k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Extreme Job (2019) | ภารกิจสุดฮาเมื่องานทอดไก่เป็นหนึ่งเดียวกับงานจับผู้ร้าย

12/05/2019 - warumanu


Extreme Job เป็นภาพยนตร์แอคชั่นคอมมาดี้ เรื่องราวของทีมตำรวจหน่วยสืบสวนอาชญากรรมค้ายา โดยมีฐานที่มั่นในการส่องสืบเป็นร้านขายไก่ทอด จุดกำเนิดความฮาป่วนชุลมุนเกินคาด เป็นผลงานกำกับของ อีบยองฮอน เจ้าของงานเด่นๆจากเรื่อง What a Man Wants (2018) , Twenty (2015)

Extreme Job เป็นภาพยนตร์มาแรงแห่งปี ซึ่งประสบความสำเร็จขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ที่ทำยอดขายตั๋วเข้าชมสูงเป็นอันดับ 2 เป็นรองแค่ The Admiral : Roaring Currents (2014) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นความน่าทึ่งที่ไม่คาดฝันว่าจะมีหนังในหมวดคอมมาดี้พุ่งพรวดพราดขึ้นมายืนในตำแหน่งนี้ และยังล้มไปอีกหลายสถิติด้านความเร็วของยอดขายตั๋วด้วย ในขณะที่ถ้าวัดกันในแง่เม็ดเงินของยอดรายได้ Extreme Job ก็ผงาดขึ้นแท่นอันดับหนึ่งไปเรียบร้อย โอ..เห็นข้อมูลขนาดนี้ ฟันธงไปเลยว่าไม่ดูไม่ได้แล้วค่ะ!

ภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องราวของทีมตำรวจสายสืบหน่วยปราบปรามยาเสพติดของสถานีตำรวจมาโป  ทีมนี้มีสมาชิก 5 คน เต็มเปี่ยมไปด้วยความตั้งใจ ซื่อใส ขยันทำงานตามหน้าที่ รักษากฎระเบียบปฏิบัติ แต่ทว่า.. ทุกคนมีความเกรียนเฉพาะตัว ที่ต่อจิ๊กซอว์ในภารกิจทีไร ความซวยเหลือเชื่อก็มาเยือนตลอด เลยยังไม่สามารถสร้างผลงานดีๆเข้าตาได้สักที นอกจากจะไม่โตแล้วตอนนี้ยังเป็นหมาหัวเน่าของ ผู้กำกับ (รับบทโดย คิมอึยซอง) อีก จวนเจียนโดนยุบทีมอยู่รอมร่อ เพราะภารกิจล่าสุดที่สร้างความวินาศสันตะโรเสียชื่อกรมตำรวจ แลกกับโจรกิ๊กก๊อก 1 คน ในขณะที่ทีมอื่นๆเขามีผลงานกวาดจับคดียาได้มากมาย

มาดูตัวอย่างความเกรียนสไตล์ คิดได้ไง หรือ อิหยังวะ กัน เป็นต้นว่า ไม่กล้าถีบกระจกหน้าต่างแตกเพื่อเข้าจับคนร้าย เพราะจน ไม่มีตังจ่ายค่ากระจก เลยห้อยต่องแต่งรอโจรเปิดหน้าต่าง  หรือ  อุตส่าห์ฉลาดใช้มอเตอร์ไซค์ไล่ตามคนร้ายที่วิ่งหนี จึงจับตัวได้ทัน แต่ดันลืมพกกุญแจมือมา หรือ ไล่ต้อนคนร้ายจนมุม คนร้ายจะแย่งรถคนสัญจรผ่าน แต่ผู้หญิงเจ้าของสู้กลับ กระชากคนร้ายคว่ำคาถนน จุดกระแสใหม่ ผู้หญิงตัวคนเดียวคือผู้กล้า (กว่าตำรวจทั้งทีม!) 555 ดูๆไปก็จะพบความเกรียนฮารั่วตลอดทาง เรียกได้ว่าแทบจะทุกซิทกันเลยเชียว

มารู้จักสมาชิกทีมนี้กัน  :  หัวหน้าทีมโก (รับบทโดย รยูซึงรยง) / นักสืบมา (รับบทโดย จินซอนคยู) / นักสืบจาง (รับบทโดย ฮันนี่อี)นักสืบยองโฮ (รับบทโดย อีดงฮวี)  / นักสืบแจฮุน (รับบทโดย กงมยอง)  น้องเล็ก ตำรวจมือใหม่ที่เพิ่งจะได้เข้าร่วมภารกิจครั้งแรก

และแล้วทีมหัวหน้าชเว (รับบทโดย ซงยองคยู) ซึ่งเป็นรุ่นน้อง ตื่นตัวจะเป็นผู้นำล้ำหน้ารุ่นพี่โก ก็หยิบยื่นโอกาสให้รุ่นพี่โกมีส่วนร่วมในการตามจับอาชญากรค้ายารายใหญ่ อีมูแบ (รับบทโดย ชินฮาคยุน) ที่ถูกปล่อยตัวจากคุกเมื่อไม่นานนี้แต่หลบอยู่จีนกับสมุน  มีแววว่าจะกลับมาเพราะสืบได้ว่า ฮงซังพิล (รับบทโดย ยังฮยอนมิน) หนึ่งในลิ่วล้อกำลังรวมพล  หัวหน้าทีมโกจึงรับงานสอดส่องความเคลื่อนไหวของฮงซังพิลไป

ADVERTISEMENT

ตรงข้ามตึกที่เป็นแหล่งซ่องสุมของฮงซังพิล เป็นร้านขายไก่ทอดหงอยๆ แต่ชัยภูมิดีเยี่ยมกับปฏิบัติการลับแฝงตัวสอดแนม โดยปลอมเนียนเป็นลูกค้าของร้าน นั่งแทะไก่ริมหน้าต่างจับตาไป วันแล้ววันเล่าที่เฝ้าแต่รอว่าเมื่อไหร่อีมูแบจะปรากฏตัว จนวันหนึ่งที่เขามา แต่แว้บเดียวก็หลุดสายตาไป

เกิดปิ๊งไอเดียการแอบเข้าไปสืบเก็บหลักฐาน เมื่อพวกเขาเห็นพนักงานเดลิเวอรี่เข้าตึกไป แล้วทำไมไม่นึกถึงการเดลิเวอรี่ไก่ทอดตั้งแต่แรก แต่ไม่ทันการณ์ เถ้าแก่คิดจะเลิกกิจการร้านซะละ เพราะร้างลูกค้ามาตลอด ไอเดียเซ้งร้านจึงเกิด แม้จะไม่มีงบ เหล่าลูกทีมก็ยินดีทุ่มทุนส่วนตัวกันหมดกระเป๋า จนหัวหน้าโกยอมใจลงขันร่วมหัวจมท้ายด้วย

ร้านไก่ทอดจึงกลายเป็นกองบัญชาการสอดแนมอย่างเต็มขั้นฟูลออปชั่น งานกำลังไปได้สวย แต่ทว่า…ความมีโชคกำลังมาแบบไม่ใช่อย่างที่ต้องการ! ลูกค้ามาจากไหนกัน ขยันเข้าร้านจัง

และเมื่อแก๊งค์ของฮงซังพิลเริ่มมีดำริอยากกินไก่ทอด งั้นต้องเนียนสิ พวกเขาจึงลงมือทำไก่ทอด หลังจากพบว่าไก่ทอดฝีมือนักสืบมาอร่อยเข้าท่ากว่าเพื่อน ปฏิบัติการสวมรอยร้านไก่ทอดจริงจังก็เกิด

ความคึกคักของลูกค้าทั้งขาประจำ ขาจร หรือลูกทัวร์ บวกความจริงจังทำงานของนักสืบมาและเพื่อนร่วมทีม (ไม่ว่าจะเป็นงานอะไร) ผสานความอร่อยเริ่ดเหลือเชื่อของไก่ทอดสูตรพ่อครัวนักสืบมา จึงได้จิ๊กซอว์ใหม่กลายเป็นร้านไก่ทอดสุดฮอตฮิต ยิ่งทำยิ่งดังระเบิดระเบ้อ เป็นสิ่งแรกของทีมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดโลดๆ อย่างไม่คาดคิดมาก่อน!555

ในขณะที่ อีมูแบเริ่มเคลื่อนไหวในการเร่งปล่อยยาหาเงิน  เทดชาง (รับบทโดย โอจองเซ) มาเฟียพ่อค้าคนกลางจึงส่งลูกน้อง คือ ผู้จัดการจอง (รับบทโดย ฮอจุนซอก) มาดีลงานกับอีมูแบ

ความเอิ่มๆไขว้เขวสับสนชีวิตแบบเกรียนๆจึงเริ่มเกิด เพราะงานไซด์ไลน์จำเป็น เริ่มจะรุ่งนำหน้างานหลักซะแล้วหรือเปล่า  การที่ผู้จัดการจองไปติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ร้านไก่ทอด ขยายกิจการไปหลายแห่ง จะเป็นโชคที่เข้าข้างพวกเขาบ้างไหม อย่างน้อยเป็นรางวัลชีวิตตอบแทนความมุมานะการทำงาน พวกเขาจะสบช่องอะไรในการตามจับไปถึงอีมูแบ ปฏิบัติการของพวกเขาจะยังชวนฮายกทีมจนหยดสุดท้ายหรือไม่ ต้องไปติดตามดูกันค่ะ

ได้แต่แนะนำว่าอย่าดูกลางที่สาธารณะ อาจถูกหาว่าบ้า หัวเราะเอิ๊กอ๊ากคนเดียว เพราะบทหนังถูกร้อยเรียงมาอย่างลงตัว ปล่อยมุกฮาไหลลื่นเกือบทุกซิทจริงๆ นักแสดงแต่ละคนก็เล่นได้ดีเหลือใจ ฮาหน้าตายได้เนียนมาก ได้อารมณ์ที่เหมือนออกมาจากข้างในตัวตนของแต่ละคนเลยเชียว ที่สำคัญ ต้องให้โล่ความเป็นทีมเวิร์คที่เสริมกันจนได้ความเกรียนร่วมอย่างสมบูรณ์แบบมาก

ผู้เขียนมานั่งวิเคราะห์ว่า ลำพังความตลกขำๆ ไม่น่าจะใช่สิ่งเดียวที่พาหนังเรื่องนี้โลดแล่นถึงตำแหน่งแชมป์รายได้ เป็นเพราะคนเกาหลีมีความเครียดเยอะจนต้องปลดปล่อย เมื่อเจอพลอตและบทที่โดนต่อมขำเข้า แนวเดาไม่ถูกว่าเรื่องขึงขังแล้วพลิกเป็นขำได้ไง หรือเรื่องฮาเล่นๆกลับพลิกได้ผลลัพธ์จริงจังก็ได้รึ เข้าข่าย อิหยังวะ บ้านเรา เลยปากต่อปากไปอุดหนุนอย่างท่วมท้น

หรือว่าจะเป็นเพราะความตลกร้ายที่แฝงมากับบริบทสังคมของเขา เช่น ร้านไก่ทอด คือ ดอกเห็ดที่ผุดทุกหย่อมหญ้า ความร้านเล็กร้านน้อยแต่สามารถยิ่งใหญ่เป็นศูนย์บัญชาการได้ อย่าได้ปรามาสหยามเหยียด ใครจะคิดว่าไก่ทอดก็กลายเป็นฮีโร่ได้ ก็คิดเดาไปตามชื่อเรื่องนะที่ว่า มันคือ Extreme Job ภารกิจสุดยอด จ๊อบที่ทำกันสุดตัว ที่ต้องคิดกันเองว่า ตกลงคืออาชีพทอดไก่ขาย หรือ อาชีพตำรวจ กันแน่ 555  เลยกลายเป็นมุมความตลกร้ายอีกอันที่จิกกัดอาชีพข้าราชการตำรวจ ยากจน กดดัน ระเบียบรัดตัว เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย สู้ขายไก่ทอดรุ่งกว่า ดีไหม มันเลยโดนใจเขากันมั้ง

ที่เป็นมุมน่ารัก ดูแล้วชอบ คือไอเดียการค้าปลีกยาเสพติดที่มีความครีเอทีฟช่างคิดดี ไม่สปอยล์ ต้องดูเอง ไม่รู้ว่าประเทศเขาเคยมีคดีจริงแบบนี้หรือไม่ จึงเอามาใส่ในบทหนัง

และข้อคิดที่เก็บเกี่ยวมาได้บ้าง คือถึงที่สุดแล้ว ความซื่อสัตย์และจริงใจต่องานที่ทำ ความมุมานะกับจ๊อบที่อยู่ในมือในความรับผิดชอบ ย่อมนำความสำเร็จมาให้สักวัน  ขอทุกคนอย่าท้อแท้ ดูทีมนี้เป็นตัวอย่างค่ะ สู้ๆ

Trailer : 

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก