focus

อิทธิพลของ Extraordinary Attorney Woo ส่งให้ ‘ต้นแฮกเบอร์รี่’ ในซีรีส์ ถูกเสนอให้เป็น ‘อนุสรณ์สถานทางธรรมชาติ’ ในชีวิตจริง!

08/08/2022 - aboutpop

hackberry woo tn 2

หลังจาก Extraordinary Attorney Woo (2022) ตอนที่ 7 และ 8 ได้ออกอากาศไป ‘ต้นแฮกเบอร์รี่‘ ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำในเรื่องก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากคดีการตัดถนนผ่านหมู่บ้านโซด๊อกดง ที่ถ้าโครงการนี้เกิดขึ้นจริง ก็จำเป็นต้องตัดต้นแฮกเบอรี่เก่าแก่อายุกว่า 500 ปีอันเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้านทิ้งไป ทำให้ชาวบ้านเกิดความอยากอนุรักษ์พื้นที่และวิถีชีวิตที่งดงามเอาไว้ จนต้องให้ทีมทนายของ ฮันบาดา ซึ่งรวมถึงทนาย อูยองอู เข้ามาช่วย

paenamu0
paenamu5
Source: Instagram พัคอึนบิน (@eunbining0904)

ขอมาพูดถึง ต้นแฮกเบอร์รี่ กันก่อน ต้นไม้ต้นนี้ถ้าออกเสียงตามภาษาเกาหลีจะเรียกว่า แพงนามู (팽나무) ส่วนในภาษาจีนจะเรียกว่า เหมาโพ้ว หรือ วูซู และมีชื่อภาษาอังกฤษแบบเต็ม ๆ ว่า เซลทีส ซีเนซีส (Celtis sinensis) มีลักษณะเด่นคือ เป็นไม้ยืนต้นที่มีรูปทรงสะดุดตา แผ่กิ่งก้านสาขาที่มีใบขึ้นเป็นพุ่มสวยงาม

ซึ่งต้นแฮกเบอรี่ที่เป็นฉากหลังในตอนที่ 7 จริง ๆ แล้วตั้งอยู่ที่แถวถนนบุกบู ที่แยกย่อยมาจากถนนแดซานเหนือ ตำบลแดชาง เมืองชางวอน จังหวัดคยองซังใต้ มีอายุกว่า 500 ปีจริงตามที่บอกเล่าในซีรีส์ และได้รับการคุ้มครองโดยรัฐบาลท้องถิ่นชางวอนตั้งแต่ปี 2015

hackberry 1

ด้วยความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น จนต้นแฮกเบอร์รี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทั้งคนในประเทศและต่างชาติแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมอย่างไม่ขาดสาย จนทำให้เกิดความร่วมมือต่าง ๆ มากมาย ทั้งชาวบ้านช่วยกันติดป้ายที่หน้าหมู่บ้านเพื่อนำทางไปยังต้นแฮกเบอร์รี่ และรัฐบาลท้องถิ่นเมืองชางวอนที่เข้ามาช่วยโปรโมท โดยมีการกล่าวถึงในบล็อกอย่างเป็นทางการว่า นอกจากต้นเนินเขาที่นี่จะมีต้นแฮกเบอร์รี่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญแล้ว ยังมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของหมู่บ้านดงบู ไปจนถึงส่วนหนึ่งของแม่น้ำนักดงที่อยู่ไกลออกไป

รวมถึงกระทรวงมรดกทางวัฒนธรรมหรือ CHA (Cultural Heritage Administration) เอง ก็ได้ได้ตัดสินใจที่จะตรวจสอบว่าต้นแฮกเบอร์รี่ต้นนี้ ถึงคุณสมบัติและความเหมาะสมในฐานะอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติ โดยเสริมว่า จริง ๆ ทาง CHA มีแผนที่จะขึ้นทะเบียนตั้งแต่ปีที่แล้ว ก่อนที่ซีรีส์จะออนแล้ว

“เราคิดว่าต้นแฮกเบอร์รี่มีคุณค่าในฐานะมรดกทางวัฒนธรรม เมื่อพิจารณาจากรูปร่าง อายุ และเงื่อนไขในการเจริญเติบโต – ในเร็ว ๆ นี้ เราจะเริ่มการตรวจสอบสถานที่ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ รัฐบาลท้องถิ่น และชาวบ้าน เพื่อตัดสินใจว่าจะมีการตั้งให้ต้นแฮกเบอร์รี่เป็นอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติหรือไม่”

paenamu3
paenamu1

สิ่งที่ต้องชื่นชมเป็นอย่างมากนั้น ต้องขอยกความดีความชอบให้กับทีมหาโลเคชั่นถ่ายทำ เพราะ ถึงจะเป็นต้นไม้เก่าแก่สวยงาม แต่มันก็ไม่ได้โดดเด่นสะดุดตามากนัก และถึงแม้ว่ามันจะมีความสูงกว่า 16 เมตร ความยาวโดยรอบลำต้นประมาณ 9 เมตร ตั้งตระหง่านยิ่งใหญ่ แต่ก็มีความถ่อมตัว สงบเสงี่ยม และดูอบอุ่นมากทีเดียว เรียกได้ว่าเหมาะกับเนื้อเรื่องของซีรีส์ในตอนที่ 7 เป็นเป็นอย่างมาก ดึงอารมณ์ของผู้ชมให้เข้าใจถึงความสำคัญของต้นไม้ต้นนี้กับหมู่บ้านโซด๊อกดง ในขณะเดียวกันก็ส่งความรู้สึกที่สบายใจของ อูยองอู ในตอนที่ทนาย แทซูมี แห่งแทซานเข้ามาพูดคุยด้วยได้เป็นอย่างดี

ใครที่อินกับซีรีส์ Extraordinary attorney Woo และอาจไปเยี่ยมเยือนประเทศเกาหลีใต้ในเร็ว ๆ นี้ ต้นแฮ็กเบอร์รี่ต้นนี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามรอยซีรีส์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยนะ ถ้ามีโอกาสก็ตามไปเช็คอินกันได้นะคะ ~

paenamu4
Source: Instagram จินคยอง (@jinkyung_actress)
Z4AI6OEVED4MWLM47WCDS23TRA
Source: Instagram จูจงฮยอก (@joojong_)

บทความที่เกี่ยวข้อง

อูยองอูฟีเวอร์ พายอดขาย ‘คิมบับ’ ในร้านสะดวกซื้อทั่วเกาหลีพุ่งพรวด ตามซีรีส์ Extraordinary Attorney Woo

สื่อจับตาความนิยม ‘คังแทโอ’ Extraordinary Attorney Woo ขณะใกล้เข้ากรมรับใช้ชาติทุกที – ต้นสังกัดแถลงถึงสถานะของนักแสดงหนุ่ม

Extraordinary Attorney Woo กราฟเรตติ้งพุ่งไม่หยุด! ทุบสถิติใหม่ต่อเนื่อง หลังออกอากาศมาได้ครึ่งทาง

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3) (4) (5)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก