focus

ถอดบทเรียน The Penthouse ‘ลูก’ ผลผลิตที่มีชีวิตของพ่อแม่

18/12/2020 - โชว์มีเดอะซีรีส์

the penthouse lesson cover

ซีรีส์ที่มาแร๊ง ดุเดือดและฟาดฟันกันทุกตอนจนโกยเรตติ้งทะลุ 20 % ไปแบบสวยๆนาทีนี้คงหนีไปพ้นซีรีส์เรื่อง The penthouse เป็นแน่ !!! ซีรีส์ที่เล่าถึงเรื่องราวของ 5 ครอบครัวใน ‘เฮร่าพาเลส’ เพนต์เฮาส์ 100 ชั้นในย่านคังนัม ที่ต่างก็ชิงดีชิงเด่นแก่งแย่งการเป็นที่ 1 ในทุก ๆ ด้านเพื่อให้ได้มาซึ่งชีวิตที่สมบูรณ์แบบไร้รอยขีดข่วน และแน่นอนสิ่งที่เป็นปัญหาเด่นชัดที่สุดภายในเรื่องที่ถูกนำเสนอออกมาได้อย่างเจ็บแสบและถึงพริกถึงขิง คงหนีไม่พ้น ‘การเลี้ยงดู’ ของพ่อแม่ในแต่ละครอบครัว ที่มีทั้งการบังคับควบคุมมากจนเกินไป และการตามใจปกป้องลูกมากจนเกินไป

The Penthouse 1

ลูก ๆ ผลผลิตที่มีชีวิตของพ่อแม่ภายในเรื่อง กลายเป็นเพียงบันไดมนุษย์ที่จะช่วยส่งพ่อแม่ไปให้ถึงฝัน กลายเป็นผ้าขาวที่ต้องแปดเปื้อนไปด้วยหมึกที่ถูกสาดมาจากการเลี้ยงดูของครอบครัว แน่นอนสถาบันแรกที่เด็กจะต้องพบเจอนั่นคือ ‘สถาบันครอบครัว’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การที่เขาจะเติบโตมาอย่างไรเกือบ 80 % ล้วนเป็นผลมาจากการเลี้ยงดูของครอบครัวทั้งสิ้น และหากเด็กคนนั้นได้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่และกลายเป็นพ่อแม่ใครสักคน พฤติกรรม ความคิด ทัศนคติที่บิดเบี้ยวที่ถูกหล่อหลอมมาตั้งแต่เด็ก ก็จะถูกถ่ายทอด ส่งต่อไปสู่ลูกของพวกเขาทันที เป็นการผลิตซ้ำที่น่าอนาจใจแต่ก็ยังเป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ในปัจจุบัน

The Penthouse 3
ครอบครัวของชอนซอจิน

ครอบครัวของ ‘ชอนซอจิน’ เป็นตัวอย่างครอบครัวที่ผลิตซ้ำความเลวร้ายในการเลี้ยงดูแบบควบคุม (Authoritarian Parenting Style) ส่งต่อความเลวร้ายแบบรุ่นต่อรุ่นอย่างแท้จริง พ่อของซอจินเลี้ยงดูซอจินมาอย่างเข้มงวด เธอต้องลดเวลานอนพักผ่อนเพื่อที่จะได้เดินนำหน้าลูกคนอื่นอยู่เสมอ เธอต้องพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดพักเพื่อที่จะเอาชนะคนอื่นๆและเอาชนะน้องสาวตัวเองที่ถูกหยิบยกมาเปรียบเทียบกับเธอบ่อยๆ เธอเดินตามทางที่พ่อบอกเอาไว้อย่างไม่มีลังเลทั้งการเป็นที่ 1 ในทุกๆด้าน การเข้ามหาลัยดนตรีโซล หรือการต้องมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบ แต่เมื่อเธอเจอกับขวากหนามที่อาจจะสามารถทิ่มแทงและฝากรอยแผลเป็นให้ชีวิตของเธอต้องด่างพร้อยอย่าง ‘โอยุนฮี’ เด็กสาวที่มีพรสวรรค์และเก่งกว่าเธอในทุกด้าน

ความอยากเอาชนะของเธอก็ได้เริ่มต้นขึ้นด้วยวิธีที่เด็กปกติคงไม่กล้าที่จะทำ แต่ชอนซอจินนั่นกล้าทำเพราะเธอถูกปลูกฝังมาตลอดตั้งแต่เด็กว่าการเป็นที่ 1 คือจุดสูงสุดที่จะต้องขึ้นไปยืนให้ได้ ไม่ว่าจะต้องเหยียบย่ำอะไรขึ้นไปก็ตาม และถึงแม้เธอจะก้าวพลาดเธอก็ยังตกลงมาบนกองเงินกองทองที่แสนนุ่มสบายอยู่ดี ขนาดเธอทำความผิดที่ร้ายแรงถึงขนาดทำลายชีวิตเด็กผู้หญิงคนนึงอย่างแสนสาหัส พ่อของเธอที่รู้เรื่องราวทุกอย่างแต่ก็ยังกลับนิ่งเฉย ราวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงแค่ความฝันที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง นิ่งเฉยไม่พอพ่อของเธอยังเขี่ยเสี้ยนหนามอย่างโอยุนฮีให้ออกไปจากเส้นทางที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบของลูกสาวเขาอีกด้วย

3 2
ชอนซอจิน และ โอยุนฮี ในวัยเด็ก

มันยิ่งทำให้ซอจินทวีความเป็นปีศาจร้ายในตัวมากขึ้นไปอีก ผิดชอบชั่วดีเริ่มที่จะแยกไม่ออก แต่ถึงแม้ชอนซอจินที่ภายนอกทุกคนต่างก็ยกย่องเธอว่าเป็นผู้หญิงสุดแกร่งที่เพรียบพร้อมไปด้วยหน้าตา ฐานะ อำนาจ และเกียรติยศ แต่ใครจะไปรู้ละว่าภายในของเธอกลับกลวงโบ๋จากการที่ไม่เคยได้รับความรักอย่างแท้จริงเลยตั้งแต่เด็ก .ทั้งจากครอบครัวที่ดีแต่กดดันและไม่เคยจะเห็นใจ ทั้งจากสามีที่แย่งมาได้แต่เพียงร่างกาย ทั้งจากเพื่อนบ้านรอบข้างที่จ้องแต่จะแว้งกัด และกอบโกยผลประโยชน์ ความรักจึงกลายเป็นจุดอ่อนเพียงหนึ่งเดียวของเธอการคบชู้จึงเป็นทางออกของการโหยหาความรัก

จากการถูกหล่อหลอมมาทั้งหมดทั้งมวลจนกลายมาเป็นชอนซอจินในตอนนี้ มันทำให้เมื่อเธอมีลูกอย่าง ‘ฮาอึนบยอล’ ทุกอย่างที่ถูกสะสมมาตั้งแต่วัยเด็กก็ได้ถูกส่งต่อ และปลูกฝังเข้าไปในตัวของฮาอึนบยอลอย่างไม่มีผิดเพี้ยน ทำให้ทั้งชีวิตของอึนบยอลจึงติดอยู่กับการต้องเอาชนะ การต้องทำทุกวิธีทางเพื่อให้แม่และคุณตาภาคภูมิใจ จะต้องเป็นที่ 1 จะต้องชนะ จะต้องยืนท่ามกลางแสงไฟและสายตาที่จับจ้องอยู่เสมอ จะพักไม่ได้เป็นอันเด็ดขาดเพราะเวลาที่พักคือเวลาที่เด็กคนอื่นๆอาจจะกำลังอ่านหนังสืออย่างเคร่งเครียด หากมีเรื่องอะไรมากวนใจจะต้องรีบกำจัดออกทันทีไม่ว่าจะด้วยวิธีใด จะโหดร้ายแค่ไหนก็ตาม ซอจินทำถึงขนาดขังอึนบยอลในห้องที่ ‘มินซอลอา’ เด็กสาวที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องทุกอย่างในฮาราพาเลสที่เกือบจะตายคาห้องนั้นเอาไว้เพื่อให้ฝึกร้องเพลง

The Penthouse 6

อึนบยอลที่แม้จะไม่สบายแต่ก็ยังต้องทำเป็นสบายดีเพราะแม่ของเธอไม่ให้หยุดพักในการอ่านหนังสือ อึนบยอลถูกควบคุมไปถึงอาหารการกินเลยด้วยของเผ็ด ของมีกลิ่น ของทอดที่ควรจะเป็นอาหารโปรดของเด็กวัยอึนบยอลถูกสั่งห้ามอย่างเด็ดขาดทั้งสิ้น และถึงแม้เธอจะทำตัวร้ายกาจขนาดไหน ไม่ว่าจะการแกล้งมินซอลอาเกือบปางตาย การข่มขู่และหาเรื่องโรนา ซอจินก็มองเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น แถมยังมองว่าสิ่งที่ลูกเธอทำนั้นเป็นสิ่งที่ดีด้วยซ้ำ อึนบยอลถูกหล่อหลอมมาจากความคิด และทัศนคติที่ผิดเพี้ยนอย่างมากจากคนเป็นแม่ เธอกล้าที่จะทำทุกอย่างเพราะถือว่าแม่ของเธอมีอำนาจมากพอที่จะจัดการทุกอย่างราวกับไม่เคยเกิดขึ้นให้กับเธอได้ ไม่ว่าจะการให้เธอได้เข้าโรงเรียนทั้งๆที่ความสามารถไม่ถึง หรือการที่โกงทุกวิธีทางเพื่อให้เธอเป็นที่1

เพราะสำหรับซอจินแล้วอึนบยอลก็เป็นเหมือน ‘บันได’ ชั้นดีสำหรับซอจินที่ปรารถนาชีวิตที่ไร้มลทิน และการได้ครอบครองตำแหน่งสูงสุดในมูลนิธิชองอาธุรกิจของบ้านเธอ การใช้ชีวิตของอึนบยอลจึงไม่ต่างจากการใช้ชีวิตแทนแม่ของตัวเองเลยด้วยซ้ำ จนถึงตอนนี้ปลายทางอนาคตของอึนบยอลช่างน่ากลัวที่สุดในบรรดาแก๊งเด็ก เพราะทั้งโรคทางจิตของเธอ ความบิดเบี้ยวของแม่ และครอบครัวที่แตกสลายยากจะต่อกลับ เธอจึงน่าเป็นห่วงและน่าสมเพชไปพร้อมๆกัน

The Penthouse 7
ฮาอึนบยอล (รับบทโดย ชเวเยบิน)

ครอบครัวของโรนา เจนนี่ และมินฮยอก จะเห็นได้ชัดว่าเป็นครอบครัวที่เลี้ยงดูมาแบบตามใจ (Permissive Parenting Style) ด้วยความที่โรนาเหลือเพียงแม่เพียงคนเดียว ยุนฮีจึงมีคติประจำใจว่าเธอจะทำทุกวิถีทางเพื่ออนาคตที่ดีของลูกเธอ เธอจึงยอมลูกและตามใจลูกทุกอย่างอยู่เสมอไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม ลูกอยากย้ายเข้าไปอยู่ในเฮร่าพาเลสเธอก็หาทางจนสามารถเข้าไปอยู่ได้ ลูกอยากเข้าชองอาก็ขวนขวายทุกอย่างเพื่อให้ลูกได้เข้าไป แต่โรนากลับเป็นเด็กที่ยึดตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางในความสัมพันธ์ของเธอกับแม่ เพราะเธอรู้ว่ายังไงแม่ก็จะตามใจเธอ และทำตามที่เธอบอกอยู่ดี จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรขึ้น โรนามักจะเป็นฝ่ายโทษแม่อย่างหนักตลอดเวลา และทำตัวได้น่าโมโหที่สุดในบรรดาแก๊งเด็ก ถึงแม้ยุนฮีจะเอาใจใส่โรนาอย่างดีแต่การที่เลี้ยงดูอย่างตามใจ และการไม่เปิดอกคุยกันอย่างจริงใจมันทำให้ลูกของเธอยิ่งเตลิดหนักเข้าไปใหญ่

2 2
ครอบครัวแบโรนา และ โอยุนฮี

ครอบครัวของเจนนี่และมินฮยอกก็เช่นกัน ทั้งคู่ล้วนนิสัยเสีย เอาแต่ใจ ไม่เห็นใจคนอื่นเพราะมีครอบครัวคอยประเคนให้ทุกอย่างตามใจ และคอยปกป้องราวกับไข่ในหินอยู่เสมอ แม้จะเรียนไม่เก่ง ความสามารถไม่ถึง พวกเขาก็สามารถไปถึงฝันได้อย่างไม่ต้องลงแรงอะไรมากนักเพราะพวกเขารู้ว่าเดี๋ยวพ่อแม่ก็จะกองเงิน กองทองเป็นสินบนให้เขาเหยียบขึ้นไปคว้าฝันมาเอง

1 2
อีมินฮยอก และ ยูเจนนี่

The penthouse จึงกลายเป็นซีรีส์ที่ตีแผ่ความโลภของพ่อแม่ที่ย้อนกลับมาทำร้ายลูกๆ ได้อย่างเจ็บแสบที่สุด ไม่แพ้เรื่องราวอื่นๆภายในเรื่องเลยทีเดียว เพราะเมื่อสถาบันครอบครัวกลายเป็นเพียงเครื่องประดับที่ประโคมใส่กันเพื่อบ่งบอกว่าชีวิตที่มีอยู่ในตอนนี้มันดีและเพียบพร้อมเหนือกว่าใครทั้งหมด ‘ลูก’ ผลผลิตที่มีชีวิตจึงกลายเป็นบันไดชิ้นโบว์แดงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะด้านไหนๆของชีวิตก็ล้วนจะต้องเป็นที่ 1 ทุกสิ่งคือการแข่งขัน จุดสูงสุดเท่านั้นที่พ่อแม่ปรารถนา โดยไม่รู้เลยว่าบันไดนี้ก็สามารถพังได้ และเมื่อมันพังมันอาจจะไม่สามารถซ่อมให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้อีกตลอดกาล…..

ถ้าไม่อยากพลาดซีรีส์ที่เป็นสุดยอดอีกเรื่องนึงอย่างเรื่องนี้ สามารถติดตาม The Penthouse ได้ทุกวัน อังคาร – พุธ มีซับไทยถูกลิขสิทธิ์ได้ดูที่ VIU

The Penthouse 2
แก๊งเด็กในเฮร่าพาเลส

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

SPOTLIGHT เปิดประวัติทีมนักแสดงรุ่นเล็ก(พริกขี้หนู) จากซีรีส์สุดร้อนแรง The Penthouse

The Penthouse ยังคงร้อนแรง ขณะเตรียมนับถอยหลังเริ่มการถ่ายทำซีซั่น 2

เดือดไม่ไหว! ซีรีส์ The Penthouse ทลายกำแพงเรตติ้งแรงทะลุ 20%

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก