k-movies

[Kormovies] Vanishing Time : A Boy Who Returned (2016)

29/06/2017 - warumanu
ณ หมู่บ้านริมเขาแห่งหนึ่ง  เด็กนักเรียนซุกซน วัยอยากรู้อยากเห็น 4 คน หญิง 1 ชาย 3 หายตัวไปหลังชวนกันเดินป่าขึ้นเขา ซึ่งเป็นพื้นที่อันตรายต้องห้าม  เพื่อไปแอบดูการระเบิดภูเขาสร้างอุโมงค์   เดินไปพลางก็เล่าเรื่องตำนานตกทอดจากปู่อย่างเพลิดเพลินเกี่ยวกับโลกที่หยุดนิ่งเพราะถูกกอบลินขโมยเวลาไป

ในถ้ำบนเขาที่พบโดยบังเอิญ สร้างความอยากรู้อยากเห็นให้พากันมุดเข้าไปจนเจอหนองน้ำที่มีแสงประหลาด  จึงดำลงไปเก็บไข่ยักษ์ลึกลับที่ก้นบ่อขึ้นมา  กลุ่มเด็กชายอยู่ร่วมเหตุการณ์ทุบไข่แตก  และทั้งสามก็ได้อันตรธานหายไปอย่างลึกลับ  ทำให้เด็กหญิงซึ่งออกจากถ้ำทีหลัง ตามหาใครก็ไม่พบเลย

หลังการระเบิดภูเขา หัวหน้าทีมก่อสร้างอุโมงค์ซึ่งก็คือพ่อเลี้ยงของเด็กหญิง  ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีเด็กหายไปบนเขา และอาจได้รับอันตรายจากงานระเบิดของเขา  หน่วยกู้ภัยจึงออกตามหา แต่พบเพียงเด็กหญิงคนเดียว ต่อมาจึงค่อยพบศพเด็กชาย 1 คนอยู่นอกพื้นที่เขา  และตามมาด้วยการพบเสื้อผ้าของเด็กชายคนที่ตายไปกับเสื้อผ้าของเพื่อนเด็กชายอีกคนถูกทิ้งไว้ที่หน้าบ้าน  จึงยังคงเหลือเพียงเด็กชายคนเดียวที่ไม่พบร่องรอยใดๆ ทั้งตัวหรือสิ่งของสักชิ้นเลย

ADVERTISEMENT
Mouse ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!

ไม่กี่วันถัดมา เด็กหญิงพบชายหนุ่มแปลกหน้าวัยยี่สิบสภาพกระเซอะกระเซิงในป่า และอ้างว่าเขาคือ เด็กชายคนนั้น คือเพื่อนรักที่ยังหาตัวไม่พบ!!

เด็กหญิงจะยอมเชื่อเขาหรือไม่  ชาวบ้านจะยอมรับเรื่องพิศวงของเขาได้หรือไม่  เกิดอะไรขึ้นกับเขาและเพื่อนๆ  เพราะอะไร  และเขาจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ต่อบนโลกนี้อย่างไร  คงต้องติดตามชมกันเองค่ะ

ชื่นชมคังดงวอนเล่นดีมากๆ อินเนอร์เด็กวัย 13 ฉายออกผ่านสายตาและสีหน้าในร่างผู้ใหญ่ มันเนียนมาก น้องชินอินซู (นางเอกวัยเด็กในซีรีส์  Legend of the Blue Sea) ก็เล่นได้เยี่ยม รับส่งบทกับคังดงวอนแบบอารมณ์ไม่มีสะดุดเลย

หนังเรื่องนี้ชวนให้สะดุดคิดนะว่า บ่อยครั้งที่เรานึกอยากหยุดหรือข้ามเวลาในสถานการณ์ที่เราไม่อยากเผชิญ  แต่เราไม่เคยตระหนักถึงความจริงต่อจากนั้นเลย ว่ามันจะต้องมีความไม่สมดุล ที่ทำให้เราเจอทั้งสุขและทุกข์แบบคาดไม่ถึงตามมาด้วยกันจริงๆอย่างในหนังว่าเลยนะ

ดูได้ที่เว็บ kissasian เป็นซับอิงค์นะคะ

เกร็ดความรู้ : หนังเรื่องนี้ แฝงเรื่องราวจิตวิทยาเยอะอยู่  และที่หยิบมาอ้างอิงกันชัดๆ คือ  Flow Theory ของ Mihaly Csikszentmihalyi  คือภาวะจิตไหลลื่น  เกิดเมื่อจิตจดจ่ออยู่กับความท้าทายและความพยายามที่จะดึงศักยภาพหรือทักษะของตนเองออกมาทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง  ทำให้เกิดสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำจนลืมวันลืมเวลา  เหมือนมีพลังทำได้ไหลลื่นต่อเนื่องอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และทำอย่างปิติสุขด้วย

ที่พระเอกในเรื่องทนอยู่รอดมาได้เพียงคนเดียว ต่างจากเพื่อนๆ ก็เพราะใช้จิตวิทยานี้แหละ หลายๆคนคงเคยผ่านอาการนี้มาเหมือนกัน เช่น อาจเป็นภาวะที่กำลังตะบี้ตะบันดูหนัง/ซีรีส์เกาหลีข้ามวันข้ามคืนอย่างมีความสุขก็ได้นะ 555

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก