spotlight

เปิดประวัติ ‘พัคจูฮยอน’ ดาวรุ่งสาวฝีมือไม่ธรรมดา ที่ส่งเสน่ห์สะดุดตาแม้เดบิวต์ไม่นาน

14/05/2021 - prangmprang

park ju hyun spotlight cover

ในขณะที่ Mouse ซีรีส์อาชญากรรม-สืบสวนซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในตอนนี้กำลังทวีความพีกขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน นอกจากนักแสดงนำของเรื่อง อย่างพระเอก อีซึงกิ ในบทบาท จองบารึม นายตำรวจจิตใจดีที่กลายเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม และ อีจีฮุน ในบทบาท โกมูจี สายสืบผู้สูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปเพราะฆาตกรที่มีดีเอ็นเอ ไซโคพาธ (Psychopaths) ในซีรีส์เรื่องนี้ ยังนับเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ทำให้ พัคจูฮยอน ผู้รับบทเป็น โอบงอี เป็นที่พูดถึงเกี่ยวกับฝีมือการแสดงของเธอ

แม้ว่าซีรีส์ Mouse จะไม่ใช่ผลงานการแสดงเรื่องแรกของ พัคจูฮยอน แต่เมื่อย้อนดูประวัติในวงการบันเทิงของเธอ รายชื่อผลงานที่หญิงสาวคนนี้เคยร่วมแสดง ล้วนแล้วแต่เป็นโปรเจกต์ใหญ่และเรียกความสนใจจากแฟน ๆ ได้เป็นอย่างดี และอีกหนึ่งข้อสังเกตที่เราพบก็คือ ดูเหมือนว่า พัคจูฮยอน มักจะได้รับบทในซีรีส์แนวแนวดาร์ก ๆ หม่น ๆ ผิดกับบุคลิกและหน้าตาแสนสดใสของเธออย่างสิ้นเชิง

spotlight park ju hyun 1

คอลัมน์ Spotlight คราวนี้เลยอยากชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ พัคจูฮยอน ที่เรียกได้อย่างเต็มปากว่าเธอได้ก้าวขึ้นมาเป็นดาวรุ่งที่เปล่งประกายภายในเวลาไม่นานหลังจากเดบิวต์

พัคจูฮยอน (Park Ju-hyun) เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1994 ปัจจุบันอายุ 28 ปี (นับแบบเกาหลี) เธอเป็นสาวปูซาน ตามข้อมูลประวัติของเธอบนเว็บไซต์ namu.wiki ระบุว่า ครั้งหนึ่ง พัคจูฮยอน เคยไปที่ Lotte World สมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และเข้าร่วมการออดิชั่นสาธารณะเพื่อแสดงความสามารถพิเศษ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้รับการติดต่อจาก SM Entertainment อย่างไรก็ตาม การจะเป็นเด็กฝึก เธอจำเป็นที่จะต้องย้ายไปเรียนในโรงเรียนมัธยมศิลปะและเข้ารับการฝึกในโซล ด้วยปัญหาเรื่องหอพักทำให้ท้ายที่สุดก็ได้ล้มเลิกแผนดังกล่าวไป

แต่ด้วยความสนใจในด้านศิลปะมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากคุณยายของเธอเป็นครูสอนร้องเพลง ส่วนคุณแม่เป็นครูสอนบัลเล่ต์ ทำให้พัคจูฮยอน มีความสนใจในดนตรีตอนเรียนช้ันมัธยมปลาย หลังจากนั้นเธอได้รับคำแนะนำว่าให้เรียนรู้ด้านการแสดง และ จนกระทั่งหลังจากที่ได้รับชมละครเวทีเรื่อง Cats ตอนเรียนมัธยมปลาย ทำให้เธอตกหลุมรักการแสดง และตัดสินใจที่จะเดินหน้าเส้นทางนี้อย่างเต็มตัว ก่อนที่จะมุ่งหน้าเข้าศึกษาที่ Korea National University of Arts สถาบันที่มีศิษย์เก่าเป็นนักแสดงชื่อดังมากมาย ทั้ง อีเจฮุน อีซอนกยุน บยอนโยฮัน คิมจองฮยอน พัคโซดัม คิมดงอุค คิมโกอึน พัคจองมิน คิมซังชอล หรือแม้แต่ ฮันฮเยริ นักแสดงนำจากภาพยนตร์ Minari ก็จบการศึกษาจากสถาบันนี้เช่นกัน

spotlight park ju hyun 5
พัคจูฮยอน ในวันจบการศึกษาจาก Korea National University of Arts
Park Joo Hyun

พัคจูฮยอน เดบิวต์ผลงานการแสดงทางโทรทัศน์อย่างเป็นทางการ ผ่านละครสั้น My Wife’s Bed ในโปรเจกต์ tvN Drama Stage ในช่วงปลายปี 2019 หลังจากปรากฏตัวในหนังสั้นและบทสมทบในผลงานหลายเรื่อง ซึ่งในปีเดียวกันนี้ ถือเป็นปีที่ พัคจูฮยอน ได้เป็นนักแสดงเต็มตัว และยังได้มีส่วนร่วมแสดงบทบาทเล็ก ๆ น้อย ๆ ในภาพยนตร์ The Dude in Me (2019) ภาพยนตร์แฟนตาซีที่เล่าเรื่องการสลับร่างกันระหว่างนักเลงผู้พยายามกลับใจ กับเด็กหนุ่ม ม.ปลาย ที่ไม่สู้คน ซึ่งในเรื่องนี้ พัคจูฮยอนรับบทเป็นเพื่อนนักเรียนของ คิมดงฮยอน (รับบทโดย จินยอง B1A4) และเสริมทัพความสนุกด้วย พัคซองอุง ในบทนักเลงกลับใจ และได้ รามิรัน มารับบทหญิงสาวผู้เป็นรักแรกของนักเลงหนุ่ม ในปีเดียวกัน

มาถึงปี 2020 พัคจูฮยอน เริ่มต้นปีด้วยด้วยบทนักแสดงสมทบใน A Piece of Your Mind (tvN, 2020) ซีรีส์โรแมนติกที่เล่าเรื่องของความสัมพันธ์ที่ก่อตัวจากรักข้างเดียว ผ่านความอบอุ่น บทสนทนา ความเข้าอกเข้าใจ จนนำไปสู่ความรสมหวังที่สมหวัง โดยในเรื่องนี้ พัคจูฮยอน รับบท คิมจีซู รักแรกที่ไม่สมหวังจนกลายเป็นปมในใจของ ฮาวอน (รับบทโดย จองแฮอิน)

spotlight park ju hyun 4
A Piece of Your Mind (tvN, 2020)

และผลงานในปี 2020 ที่ทำให้นักแสดง พัคจูฮยอน ได้ขยับบทบาทจากตัวประกอบมาสู่นักแสดงหลักของซีรีส์เรื่องดังเป็นครั้งแรก ได้แก่ Extracurricular (2020) ออริจินัลซีรีส์จาก Netflix ที่ตีแผ่ชีวิตวัยมัธยมของกลุ่มเด็กที่ต้องดิ้นรนเพื่อมีชีวิตรอด ทั้งในโรงเรียน บ้าน หรือแม้แต่การดิ้นรนเพื่อใช้ชีวิตในสังคม ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้ได้รับการคาดหวังจากแฟน ๆ เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากฉีกแนวการเล่าเรื่องวัยรุ่นหรือความรักใส ๆ ที่หลายคนคุ้นเคย ซีรีส์เรื่องนี้ยังหยิบประเด็นที่เกิดขึ้นจริงในสังคม อย่างการแข่งขันเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในเกาหลี มาเล่าผ่านชีวิตที่ต้องดิ้นรนเท่านั้นถึงจะอยู่รอดของตัวละครอีกด้วย

spotlight park ju hyun 6
Extracurricular (2020)

ในซีรีส์เรื่องดังกล่าว พัคจูฮยอน รับบทเป็น แพ็กยูริ เด็กหญิงบ้านรวยผู้ฉาบหน้าด้วยความเพียบพร้อม แต่เบื้องหลังเธอซ่อนความทะยานอยากและความลับไว้มากมาย ตัวละครแพ็กยูริ นับเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้เรื่องดำเนินไปอย่างคาดเดาได้ยากและน่าติดตามยิ่งขึ้น ซึ่งพัคจูฮยอนถ่ายทอดบทบาทของตัวละครตัวนี้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม จนส่งให้เธอคว้ารางวัล Best Choice Actress ในงานประกาศรางวัล 5th Asia Artist Awards มาครองเป็นรางวัลแรก

spotlight park ju hyun 7
Extracurricular (2020)
park joo hyun photo

หลังจากแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการจากบทนักเรียน ม.ปลาย ผู้กุมความลับและแผนการอันแยบยลในซีรีส์สายดาร์กอย่าง Extracurricular (2020) พัคจูฮยอน ก็มีผลงานอีกเรื่องตามมาติด ๆ กับการรับบทนำใน Zombie Detective (2020) ซีรีส์เล่าเรื่องซอมบี้ที่ต้องฝึกฝนการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับมนุษย์ เรียกว่าเป็นการฉีกทุกภาพจำของตัวละครซอมบี้จากเรื่องอื่น ๆ เพราะซอมบี้ในเรื่องนี้ที่รับบทโดย ชเวจินฮยอก เป็นซอมบี้สายซอฟต์ที่พยายามอย่างหนักเพื่อให้ตนกลมกลืนและอยู่ร่วมกับมนุษย์โลกได้อย่างแนบเนียน ส่วนพัคจูฮยอนในเรื่องนี้รับบทเป็น กงซอนจี เขียนบทรายการโทรทัศน์แนวสืบสวนสอบสวนผู้ยึดมั่นในความยุติธรรม และจะมาเป็นผู้พิทักษ์ซอมบี้ฝึกหัดให้อยู่รอดปลอดภัย

spotlight park ju hyun 9
Zombie Detective (2020)
spotlight park ju hyun 8
Zombie Detective (2020)

มาถึงปี 2021 เป็นอีกครั้งที่ พัคจูฮยอน ได้รับบทบาทที่เกี่ยวพันกับการสืบสวน สอบสวน ฆาตกรรม อำพรางคดี หนีฆาตกร และอีกสารพัดองค์ประกอบที่ซีรีส์สายดาร์กทั้งหลายพึงมี เธอเริ่มต้นผลงานของปีด้วยเรื่อง Mouse (2021) เปิดฉากมาด้วยการเล่าความสำเร็จในการค้นพบวิธีตรวจสอบพันธุกรรมทารกในครรภ์ว่ามีดีเอ็นเอ ไซโคพาธ (Psychopaths) หรือความผิดปกติที่อาจนำไปสู่การเป็นฆาตกรโรคจิต

spotlight park ju hyun 2
Mouse (2021)

และนั่นจึงนำไปสู่แผนผังความสัมพันธ์ของตัวละครอันแสนซับซ้อนว่าใครกันแน่คือฆาตกรตัวจริง และภายใต้ความสับสนวุ่นวาย มีเด็กหญิงผู้มีชีวิตแสนอาภัพ โอบงอี ที่เผชิญกับเหตุการณ์ร้ายแรงที่ตกเป็นเหยื่อในคดีอาชญากรรมในวัยเด็ก ทั้งยังต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยลำแข้งของตัวเอง ท่ามกลางเคราะห์ร้ายมากมายที่โหมกระหน่ำเข้ามาในชีวิต

spotlight park ju hyun 3 scaled
Mouse (2021)

นอกจากผลงานการแสดงซีรีส์ พัคจูฮยอน ยังเตรียมโดดไปมีผลงานทางภาพยนตร์ในปีนี้ ผ่านผลงานเรื่อง Silence (사일런스) ภาพยนตร์แนวลึกลับเกี่ยวกับกลุ่มคนที่ต้องเอาชีวิตรอดบนสะพานมรณะ ซึ่งความน่าสนใจของโปรเจกต์นี้อยู่ตรงที่เป็นการปะทะฝีมือทางการแสดงระหว่างนักแสดงเบอร์ใหญ่อย่าง อีซอนกยุน กับ จูจีฮุน รวมทั้งได้ ผู้กำกับคิมแทกน จาก Familyhood และการันตีฝีมือด้วยทีมโปรดักชันจากภาพยนตร์ Along with the Gods และ Ashfall

spotlight park ju hyun 10

อาจจะเป็นเพราะภาพจำที่มีต่อ พัคจูฮยอน ตั้งแต่ Extracurricular, Zombie Detective เรื่อยมาจนถึงผลงานล่าสุดในเรื่อง Mouse และผลงานในอนาคตอย่างภาพยนตร์ Silence ทำให้เรามองว่าเธอคือขาประจำของงานแนวหม่น ๆ โหด ๆ ไปจนถึงผลงานที่เน้นการสืบสวน-แอคชั่น มากกว่านักแสดงหน้าใหม่หลาย ๆ คน แต่จากผลงานการแสดงและทักษะที่พัฒนาขึ้นในทุกครั้งที่ปรากฏตัว ซึ่งด้วยฝีมือการแสดงที่ทรงดีของพัคจูฮยอน ที่หลายคนตกหลุมรักและอยากรู้จักเธอจากซีรีส์ Extracurricular นั้น ส่งให้เธอเพิ่งคว้ารางวัล นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวทีงานประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ 57th Baeksang Arts Awards ในปี 2021​ มาหมาด ๆ รางวัลนี้นับเป็นสัญญาณอันดี หลังจากที่เธอเดบิวต์มาได้เพียง 2 ปี เชื่อว่าในอนาคต เราจะได้เห็นพัคจูฮยอนในบทบาทที่หลากหลายยิ่งขึ้น และเติบโตเป็นนักแสดงคุณภาพอีกคนหนึ่งของวงการอย่างแน่นอน

park joo hyun baeksang

สำหรับใครที่อยากเห็น พัคจูฮยอน ในมุมสาวหวานสดใส เธอก็มีผลงานมิวสิกวิดีโอที่เผยภาพลักษณ์ที่ต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากในซีรีส์มาฝาก ติดตามได้ในมิวสิกวิดีโอเพลง Swing จากศิลปิน OurR, Cartoon จากศิลปิน Zico และ Workman (Feat. Jay Park, Sik-K)

ติดตามความสดใสของพัคจูฮยอนได้ที่ Instagram : charmgirl_1005 และ Youtube : JUHYUN. PARK

https://www.youtube.com/watch?v=qT-E8uLg9iw

Source (1) (2) (3)

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก