่อด้วยเรื่องราวดราม่า อารมณ์ก็เลยเหมือนลงรถแล้วต่อคันใหม่ ต่อเนื่องแต่ก็ไม่ต่อเนื่องบ้าง^^ แต่ก็ไม่ขัดเท่าความไม่เมคเซนส์ที่มีอยู่เยอะ ความพยายามใส่บทขำ ๆ เข้ามาผ่อนคลายเครียดที่ดูเป็นความเกินและไม่สมจริง ที่ยิ่งชวนแปลกไปอีก

decibel 8 1

และที่น่าเสียดายยิ่งกว่าคือคอนเซ็ปต์ของ ‘เสียง’ น่าจะขยี้ความหมายได้อีก แต่กลับปล่อยจบไปกับระเบิดที่ถูกใช้เป็นเพียงรูปธรรม และบทสรุปของ ‘การรับผิดชอบ’ มันก็ไม่สุดพอที่จะชดเชยความสูญเสีย หรืออย่างน้อยมีทิ้ง Hint ปลายเปิดไว้ก็ยังดี ทั้ง ๆ ที่ได้พยายามขยี้ ‘ความรับผิดชอบ’ ในส่วนของผู้พัน ซึ่งทำหน้าที่บัญชาการในเหตุการณ์วิกฤต ถึงขั้นตกสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก และก้ำกึ่งระหว่างตัดสินได้ยากว่าถูกหรือผิด เข้าสูตร Trolley Problem เลย

มุมนี้ผู้เขียนว่าไปได้ไกลกว่านี้อีก เพราะหนังจุดประเด็นไว้ดี ชวนน่าคิดตามเลยนะ ถ้าผู้พันย้อนเวลากลับไปได้ จะตัดสินใจอย่างไร? ถ้าเป็นเราจะตัดสินใจอย่างไร? และถ้าจอนแทซองเป็นผู้บัญชาการตอนนั้นจะตัดสินใจอย่างไร?

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 หนังเกาหลีน่าดู จ่อคิวยกขบวนเข้าฉายรัวในไทย ก่อนสิ้นปี 2022

รวม 8 ซีรีส์ของ ‘อีจงซอก’ นักแสดงผู้ท้าทายตัวเองด้วยบทบาทใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ส่องเส้นทางการแสดงของ ชาอึนอู ผ่านผลงานหลากหลาย ที่ได้ฉายา ‘ชายผู้หลุดออกมาจากการ์ตูน’

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก