k-movies

รีวิวภาพยนตร์ Illang : The Wolf Brigade (2018) | ปฏิบัติการกองพันหมาป่า..มนุษย์ติดอาวุธ

10/01/2019 - warumanu

illang 2018

ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ทุ่มทุนสร้าง รีเมคจากอนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่นเรื่อง “Jin-Roh: The Wolf Brigade” ผลงานล่าสุดของผู้กำกับฝีมือดีอย่าง คิมจีอุน เจ้าของผลงานเนื้อหาแน่นๆเปรี้ยงๆ อาทิ The Age of Shadows (2016) I Saw The Devil (2010) The Good, The Bad, The Weird (2008) A Bittersweet Life (2005) A Tale of Two Sisters (2003) และยังตามด้วยความโดดเด่นของดาราระดับแถวหน้าที่ยกทัพมาร่วมจอกันอย่างคับคั่ง จึงกลายเป็นภาพยนตร์ที่ถูกจับตามองและรอคอยการเปิดตัวอย่างมาก

Illang : The Wolf Brigade เริ่มเรื่องจากบริบทระดับชาติ ระดับภูมิภาคกันเลย ว่าเกิดความตึงเครียดของคาบสมุทรเกาหลี ในปี 2024 ที่ต้องเผชิญบรรยากาศสงครามอีกครั้ง เพราะปัญหาความขัดแย้งเรื่องพรมแดนกับจีน ลุกลามไปกระตุ้นให้ญี่ปุ่นหันมาตั้งกองทัพ บานปลายไปถึงทั้งสหรัฐและรัสเซียเข้ามาผสมโรง มาคุกันขนาดนี้ ทางรอดเดียวคือเกาหลีต้องแข็งแกร่งขึ้น ดังนั้น รัฐบาลเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จึงจับมือรวมประเทศกัน

แต่เหล่ามหาอำนาจทั้ง จีน ญี่ปุ่น สหรัฐ รัสเซีย ขาประจำที่มีส่วนได้ส่วนเสีย ใช้แผนคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพื่อต่อต้านการรวมชาติ  ความเป็นอยู่ของประชาชนจึงตกต่ำย่ำแย่มากจนเกิดการประท้วง เหล่ากลุ่มหัวรุนแรงก็พัฒนาไปเป็นกลุ่มติดอาวุธก่อความไม่สงบ ในนามของ ‘เดอะเซคท์’ (The Sect) รัฐบาลเขาสู่สภาวะขาดเสถียรภาพ คุมสถานการณ์บ้านเมืองไม่ได้ เพราะกองกำลังตำรวจปกติก็เอาไม่อยู่ จึงจัดตั้งกองกำลัง ‘หน่วยพิเศษ’ ที่ถูกฝึกปรือมาอย่างดี เหนือกว่ามาตรฐาน เพื่อภารกิจการกวาดล้างปราบปรามเดอะเซคท์โดยเฉพาะ

AEN20180724004200315 05 iMinho Inrang7illang the wolf brigade bom xit dang that vong nhat trong nam cu 471535

แต่แล้ว ในภารกิจสั่งสังหารผู้ก่อความไม่สงบครั้งหนึ่ง เหยื่อที่ถูกกราดยิงกลับเป็นเพียงเด็กนักเรียนบริสุทธิ์ 15 คน หน่วยพิเศษกองนี้จึงถูกประณามผลงานว่าเป็น ‘ศุกร์เลือด’ แต่เบื้องบนมิได้แสดงความรับผิดชอบใด กลับปกป้องความอัปยศและตราบาปไว้ด้วยยูนิฟอร์มใหม่ ซึ่งมีหน้ากากเหล็กและหมวกนิรภัยมิดชิด กลายเป็นช่องโหว่ให้ความเถื่อนโหดถูกใช้ได้อย่างไร้ขีดจำกัด แต่หารู้ไม่ว่า ในอีกด้าน มันกลายเป็นชนวนให้เปิดเกมต่อสู้ลับๆระหว่างความเผด็จการบ้าอำนาจของภาครัฐ กับชีวิตบริสุทธิ์ของประชาชน

LL7ET9M3454979 059 1086illangthewolfbrigade01

image

ปี 2029 ในวันที่ศูนย์บัญชาการสั่งหน่วยพิเศษ กวาดล้างเดอะเซคท์ให้สิ้นซาก ด้วยการบุกถล่มรังบัญชาการซ่องสุมใต้ดิน แม้จะราบคาบแต่หัวหน้าขบวนการยังหลุดมือไปได้ ในวันนั้นที่หน่วยพิเศษต้องเผชิญหน้ากับสมาชิกเดอะเซคท์รุ่นเยาว์ (รับทโดย ชินอึนซู) ที่ทำหน้าที่ส่งระเบิดให้กองหน้า  บทเรียนของ ‘ศุกร์เลือด’ ทำให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิเศษชะงักการยิงไปชั่วขณะใจ แต่เธอก็เลือกพลีชีพระเบิดไปพร้อมๆกับฝ่ายตรงข้าม ทำให้ร้อยโท อิมจุงคยอง (รับบทโดย คังดงวอน) เจ้าหน้าที่ฝีมือดี ที่เข้าไปป้องภัยให้หัวหน้าทีมของตน คิมชอลจิน (รับบทโดย มินโฮ) จนตัวเองได้รับบาดเจ็บ อิมจุงคยองเป็นหนึ่งในทีมภารกิจวัน ‘ศุกร์เลือด’ ด้วย

และเหตุการณ์นี้จึงกลายเป็นประเด็นให้สองขั้วการเมืองในภาครัฐใช้เล่นงานกันเอง หวังชิงอำนาจกัน คือ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งได้รับคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบหน่วยพิเศษว่าใช้ความรุนแรงกับประชาชนเกินเลยอีกแล้วหรือไม่ กับฝ่ายจัดตั้งหน่วยพิเศษ ที่จะต้องถูกสอบสวนและถูกพักงานทีมหน่วยพิเศษ

fullsizephoto98349481893 20181022080006 17e5707

ฟากของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ  มีผู้อำนวยการคือ อีกีซอก (รับบทโดย ฮอจุนโฮ)  รองผู้อำนวยการ คือ ฮันซางอู (รับบทโดย คิมมูยอล) ซึ่งก็เคยเป็นสมาชิกทีมหน่วยพิเศษที่กราดยิงใน ‘ศุกร์เลือด’ มาก่อน แต่มาชุบตัวเปลี่ยนจับขั้วอำนาจใหม่ ฟากนี้มีอธิบดีตำรวจ คิมมยองเบ (รับบทโดย จองวอนจุง) ร่วมมือด้วย เพื่อทวงคืนอำนาจของตำรวจที่เคยเสียให้กองกำลังหน่วยพิเศษไป

แนวคิดของฝ่ายนี้ คือ ไม่ได้แคร์กับเรื่องรวมชาติหรอก ไม่แคร์การใช้วิธีการสกปรกใดๆก็ได้เพื่อกำจัดทุกคนที่ก่อกวนขวางทาง และเล็งเห็นว่าหน่วยพิเศษเป็นภัยคุกคามของตน เพราะเชื่อว่าภายใต้หน่วยพิเศษ ได้แอบหลบซ่อน ‘กองพันหมาป่า’ ไว้ (อิลลังแปลว่า กองพันหมาป่า) ซึ่งเป็นทีมปฏิบัติการลอบสังหารลับ ที่คอยขัดขวางการทุจริตคอรัปชั่นของวงในราชการ แสดงว่าเหล่าคนสำคัญในสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติคงเสียผลประโยชน์

ฟากของหน่วยพิเศษ  มีหัวหน้าหน่วย คือ พัคมูยอง (รับบทโดย คิมพับแล) ซึ่งมีเลขาธิการประธานาธิบดี พัคจองกี (รับบทโดย ชเวจินโฮ) หนุนอยู่  ย่อมไม่พอใจที่หน่วยพิเศษจะถูกพักงาน อำนาจจะหลุดจากมือ เสียเครดิต เสียแรงที่สะสมขุมกำลังมาตั้งหลายปี เพื่อหวังกุมรัฐบาล กุมประเทศ พวกเขาย่อมไม่ยอมเสียท่า

พัคจองกีจึงคิดแผนการเอาตัวรอด คือ จะส่งอิมจุงคยองให้เป็นแพะรับผิดชอบความผิดพลาดงานนี้แต่ผู้เดียว  ให้กลายเป็นเรื่องของปัญหาที่ตัวบุคคล มิใช่ปัญหาองค์กร ข้างหัวหน้าครูฝึก จางจินแท (รับบทโดย จองอูซอง) ก็ยังยืนรับรองให้ว่าลูกน้องผ่านการบำบัดจิตมาอย่างดีแล้วจากเหตุการณ์ศุกร์เลือด มิได้ทำงานบกพร่อง

1286496 illang 40642fullsizephoto991202newsstill 02

 AEN20180724004200315 07 id35df8ffcbb550ee53010047a0d9cd0f

ฮันซางอู นำไดอารี่ของเด็กสาวพลีชีพ มาให้อิมจุงคยองเพื่อให้นำไปคืนพี่สาวของเธอ ทำให้ฮันซางอูได้พบกับ อียุนฮี (รับบทโดย ฮันฮโยจู) เขาและเธอจึงเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่พาไปสู่อีกหลายๆเหตุการณ์สำคัญต่อชีวิตทั้งคู่ มาลุ้นติดตามดูว่า ความลับเบื้องหลังการต่อสู้ หักมุม หลอกล่อ เฉือนคมกันในเกมการเมือง ซึ่งเขาและเธอต่างเป็นเบี้ยบนกระดานที่เดิมพันด้วยชีวิต จะถูกอิมจุงคยองพลิกสถานการณ์กลับมาคุมเกมได้หรือไม่ อย่างไร

uqhUdcG4XspoEtAy6g6M6t6DIkIdEOju32tiWBAE

เมื่อดูจบ ต้องยอมรับในความโดดเด่นของงาน Cinematography  ฉากโลเคชั่นที่เลือกมาใช้ แม้จะเรียบๆดิบๆ แต่ทรงพลัง เมื่อเจอกับมุมกล้อง แสง เสียง ทำให้มีเสน่ห์ ได้อารมณ์ที่เหมาะกับหนัง  เมคอัพนักแสดงก็มาแบบหน้าดิบๆหยาบๆ ประมาณว่ากระผิวรูขุมขนเห็นได้กันจะๆ  ดูเรียล tough มาก เทคนิคการถ่ายทำโดยเฉพาะฉากต่อสู้ปะทะประจันบานก็อลังการ จัดเต็ม ถล่มกันจริงจัง โซโล่กันแบบยาวๆ เลือกโลเคชั่นได้ส่งบทมาก สร้างความเพลิดเพลินในการชม เหมาะอย่างยิ่งกับคอแอคชั่นที่เสพย์งานอาร์ตไปด้วยในตัว

นอกจากนั้น ว่ากันว่า ชุดเกราะหน่วยรบพิเศษก็ถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน โดยทีมงานฮอลลีวู้ดเชียวนะ ทำให้ดูเท่ ขึงขัง อลังดีมาก ช่วยเสริมความขลังของเรื่องได้เยอะเลย

ในด้านของบทเนื้อหา ผู้เขียนไม่เคยอ่านต้นฉบับอนิเมะมาก่อน ด้วยความชอบเสพย์งานเกาหลีที่ขยี้อารมณ์แบบกลมกล่อม จึงค่อนข้างคาดหวัง ซึ่งหลักๆแล้วก็คงต้องขึ้นอยู่กับบทซะมากกว่า ในความเห็นของผู้เขียน ยังรู้สึกได้ถึงการปูเรื่องผ่านการเล่าบรรยายสรุปรวบ ในสไตล์งานญี่ปุ่น การเดินเรื่องด้วยบทที่รวบๆหลวมๆ แม้จะได้ความเข้าใจครบแต่ไม่ได้ขยายความหรือใช้เวลาในการขยี้อารมณ์ได้เท่าเกณฑ์งานเกาหลีเด่นๆที่เคยดูมา ออกจะผิวๆรวบรัดไปหน่อย ทำให้ไม่ค่อยอินตามเท่าไหร่นัก หรืออาจเพราะบทต้นฉบับมาแบบนี้ก็ได้  นี่ขนาดหนังยาวตั้งสองชั่วโมงกว่าแล้วนะ คงเพราะหนังให้น้ำหนักกับบทการปรากฎตัว รวมถึงสกิลการรบของหน่วยพิเศษหรือกองพันหมาป่า จนเรียกได้ว่าฉากแอคชั่นหมู่ หรือ แอคชั่นสองต่อสอง กลายเป็นพระเอกตัวจริงของหนังเรื่องนี้ไป

อย่างไรก็ตาม พลอตของการวางบทฮีโร่และผู้ร้าย ผสมกันอยู่ใต้หน้ากาก ก็เป็นเสน่ห์ที่น่าสนใจ ทิ้งข้อคิดดีๆ และชื่นชอบประเด็นการเมืองของพลอตเรื่อง จิกกัดนักการเมือง ผู้มีตำแหน่งสำคัญของบ้านเมือง การบริหารเพื่อประโยชน์ส่วนตน นั่งหอคอย ไม่เหลียวแลความจริงเบื้องล่าง ทำให้เกมการเมืองของคนบางกลุ่มกลายเป็นเกมชีวิตของคนบริสุทธิ์อีกมากมาย การใช้อำนาจมิชอบ การหักหลัง ห้ำหั่น เอาเปรียบ สร้างภาพ สร้างแพะ ปกปิดกลบความจริง ช่างเป็นเกมการเมืองที่ซับซ้อนสกปรก แต่มีอยู่จริงในทุกสังคม ตราบใดที่ยังมีคนกระหายอำนาจและผลประโยชน์  และการสร้างพลอตที่อิงการรวมชาติเหมือนจะแฝงสะท้อนว่าเป็นความพยายามที่ไม่ง่ายนักเลย

สำหรับใครที่อยากจะไปตามจัดเรื่องนี้ มีซับไทยถูกลิขสิทธิ์ที่ Netflix สามารถไปดูกันได้

vlcsnap 2018 10 19 20h35m44s973

Trailer : 


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก