k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Vanishing Time : A Boy Who Returned (2016)

29/06/2017 - warumanu

van

ณ หมู่บ้านริมเขาแห่งหนึ่ง  เด็กนักเรียนซุกซน วัยอยากรู้อยากเห็น 4 คน หญิง 1 ชาย 3 หายตัวไปหลังชวนกันเดินป่าขึ้นเขา ซึ่งเป็นพื้นที่อันตรายต้องห้าม  เพื่อไปแอบดูการระเบิดภูเขาสร้างอุโมงค์   เดินไปพลางก็เล่าเรื่องตำนานตกทอดจากปู่อย่างเพลิดเพลินเกี่ยวกับโลกที่หยุดนิ่งเพราะถูกกอบลินขโมยเวลาไป

ในถ้ำบนเขาที่พบโดยบังเอิญ สร้างความอยากรู้อยากเห็นให้พากันมุดเข้าไปจนเจอหนองน้ำที่มีแสงประหลาด  จึงดำลงไปเก็บไข่ยักษ์ลึกลับที่ก้นบ่อขึ้นมา  กลุ่มเด็กชายอยู่ร่วมเหตุการณ์ทุบไข่แตก  และทั้งสามก็ได้อันตรธานหายไปอย่างลึกลับ  ทำให้เด็กหญิงซึ่งออกจากถ้ำทีหลัง ตามหาใครก็ไม่พบเลย

หลังการระเบิดภูเขา หัวหน้าทีมก่อสร้างอุโมงค์ซึ่งก็คือพ่อเลี้ยงของเด็กหญิง  ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีเด็กหายไปบนเขา และอาจได้รับอันตรายจากงานระเบิดของเขา  หน่วยกู้ภัยจึงออกตามหา แต่พบเพียงเด็กหญิงคนเดียว ต่อมาจึงค่อยพบศพเด็กชาย 1 คนอยู่นอกพื้นที่เขา  และตามมาด้วยการพบเสื้อผ้าของเด็กชายคนที่ตายไปกับเสื้อผ้าของเพื่อนเด็กชายอีกคนถูกทิ้งไว้ที่หน้าบ้าน  จึงยังคงเหลือเพียงเด็กชายคนเดียวที่ไม่พบร่องรอยใดๆ ทั้งตัวหรือสิ่งของสักชิ้นเลย

ไม่กี่วันถัดมา เด็กหญิงพบชายหนุ่มแปลกหน้าวัยยี่สิบสภาพกระเซอะกระเซิงในป่า และอ้างว่าเขาคือ เด็กชายคนนั้น คือเพื่อนรักที่ยังหาตัวไม่พบ!!

Vanishing Time a boy who returned Still 1

เด็กหญิงจะยอมเชื่อเขาหรือไม่  ชาวบ้านจะยอมรับเรื่องพิศวงของเขาได้หรือไม่  เกิดอะไรขึ้นกับเขาและเพื่อนๆ  เพราะอะไร  และเขาจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ต่อบนโลกนี้อย่างไร  คงต้องติดตามชมกันเองค่ะ

Vanishing Time a boy who returned Still 2 scaled

ชื่นชมคังดงวอนเล่นดีมากๆ อินเนอร์เด็กวัย 13 ฉายออกผ่านสายตาและสีหน้าในร่างผู้ใหญ่ มันเนียนมาก น้องชินอินซู (นางเอกวัยเด็กในซีรีส์  Legend of the Blue Sea) ก็เล่นได้เยี่ยม รับส่งบทกับคังดงวอนแบบอารมณ์ไม่มีสะดุดเลย

Vanishing Time a boy who returned Still 3
Vanishing Time a boy who returned Still 4

หนังเรื่องนี้ชวนให้สะดุดคิดนะว่า บ่อยครั้งที่เรานึกอยากหยุดหรือข้ามเวลาในสถานการณ์ที่เราไม่อยากเผชิญ  แต่เราไม่เคยตระหนักถึงความจริงต่อจากนั้นเลย ว่ามันจะต้องมีความไม่สมดุล ที่ทำให้เราเจอทั้งสุขและทุกข์แบบคาดไม่ถึงตามมาด้วยกันจริงๆอย่างในหนังว่าเลยนะ

เกร็ดความรู้ : หนังเรื่องนี้ แฝงเรื่องราวจิตวิทยาเยอะอยู่  และที่หยิบมาอ้างอิงกันชัดๆ คือ Flow Theory ของ Mihaly Csikszentmihalyi  คือภาวะจิตไหลลื่น  เกิดเมื่อจิตจดจ่ออยู่กับความท้าทายและความพยายามที่จะดึงศักยภาพหรือทักษะของตนเองออกมาทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง  ทำให้เกิดสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำจนลืมวันลืมเวลา  เหมือนมีพลังทำได้ไหลลื่นต่อเนื่องอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และทำอย่างปิติสุขด้วย

ที่พระเอกในเรื่องทนอยู่รอดมาได้เพียงคนเดียว ต่างจากเพื่อนๆ ก็เพราะใช้จิตวิทยานี้แหละ หลายๆคนคงเคยผ่านอาการนี้มาเหมือนกัน เช่น อาจเป็นภาวะที่กำลังตะบี้ตะบันดูหนัง/ซีรีส์เกาหลีข้ามวันข้ามคืนอย่างมีความสุขก็ได้นะ 555

Vanishing Time A Boy Who Returned Poster scaled


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก