interview

แง้มรั้วโรงเรียน คุยเบื้องหลังซีรีส์ ‘All of Us Are Dead’ กับ นักแสดงนำ-ผู้กำกับ สู่ก้าวใหม่ของ K-ZOMBIE

28/01/2022 - bubblesbenjy

all of us are dead exclusive interview cover

Netflix เปิดศักราชปี 2022 ด้วยความน่าตื่นเต้น กับการส่งเรื่องราวสุดระทึกที่พร้อมจะเขย่าทุกโสตประสาทผู้ชมทั่วโลกใน All of Us Are Dead (มัธยมซอมบี้) ซีรีส์ซอมบี้เรื่องล่าสุดของเกาหลี ที่มาพร้อมกับนักแสดงคลื่นลูกใหม่ และมุมมองที่แตกต่างออกไป เมื่อเหตุการณ์อันน่าสะพรึงเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมที่ใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับวิธีการเอาตัวรอดแบบฉบับบเด็กมัธยมที่สดใหม่กว่าเดิม

All of Us Are Dead หรือ มัธยมซอมบี้ สร้างขึ้นจากเว็บตูนเรื่องดังของ จูดงกึน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น “นิยายภาพซอมบี้สไตล์เกาหลี” ซึ่งเป็นซีรีส์ที่จะเล่าเรื่องราวสุดสยองขวัญที่เกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมธรรมดาแห่งหนึ่ง ที่จู่ ๆ ก็ถูกครอบงำโดยไวรัสซอมบี้ ทำให้เหล่านักเรียนในโรงเรียนติดเชื้อลุกลามกันอย่างรวดเร็ว มีเพียงนักเรียนส่วนน้อยที่ถูกทิ้งไว้อย่างโดดเดี่ยวตามส่วนต่าง ๆ ของโรงเรียน เรื่องราวความวุ่นวายและความสยดสยองนี้เกิดขึ้นจากกลุ่มนักเรียนที่ต้องรวมกลุ่มกันเพียงเพื่อจะเอาชีวิตรอดโดยปราศจากมิตรภาพ

ก่อนที่ มัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead) จะฉายให้ได้ชมพร้อมกันในวันที่ 28 มกราคม Korseries ได้มีโอกาสเข้าร่วมการสัมภาษณ์กับ ผู้กำกับอีแจคยู และเหล่านักแสดงนำคลื่นลูกใหม่แห่งวงการอย่าง พัคจีฮู, ยุนชานยอง, โจอีฮยอน และ พัคโซโลมอน มาเสิร์ฟให้ได้ติดตามกันในบทความนี้ เพื่อเผยถึงเบื้องลึกเบื้องหลัง และเรื่องราวที่น่าสนใจในซีรีส์เรื่อง All of Us Are Dead เพื่อเตรียมพร้อมก่อนไปเผชิญกับความระห่ำภายในรั้วโรงเรียน

11 1995 2 scaled
ยุนชานยอง พัคจีฮู – พัคโซโลมอน – โจอีฮยอน – อียูมี – ยูอินซู นักแสดงนำจาก All of Us Are Dead

นักแสดงแต่ละคนในเรื่องนี้ต่างเป็นคลื่นลูกใหม่ในวงการบันเทิงเกาหลี ทางผู้กำกับมีแนวทางในการแคสติ้งจนได้มาเป็นไลน์อัปนี้อย่างไรบ้าง

ผู้กำกับอีแจคยู: ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการแคสติ้งนักแสดง คือ คัดเลือกนักแสดงที่มีบุคลิกคล้ายคลึงกับลักษณะของตัวละครของเว็บตูนต้นฉบับ และต้องเป็นนักแสดงที่สามารถแสดงและสื่ออารมณ์ได้เป็นอย่างดี ความสมจริงของการแสดงและเหตุการณ์เป็นอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน การจัดเตรียมฉากถ่ายทำเป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน แต่ความเหมือนจริงเป็นสิ่งที่พวกเราทุ่มเทอย่างมาก ทั้งกับการฝึกซ้อมเพื่อให้นักแสดงได้เข้าถึงตัวละครและสื่ออารมณ์และท่าทางต่าง ๆ ออกมา และถ่ายทอดให้ผู้ชมได้เห็นภาพที่สมจริงครับ

Director Lee JQ 1 scaled
ผู้กำกับอีแจคยู

คุณพัคจีฮู รับบทเป็น อนโจ ที่มีความกล้าหาญ แล้วตัวจริงของคุณกับบทบาทที่คุณแสดงมีความเหมือนกันอย่างไรบ้าง และระหว่างการถ่ายทำซีรีส์เรื่องนี้เหล่านักแสดงสนิทสนมกันมากขนาดไหน

พัคจีฮู: ฉันและตัวละครอนโจเหมือนกันมากค่ะ มีความซุ่มซ่าม สดใส ชอบเที่ยวเล่นกับเพื่อน ๆ เหมือนกัน มีหลายครั้งที่ฉันคิดว่าถ้าฉันเป็นอนโจ ฉันก็คงตัดสินใจแบบนี้เหมือนกัน พวกพี่ ๆ ก็บอกว่าฉันเหมือนกับตัวละคร “อนโจ” มาก ถึงฉันจะเป็นน้องเล็กในกองถ่ายแต่ก็สนิทกับพี่ ๆ และมีนัดเจอกันตอนก่อนเริ่มถ่ายทำ พูดคุยเกี่ยวกับบทด้วยกัน พี่ ๆ ทุกคนเป็นกันเองมาก และช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องสอบเข้ามหาลัยและการใช้ชีวิตด้วยค่ะ

ทางนักแสดงมีประสบการณ์เกี่ยวกับซอมบี้อย่างไรบ้างในชีวิตจริง พวกคุณชอบหรือสนใจผลงานแนวซอมบี้หรือไม่ และช่วยเล่าถึงการเตรียมตัวและความยากของการถ่ายทำฉากแอคชั่นในห้องสมุดให้ฟังหน่อยได้ไหม

ยุนชานยอง: ปกติผมชื่นชอบผลงานแนวซอมบี้อยู่แล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง Word War Z, ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง (Train to Busan) และ ซีรีส์โดย Netflix เรื่อง Black Summer พอได้ร่วมแสดงในผลงานเกี่ยวกับซอมบี้ผมจึงรู้สึกดีใจมากครับ สำหรับการถ่ายทำฉากแอคชั่นในห้องสมุด ผมฝึกซ้อมท่าทางและแนวการแสดงก่อนถ่ายทำจริงทั้งวันร่วมกับสต๊าฟและนักแสดงคนอื่น ๆ และใช้เวลาถ่ายทำนานนานถึง 4 วันสำหรับฉากนั้นฉากเดียวครับ ฉากนั้นเป็นฉากที่ชองซานและกวีนัมต้องปะทะกัน ต่างคนต่างข่มขู่และหลบเลี่ยงกันและกัน

AllDead Unit 05 37121
All of us are Dead Cr. Yang Hae-sung/Netflix © 2021
08 1435 scaled
พัคจีฮู – ยุนชานยอง

ตัวละคร นัมรา เป็นหนึ่งในตัวละครที่แกร่งที่สุดในเรื่อง คุณมีแนวทางในการถ่ายทอดบทบาทตัวละครของคุณอย่างไรบ้าง และอะไรที่ดึงดูดให้คุณเข้าถึงตัวละครนี้

โจอีฮยอน: ในระหว่างที่เพื่อนคนอื่นๆ กำลังตื่นตระหนกกับเหตุการณ์สุดระทึก นัมราเป็นคนที่ควบคุมสติได้ดีที่สุด และฉันคิดว่านั่นเป็นเสน่ห์ของเธอค่ะ สำหรับการเตรียมตัวสำหรับฉากที่ต้องแสดงเป็นครึ่งคนครี่งซอมบี้ ฉันได้เข้าคลาสที่โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ และตั้งใจฝึกฝนการใช้นิ้วท่าทาง และการแสดงสีหน้าแบบซอมบี้ค่ะ

ได้เรียนรู้อะไรจากตัวละครของพวกคุณบ้างในแง่ของการเอาชีวิตรอด ในบรรดาฉากเอาตัวรอดทั้งหมด ชอบฉากในมากที่สุด และเหตุผลคืออะไร

พัคโซโลมอน : ทั้งผมและชานยองมีฉากแอคชั่นที่มากกว่าคนอื่น พวกเราจึงต้องเข้าคลาสเพื่อฝึกซ้อมก่อนเริ่มถ่ายทำจริงถึง 3 เดือน และหมั่นฝึกซ้อมกันส่วนตัวด้วยครับ ในการแสดงผมพยายามจินตนาการอยู่เสมอว่า ถ้าผมเป็นเด็กมัธยมหรือเป็นซูฮยอกผมจะตัดสินใจยังไง แล้วพัคโซโลมอนในชีวิตจริงจะเลือกทางไหน โชคดีที่ผมและตัวละครของผมเหมือนกันในหลายๆเรื่อง ทำให้ผมโฟกัสกับตัวละครได้ดีขึ้นครับ ส่วนฉากที่ผมชื่นชอบมากที่สุด คือฉากแอคชั่นในตัวอย่างอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นฉากจากตอนที่ 2 และเป็นฉากแอคชั่นครั้งแรกของผม หลังจากที่เพียรฝึกซ้อมอย่างหนักมาสามเดือน นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้เล่นผลงานแนวซอมบี้ แม้แต่เมคอัพก็ยังสมจริง ช่วยทำให้ผมแสดงได้อย่างมีชีวิตชีวาครับ

AllDead UNIT 7115422
Cr. Yang Hae-sung/Netflix © 2021

ถ้าถูกขังอยู่ในโรงเรียนที่รายล้อมไปด้วยฝูงซอมบี้เหมือนในซีรีส์ พวกคุณคิดว่าคุณจะมีชีวิตรอดออกมาได้ไหม คุณคิดว่าใครในบรรดาพวกคุณจะเป็นคนจากไปเป็นคนแรก และใครที่จะอยู่รอดจนถึงตอนสุดท้าย

โจอีฮยอน: ฉันว่าฉันน่าจะอยู่รอดเป็นคนสุดท้ายค่ะ ฉันไม่แน่ใจว่านัมราจะเป็นยังไง แต่สำหรับโจอีฮยอนในชีวิตจริง ฉันเป็นคนขี้กลัวและคงจะแอบหลบอยู่ที่ไหนสักแห่งจนกว่าเหตุการณ์จะสงบ คงไม่คิดจะออกไปต่อสู้กับฝูงซอมบี้ ส่วนคนที่น่าจะตายเป็นคนแรก ๆ เลยคิดว่าเป็นพัคโซโลมอนค่ะ เพราะนิสัยเขาเหมือนตัวละครซูฮยอก ที่มีความเป็นผู้นำและชอบออกตัวช่วยเหลือคนอื่น ในระหว่างที่ต่อสู้กับฝูงซอมบี้อาจจะโดนกัดตายก่อนได้ค่ะ

AllDead Unit 02 25015 scaled
Cr. Yang Hae-sung/Netflix © 2021
09 1706 scaled
โจอีฮยอน – พัคโซโลมอน

ยุนชานยอง: ผมน่าจะตายก่อนเพื่อนเลยครับ เพราะซอมบี้ว่องไวและอันตรายกว่าที่คิดไว้มาก ถ้าสักแต่จะสู้โดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อนก็อาจจะโดนกัดโดยไม่รู้ตัว ผมคิดว่าจีฮูน่าจะเอาตัวรอดได้นานที่สุดครับ เพราะเธอเฉลียวฉลาดและเรียนหนังสือเก่ง น่าจะหาทางหนีรอดได้จนถึงที่สุด

มัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead) ไม่ใช่แค่ซีรีส์ซอมบี้ธรรมดาทั่วไป แต่มีการพูดถึงปัญหามากมายที่เกิดขึ้นในโรงเรียน เช่น การกลั่นแกล้ง และการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น เพราะอะไรคุณจึงรวมปัญหาทั้งหมดเหล่านี้เข้ากับธีมซอมบี้

ผู้กำกับอีแจคยู: ปัญหาต่างในเรื่องไม่ใช้ปัญหาที่เกิดขึ้นเฉพาะในโรงเรียนเท่านั้น เพราะฉากหลังของเราเป็นโรงเรียนหลายคนเลยคิดว่าเป็นเรื่องที่ในโรงเรียนเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะที่อยู่ที่แห่งหนใดบนโลก คุณก็สามารถประสบปัญหาเรื่องแตกต่างระหว่างชนชั้น วัย หรือ ศาสนาได้ทั่วไป มัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead) แค่รวมปัญหาเหล่านั้นมารวมไว้ในฉากหลังที่เป็นโรงเรียน ตอนเริ่มดูแรกๆ อาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องราวในโรงเรียน แต่ถ้าติดตามชมไปเรื่อยๆก็จะสัมผัสได้ว่ามันเป็นประเด็นปัญหาที่กว้างมาก และเป็นเรื่องที่สามารถเกิดได้กับพวกเราทุกคนซึ่งผมคิดว่าผู้ชมทั่วโลกน่าจะเพลิดเพลินและสัมผัสได้ถึงความแปลกใหม่ครับ

AllDead Unit 03 33123 scaled
Cr. Yang Hae-sung/Netflix © 2021

ไม่ว่าจะเป็นตอนนี้หรือตอนผมเป็นเด็กๆ เวลามีเพื่อนตกน้ำ เราก็จะพากันกระโจนลงไปเพื่อช่วยเพื่อน เหตุการณ์เช่นนี้ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปไม่ว่าจะเป็นสิบปีก่อนหรือในตอนนี้ แต่พอเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เราต้องเลือกหนทางที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับครอบครัวและเพื่อนของเรา เพราะฉะนั้นถ้าเห็นใครตกน้ำก็คงไม่มีใครยอมกระโดดลงน้ำเพื่อไปช่วย แต่เด็ก ๆ ไม่ใช่อย่างนั้น การกระทำมักมาก่อนความคิด มีเด็กวัยรุ่นจำนวนมากที่ยืนยันจะช่วยเหลือเพื่อนก่อนไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม พอได้เห็นเช่นนั้นแล้วมันทำให้เราตั้งคำถามว่าวิถีของผู้ใหญ่คืออะไร  และสิ่งที่เราถูกปลูกฝังนั้นส่งผลกับการใช้ชีวิตในสังคมอย่างไรบ้าง ถ้าคุณได้เห็นว่ากลุ่มวัยรุ่นใน มัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead) เลือกที่จะตัดสินใจเช่นไรเพื่อเอาชีวิตรอดและปกป้องเพื่อนๆอย่างไร คุณน่าจะให้แง่คิดอะไรหลายๆอย่างกับผู้ใหญ่ครับ

AllDead UNIT 10 129192
Cr. Yang Hae-sung/Netflix © 2021
AllDead UNIT 10 129016
Cr. Yang Hae-sung/Netflix © 2021

อาวุธที่ดีที่สุดสำหรับป้องกันอันตรายจากฝูงซอมบี้คืออะไร ถ้าสามารถขอสิ่งของ เพื่อเอาตัวรอดหรือเพื่อต่อสู้กับซอมบี้ได้ 1 อย่าง จะเลือกอะไร

พัคจีฮู: จริง ๆ แล้วทุกอย่างรอบตัวในโรงเรียนสามารถใช้เป็นอาวุธได้ทั้งหมดค่ะ แต่ฉันว่าไม้ถูพื้นน่าจะเป็นอาวุธที่ดี เพราะเมื่อหักออกมาแล้วด้ามของมันแหลมสามารถใช้แทงซอมบี้ได้ แต่ถ้าให้เลือกฉันขอเลือกธนูกับลูกศรค่ะ เพราะใช้ยิงจากระยะไกลได้และใช้แทงเวลาซอมบี้พุ่งเข้ามาในระยะประชิดได้ค่ะ

พัคโซโลมอน: ไม้เบสบอลครับ เพราะสามารถใช้ตีหัวก็ได้ หรือใช้ป้องกันซอมบี้กัดก็ได้ครับ

AllDead UNIT 5108089
Cr. Yang Hae-sung/Netflix © 2021

ช่วยฝากอะไรทิ้งท้ายสักหน่อย

ผู้กำกับอีแจคยู: อยากให้ทุกคนช่วยติดตามว่าเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับเราในวันที่ 28 มกราคมที่จะถึงนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นของความสิ้นหวัง หรือเป็นการเริ่มต้นของความหวังครับ

รอชมเรื่องราวของซอมบี้รูปแบบใหม่ได้ใน มัธยมซอมบี้ (All of Us Are Dead) พร้อมกันในวันที่ 28 มกราคมนี้ ที่ Netflix

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Photo Courtesy of Netflix


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก