k-dramas

รีวิว Extracurricular ซีรีส์เกาหลีแนววัยรุ่นที่เล่าความดาร์ก ที่ไม่เคยเห็นในเรื่องไหนมาก่อน

29/04/2020 - korseries

extracurricular review

Extracurricular (인간수업) ถือเป็นหนึ่งในออริจินัลซีรีส์สัญชาติเกาหลีของ Netflix ที่ได้รับความคาดหวังเป็นอย่างสูงในช่วงต้นปี 2020 นี้ ซึ่งเป็นซีรีส์ที่ฉีกแนวไปจากซีรีส์วัยรุ่นวัยใสทั่วไป แต่เป็นซีรีส์วัยรุ่นที่เล่าความดาร์กผ่านตัวละคร เด็กมัธยมธรรมดา ๆ คนหนึ่ง ที่มีเป้าหมายเพียงต้องการเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของเกาหลีให้ได้เท่านั้น แต่การจะทำความฝันให้สำเร็จได้ ต้องอาศัยปัจจัยสำคัญ นั่นก็คือ ‘เงิน’

หากใครที่เคยติดตามซีรีส์หลายเรื่องของเกาหลีมาก่อนหน้านี้ คงจะเคยได้ยินหรือได้เห็นคำว่า ‘SKY’ ซึ่งในที่นี้ไม่ได้แปลว่าท้องฟ้า แต่ว่าเป็นตัวย่อของชื่อมหาลัยระดับชั้นนำของเกาหลี นั่นคือ ‘S’ ที่มาจาก Seoul University ‘K’ ที่มาจาก Korea University และ ‘Y’ ที่มาจาก Yonsei University การจะเข้ามหาวิทยาลัยดังเช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ท่ามกลางการแข่งขันทางการศึกษาที่สูงมากของเด็กนักเรียนทั้งประเทศ และต้องใช้ต้นทุนทางการศึกษาที่สูง กว่าจะถึงปลายทาง สำหรับบางคนอาจมีครอบครัวที่คอยสนับสนุน แต่สำหรับในเรื่องนี้ได้เล่าผ่านมุมมองของเด็กมัธยมคนหนึ่งที่ถูกพ่อแม่ทิ้งให้เลี้ยงดูตัวเองตั้งแต่เด็ก เขาไม่มีทางเลือกในการหาเงินได้มากมาย จนต้องตัดสินใจเลือกเส้นทางที่แสนอันตรายจากความจำเป็น

เรื่องย่อ

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องราว ของ โอจีซู (รับบทโดย คิมดงฮี) เด็กนักเรียนชั้นมัธยมคนหนึ่งที่ภายนอกเขาเป็นคนเงียบ ๆ ไม่สุงสิงกับใคร เขามีความมุ่งมั่นในการหาเงินส่งตัวเองเพื่อที่จะเข้าเรียนมหาวิทยาลัย และเขาได้เลือกที่จะก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรง เพื่อแลกกับ ‘เงิน’ ซึ่งมาพร้อมกับ ‘ความเสี่ยง’ ที่ยากเกินคาดเดา ในขณะเดียวกัน ซอมินฮี (รับบทโดย จองดาบิน) และ แบกยูรี (รับบทโดย พัคจูฮยอน) ได้มีส่วนพัวพันในอาชญากรรมครั้งนี้ การตัดสินใจของเขาได้ลุกลามบานปลายจนยากที่จะแก้ไข เขาจะเผชิญหน้ากับผลลัพธ์จากการกระทำของเขานี้อย่างไร ต้องลองไปติดตาม…

นักแสดงนำผลงานนี้ล้วนแล้วแต่เป็นนักแสดงวัยรุ่นคลื่นลูกใหม่ที่ได้รับการจับตามอง ไม่ว่าจะเป็น ‘คิมดงฮี’ นักแสดงหนุ่มที่เดบิวต์ผ่านผลงานเว็บดราม่า A-TEEN และเพิ่งได้รับความสนใจอย่างสูงจากบทบาท ชางกึนซู ในซีรีส์ Itaewon Class ‘พัคจูฮยอน’ นักแสดงสาวหน้าใหม่ที่ฝีมือการแสดงไม่ธรรมดา ที่ก่อนหน้านี้ เธอสวมบทบาทเป็น จีซู รักแรกที่ฮาวอนฝังใจ ในซีรีส์ A Piece of Your Mind ‘จองดาบิน’ นักแสดงวัยรุ่นที่อยู่ในวงการบันเทิงมาตั้งแต่อายุน้อย ซึ่งผ่านประสบการณ์การแสดงมานับไม่ถ้วน และ ‘นัมยุนซู’ นายแบบนักแสดงหนุ่ม ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาเขาดีจาก MV เพลง First Love ของ Epitone Project ร่วมกับ ซูจี

ในเรื่องนี้ผู้ชมจะได้เห็นพวกเขาเหล่านี้พลิกบทบาทที่แตกต่างไปจากผลงานที่ผ่าน ๆ มา จนน่าตกใจ ซึ่งเคมีระหว่างนักแสดงแต่ละคนนั้นมีความเข้ากันอย่างลงตัว

รีวิว ความรู้สึกหลังดู*

ส่วนตัวค่อนข้างคาดหวังกับซีรีส์เรื่องนี้ตั้งแต่แคสติ้งนักแสดง และได้เห็นความดาร์กของเรื่องนี้ตั้งแต่หน้าโปสเตอร์ ซึ่งพอได้ชมแล้ว ก็ต้องขอชื่นชมว่าเปิดเรื่องมาด้วยความน่าสนใจ ทั้งในตัวเนื้อหาที่เล่าเรื่องราวอาชญากรรมความรุนแรง ที่เกิดขึ้นนอกโรงเรียน แต่บุคคลที่เกี่ยวพันกับเรื่องนี้นั้นเป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนเดียวกัน ซึ่งตัวละครแต่ละคนล้วนมีปมเป็นของตัวเอง รวมไปถึง Mood&Tone เรื่องที่ฉีกสไตล์การเล่าเรื่องในแบบที่เราคุ้นเคยในซีรีส์เกาหลี กลิ่นอายของซีรีส์เรื่องนี้ให้ความรู้สึกคล้ายซีรีส์โรงเรียนของญี่ปุ่น ที่มีพาร์ทความคิดฟุ้งซ่านที่มโนขึ้นมาของตัวละคร ซาวน์ประกอบที่ขึ้นมาได้ถูกจังหวะและบิ๊วท์อารมณ์ให้เรารู้สึกอยากติดตามว่าเรื่องราวจะนำพาเราไปในทิศทางไหน

ในเรื่องเราจะได้เห็นความบานปลายของการกระทำของตัวละครหลัก ที่มาถึงจุดที่ยากเกินจะหันหลังกลับ พวกเขาจึงเลือกที่จะไปต่อให้สุดทาง ในขณะเดียวกันก็มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ที่ทำเราแอบคิดขึ้นมาว่าถ้าเกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้นมาจริงๆ จะเป็นอย่างไร

ส่วนของการกำกับ สามารถทำออกมาได้น่าสนใจและดึงให้คนดูอย่างเรารู้สึกอึดอัด และอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้ ผู้กำกับคิมจินมิน ซึ่งเคยผ่านผลงานกำกับซีรีส์มาหลายเรื่อง อย่าง Lawless Lawyer / Marriage Contract / Pride and Prejudice / Time Between Dog and Wolf ในขณะที่นักเขียนบทเรื่องนี้ นักเขียนบทฮันจินเซ เป็นนักเขียนบทหน้าใหม่ ส่วนตัวรู้สึกว่าเขาสามารถหยิบยกประเด็นที่น่าสนใจมาเล่าได้ดี แต่ยังคงมีช่องโหว่หลายอย่าง ทั้งความสมเหตุสมผลในการกระทำของตัวละคร การผูกและคลายปมที่น่าจะสามารถไปให้สุดได้มากกว่านี้ การเล่าเรื่องมีบางช่วงรู้สึกขัดใจและทำให้หงุดหงิดอยู่ไม่น้อย และมีหลายอย่างที่ยังคงค้างคาใจและตั้งคำถามหลังจากซีรีส์จบลง

‘ความผิดพลาดบางอย่าง ไม่มีวันที่จะลบล้างได้’ ตัวละครแต่ละคนจะเผชิญเรื่องราวอะไรบ้าง บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร สามารถชมได้ในออริจินัลซีรีส์สัญชาติเกาหลี Extracurricular เผยแพร่มาครบทั้งหมด 10 ตอนแล้วทาง Netflix

extracurricular poster

 

*หมายเหตุ Korseries และสื่อจำนวนหนึ่งในประเทศไทย ได้รับเชิญจาก Netflix ให้รับชมซีรีส์เรื่องดังกล่าวก่อนการเผยแพร่ทั่วโลก เพื่อเตรียมคำถามใน session การสัมภาษณ์พิเศษกับทีมนักแสดงนำล่วงหน้า จึงเรียนมาเพื่อทราบ สำหรับผู้อ่านที่สงสัยในการรีวิวที่เผยแพร่มาอย่างรวดเร็วในวันเดียวกันกับที่มีการเผยแพร่ให้รับชม

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก