k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Smugglers (2023) | อหังการ์ทีมปล้นประดาน้ำ … ดำดิ่งแอ็คชั่นลั่นท้องทะเล

05/08/2023 - warumanu

Smugglers tn

เมื่อธุรกิจสีเทามีผลตอบแทนเย้ายวนชวนรวยทันใจ

เมื่อท้องทะเลกลายเป็นจุดถ่ายของสินค้าหนีภาษี

เมื่อแฮนยอมีสกิลที่เหมาะยิ่งกับการลำเลียงเถื่อนทางทะเล

จึงเป็นที่มาของเรื่องราวแผนปล้นประดาน้ำที่ใคร ๆ ก็อยากเอี่ยว

Smugglers poster

Smugglers เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นอาชญากรรมแนว Picaresque (การผจญภัยของตัวเอกที่เป็นคนไม่ดี แต่ชวนเชียร์ ทำนองเดียวกับพวกหนังปล้น Caper/Heist) ผลงานของผู้กำกับ รยูซึงวาน ผู้ผลิตหนังดังระดับ Blockbuster ที่ประสบความสำเร็จทั้งการกวาดรายได้และรางวัลมาแล้วในหลายเรื่อง เช่น Escape from Mogadishu (2021), The Battleship Island (2017), Veteran (2015 และ The Berlin File (2013)

จุดเด่นใหญ่ ๆ ของเรื่องนี้ที่ฉีกต่างจากเรื่องเดิม ๆ ก็คือ เป็นงานอาชญากรรมแอ็คชั่นใต้ท้องทะเล เป็นงานย้อนยุค ’70 และเป็นงานเดียวของผู้กำกับรยูซึงวานที่วางตัวเอกเป็นผู้หญิงสุดแกร่งอย่างชัดเจน

Smugglers 0
ทีมแฮนยอ
Smugglers 1 1
ออมจินซุก (รับบทโดย ยอมจองอา)
Smugglers 2
โจชุนจา (รับบทโดย คิมฮเยซู)

เรื่องราวเกิดขึ้นกลางทศวรรษที่ 1970 ในคุนชอน เมืองประมงเล็ก ๆ ทีมแฮนยอ* หรือทีมประมงหญิงซึ่งนำโดย ออมจินซุก (รับบทโดย ยอมจองอา) และเพื่อนซี้ของเธอ โจชุนจา (รับบทโดย คิมฮเยซู) ร่วมกับลูกทีมอีก 4 นาง และหนุ่มลูกเรือ จางโดรี (รับบทโดย พัคจองมิน) เกิดปัญหาเริ่มทำมาหากินไม่ได้ เพราะสารเคมีจากโรงงานที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กำลังทำลายสัตว์น้ำในทะเลจนกระทบกับงานพวกเขา

(*ทีมแฮนยอ คือ ทีมประมงหญิงที่ดำน้ำลงไปเก็บของทะเลด้วยวิถีพื้นบ้าน ที่กลายเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของเกาหลีซึ่งเปรียบเปรยเป็นนางเงือกแห่งท้องทะเล)

ด้วยการชี้ช่องจาก ลุงนายหน้า (รับบทโดย คิมวอนแฮ) ผู้ซึ่งคุ้นเคยกันดี แนะนำให้ทีมแฮนยอไปรับจ้างงานผิดกฏหมาย งมลังสินค้าเถื่อนที่ลักลอบหนีภาษีมาทางทะเล ซึ่งถูกหย่อนทิ้งไว้ในน้ำ ทำให้ชีวิตพวกเขาอยู่รอดและมีฐานะดีขึ้น แต่พ่อของจินซุกซึ่งเป็นไต้ก๋งเรือนั้นรู้ผิดชอบชั่วดี ประกาศจะทำงานนี้เป็นครั้งสุดท้าย โดยที่มีสินค้าในรอบนี้ก็คือทอง

โชคร้ายที่งานล้มเหลว เพราะเจ้าหน้าที่ศุลกากร อีจางชุน (รับบทโดย คิมจงซู) ตามมาจับกลางทะเลแบบหลักฐานคามือ เคราะห์ร้ายกว่านั้นคือ พ่อและน้องชายของจินซุกพลาดตกทะเลเสียชีวิตอนาถไปต่อหน้าต่อตา และยังมีสิ่งที่น่าเคืองยิ่งกว่านั้นอย่างชุนจาที่แอบหลบหนีไปจากเรือไปโดยลำพัง ทิ้งให้จินซุกถูกจับ และต้องโทษหลายปี กว่าจะได้ออกมาก็ยังต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

Smugglers 4
อีจางชุน (รับบทโดย คิมจงซู)
Smugglers 5
ออมจินซุก (รับบทโดย ยอมจองอา)
Smugglers 12
โจชุนจา (รับบทโดย คิมฮเยซู)

เมื่อหนีเอาตัวรอดมาได้ ชุนจาผู้มีแรงทะเยอทะยานอยากรวย จึงไปดิ้นรนสู้ชีวิตในโซลตามฝัน แต่ยังวนเวียนอยู่ในวงการขายของลักลอบหนีภาษี ถึงกระนั้น ชีวิตลุคใหม่ที่กำลังจะไปได้สวยก็เจอตอเป็น จ่าควอน หรือ ควอนพิลซัม (รับบทโดย โจอินซอง) เจ้าพ่อวงการค้าของเถื่อนผู้เหี้ยมเกรียม และเคยผ่านสงครามเวียดนามสุดโหดมาแล้ว

ชุนจาเอาชีวิตรอดได้อย่างหวุดหวิดด้วยการเสนอตัวจัดการขึ้นของให้ปลอดตำรวจ ปลอดสินบน ด้วยการให้มาหย่อนสินค้าที่ทะเลเมืองคุนชอน นั่นหมายความว่าเธอจะต้องกลับมายังคุนชอน เผชิญหน้ากับเพื่อน ๆ ที่ตราหน้าว่าเธอทรยศหักหลังเป็นผู้แจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ศุลกากร

Smugglers 7
โจชุนจา (รับบทโดย คิมฮเยซู)
Smugglers 8
ควอนพิลซัม (รับบทโดย โจอินซอง)

การกลับมาคุนชอนครั้งนี้มีเรื่องราวให้ ชุนจา ลุ้นเดิมพันมากมาย ทั้งธุรกิจลักลอบของเถื่อนที่ชุนจาจะร่วมมือกับ จ่าควอน สุดอันตราย และ จางโดรี ที่กลายเป็นเจ้าของเรือของบ้านจินซุกไปแล้ว จะดีลกันลงตัวอย่างไร? ปฏิบัติการสำเร็จหรือไม่? รวมถึงการปรับความเข้าใจกับ จินซุก และเพื่อนพ้องชาวแฮนยอ ที่ทำให้ต้องขุดคุ้ยเปิดโปงความจริงของเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งมีอีกตัวละครคือเจ๊ร้านน้ำชา โกอ๊กบุน (รับบทโดย โกมินซี) มาร่วมเป็นอีกหนึ่งตัวแปรความสำเร็จของชุนจา

เรียกได้ว่า ไม่มีผิดหวังกับการรอคอยงานผู้กำกับคนนี้ เป็นบันเทิงคุณภาพที่มีพล็อตน่าสนใจ แม้ว่าคอหนังแนวนี้อาจจะพอเดาทางเดาเกมได้ไม่ยากนัก แต่ความสนุกหาได้ถูกลดทอนไม่ เพราะองค์ประกอบอื่น ๆ ของหนังช่างเข้มข้นถึงใจจริง ๆ

Smugglers 6
โกอ๊กบุน (รับบทโดย โกมินซี) – อีจางชุน (รับบทโดย คิมจงซู)
Smugglers 9
จางโดรี (รับบทโดย พัคจองมิน)

อันดับแรก คือ เหล่านักแสดง ทุกคนสมควรได้รับเสียงปรบมือดัง ๆ โดดเด่นสุดก็ไม่พ้น คิมฮเยซู เล่นได้มีเสน่ห์มากมายจนละสายตาไม่ออกเลย โกมินซี ที่ฉีกบทจากเดิม ๆ ได้ว้าว ๆ เลย ฟิลจัดจ้านชวนตะลึงทั้งคู่ โจอินซอง กับบทเหี้ยมและบทบู๊สุดเดือดที่เขาจัดเต็มมากสุดในชีวิตการแสดง ส่วน พัคจองมิน ยอมจองอา และ คิมจงซู เนียนก็สมจริงกับคาแรคเตอร์ดีเลยค่ะ

ถัดมาก็เป็นเสน่ห์ฉูดฉาดของโทนที่รวมพลังจากเสื้อผ้าหน้าผมสถานที่การตกแต่ง รวมทั้งเพลงประกอบที่เลือกมาเลย์ประกอบเรื่องได้อย่างลงตัว สร้างบรรยากาศย้อนยุคให้สนุกเต็มอารมณ์มากตลอดเรื่อง (ชุดเด็ดสีแดงคู่กันของสองเพื่อนซี้ในเรื่องเป็นฝีมือแนะนำโดยคิมฮเยซูเองด้วยนะ)

Smugglers 11
Smugglers 10

อีกไฮไลต์สำคัญ คือ ฉากแอ็คชั่นท้ายเรื่องที่ย้ายโลเคชั่นไปซัดกันอยู่ใต้น้ำ ตื่นเต้นแปลกตาดี ชวนเชียร์สาว ๆ แฮนยอผู้ช่ำชองสมรภูมิรบมากกว่าศัตรู ที่แม้จะเป็นนักเลงผู้ชายมีฝีมือและอาวุธครบ น่าทึ่งไปอีกถ้ารู้ความจริงว่า ยอมจองอาว่ายน้ำไม่เป็น ส่วนคิมฮเยซูก็มีอาการแพนิคกลัวน้ำ จากอุบัติเหตุตอนถ่ายหนังเรื่อง The Thieves (2012) ช่างน่านับถือในความเป็นมืออาชีพที่ฝึกฝนอย่างหนักหลายเดือนจนสามารถถ่ายทำฉากนี้ได้สวยงามสมจริง

ณ ตอนนี้ ที่เกาหลียังฉายอยู่ และยอดผู้ชมก็เดินหน้าสะสมโดยข้ามหลักล้านไปตั้งแต่สี่วันแรก เชื่อว่าจะเป็นหนังเด่นติดอันดับของปีอีกเรื่องแน่นอน สรุปว่าคุ้มค่าตั๋วค่ะ

Trailer :

ติดตามบทความรีวิวอื่นๆ ข่าวสารบันเทิงเกาหลี หรือพูดคุยกับ WARUMANU ได้ที่ เพจมูฟวีข้ามวันซีรีส์ข้ามคืน

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก