interview

Who’s By Your Side ซีรีส์ไต้หวันน่าดู ที่จะพาเข้าสู่ห้วงลึกแห่งความสัมพันธ์ ผลงานจาก HBO Asia

03/10/2021 - bubblesbenjy

who s by your side cover

พร้อมบาดลึกถึงความรู้สึกในห้วงความสัมพันธ์กับ Who’s By Your Side《誰在你身邊》ออริจินัลซีรีส์สัญชาติไต้หวันเรื่องใหม่ของ HBO Asia ซีรีส์ความยาว 10 ตอน ว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์และความท้าทายในการใช้ชีวิตคู่ ที่เผยให้เห็นถึงความเจ็บปวด ตลอดจนภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของตัวละครผ่านมุมมองการใช้ชีวิตประจำวัน

เรื่องย่อ Who’s By Your Side

Who’s By Your Side จะเล่าเรื่องราวของ Zhi-Sheng (รับบทโดย ไคเซอร์ จวง) ช่างซ่อมรถยนต์ผู้มีหนี้สินติดตัว และ Yong-Jie (รับบทโดย วิเวียน ซู) ภรรยาผู้ใจกว้างและมองโลกในแง่ดีของเขาซึ่งทำงานสองอย่างเพื่อหารายได้มาช่วยสามีชำระหนี้ แต่สามีของเธอกลับกล่าวหาอย่างไร้เหตุผลว่าเธอนั้นนอกใจ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดันทวีความชอกช้ำทำให้ Yong-Qi (รับบทโดย จาง จวินหนิง) น้องสาวของ Yong-Jie เริ่มคลางแคลงใจในชีวิตแต่งงานที่สมบูรณ์แบบระหว่างเธอกับ Hao-Yuan (รับบทโดย เฉิน เอินเฟิง) ชายผู้มาจากครอบครัวที่ร่ำรวยและเป็นที่เคารพนับถือ

HBO Asia Whos By Your Side Official Key Art

ก่อนที่ Who’s By Your Side จะฉายให้ได้ดูกันในวันที่ 3 ตุลาคม Korseries ได้มีโอกาสเข้าร่วมการสัมภาษณ์กับผู้กำกับของซีรีส์เรื่องนี้อย่าง เหอ รุ่นตง (Peter Ho) นักแสดงมากความสามารถที่ควบตำแหน่งผู้กำกับมือทองเจ้าของรางวัล Golden Bell พร้อมทั้งมีบทสัมภาษณ์จาก 2 นักแสดงนำ วิเวียน ซู และ ไคเซอร์ จวง มาเสิร์ฟให้ได้ติดตามกันในบทความนี้ เพื่อเผยถึงเบื้องลึกเบื้องหลัง มุมมองในการทำงาน และเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับในซีรีส์เรื่อง Who’s By Your Side ที่ควรค่าแก่การตั้งตารอคอย

HBO Asia Whos By Your Side Kaiser Chuang Vivian Hsu scaled
ภาพจาก : HBO GO

ซีรีส์ที่เลือกเล่าความสัมพันธ์คู่ชีวิตผ่านตัวละครคู่สามีภรรยาที่ต่างกันสุดขั้ว ที่อาจจะสร้างความอึดอัดใจให้คนดูตั้งแต่เริ่มเรื่อง

ผู้กำกับเหอ รุ่นตง : ในชีวิตจริงจะมีคู่สามีภรรยาแบบนี้เยอะมาก ทุกคนจะชินกับหนังหรือซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวในด้านดีๆของคู่รัก แต่ในชีวิตจริงแล้ว เรื่องของความรู้สึกมันเป็นเรื่องที่พูดยาก เวลาคุณดูข่าวก็จะเห็นข่าวเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงภายในครอบครัว แต่ทำไมผู้หญิงถึงไม่ปล่อยมือจากผู้ชายคนนั้นมาล่ะ มีบางอย่างที่คนนอกอย่างเรายากที่จะเข้าใจ ดังนั้นนี่คือความซับซ้อนของมนุษย์ ความซับซ้อนทางอารมณ์ ไม่ใช่ว่าซีรีส์รักที่ดำเนินตามรูปแบบ ABC จะสามารถสรุปความเป็นมนุษย์ได้ทั้งหมด ความเป็นมนุษย์ในรูปแบบ A-Z ยังครอบคลุมได้ไม่หมดเลย ดังนั้นผมแค่เลือกนำความเป็นไปได้ 1 ใน 10 ส่วนของความเป็นมนุษย์แสดงออกมาเท่านั้นเอง

HBO Asia Whos By Your Side BTS Director Peter Ho 4 scaled
ผู้กำกับเหอ รุ่นตง (Peter Ho)
ภาพจาก : HBO GO

นิยายสยองขวัญและเรื่องเล็ก ๆ รอบตัว ที่เป็นเบื้องหลังแรงบันดาลใจในการเขียนบทซีรีส์ Who’s By Your Side

ผู้กำกับเหอ รุ่นตง : เรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายสยองขวัญชื่อว่า Huangwen เนื้อหาต้นฉบับจะน่ากลัวตลอดทั้งเรื่องเลย ตอนที่ผมเขียนบท ผมยิ่งเขียนก็ยิ่งอยากจะใส่ตัวละครเข้าไป เพื่อลดความน่ากลัวลง เหลือเพียงแค่ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น  อีก 95 เปอร์เซ็นต์ใส่เนื้อหาของตัวละครลงไปเป็นหลัก เนื่องจากผมเป็นนักแสดงมานาน ผมชินที่จะซึมซับและสังเกตสิ่งรอบข้างเก็บไว้ในตัวผม พอถึงเวลาหนึ่ง ก็อยากจะปลดปล่อยสิ่งที่สังเกตมาตลอด และเสริมสิ่งที่ต้องการแสดงออกลงไป ถ้าดูจากข่าวสังคมหรือเพื่อน ๆ รอบข้าง จะเห็นได้ว่าปัญหาเกิดจากสิ่งเล็ก ๆ และสั่งสมเกิดเป็นปัญหาใหญ่ จนกระทั่งไม่สามารถแก้ไขได้ แบบที่เราไม่รู้ตัวเลยว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้จากจุดเล็ก ๆ เพียงเท่านั้น

HBO Asia Whos By Your Side Still Kaiser Chuang 2 1 scaled
ภาพจาก : HBO GO

เหตุผลที่ตอบตกลงมาร่วมงานในซีรีส์เรื่องนี้

วิเวียน ซู : ผู้กำกับเหอรุ่นตงติดต่อฉันในฐานะนักแสดง สำหรับเรื่องนี้ก็เหมือนเป็นโชคชะตา เพราะตอนแรกเขาติดต่อให้มาแสดงแต่ฉันก็ได้มารับหน้าที่เป็นผู้ผลิตด้วย ฉันรู้จักกับเหอรุ่นตงมา 20 กว่าปีแล้ว แต่ไม่เคยร่วมงานกันมาก่อนเลย พอเขาติดต่อให้มาร่วมงานกับเขา ฉันรู้สึกดีใจมากทั้งยังเป็นห่วงเขาด้วย ฉันก็เลยถามเขาไปว่าเขาได้เงินทุนครบหรือยัง เขาบอกว่ายังได้ไม่ครบ ฉันก็ถามต่อว่าเขาต้องการความช่วยเหลือหรือเปล่า พอเขาบอกว่าอยากให้ช่วย ฉันเลยตอบเขากลับไปว่าจะพยายามช่วยหาเงินทุนในส่วนที่ยังขาดอยู่ หลังจากนั้นก็เลยกลายมามีส่วนร่วมในฐานะผู้ผลิตเรื่องนี้ด้วย

Vivian Hsu A scaled
วิเวียน ซู

ไคเซอร์ จวง ตอนที่ผู้กำกับติดต่อให้ผมมาแสดงเรื่องนี้ ผมก็ได้ยินมาว่ามีนักแสดงที่มีความสามารถหลายคนร่วมแสดงในเรื่อง ทั้งจางจวินหนิง เฉินเอินเฟิง และอีกหลายๆคน ผมจึงไม่มีความลังเลเลยที่จะตกลงร่วมแสดง และรู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจไม่ผิดเลย จริง ๆ แล้วผมเพิ่งเคยได้ร่วมงานและได้รู้จักกับทุกคนอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้เป็นครั้งแรก แต่ความรู้สึกเหมือนผมกับผู้กำกับเหอรุ่นตงรู้จักกันมานานกว่า 20 ปีแล้ว เป็นความรู้สึกที่ดีมากครับ

Kaiser Chuang A scaled
ไคเซอร์ จวง

เคมีที่น่าติดตาม สำหรับการกลับมาร่วมงานกันของ 2 นักแสดงนำที่เคยผ่านการถ่ายทำ MV ร่วมกันมาแล้ว

ไคเซอร์ จวง : ตอนถ่ายทำ MV จะค่อนข้างสนุกสนาน โดยส่วนตัวผมไม่ค่อยได้แสดง MV ร่วมกับเพื่อนมากเท่าไหร่ เลยเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก แต่การได้ร่วมงานกับ วิเวียน ซู ในซีรีส์เรื่องนี้ เรื่องราวในซีรีส์จะค่อนข้างเรียล เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันค่อนข้างมาก ซึ่งจะแตกต่างกับที่เคยถ่าย MV อย่างมากครับ 

วิเวียน ซู : ตอนที่รู้ว่า ไคเซอร์ จวง จะมารับบทเป็นสามีในซีรีส์เรื่องนี้ ก็รู้สึกค่อนข้างกังวล เพราะคาแรกเตอร์ที่เขาแสดงในเรื่องก่อนหน้านี้บุคลิกจะค่อนข้างดาร์ก จริงจังและซีเรียส ฉันจึงค่อนข้างกลัวและประหม่ามากว่าเขาจะเป็นคนที่เข้าถึงได้ยาก  แต่จริง ๆ แล้วเขาเป็นคนที่นิสัยดีมาก เป็นผู้ชายที่ดี เป็นพ่อที่ดี เป็นนักแสดงที่ดี มีความตั้งใจและแสดงเก่งมาก ดังนั้นฉันรู้สึกดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับเขา ฉันคิดว่าการแสดงของเขาจุดประกายให้ฉันเห็นการแสดงในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิมของตัวฉันเอง

HBO Asia Whos By Your Side BTS Vivian Hsu scaled
ภาพจาก : HBO GO

พาผู้ชมดำดิ่งไปกับเสน่ห์ตรึงใจของเทคนิคการถ่ายทำที่เหมือนภาพยนตร์

ผู้กำกับเหอ รุ่นตง : โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่สนใจในเรื่องการถ่ายภาพ/วีดีโอ ผมจะค่อนข้างใส่ใจภาษาที่สื่อออกมาผ่านกล้อง อย่างเวลาดูซีรีส์เกาหลี ส่วนมากมักจะมีมุมกล้องหลายมุม และตัดฉากออกมาเยอะ ๆ ท่อนหนึ่งมีไม่กี่วินาที นี่เป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้การดำเนินเรื่องเร็ว แต่วิธีการของผมคือเป็นซีนยาว แต่ไม่ได้หยุดนิ่ง คือกล้องจะตามติดตัวนักแสดงไป ภาพที่ออกมาก็จะไม่เหมือนกับกล้องกำลังถ่ายทำอยู่ แต่จะเหมือนกับคุณเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้น ๆ และกำลังดูเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ สำหรับผมแล้วคิดว่าวิธีการถ่ายทำแบบนี้มันจะค่อนข้างเหมาะกับเรื่องนี้ ทำให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครได้มากขึ้น ไม่ถูกตัดอารมณ์โดยการเปลี่ยนฉากบ่อย ๆ

กว่าจะมาเป็น Who’s By Your Side ที่สมบูรณ์ ต้องเผชิญกับความท้าทายหลากหลายรูปแบบ

ผู้กำกับเหอ รุ่นตง : สำหรับคุณ วิเวียนซู ความยากก็คือจะทำยังไงให้เธอดูเหมือนคนที่ลำบาก เพราะทุกคนรู้สึกว่าเธอเป็นผู้หญิงสวย มีออร่า การที่ให้เธอแสดงเป็นคนธรรมดามันเป็นเรื่องที่ยากที่สุดเลย เธอจะต้องเพิ่มน้ำหนักถึง 7 กิโลกรัม เดิมทีแล้วบทของเธอจะต้องเป็นพนักงานทำความสะอาด แต่มันยากที่จะให้คนดูเห็นว่าเธอเป็นคนทำความสะอาดจริง ๆ ผมเลยเปลี่ยนให้เธอเป็นพนักงานที่รับผิดชอบโซนอาหารทะเล เวลาผู้ชมดูก็จะรู้สึกเข้าถึงได้มากกว่า การแต่งตัวก็จะต้องดูเป็นคนธรรมดา แล้วก็ต้องทำให้สายตาของเธอดูไม่มีออร่ามาก เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อยๆ ที่ผมรู้สึกว่ามันสำคัญมาก

HBO Asia Whos By Your Side Still Vivian Hsu 3 scaled
ภาพจาก : HBO GO

นอกจากนี้ ระหว่างถ่ายทำซีรีส์เรื่องนี้อยู่ในช่วงที่ COVID-19 ระบาดหนัก การยืมใช้สถานที่ถ่ายทำเป็นเรื่องที่ยากมาก เคยมีครั้งหนึ่งที่เรามีปัญหา พวกเราก็ต้องรีบหาสถานที่ถ่ายทำใหม่ทันที เพราะไม่สามารถเลื่อนวันและเวลาได้ เนื่องจากคิวของนักแสดง เพราะฉะนั้นก็จะต้องแก้บทสดตรงนั้นทันที ต้องตั้งมุมกล้องใหม่ทั้งหมดซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้เตรียมการมาหมดแล้วว่าจะใช้มุมกล้องตรงไหนบ้าง เป็นการทำผลงานออกมาโดยผ่านสภาพแวดล้อมความกดดันต่าง ๆ มากมายจริง ๆ ครับ

ไคเซอร์ จวง : ผมคิดว่าส่วนที่ยากที่สุดของการรับบท Zhi-Sheng ในเรื่องนี้ก็คือรายละเอียดของตัวละคร เนื่องจากเขาเป็นคนที่ผ่านทั้งจุดสูงสุดและจุดล้มเหลวในชีวิต นั่นคือเหตุผลข้อแรก สำหรับเหตุผลที่สองคือบทในเรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องก่อนหน้านี้ที่ผมแสดงมาก ผมมักจะได้รับบทผู้ชายแข็งแกร่ง แต่ในเรื่องนี้ผู้กำกับก็ช่วยให้ผมค้นพบมุมที่อบอุ่นและอ่อนโยน อยากให้ทุกคนรอติดตามชมซึ่งผมก็ตั้งตารอคอยเช่นกันครับ

HBO Asia Whos By Your Side Still Kaiser Chuang 2 scaled
ภาพจาก : HBO GO

คำจำกัดความที่ให้กับซีรีส์ Who’s By Your Side

ผู้กำกับเหอ รุ่นตง : “ละครอารมณ์ชีวิตจริง” เพราะว่าซีรีส์เรื่องนี้ได้ถ่ายทอดชีวิตและอารมณ์ของคนจริง ๆ ซีรีส์ส่วนใหญ่มักจะใส่ความสวยงามให้กับชีวิต ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดีนะ เพราะว่าสังคมต้องการอะไรแบบนี้ เป็นพลังบวก มีความสุขและสดใส โดยทั่วไปแล้วละครมักจะให้พระเอกนางเอกมีรัศมีเปล่งประกาย และใส่อารมณ์ความสวยงามลงไป แต่ว่าเรื่องนี้ตัดความสวยงามทางอารมณ์ความรู้สึก เขียนความสัมพันธ์ของมนุษย์ในด้านที่ค่อนข้างมืดมน ประเด็นหลักคือการพูดถึงเกี่ยวกับ “คน” โดยมีสิ่งอื่น ๆ เป็นส่วนประกอบ

เหตุผลที่ต้องดูซีรีส์ Who’s By Your Side

วิเวียน ซู : เหตุผลที่ต้องดูก็เพราะว่าฉันแสดงเรื่องนี้ค่ะ (หัวเราะ)

ไคเซอร์ จวง : ผมคิดว่าซีรีส์ Who’s By Your Side เป็นเรื่องที่ค่อนข้างให้คำจำกัดความหรือคำนิยามยาก เรื่องนี้ถ่ายทอดมุมมองความดาร์ก ความลึกลับ พูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ ความรัก การแต่งงาน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ลูก ผมเชื่อว่าทุกคนถ้าได้ดูเรื่องนี้แล้วจะพบส่วนที่สามารถเชื่อมโยงกับชีวิตจริงของคุณที่คุณจะสามารถสัมผัสและรับรู้ได้ เมื่อดูเรื่องนี้จบแล้วผู้ชมน่าจะได้ข้อคิดรวมถึงพลังในการใช้ชีวิตต่อไปครับ

HBO Asia Whos By Your Side BTS Vivian Hsu scaled
ภาพจาก : HBO GO

สิ่งที่อยากบอกโลกผ่านซีรีส์เรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในซีรีส์เรื่องนี้

ผู้กำกับเหอ รุ่นตง : ความสัมพันธ์ของคู่หนึ่งถ้าเกิดว่ามันมีบางอย่างที่ผิดพลาดไป อาจจะส่งผลให้เกิดความเศร้าโศกครั้งยิ่งใหญ่ก็ได้ มันอาจจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่เกิดจากความละเลยในการสื่อสาร อาจจะเกิดจากความขี้ขลาดและขี้อายภายในจิตใจ ที่ยิ่งสะสมนานไปอาจทำให้เกิดโศกนาฏกรรม ซึ่งเรื่องพวกนี้เราอาจจะเจอได้ในชีวิตประจำวัน ทั้งที่เราสามารถสื่อสารกับฝ่ายตรงข้ามได้โดยตรง แต่ด้วยความที่เราขี้ขลาด เย่อหยิ่งในศักดิ์ศรี เราเลยเลี่ยงที่จะแก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธี ดังนั้นผมจึงอยากจะถ่ายทอดเรื่องนี้ไปถึงผู้ชมครับ

ความคาดหวังหลังซีรีส์ออกฉายสู่สายตาชาวโลก

วิเวียน ซู : สิ่งสำคัญที่สุดคือการที่ผู้ชมชื่นชอบซีรีส์เรื่องนี้ และหลังจากที่ผู้ชมดูจบแล้วจะได้รับรู้ถึงสิ่งที่เราต้องการจะถ่ายทอดและแสดงออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิตหรือชีวิตการแต่งงาน สิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดค่ะ และฉันก็หวังว่าผู้กำกับจะได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมอีกครั้งด้วยค่ะ

ไคเซอร์ จวง : พวกเราตั้งใจทำอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้และหวังว่าผู้ชมจะชื่นชอบผลงานของพวกเราครับ

HBO Asia Whos By Your Side Kaiser Chuang Chiao Yuan Yuan Vivian Hsu scaled
ภาพจาก : HBO GO

ผู้กำกับเหอ รุ่นตง : ผมรู้สึกว่าสิ่งที่ผมอยากจะให้จดจำมากที่สุดในเรื่องก็คือ “ตัวละคร” เพราะว่าเรื่องนี้ไม่ได้ใช้เหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งดึงดูดผู้ชม แต่ว่าซีรีส์เรื่องนี้อยากให้ผู้ชมโฟกัสและตามติดชีวิตของตัวละครว่าต่อไปพวกเขาจะตัดสินใจอย่างไร พวกเขามีสิ่งไหนที่เหมือนกันกับชีวิตของพวกเรา ชีวิตพวกเขาหลังจากนี้มีอะไรที่คล้ายกับพวกเราบ้างหรือไม่

อยากให้ซีรีส์เรื่อง Who’s By Your Side นี้ถูกจดจำในสายตาผู้ชมแบบไหน

ผู้กำกับเหอ รุ่นตง : ผมคิดว่าซีรีส์รักเรื่องอื่นอาจจะเป็นเหมือนลูกอมหวาน ๆ แต่ว่าซีรีส์เรื่องนี้เป็นเหมือนยาขม แต่จะมีรสหวานในตอนท้าย ให้ความรู้สึกว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย จะเป็นการสะท้อนความสัมพันธ์ของคนที่อยู่รอบข้าง ผมหวังว่าให้ทุกคนยอมที่จะสื่อสารกันมากยิ่งขึ้น

HBO Asia Whos By Your Side BTS Director Peter Ho 3 scaled
ผู้กำกับเหอ รุ่นตง (Peter Ho)
ภาพจาก : HBO GO

เรียกได้ว่าแฟนซีรีส์ไต้หวันห้ามพลาดกับ Who’s By Your Side 《誰在你身邊》ที่มีกำหนดเข้าฉายสองตอนแรกในวันอาทิตย์ที่ 3 ตุลาคม นี้ เวลา 20.00 น. และสามารถรับชมตอนใหม่ได้ทุกวันอาทิตย์ ในเวลาเดียวกัน เฉพาะทาง HBO GO เท่านั้น

รับชมตัวอย่างซีรีส์ Who’s By Your Side ได้ที่คลิปด้านล่างนี้

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Photo Courtesy of HBO GO


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก