spotlight

เปิดประวัติ ‘ชินอึนซู’ จากนักแสดงเด็กอนาคตไกล สู่นางเอกสาวหน้าใสฝีมือไม่ธรรมดา

08/11/2023 - cogimilk

spotlight shin eun soo cover

หากใครที่ได้ดูซีรีส์เรื่อง Twinkling Watermelon แล้วล่ะก็ นอกจากเรื่องราวสนุกครบรสและเคมีตัวละครสุดลงตัว ชวนให้ติดตามต่อแล้ว ก็เชื่อว่าต้องมีคนไม่ใช่น้อยที่ประทับใจในฝีมือการแสดงของเหล่านักแสดง รวมไปถึง ชินอึนซู เจ้าของบทบาท ยุนชองอา หญิงสาวผู้บกพร่องทางการได้ยินอย่างแน่นอน และหากใครยังจำกันได้ นักแสดงสาวหน้าใสคนนี้ได้โลดแล่นอยู่ในวงการตั้งแต่อายุยังน้อยเลยทีเดียว

จากนักแสดงเด็กผู้มีผลงานการันตีคุณภาพ สู่นักแสดงหญิงที่ฝีมือน่าจับตา เห็นดังนี้ Korseries จึงไม่พลาด ขอพาทุกคนไปเปิดประวัติและส่องผลงาน ตลอดเส้นทางการแสดงของ ชินอึนซู และตกหลุมรักเธอคนนี้ไปพร้อม ๆ กัน ผ่าน SPOTLIGHT นี้ค่ะ! 🐰🤍

shin eun soo child 01
ชินอึนซู ในฐานะนักแสดงเด็ก

ชินอึนซู​ (Shin Eun Soo / 신은수) เกิดวันที่ 23 ตุลาคม ปี 2002 ปัจจุบันอายุ 21 ปี เปิดตัวสู่สาธารณะครั้งแรกในฐานะของ เด็กฝึกจากค่าย JYP Entertainment ก่อนจะมีผลงานการแสดงเรื่องแรก นั่นคือภาพยนตร์เรื่อง Vanishing Time: A Boy Who Returned ในปี 2016 กับบทบาทนำอย่าง โอซูริน ที่แสดงร่วมกับ คังดงวอน นับเป็นการเริ่มต้นอย่างงดงาม น่าจดจำ และพาเธอคว้ารางวัลแรกในชีวิต นั่นคือ 2016 The Night of Stars สาขา Korea Top Star Awards

Vanishing Time a boy who returned Still 2

และในปีเดียวกันนั้น ชินอึนซู ก็ได้ปรากฏในซีรีส์เรื่อง The Legend of Blue Sea กับบทบาทเงือกสาวน้อย เซฮวา หรือ ชิมชอง (รับบทโดย จอนจีฮยอน) ในวัยเด็กนั่นเอง ทั้งสองบทบาทที่มีความโดดเด่นนี้ นับเป็นจุดกำเนิดอีกหนึ่งดวงดาว และทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงเด็กอนาคตไกลที่ใครหลาย ๆ คนรอจับตาในทันที!

ต่อมาในปี 2017 ชินอึนซู ก็เริ่มมีผลงานการแสดงอย่างต่อเนื่อง โดยได้แสดงภาพยนตร์สั้นเรื่อง Chang-ok’s Letter ในบทบาท ฮเยจอง โดยเล่นเป็นลูกสาวของ แบดูนา และ คิมจูฮยอก นอกจากนี้ยังได้พากย์เสียงในแอนิเมชั่นเรื่อง The Shower และร่วมแสดงในซีรีส์เรื่อง School of Magic ซึ่งเป็นโปรเจกต์พิเศษ ร่วมกับศิลปินในค่าย JYP Entertainment

shin eun soo spotlight 02

และ ชินอึนซู ก็กลับมาด้วยภาพลักษณ์สาวน้อยผมสั้น ในปี 2018 โดยรับบทนำอีกครั้ง ในซีรีส์หนึ่งตอนจบจากโปรเจกต์ tvN Drama Stage ตอน Anthology ในบทบาทของ ชินโซอี ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กสาวผู้โดดเดี่ยวจากการสูญเสียพ่อแม่ และต้องย้ายมาอยู่กับตายายที่ต่างจังหวัดห่างไกลจากโซล จนกระทั่งเธอได้มาเขียนสรรนิพนธ์ร่วมกับ จินฮยอน (รับบทโดย วอน) เวลาผ่านไป เธอกลับมาเยี่ยมบ้านตายายและก็ได้พบกับหนังสือสรรนิพนธ์เล่มนั้นอีกครั้ง

นอกจากผลงานบนจอแก้วแล้ว ชินอึนซู ยังได้กลับไปโลดแล่นบนจอเงินอีกครั้ง ในภาพยนตร์เรื่อง Illang : The Wolf Brigade ซึ่งเป็นการโคจรมาร่วมงานกับ คังดงวอน อีกครั้งหลังจากเดบิวต์ด้วยภาพยนตร์เรื่อง Vanishing Time: A Boy Who Returned

shin eun soo spotlight 03

และในช่วงเดือนตุลาคมปีเดียวกันนั้น ชินอึนชู ก็ได้เผยวิชวลสวยน่ารัก ผ่านซีรีส์แนวดราม่าครอบครัวเรื่อง Bad Papa กับบท ยูยองซอน โดยเล่นเป็นลูกสาวของ จางฮยอก และ ซนยออึน เสิร์ฟเคมีครอบครัวสุดอบอุ่นหัวใจ และเป็นอีกผลงานที่ทำให้เธอได้รับคำชมอย่างล้นหลาม จนคว้ารางวัล Best Child Actress จากงานประกาศรางวัล 2018 MBC Drama Awards

shin eun soo spotlight 4

กราฟนักแสดงของ ชินอึนซู ในปี 2019 ยังคงพุ่งขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง สู่การเป็นดาวรุ่งน่าจับตามอง ที่รับบท ซุกจอง ในภาพยนตร์แนวย้อนยุคเรื่อง Homme Fatale เผยเคมีที่ดีงามกับหลากหลายนักแสดง ทั้งยังรับหน้าที่เป็นพิธีกรรายงานเพลง SBS Inkigayo คู่กับ มินกยู Seventeen ซึ่งเปิดตัวด้วยสเตจพิเศษสุดน่ารักอย่างเพลง “What Is Love?” เรียกเสียงชื่นชมถึงความสามารถของ ชินอึนซู ที่ไม่เพียงแต่แสดงได้อย่างดีเท่านั้น หากแต่ยังร้องและเต้นได้มีเสน่ห์สมกับที่เคยเทรนสายไอดอลสุด ๆ

shin eun soo spotlight 05

ชินอึนซู ยังคงมีผลงานอย่างต่อเนื่องในปี 2020 กับบทนำในซีรีส์แนวไซไฟเรื่อง SF8 ตอน Baby It’s Over Outside ในบทบาท ฮเยฮวา เมื่อความรักเกิดขึ้นในขณะที่โลกกำลังจะแตกสลาย ทำให้เขาและเธอต้องหาทางกู้โลก และตามด้วยบทบาท จินฮายอง เด็กสาวแฟนตัวยงของ ซอนอูจุน (รับบทโดย อีแจอุค) ในซีรีส์ดนตรีสุดโรแมนติกอย่าง Do Do Sol Sol La La Sol 

shin eun soo spotlight 06

และกลับมาอีกครั้งในปี 2022 กับซีรีส์ย้อนยุคสุดเข้มข้นอย่าง Bloody Heart ที่เล่าเรื่องราวการเผชิญหน้าทางการเมืองเพื่อแก่งแย่งชิงอำนาจในการครอบครองโชซอนกัน โดย ชินอึนซู แสดงเป็น ยูจอง (รับบทโดย คังฮานา) ตอนเด็ก หญิงสาวผู้รักอิสระซึ่งภายหลังได้กลายมาเป็นชายาของกษัตริย์ นำมาสู่ปัญหาต่าง ๆ ขึ้นที่ทำให้ต้องเลือกระหว่างความรักและการล้างแค้น

นอกจากนี้ ชินอึนซู ยังปรากฏตัวใน A Modern Family ซีรีส์แนวอาชญากรรมดราม่าที่แฝงไปด้วยประเด็นครอบครัว เมื่อเสาหลักของบ้านเกือบล้มละลายและหย่าร้าง แต่บังเอิญเจอรถยนต์คันหนึ่งที่เต็มไปด้วยเงินสด และเข้าไปพัวพันกับรองหัวหน้าของแก๊งค้ายาเสพติดโดยบังเอิญ โดยเธอรับบท พัคยอนอู ลูกสาวผู้เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นกลัดมัน

shin eun soo spotlight 07

ผลงานของ ชินอึนซู ในปี 2022 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะเธอยังมีบทบาทในซีรีส์แนวชีวิต-เมโลดราม่าเรื่อง Summer Strike เกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ตัดสินใจหยุดพักชีวิตตัวเองจากงาน ในวัย 28 ปี โดยรับบทเป็น คิมบม สาวน้อยผู้ภายนอกดูเย็นชาแต่ทว่าภายในกลับมีจิตใจที่อบอุ่น โดยมักสิงตัวอยู่ในห้องสมุดแทนที่จะเรียนหนังสือ นับเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่ชุบชูจิตใจคนรุ่นใหม่ที่ต้องต่อสู้กับการแข่งขันในโลกที่โหดร้ายได้อย่างดี

นอกจากนี้ยังมีบทบาทนำในซีรีส์โปรเจกต์ KBS Drama Special ตอน Nineteen Otters เรื่องราวรักแรกของสองหนุ่มสาววัย 19 ที่ได้รู้จักกันจากการลาออกมาขายของต้องห้าม โดยเธอรับบท คิมแจยอง เด็กสาววัย 19 ผู้ต้องเผชิญกับครอบครัวที่แตกร้าว จนเธอฝันใฝ่ที่จะหนีจากบ้านที่ไร้ความอบอุ่นนี้ไป เพื่อที่จะทำฝันนี้ให้เป็นจริง เธอจึงตัดสินใจที่จะลาออกและก้าวเข้าสู่แวดวงการค้าขายในตลาดใต้ดิน ซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลงานที่ทำให้เธอได้คว้ารางวัล Best Actress in Drama Special จากงานประกาศรางวัล 2022 KBS Drama Awards

shin eun soo spotlight 08

และทางฝั่งของจอเงินนั้น ชินอึนซู ก็ได้กลับมาพากย์เสียงภาษาเกาหลีอีกครั้งในรอบ 6 ปี กับภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Just Super โดยพากย์เสียงให้กับตัวละคร Hailey นั่นเอง

เดินทางกันมาจนถึงปี 2023 ชินอึนซู ก็ได้สร้างความประทับใจให้กับใครหลาย ๆ คนในซีรีส์แนววัยรุ่นสุดสดใสแต่แฝงไปด้วยประเด็นแง่คิดมากมายอย่าง Twinkling Watermelon เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่เกิดจากพ่อแม่ซึ่งบกพร่องทางการได้ยินแต่มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี จนวันหนึ่งเขาได้ย้อนเวลาไปพบกับพ่อในวัยไล่เลี่ยกัน แต่ช่วยทอฝันสร้างสีสันชีวิตวัยรุ่นให้ส่องสว่างเปล่งประกายผ่านการตั้งวงดนตรี

โดย ชินอึนซู มาในบทบาทของ ยุนชองอา หญิงสาวผู้บกพร่องทางการได้ยิน แต่มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ เธอต้องเผชิญกับเรื่องราวบางอย่างภายในครอบครัว และทำให้เธอกลายเป็นคนที่ดูเย็นชาจนได้รับฉายา ‘เจ้าหญิงน้ำแข็ง’ และกำแพงที่เธอสร้างก็ดูจะเริ่มสั่นคลอนลงเมื่อได้พบกับชายหนุ่มผู้สดใสราวกับหลุดมาจากหนังสือการ์ตูนอย่าง ฮาอีชาน (รับบทโดย ชเวฮยอนอุค) นับเป็นบทบาทที่ทั้งน่าเอาใจช่วย แล้วก็ชวนให้เอ็นดูในเวลาเดียวกัน ทำเอาใครหลายคนตกหลุมรักรอยยิ้มและทักษะการแสดงของเธอในบทบาทนี้ได้ไม่ยาก

shin eun soo spotlight 09

แม้ Twinkling Watermelon ที่ดำเนินมาสู่ครึ่งหลังอย่างเข้มข้นนั้นกำลังจะลาจอไม่อีกไม่ช้า แต่เชื่อได้เลยว่า ชินอึนซู นั้นเตรียมผลงานรอให้เราติดตามกันอย่างต่อเนื่องแน่นอน อาทิ ภาพยนตร์รวมเรื่องสั้นสุดหลอน Tastes of Horror ตอน Four-Legged Beast ที่เธอรับบทนำอย่าง ยูคยอง พร้อมถ่ายทอดความสยองขวัญให้เราได้ติดตามกันเร็ว ๆ นี้ รอรับชมได้เลยค่ะ!

shin eun soo tastes of horror

หากใครที่ติดตามผลงานภาพยนตร์และซีรีส์แล้วยังรู้สึกไม่จุใจ ก็สามารถมารับชมความสวยน่ารักของ ชินอึนซู กันต่อได้ทาง Instagram ส่วนตัวของเธอ @su1023_ เชื่อได้เลยว่าจะต้องทำให้ตกหลุมรักความสดใสของผู้หญิงคนนี้อย่างแน่นอน! แล้วมารอติดตามเส้นในอนาคตอันสดใสของนักแสดง ชินอึนซู ไปด้วยกันนะคะ 💖🐰

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่องประวัติ – ผลงาน ของ ชินอึนซู (Shin Eun Soo)

เปิดเรื่องรีวิวซีรีส์ Twinkling Watermelon (2023) | เมื่อลูกชายจากครอบครัวหูหนวก ย้อนเวลาไปฟอร์มวงดนตรีกับพ่อ เพื่อทอประกายแด่ชีวิตวัยรุ่น

ชินอึนซู เปิดใจถึงการถูกเรียกว่าเป็น “ซูจี 2” และความเป็นไปได้ในการเดบิวต์เป็นสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ของ JYP

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก