focus

เปิดตำนาน ‘ดาวิด-โกลิอัท’ คนตัวเล็กที่โค่นล้มยักษ์ใหญ่ ตามคัมภีร์ไบเบิล ที่ถูกเอ่ยถึงในซีรีส์ Big Mouth

09/09/2022 - cogimilk

focus big mouth david and goliath cover

ถ้าได้ดูซีรีส์ Big Mouth หลายคนอาจจะสงสัยฉากการเปรียบเทียบอิงศริสต์ศาสนาในซีรีส์ ที่ได้มีการเอ่ยถึง เรื่องราวของ เดวิด กับ โกไลแอธ (อ่านตามภาษาอังกฤษ) หรือ ดาวิด กับ โกลิอัท (อ่านตามคัมภีร์ไบเบิล) เรื่องราวของคนตัวเล็กที่สามารถโค่นล้มยักษ์ใหญ่อย่างไม่เกรงกลัว ที่ซีรีส์ได้เชื่อมโยงเรื่องราวเข้ากับในตำนานนี้

แม้จะเดินทางขยับเข้าใกล้ตอนอวสานขึ้นทุกที แต่ดีกรีความร้อนแรงในซีรีส์เรื่อง Big Mouth ก็ดูไม่มีทีท่าว่าจะแผ่วลงง่าย ๆ มิหนำซ้ำ ‘ระเบิดลูกใหญ่’ ยังได้ถูกทิ้งไว้ในทุก ๆ ตอนท้ายอีกต่างหาก เรียกได้ว่าตลอดทั้งสัปดาห์แทบจะอดใจรอติดตามตอนต่อไปในวันศุกร์และเสาร์ทาง Disney+ Hotstar ไม่ไหวกันเลยทีเดียว

big mouth poster

Big Mouth เป็นซีรีส์แนวระทึกขวัญ สืบสวนสอบสวนที่พ่วงมาด้วยเรื่องกฎหมาย ถ่ายทอดเรื่องราวโชคชะตาที่พลิกผันของ พัคชางโฮ (รับบทโดย อีจงซอก) ทนายความปลายแถวที่มีสถิติชนะคดีสุดเรี่ยดิน แถมยังดวงอับจนต้องติดคุกเข้าตะราง แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไปเมื่อเขาถูกใครบางคนทำให้กลายเป็น Big Mouse นักต้มตุ๋นอัจฉริยะในชั่วข้ามคืน และเพื่อความอยู่รอดของตนและคนที่รัก เขาจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเปิดโปงผู้มีอำนาจที่อยู่เบื้องหลัง พร้อมทั้งตามหา ‘Big Mouse ตัวจริง’

BIG MOUTH EP12 05

ในสัปดาห์ที่ผ่านมากับตอนที่ 11-12 นี้ พัคชางโฮ ได้พาเราเข้าใกล้กับความจริงมากขึ้นอีกขั้น พร้อมปะทะกับผู้อำนาจที่ค่อย ๆ ใหญ่โตขึ้นอีกระดับ และเผชิญกับอันตรายอีกมากมาย ทั้งยังเต็มไปด้วยหลากหลายปริศนาที่รอการไขให้กระจ่าง ซึ่งฉากหนึ่งในเรื่องนั้น พัคชางโฮ หลังจากถูกนายกเทศมนตรี ชเวโดฮา ข่มขู่ ก็ได้ตอบกลับพร้อมเอ่ยปากท้าทายว่า “มาลุยกันให้รู้ดำรู้แดงกันเลย ดูว่าดาวิดจะฆ่าโกลิอัทอย่างไร” นับเป็นอีกหนึ่งฉากที่ชวนให้ขนลุกในความกล้าหาญและไม่เกรงกลัวต่ออำนาจล้นฟ้าที่กำลังต่อกรอยู่ แต่ในขณะเดียวกัน หลายคนก็อาจจะสงสัยว่า ดาวิดและโกลิอัทเป็นใคร? แล้วดาวิดฆ่าโกลิอัทได้อย่างไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับเรื่องราวใน Big Mouth?

วันนี้ บทความคอลัมน์ FOCUS ของ Korseries จึงไม่รอช้า ขอพาทุกคนมาเปิดคำภีร์ไบเบิล ส่องตำนาน “ดาวิด และ โกลิอัท” เรื่องราวของคนตัวเล็ก ๆ ที่โค่นล้มยักษ์ใหญ่โดยใช้สลิงและหินเท่านั้น!

Big Mouth EP12 07

ตำนานดาวิดกับโกลิอัท

ดาวิดกับโกลิอัท เป็นเรื่องราวในพระธรรม 1 ซามูเอล บทที่ 17 เรื่องของดาวิดและโกลิอัท หนึ่งในเรื่องเล่าจากคัมภีร์ไบเบิลที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในฐานะเรื่องราวที่บอกเล่าการเอาชนะยักษ์ใหญ่โตโดยมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ธรรมดา

เรื่องราวทั้งหมดนั้นเริ่มต้นจากการสู้รบกันระหว่างชาวฟีลิสเตียและชาวอิสราเอล โดยในทุก ๆ เช้าเย็น นักรบชาวฟิลิสเตียร่างใหญ่จะออกมาข่มขู่ท้าทายให้ชาวอิสราเอลส่งคนออกมาสู้กับเขาให้ได้ ชายผู้นั้นก็คือ โกลิอัท นักรบยักษ์ใหญ่ที่มีความสูงถึง 6 ศอกกับ 1 ฝ่ามือ ร่างกายสวมหมวกเกราะและเสื้อเกราะทองสัมฤทธิ์หนักประมาณ 57 กิโลกรัม ทั้งยังใส่สนับแข้งทองสัมฤทธิ์ มีหอกทองสัมฤทธิ์คล้องอยู่ที่บ่า ปลายหอกทำด้วยเหล็ก แถมยังมีคนแบกโล่เดินนำหน้า เรียกได้ว่านอกจากจะมีร่างกายที่ใช้โตแล้วยังมีอาวุธครบมือแถมยังมีการป้องกันหลายช้ันรอบด้าน ยากนักที่ใครจะล้มได้

BIG MOUTH EP12 03
BIG MOUTH EP12 04


จนกระทั่งวันหนึ่ง ดาวิด เด็กเลี้ยงแกะธรรมดา ลูกชายคนเล็กของตระกูลผู้เต็มไปด้วยศรัทธาในพระเจ้าได้ยินคำสบประมาทของ โกลิอัท เข้าและรู้สึกทนไม่ได้ที่อีกฝ่ายลบหลู่พระเจ้าทั้งยังขู่ขวัญชาวเมือง เขาจึงตัดสินใจที่จะออกไปรบกับ โกลิอัท ด้วยตนเองท่ามกลางเสียงคัดค้านจากบรรดาพี่ชาย แต่เพราะแรงศรัทธาอย่างแรงกล้าจึงไม่อาจมีอะไรมาหยุดยั้ง ดาวิด ได้

เรื่องของ ดาวิด มาถึงหูกษัตริย์ ซาอูล ผู้ปกครองเมืองเข้า พระองค์จึงเรียกพบเขาพร้อมกับมอบเสื้อเกราะให้ แต่ด้วยขนาดตัวเล็กเกินไป นักรบมือใหม่ผู้นี้จึงใส่ไม่ได้ ท้ายที่สุดแล้ว ดาวิด จึงตัดสินใจออกไปรบด้วยตัวเปล่าโดยนำเอาเพียงสลิง หินเกลี้ยง ๆ 5 ก้อน และแรงศรัทธาเต็มห้องหัวใจติดตัวไปเท่านั้น

BIG MOUTH EP12 02

การปรากฏตัวของ ดาวิด นั้นทำให้ โกลิอัท หัวเสียเป็นอย่างมาก แทนที่อิสราเอลจะส่งทหารกล้ามากลับเป็นเด็กชายตัวเล็ก ๆ ธรรมดาแทน นักรบยักษ์นั้นจึงพูดจาดูแคลนเด็กหนุ่มมากมาย ในขณะที่ ดาวิด ประกาศกร้าวออกไปว่า “ท่านถือดาบ ถือหอก และหอกซัดมาสู้กับเรา ส่วนเราจะสู้กับท่านในพระนามพระยาห์เวห์ผู้ทรงฤทธิ์ พระเจ้าของกองทัพอิสราเอลซึ่งท่านลบหลู่”

เมื่อถึงเวลาต้องสู้รบกัน ในจังหวะที่ โกลิอัท กำลังพุ่งใส่สู้กับ ดาวิด เด็กหนุ่มก็วิ่งไปประจันหน้าพร้อมกับนำหินคล้องกับสลิงแล้วเขวี้ยงหินเข้าใส่ หินนั้นปักเข้าไปที่หน้าผากของ โกลิอัท ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ปราศจากเกราะป้องกัน และด้วยน้ำหนักมหาศาลจึงทำให้ โกลิอัท หงายหลังล้มลงไป ดาวิด วิ่งขึ้นไปบนร่างและดึงดาบของนักรบยักษ์ออกมาจากฝัก ก่อนจะตัดศีรษะของยักษ์ใหญ่ และแล้วเด็กหนุ่มเลี้ยงแกะตัวเปล่าก็สามารถเอาชนะนักรบยักษ์ได้ โดยใช้เพียงสลิง หิน และใจศรัทธาในพระเจ้า

BIGMOUTH Ep12 01

พัคชางโฮ – ดาวิดแห่งวงการกฎหมาย

อย่างที่ทราบกันดี ซีรีส์เรื่อง Big Mouth นี้ได้รับอิทธิพลมาจากคริสตศาสนาเป็นอย่างมาก ทำให้เราได้เห็นว่าศาสนาเข้ามามีบทบาทในการดำเนินเรื่องมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฉากการติดต่อกันผ่านไพ่ที่สอดไว้ในคัมภีร์ไบเบิล หรือสารพัดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโบสถ์และห้องสารภาพบาปประจำเรือนจำ เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่เรื่องราวของ ดาวิดกับโกลิอัท จะมีความคล้ายคลึงกับชีวิตของ พัคชางโฮ อยู่ไม่ใช่น้อย

big mouth lee jong seok 1

พัคชางโฮ ทนายปลายแถวตัวจ้อยที่ไม่มีทั้งทรัพย์สิน อำนาจ และเส้นสาย ก็ไม่ต่างอะไรกับ ดาวิด เด็กหนุ่มเลี้ยงแกะแสนทธรรมดาไม่มีทั้งเสื้อเกราะที่เหมาะกับตัวและอาวุธใด ๆ นอกจากสลิง ก้อนหิน และศรัทธาเท่านั้น ทว่าโชคชะตากลับกำหนดให้เขาต้องต่อกรกับคนใหญ่คนโตที่คอยชักใยอยู่เบื้องหลังโครงการชั่วร้าย มิหนำซ้ำพวกเขายังเต็มไปด้วยเงินตรา กองกำลังและผู้ที่คอยหนุนหลังมากมาย เช่นเดียวกับ โกลิอัท ร่างยักษ์ใหญ่ที่ประดับไปด้วยชุดเกราะทองคำพร้อมกับอาวุธครบมือและผู้คอยอารักขา

อย่างไรก็ตาม ‘ความกล้าและใจศรัทธา’ เป็นแรงผลักดันยิ่งใหญ่ที่ทำให้มนุษย์ตัวน้อยก้าวออกไปเพื่อเผชิญหน้ากับสิ่งที่ใหญ่กว่าหลายเท่าโดยปราศจากความเกรงกลัว นั่นคือสิ่งที่ ดาวิด และ พัคชางโฮ มีร่วมกัน ด้วยเหตุนี้เองจึงไม่แปลกที่ พัคชางโฮ จะกระโดดเข้าใส่อันตรายอย่างไร้ซึ่งความหวาดหวั่น เพราะเขาเชื่อว่า ‘คนธรรมดาอย่างดาวิดก็สามารถโค่นล้มยักษ์ใหญ่อย่างโกลิอัทได้’ นั่นเอง

Big Mouth Photo

“อาวุธเดียวที่ผมมีคือความสนใจของประชาชนครับ”

ประโยคที่ พัคชางโฮ กล่าวในงานแถลงข่าวหลังจากประกาศกร้าวที่จะเปิดโปงเบื้องหลังคดีฆาตรกรรมศาตราจารย์ซอแจยงนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตอกย้ำความเป็น ดาวิด ในตัวเขาได้เป็นอย่างดี ในเมื่อรู้ว่าตนไม่ได้มีอำนาจ เงินทอน หรือพวกพ้องที่ยิ่งใหญ่เหมือนอย่างอีกฝ่าย เขาจึงต้องอาศัยสิ่งใกล้ตัวที่ตนพอจะสร้างได้ ดังนั้น ‘ความสนใจของประชาชน’ จึงเปรียบเสมือนอาวุธที่สร้างขึ้นจากสลิงและหิน ที่ พัคชางโฮ พร้อมจะปาเข้าใส่ศัตรูในทุกครั้งที่ได้โอกาส และหากวันใดวันหนึ่งความใหญ่โตที่มีทำให้อีกฝ่ายล้ม เมื่อนั้นก็จะเป็นเวลาของเขาที่จะจัดการโค่นล้มฝ่ายตรงข้ามในทันที

BIGMOUTH Ep12 02

เหลืออีกเพียง 4 ตอนเท่านั้นก่อนที่ซีรีส์ Big Mouth จะอวสาร แต่ปมปริศนาต่าง ๆ ก็ยังคงผุดขึ้นมามากมายรอการแก้ให้ประจ่าง เช่นเดียวกับอันตรายต่าง ๆ ที่ค่อย ๆ ทวีความรุนแรงขึ้นทุกครั้ง ประหนึ่งว่าโกลิอัทที่ พัคชางโฮ ต้องเผชิญหน้านั้นมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

ถึงอย่างนั้น พัคชางโฮ รวมไปถึง โกมีโฮ (รับบทโดย อิมยุนอา) และผู้ร่วมทีมต่างก็ไม่ได้มีความหวาดหวั่นแต่อย่างใด พวกเขาพร้อมพุ่งเข้าไปประจันหน้ากับยักษ์ใหญ่ที่คอยชักให้อยู่เบื้องหลัง เพื่อค้นหาความจริง ทวงคืนความยุติธรรม และกลับมามีชีวิตที่เป็นปกติอีกครั้งด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความศรัทธา

Big Mouth EP12 06

มาร่วมกันเฝ้าติดตามและลุ้นไปด้วยกันว่า ดาวิด พัคชางโฮ จะโค่นล้มโกลิอัทได้อย่างไร ในซีรีส์เรื่อง Big Mouth ทุกวันศุกร์และเสาร์ รับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ทาง Disney+ Hotstar

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อซีรีส์ : Big Mouth (2022)

เปิดเรื่องซีรีส์ Big Mouth | เมื่อทนายความหางแถวกลายมาเป็นนักต้มตุ๋นอัจฉริยะในชั่วข้ามคืน

บทสัมภาษณ์ ผู้กำกับโอชุงฮวาน ‘Big Mouth’ เล่าเสน่ห์ของซีรีส์ ไปจนถึงเคมีสุดลงตัวของ ‘อีจงซอก-อิมยุนอา’

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก