k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Kill Boksoon (2023) |เมื่อกิลบกซุนต้องเลือกว่าจะฆ่าหรือถูกฆ่า เพื่อ ‘ฆ่า’ ชีวิตสองขั้วของตัวเอง

08/04/2023 - warumanu

killbonsoon tn

กิลบกซุน … นอกบ้าน คือนักฆ่าอาชีพ โหด เท่ ยืนหนึ่งระดับซูเปอร์เอ งานสำเร็จ 100%

กิลบกซุน … ในบ้าน คือแม่ผู้อ่อนโยน แต่ก็ยังสอบไม่ผ่าน ไม่เคยได้ใจลูกสาววัยทีนเลย

มาสู่จุดตัดทางแยกชีวิตที่เธอจะต้องเลือกตัดสินใจครั้งสำคัญ จะเป็นกิลบกซุนแบบไหน

Kill Boksoon poster

Kill Boksoon เป็นภาพยนตร์ออริจินัลของ Netflix ผลงานเขียนบทและกำกับโดย บยอนซองฮยอน เจ้าของผลงานดังเรื่อง Kingmaker (2022), The Merciless (2017), My P.S. Partner (2012) ใครเคยประทับใจกับสไตล์งานของเขา ต้องชมเลยค่ะ

เรื่องนี้จะมาในแนวผสมผสานทั้งอาชญากรรม แอ็คชัน ทริลเลอร์ แนวรุนแรงเลือดสาด ปนกลิ่นนัวร์หน่อย ๆ บนเรื่องราวที่มีปมชวนติดตามทั้งในมุมดรามาและแฝงตลกร้ายนิด ๆ ว่าด้วยพล็อตของความสัมพันธ์แม่ลูก ที่ตบมุกตลกร้ายหลักเลยก็คือ แม่ที่พบว่าการฆ่าคนนั้นง่ายกว่าการเลี้ยงลูก ก็เพราะเธอเป็นมือสังหารอาชีพสังกัดบริษัทระดับโลกมานานร่วมยี่สิบปี ชีวิตนอกบ้านและในบ้านของเธอคือบรรยากาศและผลลัพธ์ที่ต่างกันสุดขั้ว ทำให้เธอหนักอกหนักใจ และแล้ว ในช่วงที่เธอกำลังจะตัดสินใจเลือกต่อสัญญางานกับบริษัทหรือไม่ เหตุการณ์ร้ายแรงในชีวิตทำงานอันคาดไม่ถึงและหลีกเลี่ยงได้ยากก็เกิดขึ้น แต่ก็ช่วยให้การตัดสินใจของเธอง่ายขึ้น

killbokson 1 scaled
กิลบกซุน (รับบทโดย จอนโดยอน)
killbokson 2 scaled
กิลบกซุน (รับบทโดย จอนโดยอน)

กิลบกซุน (รับบทโดย จอนโดยอน) เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว อยู่กับลูกสาว กิลแจยอง (รับบทโดย คิมชีอา) ในบ้านหลังโต เธอไม่ค่อยมีเวลาให้ลูกนัก แต่ก็ตั้งใจอย่างมากในการเลี้ยงดู ทั้ง ๆ ที่เธอเข้าไม่ถึงใจลูกวัยทีนเลยสักนิด ส่วนหนึ่งก็เพราะต่างคนต่างมีความลับต่อกัน เพราะมีชีวิตอีกด้านที่ไม่อยากเปิดเผย เรามาดูเรื่องของแม่ก่อนเพราะน้ำหนักแอร์ไทม์เยอะกว่า ส่วนของลูกสาวทิ้งไว้ให้ไปติดตามกันเองนะคะ

กิลบกซุน ทำมาหากินด้วยอาชีพนักฆ่าผู้มีพรสรรค์ด้านจิตแกร่ง ผ่านการฝึกฝนฝีมือโหดเป็นเลิศ ฉลาดสู้แบบมีกลยุทธ รวมถึงประสบการณ์ช่ำชองในงาน เธอจึงขึ้นแท่นเป็นพนักงานเบอร์หนึ่งของบริษัทเอ็มเค เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งเป็นบริษัท ‘รับจ้างฆ่า’ มืออาชีพระดับโลก เจ้าของธุรกิจคือคู่พี่น้อง ชามินกยู (รับบทโดย โซลคยองกู) นักฆ่าในตำนานหน้านิ่ง และ ชามินฮี (รับบทโดย อีซอม) ผู้หญิงที่ไว้ใจในรอยยิ้มไม่ได้ เธอรักและหวงพี่ชายอย่างมาก ดังนั้น ยิ่งพี่ชายเอ็นดูและปกป้องกิลบกซุนมากเท่าไหร่ เธอก็ยิ่งขัดใจ สะสมความริษยาเกลียดชังไว้มากเท่านั้น

สำหรับกิลแจยองรับรู้เพียงว่าแม่ทำงานบริษัทจัดอีเวนต์ ซึ่งมุกฮาในการตัดต่อฉากนี้ไปที่รายงานข่าวจากสถานที่เกิดเหตุซึ่งเป็นผลงานของกิลบกซุน เป็นซีนที่ชวนขำได้ฉลาดดีในการเล่นกับคำว่า ‘อีเวนต์’ และเก็บเกี่ยวมุกฮาอีกครั้งเมื่อเธอถูกรุ่นน้องแซวว่าได้อีเวนต์ข่าว 9 โมงเช้า สมเป็นเบอร์ท็อปของวงการ

killbokson 3 scaled
ชามินกยู (รับบทโดย โซลคยองกู)
killbokson 4 scaled
ชามินกยู (รับบทโดย โซลคยองกู) – ชามินฮี (รับบทโดย อีซอม)

แวดวงธุรกิจมือสังหารที่มีกันหลายบริษัทก็มีการเข้าองค์ประชุมสมาคมกัน โดยมีชามินกยูผู้ยึดตำแหน่งประธานวิชาชีพเพราะบริษัทเป็นผู้นำ ได้มาตรฐานระดับโลก จึงวางกฏกุมอำนาจไว้กีดกันนักฆ่าไร้สังกัด หรือมือกระจ๊อกสมัครเล่นที่อาจทำเสียชื่อเสื่อมเกียรติวิชาชีพได้ (ตลกร้ายก็มาอีก) ด้วยกฎ 3 ข้อ คือ 1) ไม่ฆ่าผู้เยาว์เพื่อเศษเงิน, 2) ต้องรับงานผ่านต้นสังกัด และ 3) สั่งแล้วต้องทำ ห้ามมีข้อแม้ ก็แหงหละ เอ็มเคฯเป็นบริษัทใหญ่ ได้เปรียบคนอื่น เพราะมีระบบปั้นเด็กฝึกอย่างจริงจัง พร้อมผลผลิตที่ภาคภูมิใจยิ่งคือ กิลบกซุน และยังมีนักฆ่าเกรด B เกรด C อีกจำนวนหนึ่ง

หนึ่งในนั้นก็คือ ฮันฮีซอง (รับบทโดย คูคโยฮวาน) ผู้ซึ่งมักพบปะดื่มกินเป็นประจำกับรุ่นพี่กิลบกซุน และเพื่อน ๆ ร่วมอาชีพจากสังกัดอื่น ๆ ณ ร้านเหล้าของอดีตนักฆ่าที่ต้องยอมวางมือเพราะกฎเหล็กนั้น ซึ่งกิลบกซุนเองก็ดีต่อรุ่นน้องทั้งหลายที่ชื่นชมยกย่องเธอ รวมถึงการช่วยเหลือการเงินให้กับฮันฮีซอง แลกด้วยการตอบแทนความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ บางอย่าง

killbokson 8 scaled
killbokson 6 scaled
ฮันฮีซอง (รับบทโดย คูคโยฮวาน)

เมื่อสัญญาจ้างเธอกำลังจะสิ้นสุดเร็ว ๆ นี้ เธอจึงเริ่มชั่งใจจะไม่ต่อสัญญาเพื่อลูกดีไหม พอดีเป็นช่วงลูกสาวเพิ่งจะมีปัญหาที่โรงเรียนค่อนข้างรุนแรง ประจวบกับงานจ๊อบที่รับมาตอนนั้นเกิดไม่เป็นไปตามคาด ทำให้เธอต้องเผชิญกับวิกฤต ‘การฆ่า’ ที่โหดสุดในชีวิตงานของเธอ ดู ๆ ไป ชื่อเรื่อง Kill Boksoon นั้นเก๋ดี ด้วยการล้อชื่อกิลบกซุนกับอาชีพนักฆ่า และยังมีความหมายเป็นคำสั่งฆ่ากิลบกซุน หรือแฝงซ้อนไปอีกถึงนัยการทำลายทิ้งอาชีพนักฆ่าของตัวเธอเอง

แม้ว่าแกนพล็อตจะตั้งไว้เป็นชีวิตสองขั้วที่พบปัญหาการทำหน้าที่แม่ แต่เอาจริง เรื่องราวในเนื้องานของกิลบกซุนกลับมีบทบาทชูโรงมากกว่า เพื่อเสริมส่งการโชว์ฉากบู๊แอ็คชั่นโหด ๆ แบบแปลกตาด้วยเทคนิคถ่ายทำ แม้บางฉากดูจะใช้แอร์ไทม์มากเกินจำเป็นต่อเนื้อเรื่องหลักไปหน่อย ก็ดูเพลินดีแบบไม่น่ากลัวจนเกินไป มองเป็นการตั้งใจจัดโชว์ก็ยังได้นะ

killbokson 7 scaled
กิลแจยอง (รับบทโดย คิมชีอา)
killbokson 5 scaled
killbokson 9 scaled

ในขณะที่การคลี่คลายปัญหาแม่ลูกนั้นแทบจะเรียกว่าแค่คลิ๊กเดียว แต่ก็ยอมรับนะว่ามีพลังต่ออารมณ์ได้ประมาณหนึ่งในฐานะคนเป็นแม่เช่นกัน อันที่จริงก็มีการสะท้อนเรื่องความสัมพันธ์ของอีกหลายคู่ ที่สามารถขยายความได้อีก แต่หนังเลือกที่จะละรายละเอียดปลีกย่อยไป ไม่ว่าจะคู่กิลบกซุนกับฮันฮีซอง คู่กิลบกซุนกับชามินกยู คู่ชามินกยูกับชามินฮี คู่กิลแจยองกับเพื่อน หรือคู่กิลบกซุนกับรุ่นน้องยองจี ที่มีแววเคมีดี๊ดี (แคสดีด้วยเพราะ จอนโดยอน กับ อียอน เพิ่งร่วมรับบทเป็นนัมแฮงซอนในซีรีส์ Crash Course in Romance ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง)

โดยรวม เอาว่าเป็นการดูตอบโจทย์บันเทิงเป็นหลัก ความดีความชอบจึงไปตกอยู่กับงานโปรดัคชั่น เทคนิคจังหวะลีลาการถ่ายทำ การออกแบบฉากแอ็คชั่น มุมกล้อง ซาวน์ การเลือกฉากสถานที่ได้สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือออฟฟิศหรือร้านเหล้าที่เรียบง่ายแต่เท่ดี บวกนักแสดงหลักฝีมือเยี่ยมมารวมตัวกัน ทำให้ความน่าดูล้ำไปกว่าส่วนของเนื้อหา และยังได้นักแสดงรับเชิญอย่าง อีแจอุค ที่ลงตัวกับวัยหนุ่มของโซลคยองกู ได้ ฮวังจองมิน มาเปิดเรื่องอย่างมีสีสัน เพิ่มความคุ้มค่าในการชมดีค่ะ

Trailer :

 ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก