korselect

Youn Stay ชวนพักกายพักใจไปกับ วาไรตี้ใหม่ที่เหล่าสมาชิกร่วมกันเปิดกิจการบ้านพัก

11/01/2021 - prangmprang

youn stay variety cover

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับแฟนๆ ที่ชื่นชอบผลงานของ นายองซอก โปรดิวเซอร์มือทองเจ้าของรายการดังทั้ง Granpas Over Flowers, Youth Over Flowers, Three Meal a Days, New Journey to the West และอีกมากมาย เพราะตอนนี้เขากลับมาฉายวาไรตี้รายการใหม่ให้ชมกันทางช่อง tvN ในรูปโฉมใหม่ของ Youn’s Kitchen รายการชวนคนดังมาทำร้านอาหารเล็ก ๆ แต่เสิร์ฟเมนูและบริการสุดพิถีพิถัน ในชื่อ Youn Stay วาไรตี้ที่เพิ่มสเกลจากธุรกิจร้านอาหารเป็นบริการเกสต์เฮาส์สำหรับชาวต่างชาติ 

หากให้นิยามว่า Youn Stay (Youn’s Stay) เป็นภาคต่อเวอร์ชั่นขยายของ Youn’s Kitchen ก็คงไม่ผิดนัก เพราะนอกจากทีมงานจากรายการทำร้านอาหารซีซั่นก่อนหน้า ทั้ง ยุนยอจอง อีซอจิน จองยูมี และ พัคซอจุน จะตบเท้าเข้าร่วมทีมกันพร้อมหน้า ใน Youn Stay ยังได้น้องใหม่อย่าง ชเวอูชิก ที่เพิ่งเดบิวต์วงการวาไรตี้ไปในรายการ Summer Vacation เมื่อช่วงกลางปี 2020 มาเสริมทัพในรายการซีซั่นนี้ด้วย 

สามารถรับชมซับไทย Youn Stay ได้แล้วที่ VIU <คลิกที่นี่>

youns stay

Youn’s Kitchen เป็นรายการที่ชวนเหล่าคนดังที่พอมีฝีมือในการทำอาหารมาเปิดร้านอาหารในพื้นที่ต่างๆ ในซีซั่นแรก PD นายองซอก ชวนสมาชิกรายการไปเปิดร้านเล็กๆ ไกลถึงประเทศอินโดนีเซีย ซีซั่นต่อมาก็ยังคงคอนเซปต์ออกเดินทางไกลไปเปิดร้านอาหารถึงประเทศสเปน และสำหรับซีซั่นที่ 3 ตามกำหนดเดิมพวกเขาตั้งใจเริ่มเปิดร้านอาหารอีกครั้งในช่วงกลางปี 2020 แต่เพราะเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทีมงานจึงเลื่อนการถ่ายทำมาเป็นช่วงปลายปี แต่ทว่าสถานการณ์โรคระบาดกลับยังไม่ทุเลาลง พวกเขาจึงต้องปรับเปลี่ยนแผนครั้งใหญ่ และวางคอนเซปต์ของรายการใหม่เกือบทั้งหมด 

ด้วยเหตุนี้ Youn Stay จึงถือกำเนิดขึ้นจากความคิดที่ว่า เมื่อออกเดินทางไกลไปต่างไปประเทศไม่ได้ ทีมงานจึงตั้งใจถ่ายทำกันภายในประเทศ โดยเลือกโลเคชันที่คูรเย จังหวัดชอลลาใต้ ซึ่งเป็นอยู่ห่างจากกรุงโซลกว่า 320 กิโลเมตร ที่นั่นจึงรายล้อมไปด้วยธรรมชาติและมีวัตถุดิบท้องถิ่นอย่างเกาลัดให้นำมาประกอบอาหารได้มากมาย 

S 5808131

และรายการในซีซั่นใหม่นี้ยังได้ขยายขอบเขตรายการไปไกลกว่าการเป็นร้านอาหาร Youn Stay เปิดขึ้นมาเพื่อเป็นที่พักสำหรับชาวต่างชาติ โดยกำหนดให้แขกที่เข้าพักได้ต้องเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในเกาหลีไม่ถึง 1 ปี ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่โรค COVID-19 เริ่มแพร่ระบาด เพราะทีมงานเชื่อว่า ชาวต่างชาติเหล่านั้นน่าจะไม่ค่อยได้สัมผัสวัฒนธรรม อาหาร หรือธรรมชาติที่แท้จริงของเกาหลี Youn Stay จึงเกิดขึ้นมาเพื่อให้พวกเขาให้รู้จักเกาหลีในมุมมองที่ชัดเจนและสัมผัสได้จริง 

นอกจากกำหนดคุณสมบัติของแขกที่มาเข้าพักแล้ว Youn Stay ยังดำเนินธุรกิจและถ่ายรายการโดยปฏิบัติตามกฎป้องกันการแพร่ระบาดโรค COVID-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งตรวจร่างกายทีมงานและทำความสะอาดพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ กำหนดจำนวนแขกที่เข้าพักไม่เกิน 3 ห้อง แต่ละห้องแยกจากกัน พร้อมกับตรวจสอบและทำประวัติผู้เข้าพักอย่างละเอียด 

ส่วนพื้นที่ที่จัดทำเป็นบ้านพักนั้น ด้วยพื้นที่กลางหุบเขาในจังหวัดชอลลาใต้ที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ บ้านฮันอก (Hanok) สถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของเกาหลีซึ่งเป็นที่พักสำหรับแขกจึงอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีทั้งต้นไม้ หุบเขา นกน้อย อากาศหนาว สิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังมีอาหารและบริการสุดทุ่มเทจากพนักงานของ Youn Stay ทั้งหมดนี้จะส่งให้ระหว่างที่คุณดูรายการนี้ จะต้องมีคำว่า “อยากไปเกาหลี!” เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่าร้อยครั้ง 

S 5808140
S 5808138 1

แม้ว่า Youn Stay จะขยายสเกลมามาไกลด้วยการเปิดเป็นธุรกิจที่พัก แต่เกสต์เฮาส์แห่งนี้ก็ยังเน้นหนักความสำคัญไปที่อาหาร ในแต่ละวันแขกที่มาพักจะได้รับประทานอาหารจากพวกเขา 2 มื้อ ได้แก่ มื้อเช้าและมื้อเย็น โดยเป็นอาหารเกาหลีแท้ๆ ที่ผ่านการคัดสรรและทำมาจากวัตถุดิบท้องถิ่น อย่างในตอนแรกที่ออกอากาศ พวกเขาเลือกหยิบ ‘เกาลัด’ วัตถุดิบขึ้นชื่อของพื้นที่คูรเยที่เป็นโลเคชันถ่ายทำรายการมาเป็นส่วนประกอบหลัก เราเองในฐานะผู้ชมก็สามารถจดสูตรอาหารเกาหลีที่รายการแนะนำและเอามาปรับเป็นเมนูฟิวชันลูกผสมสไตล์เราได้นะ 

Youn Stay Capture 1

และองค์ประกอบสำคัญที่เสริมให้ Youn Stay ดีงามอย่างหาข้อติได้ยากยิ่ง ก็คือสมาชิกที่มาร่วมงานกันในเกสต์เฮาส์แห่งนี้ หากใครเคยดู Youn’s Kitchen มาก่อน น่าจะเดาได้ว่าพวกเขาแบ่งหน้าที่ในร้านอาหารกันอย่างไร แต่เพราะว่า Youn Stay ขยายสเกลไปถึงบริการที่พักด้วย จึงต้องมีงานบริการและดูแลลูกค้าเพิ่มขึ้นมา ซึ่ง PD นายองซอก วางตำแหน่งของสมาชิกในรายการไว้ได้อย่างเหมาะสมและลงตัวสุดๆ ดังนี้

ยุนยอจอง รับหน้าที่ เจ้าของและประธาน Youn Stay

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับภาพของนักแสดงระดับตำนานอย่าง ยุนยอจอง ผ่านผลงานภาพยนตร์ มาในรายการนี้ ยุนยอจอง จะมารับหน้าที่เจ้าของและประธานเกสต์เฮาส์ Youn Stay ดูแลในภาพรวมทั้งหมด เราจะได้เห็นความเนี้ยบทุกกระเบียดนิ้วจากเธอ และในขณะเดียวกัน เธอก็แสดงความเอาใส่ใจต่อแขกทุกคนที่มาพักด้วยความตั้งใจจริง

messageImage 1610273081739 0

อีซอจิน รับหน้าที่ กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายต้อนรับ Youn Stay 

เมื่อไหร่ที่ PD นายองซอก ทำรายการอาหารแล้วไม่มี อีซอจิน เห็นจะเป็นเรื่องผิด เพราะหนุ่มใหญ่ฝีปากกล้าคนนี้เป็นเหมือนคู่บุญคู่บารมีที่ปรากฏตัวในแทบทุกรายการของโปรดิวเซอร์คนดัง ใน Youn’ s Stay พี่ใหญ่อีซอจินรับหน้าที่ดูแลเมนูเครื่องดื่มและขนมหวาน พ่วงด้วยตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบริการลูกค้า และแถมตำแหน่งพนักงานฝ่ายการเงินให้อีกหนึ่ง ส่วนตัวเราชอบดูเวลาอีซอจินแสดงท่าทีไม่พอใจทีมงาน (แบบหยอกๆ ) แต่ก็ยังทำตามที่พวกเขาขอเสมอ แถมเขายังเป็นพี่ใหญ่สายขี้บ่นที่แอบเป็นกังวลและช่วยเหลือน้องๆ อีกด้วยนะ  

messageImage 1610273363472
S 5808144

จองยูมี รับหน้าที่ หัวหน้าเชฟ Youn Stay

หลังจากได้อวดฝีไม้ลายมือเรื่องการทำอาหารมาหลายหน ไม่ว่าจะเป็นใน Youn’s Kitchen ซีซั่นก่อนหน้า และโชว์สกิลล์ทำอาหารเพื่อสุขภาพใน Summer Vacation กลับมาคราวนี้ จองยูมี รับหน้าที่เป็นหัวหน้าเชฟเต็มตัว โดยก่อนเริ่มถ่ายทำ เธอได้เข้าคอร์สเรียนทำอาหารกับเชฟ Fine Dining คนดังในเกาหลีอย่างจริงจัง ก่อนจะนำสารพัดเมนูมาสร้างสรรค์ให้แขกของเกสต์เฮาส์ได้อิ่มหนำ

S 5808147

พัคซอจุน รับหน้าที่ ผู้ช่วยเชฟ Youn Stay

การปรากฏตัวของ พัคซอจุน ใน Youn’s Kitchen คราวก่อน สร้างความประทับใจให้แฟนๆ อยู่ไม่น้อย เพราะได้เห็นพัคซอจุนในมุมชายหนุ่มที่เต็มไปด้วยความพยายาม ทั้งการเรียนภาษาสเปนสูตรเร่งรัด หรือรับหน้าที่เด็กเสิร์ฟจอมขยัน รวมถึงสกิลล์การทำครัวที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดด มาใน  Youn Stay เขาเลยได้อัปเกรดจากเด็กเสิร์ฟขึ้นมาเป็นผู้ช่วยเชฟ และต้องเป็นผู้รับผิดชอบทำเมนูหลัก ซึ่งพัคซอจุนก็ยังคงคอนเซปต์ยอดนักสู้ หลังจากไปร่ำเรียนกับเชฟตัวจริง เขานำสูตรอาหารที่ต้องทำไปฝึกฝนเองที่บ้าน และทุ่มเทให้กับเมนูนั้นอย่างสุดกำลัง แถมเมื่อไหร่ที่มีเวลาว่าง ก็จะโดดไปช่วยเหลืองานส่วนอื่นๆ อยู่เสมอ บอกเลยว่าใน  Youn Stay แค่ได้ดูซอจุนในโหมดเชฟก็คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม 

messageImage 1610273478494

ชเวอูชิก รับหน้าที่ เด็กฝึกงาน Youn Stay

แม้ว่าจะเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของรายการ แต่ ชเวอูชิก ก็เข้ากับพี่ๆ คนอื่นได้เป็นอย่างดีไม่มีเคอะเขิน แถมยังมีหน้าที่ให้รับผิดชอบเยอะมาก เรียกว่าในรายการ เราจะได้ยินคำขานเรียกชื่อ “อูชิก” อยู่ตลอดเวลา เพราะเขาเป็นทั้งไกด์ เด็กยกกระเป๋า พนักงานต้อนรับ  เด็กเสิร์ฟ พนักงานทำความสะอาด ผู้ช่วยงานครัว คนล้างจาน หั่นผัก นักชิม คนกวาดใบไม้ คนเปิดฮีตเตอร์ และอีกมากมาย แต่มีอยู่หนึ่งตำแหน่งที่อูชิกได้รับมอบมาจากพี่ๆ คือ ‘เครื่องผลิตคำชม’ เพราะไม่ว่าใครจะทำอะไร อูชิกก็จะตอบรับด้วยท่าทีที่เป็นมิตร จริงใจ ให้กำลังใจ และมอบคำชื่นชมต่อเขาเสมอ / กดปุ่มจองตัวมาเป็นแฟน ><

S 5808149

และอีกหนึ่งสิ่งที่อยากชวนให้คุณผู้ชมสังเกตจากรายการ Youn Stay คือบทสนทนาของแขกชาวต่างชาติที่เข้ามาพักในเกสต์เฮาส์ เพราะนั่นล้วนแต่บ่งบอกถึงความประหลาดใจและความยินดีที่ได้สัมผัสถึงแก่นแท้ของความเป็นเกาหลีในแบบที่หาไม่ได้จากที่ไหน ซึ่งเป็นไปตามความตั้งใจของรายการที่อยากให้พวกเขาได้สัมผัสวัฒนธรรมของเกาหลี ไม่ว่าจะผ่านอาหาร สถาปัตกรรม ธรรมชาติ หรือมิตรภาพที่พนักงานของ Youn Stay มอบให้

S 5808141

ถึงแม้จะยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เราจะได้ไปสัมผัสความดีงามของเกาหลีในแบบที่ Youn Stay หยิบมาให้ชม แต่เราเชื่อว่าการรับชมรายการนี้ จะช่วยให้ทุกคนได้รู้จักกับประเทศและวัฒนธรรมเกาหลีในอีกแง่มุมหนึ่ง และหวังว่า Youn Stay จะเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีที่มาเยียวยาจิตใจให้ทุกคนนะคะ 🙂 

สามารถรับชมรายการ Youn Stay ตอนแรกพร้อมคำบรรยายไทยได้แล้วที่ VIU <คลิกที่นี่>

บทความที่เกี่ยวข้อง

แนะนำ 3 รายการวาไรตี้เกาหลี ที่แค่ดูก็เหมือนได้ลาไปพักร้อน

เปิดรายชื่อ 13 ซีรีส์เกาหลียอดเยี่ยมแห่งปี 2020 จัดอันดับโดย Forbes

เปิดโลกของผู้จัดการคนดัง ผ่านรายการวาไรตี้ Omniscient Interfering View

รีวิวซีรีส์ My Unfamiliar Family (2020) | คนในครอบครัวที่ เรา (ไม่) รู้จักดี

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก