k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Dream (2023) | ไร้บ้าน ไม่ไร้ฝัน … สู่วันที่สร้างสิ่งดี ๆ ให้ชีวิต

27/07/2023 - warumanu

dream tn

เมื่อการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลกคนไร้บ้าน (Homeless Worldcup) ของเกาหลีครั้งแรก

ถูกนำมารังสรรค์สร้างพล็อตบันเทิงขึ้นมาอย่างเฮฮาและกินใจ

จากการรวมตัวกันของทีมนักบอลมือใหม่สกิลติดลบ!!

โค้ชจำยอม อดีตนักบอลหัวร้อน!! และพีดีรายการสารคดีไฟแรงที่คอยคุมโค้ชไม่ให้แตกแถว!!

dream poster

Dream ในชื่อไทยว่า ไร้บ้าน ไม่ไร้ฝัน เป็นผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับ อีบยองฮอน เจ้าของงานดัง Extreme Job (2019), Be Melodramatic (2019), What A Man Wants (2018) และ Twenty (2015)

เรื่องนี้ได้ถูกคิดและเขียนบทไว้ตั้งแต่เมื่อ 11 ปีก่อน แต่ถูกปัดตกไปไม่มีการผลิตเพราะเหตุอคติบางประการ และแล้วโอกาสเหมาะก็มาถึงให้เราได้ชม งานในพล็อตของกีฬาที่เล่าเส้นทางฟันฝ่าอุปสรรค ผสมแรงฮึดกำลังใจที่จะพาทีมไปสู่เส้นชัย ประมาณว่า You can do it แหละ แต่มีความสดใหม่ของอุปสรรคที่เป็นนักบอลสมัครเล่นไร้ทักษะ จะฉายภาพเปิ่นเงอะงะที่ชวนขบขันไปพร้อม ๆ กับหลากหลายเรื่องราวชีวิตของพวกเขา ซึ่งเป็นคนจรจัดที่ชวนเชียร์ ชวนสะทือนใจ แต่ก็พาอิ่มเอิบใจได้ในที่สุด

dream 1
ยุนฮงแด (รับบทโดย พัคซอจุน)

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ นักบอลอาชีพ ยุนฮงแด (รับบทโดย พัคซอจุน) อารมณ์เสียทำทีมรวน และยังทำร้ายใช้นิ้วจิ้มตานักข่าวรายหนึ่งที่เซ้าซี้คำถามจี้ปมชีวิตต้นเหตุความหัวเสีย กลายเป็นประเด็นร้อนในสังคม เขาเลยถูกลงโทษทางวินัยถอดออกจากทีม ครั้นจะวางมือลาวงการไปเลยก็ยังต้องการเงิน ต้นสังกัดจึงสั่งให้แก้ภาพกู้ชื่อก่อน ด้วยการใช้พรสรรค์หน้าตาดี ๆ ย้ายไปวงการบันเทิงแทน ภายใต้ชื่อใหม่ว่า โฮรัก มาจากโฮที่แปลว่าง่าย รักที่แปลว่าขำ ๆ

ประเดิมทำดีให้สังคมโดยรับหน้าที่โค้ชให้กับทีมฟุตบอลคนไร้บ้านที่จะไปลงแข่งขันระดับโลกครั้งแรกของเกาหลีในอีกสองเดือนข้างหน้า โดยประสานมือกับพีดีรายการสารคดี อีโซมิน (รับบทโดย อีจีอึน หรือ ไอยู) ผู้มีไฟแรงและยิ้มสู้โลก มาถ่ายทำไปใช้เป็นสื่อประชาสัมพันธ์

dream 2
dream 3
อีโซมิน (รับบทโดย อีจีอึน หรือ ไอยู)

การถ่ายทำที่เริ่มตั้งแต่การคัดตัว ที่ทำให้โค้ชฮงแดถึงขั้นมีอึ้งกับสกิลที่ห่างไกลคำว่านักบอลมาก ทว่าภูมิหลังของแต่ละคนสิ ดรามาได้ใจพีดี ตรงแนวคิดที่วางไว้เลย นั่นคือ

‘หัวหน้าครอบครัวที่ทำชีวิตพังเพราะความไม่รักดีของตัวเอง กว่าจะสำนึกได้ก็เกือบสายซะแล้ว’คิมฮวันดง (รับบทโดย คิมจงซู) อายุ 55 ปี เคยเป็นเจ้าของบริษัท แต่ติดอบายมุขครบชุด ทอดทิ้งครอบครัว ธุรกิจเจ๊งตอนวิกฤติ IMF และได้ผ่านประสบการณ์อยู่เรือนจำมาแล้ว เขาเป็นคนเดียวในทีมที่พอจะเป็นตัวยิงประตูได้ แต่ตอนหลังก็เกิดบาดเจ็บในช่วงซ้อม

‘รักแท้ที่ไม่ยอมแพ้ความยากไร้และไม่แคร์ความพิการ’ซนบอมซู (รับบทโดย จองซึงกิล) อายุ 44 ปี หายใจเข้าออกก็นึกถึงแต่ จินจู (รับบทโดย อีจีฮยอน) ผู้เดียว เธอเป็นสาวเอ๋อ บกพร่องทางสติปัญญาแต่จิตใจดีงาม เขามีฝันที่จะสร้างครอบครัวกับเธอ และเพิ่งมารู้ว่าเธอชอบฟุตบอล

‘พ่อที่ต้องจากลาลูกสาวน้ำตานอง’ จอนฮโยบง (รับบทโดย โกชางซอก) อายุ 44 ปี ถูกเมียขอหย่าเพราะทำครอบครัวพังด้วยความทึ่มซื่อใจอ่อนเกินไป ให้อาลัยลูกสาวสุดรักที่จะต้องย้ายไปตั้งรกรากที่ออสเตรเลีย เมื่อภรรยาแต่งงานใหม่กับหนุ่มออสซี่

dream 4
คิมฮวันดง (รับบทโดย คิมจงซู)
dream 5
ซนบอมซู (รับบทโดย จองซึงกิล)
dream 6
จอนฮโยบง (รับบทโดย โกชางซอก)

‘นักเลงเก่าที่ถูกตามล่าจนต้องหนีมาเป็นคนจรจัด’จอนมุงซู (รับบทโดย ยังฮยอนมิน) อายุ 39 ปี มีปมด้อยที่ไม่ได้เตะบอลในวัยเด็ก จึงโตมาเตะคนแทน!

‘หนุ่มภาพลักษณ์ดี พูดดี หุ่นดี ถูกใจพีดี’ยองจิน (รับบทโดย ฮงวานพโย) เป็นผู้ไม่เปิดเผยประวัติที่มา

‘เด็กหนุ่มบอบช้ำใจ เก็บตัวขี้อาย เพราะปมรอดชีวิตจากถูกพ่อแม่ฆ่า’คิมอินซอน (รับบทโดย อีฮยอนอู) เพื่อนคนเดียวที่มีและเป็นโลกทั้งใบของเขาจากไปในอุบัติเหตุและยังไม่พบศพ เขาจึงยังหมกมุ่นตามหาเธออยู่ ชีวิตเขาเต็มไปด้วยความเหงาและความกลัว เขาขาดซ้อมบ่อยจนไม่ได้เข้าทีมในตอนแรก แต่ก็เป็นคนเดียวที่จะมาทำหน้าที่ยิงประตูแทนฮวันดงที่บาดเจ็บได้

dream 7
จอนมุงซู (รับบทโดย ยังฮยอนมิน)
dream 8
ยองจิน (รับบทโดย ฮงวานพโย)
dream 9
คิมอินซอน (รับบทโดย อีฮยอนอู)
dream 10
ฮวังอินกุก (รับบทโดย ฮอจุนซอก)

นอกจากนี้ ก็มี ฮวังอินกุก (รับบทโดย ฮอจุนซอก) เป็นผู้จัดการนิตยสารสร้างอาชีพให้คนไร้บ้านที่ชื่อว่า Big Issue เลยมาทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลไปด้วย

เรื่องราวเป็นไปตามสูตรของหนังกีฬาปกติ ที่เผชิญความล้มลุกคลุกคลานจากสารพัดปัญหา กว่าจะคลี่คลายในแต่ละเงื่อนปม เข้าที่เข้าทางพร้อมแข่ง แล้วยังไปลุ้นต่อในสนามแข่งอีก ยิ่งผู้เล่นไม่มีทักษะ ฝึกซ้อมในเวลาจำกัด จึงยิ่งน่ากังวลชวนผู้ชมเอาใจช่วยมากขึ้น ยิ่งเมื่อได้เห็นเรื่องราวต่าง ๆ ที่น่าเห็นใจของชีวิตพวกเขา ยิ่งอยากส่งกำลังใจไปให้เยอะ ๆ

รวมถึงการเห็นหน้าตาอันหนักใจของโค้ชด้วยแล้ว ก็หลาย ๆ คนมาดูเรื่องนี้เพราะอยากเห็นความหล่อน่ารักของ พัคซอจุน นี่นา ไม่ต้องห่วงค่ะ เค้าเสิร์ฟซีนคิวท์ ๆ ให้เยอะอยู่ เหมือนรู้ใจเลยค่ะ

dream 11
dream 12

ฝันของพวกเขาอาจไม่ใช่ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่เฉกเช่นการแข่งกีฬาปกติ

แต่ฝันของพวกเขาคือการได้ชนะตัวเองให้ใจสู้จนถึงที่สุด

ได้ยิงเข้าประตูสักลูก เอาชนะความต่ำต้อยให้บรรลุคุณค่าของตัวเอง

แม้จะมีคนที่รักและรอดูเขาเพียงไม่กี่คน แต่ก็จะได้ภาคภูมิใจในตัวพวกเขา

และยังส่งผลให้โค้ช บุคคลที่หมดไฟกลับมีฝันมีหวังขึ้นมาด้วยอีกคน

…ฝันเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ได้ในตัวมันเอง

…ฝันที่เป็นไปได้ยากแต่ถ้าได้ทำและทำได้สักนิดก็จะเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่

fullsizephoto1658771

โดยรวม เป็นหนังที่มีโครงสร้างดูง่าย ไม่มีอะไรหวือหวาซับซ้อน เดินเรื่องตามลำดับตรงไปตรงมา บทนู่นนิดนี่หน่อยเกลี่ย ๆ กัน (ตัวละครเยอะด้วยแหละ) แทรกอมยิ้มขำ ๆ บ้าง สลับจริงจังบ้าง แซมซึ้งเศร้าบ้าง แบบดีกรีไม่รุนแรงไม่แช่อารมณ์นาน จนอาจทำให้หนังดูเบา ๆ ไปบ้าง และก็คงเป็นความตั้งใจของผู้กำกับที่ไม่ได้ตั้งใจจะมาขยี้ปัญหาสังคมใด ๆ มากนัก ทั้ง ๆ ที่ตั้งอยู่บนเรื่องราวที่ทำได้ แค่เพียงพาดพิงพอเป็นแบ็คกราวน์เท่านั้น

เรียกได้เต็มปากว่า เป็นหนังเชิงบวกมองโลกในแง่ดี แฮปปี้ ๆ เสริมส่งกำลังใจชีวิตมากกว่า แถมยังยังอิ่มเอมใจในเคมีทีมเวิร์คร่วมกับโค้ชและพีดี การพัฒนามิตรภาพที่น่ารัก และการเปลี่ยนแปลงชีวิตสำหรับตัวโค้ชเองด้วย  จะว่าไปการที่แต่ละคนมีฝันเล็ก ๆ ของตัวเอง แต่ฝันเหล่านี้ที่มารวมกันก็จุดประกายฝันใหญ่ ๆ ร่วมกันของประเทศได้

ถึงกระนั้น สำหรับผู้เขียนยังเห็นว่า เราสามารถดูเอาบันเทิงเป็นเลเยอร์แรก แต่อีกเลเยอร์ที่เป็นภาพใหญ่ก็เก็บเอาไปคิดต่อกันเองได้ ส่วนตัวแล้วก็รู้สึกชื่นชมกับความช่างคิดที่มีการก่อตั้งกีฬาแข่งขันฟุตบอลคนไร้บ้านขึ้น ได้ให้โอกาสสร้างมุมมองใหม่ต่อกลุ่มคนที่มักถูกสังคมกีดกัน เป็นส่วนเกิน ตีตราเชิงลบอยู่เสมอ และการหยิบเอามาทำเป็นหนังก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเลย

dream 15

นอกจากการมาติดตามดูพัคซอจุนแล้ว ก็ยังมีกลุ่มที่มาติดตามดูไอยู จริง ๆ แล้วเรื่องนี้เป็นงานเดบิวต์ของไอยู เพราะสร้างก่อนเรื่อง Broker (2022) บทของไอยูเหมือนตัวเสริมตัวเชื่อมมากกว่า จึงไม่ได้มีมิติมากนัก แต่ก็สดใสน่ารักสไตล์ตัวเอง ฉากเข้าบทกับพัคซอจุนช่างน่าเอ็นดูแม้ไม่ได้มีเลิฟไลน์กัน

นอกจากนี้ ก็ยังมีนักแสดงรับเชิญ คังฮานึล, พัคมยองฮุน, อีฮักจู, จอนซอกโฮ, ฮันจุนอู, ยุนจีอน และ จองซุนวอน อันที่จริง เหล่านักแสดงทั้งหลายในเรื่องก็เป็นขาประจำของงานผู้กำกับมาตลอด หลายคนอยู่ในเกือบทุกเรื่องด้วยซ้ำ แถมแต่ละตัวละครก็ยังคงใช้ชื่อที่ซ้ำไปซ้ำมาด้วย เพราะชื่อเหล่านี้เป็นชื่อเพื่อน ๆ ของผู้กำกับที่หยิบยืมมาใช้ ในฐานะที่ผู้เขียนเป็นแฟนคลับของผู้กำกับ ก็คงได้คุ้นๆอีกในเรื่องต่อ ๆ ไปแหละ

แถม ๆ ..เผื่อใครสนใจใคร่รู้ว่าในปี 2010 ที่เกาหลีใต้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลโลกคนไร้บ้าน (Homeless Worldcup) ครั้งแรกนั้น ผลจริงเป็นอย่างไร ….ก็คือได้อันดับที่ 43 เป็นอันดับสุดท้ายของผู้เข้าแข่งขันค่ะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก